Đám cưới tối giản, xu hướng cưới mới của giới trẻ Việt.

Phong cách tổ chức đám cưới tối giản là một kiểu tổ chức đám cưới rất mới mẻ và đang được nhiều giới trẻ VN quan tâm tìm hiểu. Đám cưới tối giản sẽ như thế nào và có ưu điểm gì? Cùng khám phá ngay trong bài viết này nhé.

Tùy theo cá tính và sở thích của mỗi người mà họ chọn phong cách cưới khác nhau. Có những người thích tổ chức đám cưới theo phong cách hiện đại và sang trọng. Họ bỏ ra khoản tiền lớn để chọn những nhà hàng, khách sạn thật hoành tráng để tổ chức hôn lễ của mình.

Ngược lại có những người lịch thích tổ chức hôn lễ của mình theo kiểu truyền thống với đầy đủ các nghi lễ khác nhau. Phong cách này thường hướng đến cội nguồn, tổ tiên.

Cũng có những người yêu thiên nhiên, họ tổ chức lễ cưới của họ hướng đến thiên nhiên, tự nhiên. Tiệc cưới của họ có thể tổ chức tại một khu vườn đầy hoa thơm, cỏ xanh xen lẫn tiếng chim hót líu lo.

Trái ngược hẳn với những phong cách cưới bên trên là một phong cách cưới có nguồn góc từ Nhật Bản. Phong cách cưới này chính là tổ chức đám cưới tối giản. Đây có thể nói là một phong cách cưới khá mới mẻ và còn khá ít người chọn loại phong cách này để tổ chức đám cưới của mình.

Mặc dù vậy, theo thời gian thì số lượng người chọn phong cách tổ chức đám cưới tối giản ngày càng nhiều hơn. Đặc biệt là những người bận rộn, sinh sống ở những thành phố năng động là những người có xu hướng chọn phong cách cưới tối giản nhiều nhất.

Đám cưới truyền thống và đám cưới tối giản

Tổ chức đám cưới theo truyền thống bạn sẽ phải chuẩn bị rất nhiều thứ. Nếu không có một kế hoạch cụ thể cùng với sự trợ giúp của bạn bè người thân thì rất khó để bạn có một đám cưới hoàn hảo. Nhiều cặp đôi cảm thấy khá mệt mỏi và đã bị stress do phải lo quá nhiều việc cho đám cưới của mình.

đám cưới
đám cưới truyền thống cần chuẩn bị nhiều thứ làm cho bạn bị stress

Chọn tổ chức đám cưới theo phong cách tối giản có thể là một giải pháp cho bạn. Nó giúp bạn giải tỏa được những stress, những mệt mỏi và lo âu của mình. Ngoài ra, đám cưới tối giản cũng được thực hiện với chi phí thấp hơn rất nhiều so với một đám cưới tổ chức theo kiểu truyền thống. Cho đến ngày hôm này, có thể nói rằng đám cưới tối giản là một khái niệm hoàn toàn mới đối với người Việt Nam chúng ta. Tổ chức đám cưới tối giản được cho là xuất phát từ lối sống tối giản có nguồn góc từ Nhật Bản.

Lối sống tối giản là gì?

Lối sống tối giản là lối sống mà người ta có xu hướng cắt giảm tối đa những vật dụng, những đồ dùng trong nhà. Họ chỉ giữ lại những gì thật sự rất cần thiết mà thôi. Lối sống này có nguồn góc từ Nhật Bản và nó dần được phổ biến sang nhiều nước trên thế giới.

Những người theo lối sống này sẽ vượt qua được những gánh nặng tâm lý về những đồ đạt, vật dụng. Qua đó, họ sẽ cảm thấy cuộc đời đẹp hơn, nhẹ nhàng và hạnh phúc hơn.

Với lối sống tối giản này, bạn hoàn toàn có thể áp dụng vào việc tổ chức đám cưới của mình. Vậy đám cưới tối giản sẽ như thế nào?

Nếu chưa từng nghe qua Lối Sống Tối Giản là như thế nào, bạn có thể xem và tải xuống quyến Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật bên dưới.

Click tải ngay Ebook –> Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật

Đám cưới tối giản là gì?

Tương tự như lối sống tối giản, một đám cưới được tổ chức tối giản là phong cách cưới mà cô dâu và chú rể  sẽ cắt giảm tối đa những nghi thức, sính lễ và những vật dụng đám cưới để đơn giản hóa lễ cưới của họ. Họ cố gắng giữ lại những nghi lễ quan trọng nhất mà thôi. Ngoài ra, những vật dụng đám cưới mà chỉ sử dụng một lần trong đời cũng được họ tìm cách hạn chế mua để giảm thiểu phát sinh các vật dụng sau khi cưới. Sắc màu trong những hôn lễ tối giản cũng được đơn giản hóa, họ thường sử dụng màu đơn sắc nhẹ nhàng hoặc là chỉ sử dụng màu trắng đen.

Cũng cần phải nói thêm tổ chức đám cưới tối giản là tổ chức đám cưới tối đa hóa sự đơn giản nhưng vẫn thể hiện được sự trang trọng, lãng mạn trong hôn lễ của họ. Tổ chức đám cưới tối giản không đồng nghĩa với việc tổ chức đám cưới sơ sài, qua loa, đơn điệu. Những lễ cưới tối giản được tổ chức đơn giản nhưng không kém phần tinh tế, hoàn hảo và đầy trang trọng và mang lại hạnh phúc khó quên cho cô dâuchú rể trong ngày trọng đại nhất đời mình.

Tại sao lựa chọn phong cách đám cưới tối giản?

Đối với một đám cưới bình thường, bạn phải chuẩn bị và mua sắm rất nhiều thứ. Những thứ đó có thể là những thứ bạn chỉ sử dụng một lần duy nhất trong đám cưới, sau đó nó sẽ được cất vào một góc nhà nào đó và mãi mãi lãng quên.

Một đám cưới theo đúng phong tục truyền thống có rất nhiều nghi lễ phức tạp. Nhiều nghi lễ được thực hiện chẳng mang một ý nghĩa nào cả. Chẳng qua người ta thực hiện những nghi lễ đó vì đó là nghi lễ do người xưa truyền lại nên mình phải theo. Bạn có biết, để thực hiện một nghi lễ nhỏ trong nhiều loại nghi lễ cưới truyền thống của người Việt, thì chúng ta cần phải mua những vật dụng phục vụ cho nghi lễ đó. Việc phát sinh một vật dụng là phát sinh thêm 1 khoảng chi phí và 1 món đồ mà ta chỉ dùng 1 lần. Sau đám cưới lại phải tìm chỗ để hoặc thanh lý nó.

Những người theo lối sống tối giản cố gắng hạn chế tối đa mua sắm những sản phẩm, vật dụng không cần thiết để họ có không gian rộng rãi, thoải mái. Lối sống tối giản này cũng được áp dụng vào trong hôn lễ của họ. Trong đám cưới, họ sẽ cố gắng tổ chức một lễ cưới thật đơn giản, giảm thiểu mua sắm những vật dụng không cần thiết.

Mục đích của việc tổ chức đám cưới tối giản chính là giảm thiểu mua sắm và sở hữu những thứ không cần thiết cho căn nhà của mình. Việc bớt ám ảnh bởi những thứ đồ đạt xung quanh sẽ giúp cho con người ta cảm thấy thoải mái hơn, hạnh phúc hơn.

Lợi ích của đám cưới tối giản

Lợi ích chính của đám cưới tối giản là giúp bạn giảm sở hữu những vật dụng phát sinh trong quá trình tổ chức đám cưới. Sau đám cưới, bạn vẫn giữ được không gian rộng rãi, thoáng mát cho căn nhà của mình, qua đó bạn sẽ có cơ hội tận hưởng cuộc sống nhiều hơn

Ngoài ra, đám cưới tối giản còn giúp bạn giảm được những lo âu, stress do phải lo quá nhiều việc, quá nhiều nghi lễ liên quan đến hôn lễ của mình.

ngân sách đám cưới
Cưới theo phong cách tối giản có thể giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tiền bạc

Lợi ích tiếp theo là giúp bạn tiết kiệm được thời gian, tiền bạc để dành cho việc khác. Ngoài ra, đám cưới tối giản còn mang đến cho bạn một tinh thần lạc quan, thư thả.

Những người nào thích hợp với phong cách đám cưới tối giản

Không phải ai cũng thích lối sống tối giản nói chung và phong cách đám cưới tối giản nói riêng. Những người đã và đang sống lối sống tối giản, cảm thấy lối sống này hợp và mang lại hạnh phúc cho mình chắc chắn là người phù hợp với phong cách đám cưới tối giản. Nói một cách khác, họ đã quen với lối sống tối giản nên họ có xu hướng tổ chức và làm những việc khác cũng theo cách tối giản.

Nhưng đám cưới là chuyện của hai người chứ không phải là chuyện riêng của 1 người. Vì vậy, nếu một trong hai người đang sống với lối sống tối giản, người kia thì không thì nên cân nhắc và trao đổi với nhau rõ ràng trước khi chọn phong cách đám cưới. Nếu một trong hay người không đồng ý với kiểu cưới tối giản thì chắc chắn bạn phải tìm một giải pháp để giải quyết sự bất đồng ý kiến này.

Hãy trao đổi với nhau trước khi quyết định chọn phong cách cưới tối giản
Hãy trao đổi với nhau trước khi quyết định chọn phong cách cưới tối giản

Như đã đề cập bên trên, tổ chức cưới tối giản không chỉ là một phong cách cưới theo xu hướng đơn giản hóa mọi thứ, mà nó còn giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho đám cưới nữa. Nếu bạn có tình hình tài chính eo hẹp, ngân sách cho đám cưới khiêm tốn, một đám cưới theo kiểu tối giản là một lựa chọn đáng để bạn suy nghĩ.

Một số gia đình hai họ muốn con cháu mình tổ chức đám cưới đầy đủ theo phong cách truyền thông ông cha ta, tuy nhiên đám cưới tối giản lại đi theo hướng đơn giản hóa, giảm thiểu nhiều thứ. Liệu một đám cưới như thế có bị các người lớn trong gia đình hai họ phản đối không? Có thể cả hai đều thống nhất chọn phong cách tối giản cho hôn lễ của mình nhưng bạn cũng phải lưu ý đến ý kiến của ba mẹ gia đình hai bên.

Những vật dụng cần mua sắm cho một đám cưới tối giản

Sắp đám cưới, bạn phải mua sắm những gì? Một loại những thứ cần cho đám cưới được liệt kê trên giấy như nội thất cưới, giường cưới, bàn trang điểm, tủ quần áo, drap gối nệm, hoa trang trí, phông nền, ảnh cưới, váy cưới, xe hoa, thiệp cưới, trang sức cưới, các loại bánh trái …có những thứ bạn sẽ mua, có những thứ bạn cần phải thuê.

Đối với một người sống tối giản thì có vài vật dụng rất cần thiết cho đám cưới mà có thể những người khác coi nó là không cần thiết. Đó là một chiếc máy tính, một ổ cứng có dung lượng lớn, một chiếc máy scan, một tài khoản có khả năng lưu trữ dữ liệu trên Internet.

Máy tính, ổ cứng, máy scan là vật dụng cần thiết cho đám cưới tối giản
Máy tính, ổ cứng, máy scan là vật dụng cần thiết cho đám cưới tối giản

Tại sao những vật dụng này lại quan trọng đối với những người muốn làm đám cưới theo phong cách tối giản? Lý do là họ muốn giảm thiểu những vật dụng không cần thiết. Vì thế, đối với những thứ nào có thể lưu trữ bằng kỹ thuật số thì họ sẽ scan lại hoặc chụp hình lại, lưu vào ổ cứng hoặc tải nó lên tài khoản lưu trữ dữ liệu trên Internet.

Một ví dụ thực tế là những tấm ảnh cưới thay vì được in ra và ép chúng thành những cuốn album ảnh cưới hoành tráng thì người tổ chức cưới tối giản lại chỉ lấy file ảnh mà thôi chứ không làm ra cuối album cưới. Các file ảnh cưới này được họ chia sẻ trên mạng xã hội cho bạn bè xem. Ngoài ra, họ còn lưu ảnh cưới của mình vào điện thoại, vào Ipad. Người thân nào đến chơi và muốn xem ảnh cưới, họ có thể lấy ipad và mở ra cho xem.

Tổ chức đám cưới tối giản như thế nào?

Thực ra tổ chức đám cưới tối giản cũng giống như các kiểu tổ chức đám cưới bình thường khác. Những người tổ chức đám cưới theo phong cách này vẫn chụp hình cưới, chuẩn bị trang phục cưới, in thiệp cưới, chọn hoa cưới, đãi tiệc cưới … như các đám cưới bình thường khác. Tuy nhiên, mọi việc chuẩn bị cho đám cưới đều được họ thực hiện một cách tối giản. Chúng ta cùng xem qua họ chuẩn bị mọi thức cho đám cưới tối giản như thế nào.

Chụp ảnh cưới tối giản

Khác với những phong cách chụp ảnh cưới ngoại cảnh hoành tráng của các cặp đôi hiện nay, những người tổ chức đám cưới tối giản lại thích chụp ảnh trong studio hơn. So với loại hình chụp hình cưới trong phim trường hay chụp ngoại cảnh thì chụp ảnh cưới trong studio giúp họ tiết kiệm được nhiều thời gian. Thường thì chỉ cần 1 buổi là họ có thể hoàn tất một bộ album ảnh cưới tại studio, nếu chụp ngoại cảnh đòi hỏi phải mất đến ít nhất một hai ngày. Còn chụp trong phim trường cũng mất hết 1 ngày.

Ngoài ra, chụp ảnh cưới tại Studio luôn có mức giá mềm hơn so với chụp ảnh cưới ngoại cảnh và ảnh cưới tại phim trường. Đây cũng là một trong những lý do mà những người làm đám cưới tối giản có xu hướng chọn chụp ảnh cưới trong Studio. Tuy nhiên, không phải vì giá rẻ mà họ lại chọn những studio có chất lượng không tốt. Ngược lại, họ có đòi hỏi rất cao về sự chuyên nghiệp, kinh nghiệm chụp ảnh cưới của các studio. Họ sẵn sàng chấp nhận mức giá cao hơn các studio khác để có những bức ảnh cưới để đời.

dam cuoi toi gian
Ảnh cưới tối giản không bị lỗi thời theo thời gian

Lựa chọn chụp ảnh cưới tối giản như thế này sẽ không mất nhiều thời gian, công sức để di chuyển. Nó rất tiện cho những người bận rộn với công việc của bản thân.

Người cưới theo phong cách tối giản không in ảnh cưới ra thành album sau khi chụp ảnh cưới. Họ chọn lưu file ảnh cưới kỹ thuật số vào ổ cứng máy tính, vào ipad hoặc vào các tài khoản lưu trữ dữ liệu trên Internet. Từ đó họ chia sẻ ảnh cưới của họ cho mọi người xem qua mạng xã hội như facebook hoặc twitter. Khi nào cần thiết tấm ảnh cưới thì họ sẽ mở file ra và in nó. Như vậy họ tiết kiệm được không gian để album cưới và tiết kiệm được tiền khi không phải làm ra cuốn album đó.

album hình cưới
album ảnh cưới sẽ được scan và lưu trên máy tính

Phong cách ảnh cưới tối giản

Phong cách tối giản trong ảnh cưới ưu tiên những điều bình dị, đơn giản, tinh tế … nhưng vẫn phải lột tả được niềm vui, niềm hạnh phúc của cô dâu và chú rể. Những biểu cảm, cảm xúc của cô dâu, chú rể phải được làm nổi bật.

Những album ảnh cưới được chụp theo phong cách tối giản thường không bị lỗi thời và trường tồn theo thời gian. Dù trải qua hàng chục năm sau ngày cưới, nếu bạn mở lại album ảnh cưới theo phong cách tối giản ra xem, bạn vẫn có thể nhận ra nét đẹp chân thật trong từng cử chỉ, từng nụ cười, từng ánh mắt hạnh phúc được thể hiện trong bức ảnh

Trang phục cưới tối giản

Người theo phong cách tối giản ưa thích sự giản đơn cũng như màu đơn sắc. Điều này cũng rất đúng khi họ chọn trang phục cưới theo hướng cô dâu thì chọn váy cưới trắng kết hợp với bộ áo Vest đen của chú rể. Màu đen kết hợp với trắng tuy đơn giản nhưng thật sự lột tả được sự sang trọng và quý phái của cả cô dâu và chú rể trong ngày cưới của họ.

Theo phong cách tối giản thì cô dâu thường chọn lựa những chiếc váy cưới có màu trắng chứ không dùng các loại màu khác. Chiếc váy cô dâu chọn thường là chiếc váy có thiết kế đơn giản, nhẹ nhàng, thanh nhã, tinh tế chứ không cầu kỳ, kiểu cọ như những chiếc váy cưới khác. Sự đơn giản của chiếc váy giúp cho cô dâu thoải mái hơn khi chụp ảnh cũng như khi di chuyển, nhưng không làm giảm đi sự xinh xắn, đáng yêu của mình.

Chú rể theo phong cách tối giản thường chọn kiểu vest đen hoặc màu nâu đen, bên trong là chiếc áo sơ mi trắng với cà vạt sẫm màu. Chiếc vest trắng phối với bộ váy cưới trắng tinh của cô dâu tạo nên một phong cách đơn sắc dễ thương nhưng không nhàm chán hay đơn điệu.

Váy trắng và Vest đen là trang phục chủ yếu của đám cưới tối giản
Váy trắng và Vest đen là trang phục chủ yếu của đám cưới tối giản

Cũng cần nói thêm chúng là tất cả những trang phục cưới của những người theo lối sống tối giản đều là thuê mướn chứ họ không mua hay sở hữu chúng. Dù cho bộ trang phục cưới có đẹp đến đâu đi nữa thì họ cũng không mua nó mà chỉ thuê mặc trong ngàu cưới mà thôi. Sau khi đám cưới kết thúc, những bộ trang phục cưới sẽ được trả lại cho các tiệm áo cưới.

Việc thuê áo cưới chứ không mua chúng giúp cô dâu, chú rể không tốn không gian để cất giữ những bộ đồ cưới mà họ chỉ mặc một lần trong đời. Như vậy cũng giảm thiểu được các vật dụng không cần thiết trong căn nhà của họ.

Hoa cưới tối giản

Hoa cầm tay là một phụ kiện quan trọng không thể thiếu cho cô dâu trong ngày cưới. Trong phong cách đám cưới tối giản, người ta có xu hướng chọn loại bông màu trắng điểm thêm các cành lá trang trí màu xanh để tôn lên vẻ hài hòa với trang phục váy trắng tối giản của cô dâu.

Trong phong cách tối giản người ta không chọn những loại hoa có màu sặc sỡ như hoa hồng đỏ, hoa vàng, hoa tím mà ưu tiên chọn hoa màu trắng. Loài hoa được chọn để làm hoa cưới cũng là loại hoa theo mùa, phổ biến chứ không phải những loại hoa quý hiếm hay hoa phải nhập khẩu từ nước ngoài.

hoa cưới
Những kiểu hoa cưới tối giản

Đối với bó hoa tươi, sau đám cưới, cô dâu sẽ ném hoa về phía đám đông bạn bè, đồng nghiệp, những người chưa lập gia đình. Ai nhận được hoa sẽ được cô dâu tặng luôn như là một món quà kỷ niệm chứ cô dâu không mang đóa hoa đó về lưu giữ ở nhà.

Nhiều người còn tối giản hóa hoa cưới bằng cách thuê hoa vải được bó sẵn theo yêu cầu của mình thay vì chọn các loại hoa tươi đắt tiền. Sau ngày cưới, họ trả lại bó hoa cho nhà cung cấp để không phải giữ quá nhiều thứ sau đám cưới.

>>> Xem thêm: Hoa cưới cầm tay nên chọn hoa tươi hay hoa giả

Sổ ký tên trong đám cưới tối giản

Số ký tên lưu niệm là quyển sổ mỏng nhưng rất dài dành cho thực khách dự tiệc cưới ký tên lưu niệm vào đó. Cuốn sổ sẽ chưa tất cả những chữ ký của những người đã từng dự tiệc

Sau khi tiệc cưới kết thúc, họ sẽ mang sổ ký tên ra về và scan lại tất cả những trang ký tên trên sổ và lưu vào ổ cứng máy tính hoặc lưu vào một công cụ lưu trữ nào đó trên mạng. Sau đó, họ sẽ bỏ hẳn cuốn sổ ký tên vì tất cả dữ liệu đã được lưu gọn vào máy tính rồi. Bằng cách này, một lần nữa họ lại giảm thiểu phải lưu giữ được 1 vật dụng đám cưới rồi đấy. Khi cần xem lại những kỷ niệm họ hoàn toàn có thể mở máy tính ra và truy cập lại những file scan của sổ ký tên. Nếu cần thiết nữa, họ có thể in nó ra lại ngay tức khắc mà không phải lưu trữ hẳn quyển sổ như các cô dâu chú rể khác.

Thiệp cưới tối giản

Vẫn phong cách đơn giản được sử dụng trong thiệp cưới. Tuy nhiên, chất liệu giấy làm thiệp cưới có thể là loại giấy mỹ thuật cao cấp với màu trắng dịu dàng trên nền chữ đen được viết bằng font chữ dễ nhìn.

Trên thiệp cưới theo phong cách tối giản vẫn được in đầy đủ các thông tin liên quan đến đám cưới như tên cô dâu, chú rể, ngày cưới, ngày đãi tiệc, cha mẹ hai bên … để gửi đến những người tham dự.

thiệp cưới
Bạn có thể dùng thiệp giấy hoặc thiệp điện tử để tối giản thiệp cưới

Thậm chí thời đại ngày nay, để tối giản hóa thiệp cưới, nhiều cặp đôi đã sử dụng thiệp cưới điện tử để gửi đến cho các vị khách mời của mình. Thiệp cưới điện tử được thiết kế rất chuyên nghiệp và đẹp mắt, nó được gửi thông qua email, mạng xã hội, tin nhắn điện thoại hoặc các ứng dụng nhắn tin như Whatsapp, Zalo, Line, Messenger đến cho những người được mời.

Một vài điều cần lưu ý nếu bạn muốn sử dụng hình thức thiệp mời điện từ như sau:

      – Hãy chắc chắn rằng người khách mời có thể nhận được thiệp mời điện tử khi bạn gửi. Điều này đòi hỏi họ có sử dụng những ứng dụng, những mạng xã hội hoặc đơn giản là có địa chỉ email để có thể gửi và nhận được thông tin của bạn.

      – Chỉ sử dụng thiệp mời điện tử đối với những bạn bè, đồng nghiệp thật sự thân thiết. Họ là những người cởi mở, hiện đại. Họ nhận được thiệp mời điện tử cũng phổ biến như nhận được thiệp mời giấy nên không có trách móc bạn/

      – Không nên sử dụng hình thức thiệp mời điện tử đối với những người bà con, các bậc trưởng bối, sếp, cấp trên …. Những đối tượng này thường bảo thủ, có tính hoài cổ nên bắt buộc bạn phải gửi thiệp mời bằng giấy và còn phải đến nhà gửi tận tay để thể hiện thành ý của mình. Nếu không bạn sẽ dễ bị họ cho rằng bạn thiếu tôn trọng và trách móc bạn.

Nghi thức cưới tối giản

Những bạn tổ chức đám cưới tối giản sẽ phải nghiên cứu xem trong các nghi lễ, nghi thức cưới, họ có thể bỏ qua những nghi thức nào không cần thiết không? Mặc dù mong muốn đơn giản hóa các nghi thức,  nhưng đám cưới tối giản vẫn giữ lại những nghi thức quan trọng nhất của một lễ cưới. Đó là những nghi thức, nghi lễ truyền thống, những nghi lễ hướng về cội nguồn, tổ tiên:

      – Lễ dạm ngõ: đâu là lễ mà nhà trai sang nhà gái để xin phép được cưới người con gái cho con trai của mình. Đây là lễ thể hiện thành ý của nhà trai đối với nhà gái.

      – Lễ hỏi: thường những người tổ chức đám cưới theo phong cách tối giản sẽ gộp lễ hỏi và lễ cưới vào chung 1 ngày để tổ chức luôn. Trong lễ hỏi, nhà trai sẽ mang theo các tráp lễ vật sang bên nhà gái để chính thức hỏi cưới người con gái.

      – Lễ cưới: đây là nghi lễ chính thức và quan trọng nhất. Trong lễ cưới, cô dâu chú rể sẽ phải thực hiện các nghi lễ khác như lễ rước dâu để rước cô dâu về nhà chồng. Lễ gia tiên để ra mắt và thông báo với tổ tiên của cả 2 nhà trai và gái.

Nghi thức cưới
Đám cưới tối giản chỉ giữ lại những nghi thức quan trọng nhất

Còn những nghi lễ khác không quan trọng như lễ tơ hồng, lễ lại mặt, lễ hợp cẩn … đều được giản lượt.

>>> Xem thêm: Cách tổ chức lễ dạm ngõ như thế nào?

Tiệc cưới tối giản

Đầu tiên là về vấn đề khách mời, đám cưới tối giản sẽ sàn lọc lượng khách mời rất kỹ, hạn chế mời quá nhiều khách mời. Chỉ những người thân thiết lắm của cô dâu, chú rể và của hai gia đình trai gái mới được mời dự tiệc cưới. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho đám cưới.

Tiệc cưới tối giản sẽ hạn chế việc trang trí bằng hoa tươi mà ưu tiên sử dụng các vật dụng trang trí mà nhà hàng tiệc cưới đã có sẵn. Mặc dù vậy, người theo phong cách tối giản sẽ ưu tiên đặt những món ăn có chất lượng cao cho tiệc cưới của mình chứ không tiết kiệm chi phí trong vấn đề món ăn. Vì họ muốn những người khách đã dành thời gian đến dự tiệc cưới của mình phải được thưởng thức một bữa tiệc thật xứng đáng với thời gian và sự chân thành của họ dành cho mình.

Tiệc cưới tối giản về trang trí nhưng vẫn ưu tiên chất lượng món ăn cho khách mời
Tiệc cưới tối giản về trang trí nhưng vẫn ưu tiên chất lượng món ăn cho khách mời

>>> Xem thêm: KINH NGHIỆM ĐẶT NHÀ HÀNG TIỆC CƯỚI KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Âm nhạc trong tiệc cưới tối giản

Những tiệc cưới bình thường người ta thích có ban nhạc, ca sĩ để ca hát náo nhiệt tạo không khí cho buổi tiệc thêm hoành tráng. Sau khi ca sỹ kết thúc show diễn của mình, thậm chí MC còn mời thêm những vị khách mời đã ngà ngà say lên hát tiếp.

Đối với tiệc cưới tối giản, phong cách nhẹ nhàng luôn được cô dâu và chú rể chú trọng. Chính vì vậy, thường trong tiệc cưới họ chỉ có MC giới thiệu chương trình thôi chứ không mời thêm ban nhạc. Điều này không những giúp tiết kiệm chi phí mà còn giúp bữa tiệc được nhẹ nhàng hơn, đơn giản hơn. Nếu có điều kiện kinh tế tốt, họ sẽ mời dàn hòa tấu về chơi thay cho ban nhạc. Những bản hòa tấu không lời nhẹ nhàng, êm dịu làm cho bữa tiệc thêm lãng mạn.

Nhạc hòa tấu lãng mạn hợp với đám cưới tối giản
Nhạc hòa tấu lãng mạn hợp với đám cưới tối giản

Còn nếu không có điều kiện thuê ban nhạc hòa tấu, họ có thể chọn mở nhạc máy những bản hòa tấu êm dịu để phục vụ cho khách mời trong thời gian ăn tiệc cưới.

Tuần trăng mật tối giản

Sau khi hoàn thành lễ cưới và tiệc cưới, cũng như các đôi uyên ương khác, hai vợ chồng theo phong cách tối giản sẽ lên kế hoạch cho tuần trăng mật. Trong điều kiện kinh tế cho phép, các cặp đôi sống theo phong cách tối giản không hề ngại tốn kém khi đặt những chuyến du lịch nước ngoài để cùng nhau tìm những cảm giác mới lạ, khám phá những nền văn hóa khác nhau.

Còn nếu du lịch trong nước , các cặp đôi thường chọn địa điểm tuần trăng mật là những địa danh nổi tiếng về sự lãng mạn và có phong cảnh đẹp. Họ có thể chọn những tỉnh miền núi Tây Bắc với núi rừng, đèo dốc và cùng khám phá nền văn hóa của các dân tộc thiểu số ở nước ta. Họ cũng có thể chọn những thành phố biển du lịch nổi tiếng của Việt Nam như Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng để cùng tận hưởng gió biển và những buổi chiều hoàng hôn lãng mạn trên bãi cát trắng.

Hành lý tối giản cho chuyến trăng mật

Khi đi trăng mật, vợ chồng mới cưới cũng cố gắng tối giản những vật dụng mang theo. Họ chỉ mang theo những đồ vật thật sự cần thiết và một vài bộ quần áo phù hợp với thời tiết nơi họ sẽ đến.

Những vật dụng quan trọng nhất không thể thiếu trong hành lý của họ là: giấy tờ tùy thân, Passport, vé máy bay hoặc vé xe, tiền mặt và thẻ tín dụng, máy ảnh, điện thoại, quần áo, đồ vệ sinh cá nhân.

Ngoài ra, tùy theo nơi họ sẽ đến mà có thể mang thêm áo tắm, kem chống nắng, áo lạnh, giày leo núi, đèn pin, …

tuần trăng mật
Chỉ nên đem những thứ cần thiết cho chuyến trăng mật

Quá trình trải nghiệm chuyến trăng mật

Trong quá trình du lịch trăng mật, những người sống theo phong cách tối giản tập trung vào những trải nghiệm thay vì mua sắm. Đừng ngạc nhiên khi sau trăng mật họ không mang về bất kỳ một thứ gì ngoài những tấm ảnh trên điện thoại và làn da rám nắng.

Nhiều người chọn các tour của công ty du lịch nhưng cũng có nhiều người đi tuần trăng mật tự túc để có thể tự do khám phá. Các chuyến đi tự túc đòi hỏi họ phải có kế hoạch cụ thể, tìm hiểu đường đi nước bước của nơi mà mình muốn đến. Những người sống tối giản thường ưu tiên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng tại nơi mà mình du lịch để tiết kiệm chi phí cũng như không mất nhiều thời gian để tìm đường.

Đối với những địa điểm tham quan gần với khách sạn, họ sẵn sàng chọn cách đi bộ đến nơi đó. Bằng cách này, họ có nhiều thời gian hơn để ngắm cảnh và trải nghiệm đời sống của dân cư vùng đó.

>>> Xem thêm: 3 bí quyết để có chuyến trăng mật tuyệt vời

Có nên chọn tổ chức đám cưới tối giản

Như vậy là chúng ta đã có một cái nhờ sơ lượt qua về mục đích, lợi ích cũng như quá trình tổ chức đám cưới theo phong cách tối giản. Câu hỏi được đặt ra là vậy có nên chọn tổ chức đám cưới theo phong cách tối giản hay không?

Để trả lời được câu hỏi này thì phải dựa vào chính bản thân và người vợ hoặc người chồng tương lai của bạn. Mặc dù bạn có thể không phải là một người sống tối giản nhưng sau những thông tin về lễ cưới tối giản trong bài viết này, nếu bạn cảm thấy thích với phong cách cưới tối giản, bạn có thể cân nhắc để tổ chức lễ cưới theo kiểu này.

Điều cần thiết là bạn không nên quyết định một mình. Hãy bàn bạc với người vợ, người chồng tương lai của mình về phong cách cưới mà mình dự định sẽ tổ chức. Sẽ có một số người ủng hộ, cũng sẽ có người phản đối và không đồng ý với lễ cưới tối giản như thế. Nếu đạt được sự thống nhất trong phong cách tổ chức đám cưới thì thật tốt. Tuy vậy, nếu có sự bất đồng trong quan điểm của mỗi người, bạn nên xem xét tổ chức theo kiểu truyền thống thì tốt hơn. Vì dù sao đám cưới kiểu tối giản cũng là một hình thức cưới rất mới có thể chưa quen với đại đa số người Việt chúng ta.

Ngay cả khi đã có sự thống nhất của cả hai người thì bạn cũng nên chú ý đến ý kiến của các bậc trưởng bối, các vị cha mẹ của hai bên. Họ là những người có xu hướng bảo thủ, hướng về truyền thống nên có thể phản đối kiểu tổ chức lễ cưới tối giản mà hai bạn dự định sẽ thực hiện. Hãy cố gắng thuyết phục họ, nó không thuyết phục được, mình khuyên các bạn nên tổ chức đám cưới theo kiểu truyền thống để không phải phiền lòng các vị trưởng bối của mình.

Mình tin rằng trong một thời gian không xa trong tương lai, đám cưới tối giản sẽ trở thành một xu thế mới và càng ngày càng có nhiều người sẽ tổ chức lễ cưới của mình theo phong cách tối giản.

>>> Xem thêm: 5 phong cách đám cưới đẳng cấp tuyệt đỉnh

>>> Xem thêm: Cách chọn ngày cưới theo đẹp

, , , , , , , ,

4 bình luận trong “Đám cưới tối giản, xu hướng cưới mới của giới trẻ Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *