Lễ chạm ngõ là gì? Cách tổ chức lễ chạm ngõ.

Lễ chạm ngõ chính là buổi gặp mặt đầu tiên của gia đình nhà trai và nhà gái trước khi tiến đến lễ cưới. Hãy cùng khám phá những điều cần thiết để có buổi lễ chạm ngõ thành công trọn vẹn.

Lễ chạm ngõ là gì?

Lễ chạm ngõ còn được gọi là lễ dạm ngõ. Lễ này được cử hành sau khi gia đình nhà trai và gia đình nhà gái đã ngồi lại bàn bạc, và thống nhất được với nhau việc tổ chức hôn lễ cho đôi bạn trẻ trong gia đình. Lễ chạm ngõ còn có một tên gọi khác nữa, đó chính là lễ xem mắt.  Vì đây chính là dịp để chàng trai và cô gái biết rõ gia đình nhà trai và nhà gái hơn. Ngoài ra thông qua lễ chạm ngõ, gia đình 2 bên cũng có thể tìm hiểu tuổi, thái độ, tư cách của cô dâu và chú rể, từ đó quyết định tiến tới làm lễ kết hôn cho đôi trai gái.

Ở Việt Nam trước đây, khi tổ chức lễ chạm ngõ, nhà trai thường đem trầu cau, rượu trà và các loại bánh đến nhà gái để nhà gái dâng cúng tổ tiên. Sau đó các lễ vật này sẽ được nhà gái chia ra thành từng phần, từng phần đem tặng cho họ hàng bà con bên nhà gái.

Sau khi đến nhà gái, đại diện của bên nhà trai (đảm nhiệm vị trí người đại diện bên nhà trai thường là những người thuộc hàng cha chú của chú rể) ngỏ lời với bên nhà gái về lễ chạm ngõ. Tiếp theo, đại diện của nhà gái sẽ đáp lời chào mừng và ưng thuận. Ngay sau đó, việc cúng tổ tiên của bên nhà gái được tiến hành, các vị đại diện gia đình nhà trai và nhà gái cùng chú rể, cô dâu tương lai đều cùng nhau cúng bái.

Sau khi cúng gia tiên bên nhà gái, mọi thân nhân của 2 gia đình hiện diện tại buổi lễ chạm ngõ đều được nhà gái mời dự tiệc trà ăn mừng lễ chạm ngõ. Sau buổi tiệc trà thì nhà trai sẽ từ biệt và ra về.

Từ lễ chạm ngõ đến lễ ăn hỏi không có khoảng thời gian nhất định. Tùy thuộc vào gia đình 2 bên sắp xếp, thời gian có thể là trong vòng 3 tháng hoặc là 6 tháng, cũng có thể lên đến 1 năm.

Sau lễ chạm ngõ, bên nhà trai thường ghé thăm bên nhà gái vào những dịp lễ tết hoặc ngày giỗ tổ tiên của bên nhà gái. Khi sang thăm nhà trai cũng mang theo quà tặng và lễ vật để cúng lễ.

Sau khi tổ chức lễ chạm ngõ, nếu gia đình nhà trai hoàn toàn ưng ý với nàng dâu và mối quan hệ giữa nhà trai và nhà gái cũng diễn ra thuận lợi thì gia đình 2 bên sẽ tiến đến lễ ăn hỏi.

>>> Xem thêm: Lễ nạp tài là gì?

Ý nghĩa của lễ chạm ngõ

Lễ chạm ngõ ngõ chính là lần gặp gỡ chính thức đầu tiên của hai gia đình nhà trai và nhà gái để trò chuyện, tìm hiểu về hoàn cảnh, gia phong, điều kiện của đôi bên.

Ngày nay, dù các cặp đôi đã được tự do yêu và tìm hiểu nhau nhưng để tiến tới hôn nhân, họ vẫn cần cha mẹ hai bên có buổi gặp mặt, nhà trai mang lễ vật đến nhà gái, ngỏ lời xin phép cho hai con được chính thức qua lại và tính đến chuyện trăm năm.

>>> Xem thêm: Dàn bê tráp kỳ lạ nhất đất Việt

Tổ chức lễ chạm ngõ có cần xem ngày giờ không?

Đây là nghi lễ đầu tiên của hàng loạt các nghi lễ trước khi tiến đến lễ cưới. Chính vì lý do đó nên về mặt thời gian, cũng như các quy định về xem ngày, giờ không quá khắt khe, nhất là trong thời đại ngày nay.

Điều quan trọng nhất về mặt thời gian đối với buổi lễ này, có lẻ chính là sự thống nhất ngày sẽ tổ chức lễ chạm ngõ của cả 2 gia đình nhà trai lẫn nhà gái.

Thời gian cần phải được thống nhất trước để cả 2 gia đình cùng có những bước chuẩn bị chu đáo cho buổi lễ. Hạn chế tối đa những sai sót không đáng có thể ảnh hưởng đến ấn tượng của gia đình 2 bên.

Các thành phần tham dự lễ chạm ngõ

Theo phong tục của người Việt thì lễ chạm ngõ chính là buổi gặp nội bộ của gia đình nhà trai và nhà gái. Vì thế thành phần tham gia cũng không quá nhiều. Thông thường là từ 6 đến 7 người mỗi nhà.

– Đối với bên nhà trai thường có: chú rể, bố mẹ chú rể, anh chị em hoặc chú bác của chú rể.
– Đối với bên nhà gái thường có: cô dâu, bố mẹ cô dâu cùng với các cô dì, anh chị em của cô dâu.

Thường thì bên nhà trai nên báo trước cho bên nhà gái số lượng cũng như thành phần tham dự của bên nhà trai để bên nhà gái có sự chuẩn bị đón tiếp chu đáo.

Trình tự của một lễ chạm ngõ truyền thống

Đúng ngày, giờ đã hẹn, nhà trai sẽ đến nhà gái tiến hành lễ dạm ngõ.

Đại diện nhà trai sẽ chào hỏi, giới thiệu thành phần tham dự buổi lễ. Tiếp đó, vị đại diện sẽ phát biểu trong lễ dạm ngõ, trình bày lý do đến nhà gái, trình tráp dạm ngõ gồm các lễ vật đã được chuẩn bị, xin phép để hai con được chính thức đi lại và tính đến chuyện trăm năm.

Đại diện nhà gái cảm ơn, giới thiệu những người có mặt phía nhà gái và nhận lễ vật. Sau khi nhà gái đồng ý lời đề nghị đi lại của nhà trai, cha mẹ cô dâu tương lai sẽ dâng trái cây, lễ vật lên bàn thờ gia tiên và cho đôi trẻ thắp hương nhằm báo cáo với tổ tiên và cầu mong sự phù hộ cho chuyện hôn nhân sắp tới được tốt đẹp.

Cả hai nhà cùng bàn bạc về đám hỏi, đám cưới cùng các yêu cầu như việc thách cưới, lễ vật, thời gian tổ chức và đi đến sự thống nhất.

Kết thúc buổi lễ, nhà gái có thể bamời nhà trai dùng bữa cơm thân mật tại nhà hoặc ở nhà hàng để tạo cơ hội giao lưu thêm, gia tăng sự gắn kết giữa hai gia đình nếu có điều kiện.

Những thứ nhà gái cần chuẩn bị cho lễ chạm ngõ

Trong lễ dạm ngõ, nhà trai sẽ sang thăm nên nhà gái cần phải có những chuẩn bị chu đáo cho việc tiếp đón để thể hiện sự quý trọng, cởi mở. Đó cũng là cách để tạo ấn tượng với nhà trai và giúp con gái mình có một cuộc sống hạnh phúc về sau.

Trước tiên là dọn dẹp, sắp xếp, trang trí, thậm chí là sửa sang lại nhà cửa cho tươm tất, gọn gàng nhất. Ngoài ra, nhà gái đặc biệt lưu ý đến việc quét dọn bàn thờ tổ tiên và bày mâm quả đầy đủ theo phong tục để mời ông bà về tham gia cùng trong lễ dạm ngõ.

Mặt khác, khi đến dạm ngõ, chú rễ cũng sẽ thắp hương lên bàn thờ tổ tiên của nhà gái nên việc dọn dẹp là thực sự cần thiết đấy nhé.

Trang trí bàn thờ gia tiên
Trang trí bàn thờ gia tiên

Chuẩn bị sẵn đầy đủ nước uống, hoa quả, bánh kẹo để tiếp đón đoàn nhà trai. Bàn tiếp khách cũng cần được dọn dẹp sạch sẽ, thậm chí là bài trí sao cho đẹp mắt với khăn trải bàn và lọ hoa (hoa hồng, hoa đồng tiền, hoa lan…) nhằm tạo nên một buổi gặp mặt vui vẻ nhất.

Sắp xếp chỗ đỗ xe cho nhà trai để thủ tục lễ dạm ngõ được tiến hành một cách trơn tru, tránh những vướng víu nhỏ khiến đôi bên mất lòng hay cảm thấy khó chịu, không thoải mái.

Sau khi lễ chạm ngõ kết thúc, theo phong tục nhà gái sẽ mời tất cả các thành viên của bên nhà trai đến tham dự buổi lễ dự buổi tiệc trà hoặc buổi cơm thân mật đánh dấu bước đầu tạo mối quan hệ giữa 2 bên. Do đó, nhà gái cũng nên chuẩn bị sẵn. Nhà gái có thể đặt người nấu tại nhà và đãi tiệc tại nhà hoặc cũng có thể đặt sẵn một nhà hàng nào gần nhà. Ngay sau khi buổi lễ hoàn tất, cả 2 nhà sẽ cùng đến và dùng bữa tại nhà hàng mà nhà gái đã đặt sẵn.

Những thứ nhà trai cần chuẩn bị cho lễ chạm ngõ

Trong lễ chạm ngõ, nhà trai sẽ mua sắm các loại lễ vật để mang sang tặng cho bên nhà gái. Vì vậy trước khi tổ chức buổi lễ, nhà trai cần phải mua sắm và chuẩn bị sẵn các lễ vật này.

Các lễ vật mang sang nhà gái thường gồm có: một cơi trầu cau, trà và rượu phủ vải đỏ, các loại bánh, trái cây tươi ngon.

Tùy thuộc vào từng vùng miền khác nhau mà thủ tục lễ dạm ngõ cũng khác nhau một chút, theo đó thì các lễ vật có thể thay đổi ít nhiều. Nhưng chắc chắn có một điều không thay đổi là các lễ vật cần phải được chọn lọc những loại ngon nhất và đẹp nhất như thể hiện một sự trân trọng đối với nhà gái.

Những lễ vật trong buổi lễ chạm ngõ

Lễ dạm ngõ giống như là một buổi mà nhà trai đến nhà gái chơi . Vì vậy nên quà mang đến không cần phải quá cầu kì như lễ cưới.

Lễ vật trong buổi lễ dạm ngõ điển hình như là trầu cau, chè, rượu, bánh,…. Tùy theo từng vùng miền mà lễ vật mang đến nhà gái có chút khác nhau. Nhưng nhìn chung phải thật trang trọng để thể hiện sự trân trọng đối với nhà gái.

Lễ vật nhà trai mang sang nhà gái trong lễ cưới
trầu cau không thể thiếu trong buổi lễ
trầu cau không thể thiếu trong buổi lễ

>>> Xem thêm: Những sính lễ và lễ vật không thể thiếu trong ngày cưới

Lễ chạm ngõ cô dâu, chú rể nên mặc trang phục gì?

Trang phục lễ chạm ngõ của cô dâu tương lai

Có thể nói trang phục là điều đầu tiên người ta nhìn và nhận xét về một người

Cô dâu tương lai không cần phải mặc những bộ đồ quá hoành tráng và lộng lẫy như lễ cưới. Trong lễ dặm hỏi, các nàng chỉ cần mặc những bộ đồ thể hiện được sự duyên dáng và lịch sự của mình là có thể gây thiện cảm cho mọi người rồi.

Sau đây là một số gợi ý trang phục cho các nàng trong lễ chạm ngõ:

Lễ dạm ngõ mặc áo dài truyền thống của Việt Nam

Đương nhiên không ai bắt buộc lễ chạm ngõ các nàng nên mặc trang phục áo dài truyền thống của Việt Nam. Bạn có thể chọn áo dài hoặc không, đó tùy thuộc vào sở thích của mỗi người.

Tuy nhiên, áo dài làm cho bạn trông nữ tính hơn. Với đặc tính dịu dàng và thước tha vốn có của nó, chiếc áo truyền thống dân tộc Việt nam luôn làm cho bạn trở nên thùy mị và hiền thục khi mặc nó lên người.

Mặc áo dài truyền thống trong lễ chạm ngõ
Mặc áo dài truyền thống trong lễ chạm ngõ

Nên chú ý đối với cô dâu tương lai là không chọn những bộ áo dài có màu sắc sặc sỡ, họa tiết rườm rà hoặc vải quá mỏng. Vì điều này làm cho bạn trở nên diêm dúa làm mất lòng nhà trai. Trong bộ áo dài tự nhiên, bạn chỉ cần trang điểm nhẹ nhàng là đủ lấy lòng được các bậc cha chú bên nhà trai rồi

Lễ dạm ngõ mặc áo dài cách tân

Khác hẳn với chiếc áo dài thướt tha truyền thống, chiếc áo dài cách tân sẽ làm các nàng trông trẻ trung và hiện đại hơn nhiều.

Sử dụng các chất liệu vải mềm mại, thoải mái, kết hợp với kiểu thiết kế lịch sự, áo dài cách tân giúp bạn có thêm một sự lựa chọn nữa trong trang phục mặc trong lễ dặm ngỏ

Áo dài cách tân giúp bạn trẻ trung trong lễ chạm ngõ
Áo dài cách tân giúp bạn trẻ trung trong lễ chạm ngõ

>>> Xem thêm: Trang phục lễ chạm ngõ

Mặc quần tây, áo sơ mi trong lễ chạm ngõ

Nếu bạn là người giản dị, đơn giản thì quần tây áo sơ mi chính là lựa chọn thích hợp nhất cho bạn. Với trang phục này, bạn thể hiện rõ sự lịch sự và giản dị của mình.

Mặc áo sơ mi quần tây thể hiện sự lịch sự và giản dị của bạn trong lễ chạm ngõ
Mặc áo sơ mi quần tây thể hiện sự lịch sự và giản dị của bạn trong lễ chạm ngõ

Một lưu ý nhỏ là nên chọn màu nhạt cho áo sơ mi và màu hơi sậm một chút cho quần tây chứ không nên chọn những màu sắc quá sặc sỡ.

Mặc đầm công sở trong lễ chạm ngõ

Bạn hoàn toàn có thể mặc đầm công sở trong lễ chạm ngõ. Chiếc váy công sở vừa trang nhã vừa lịch sự sẽ làm bạn trở nên năng động và hiện đại trong mắt người khác.

Bạn cũng có thể mặc đầm công sở trong lễ chạm ngõ
Bạn cũng có thể mặc đầm công sở trong lễ chạm ngõ

Trang phục lễ chạm ngõ của chú rể

Khác với các nàng có thể chọn lựa nhiều trang phục khác nhau cho mình trong lễ chạm ngõ. Các chàng thì có ít sự lựa chọn hơn. Hãy tham khảo một vài gợi ý trang phục sau đây cho các chàng trong buổi lễ.

Trang phục áo dài truyền thống

Cũng giống như các nàng, các chàng hoàn toàn cũng có thể chọn cho mình chiếc áo dài khăn đóng truyền thống của người Việt trong ngày lễ chạm ngõ.

Ca sĩ Lam Trường trong bộ áo dài trong lễ cưới
Ca sĩ Lam Trường trong bộ áo dài trong lễ cưới

Trang phục áo sơ mi quần tây

Áo sơ mi quân tây có thể nó là trang phục phổ biến nhất dành cho các chàng trai. Trang phục này tạo cho chú rể vẻ lịch sự và trang nhã. Các chàng có thể thắt thêm cà vạt để tăng thêm phong cách của mình.

Áo sơ mi và quần tây là trang phục phổ biến cho các chàng trong lễ chạm ngõ
Áo sơ mi và quần tây là trang phục phổ biến cho các chàng trong lễ chạm ngõ

Một điều cần lưu ý với các chàng trai là không nên mặc áo thun và quần Jean hay mang giày thể thao vì nó không phù hợp với tính chất trang trọng của bất kỳ buổi lễ nào.

Lễ chạm ngõ khác nhau tại 3 miền của Việt Nam

Lễ chạm ngõ tại miền Bắc

Phong tục văn hóa của người miền Bắc khác với phong tục văn hóa của người miền Trung và người miền Nam, vì thế lễ chạm ngõ của người miền Bắc cũng được tổ chức và có các lễ vật khác biệt so với 2 miền còn lại.

Lễ vật gồm: cặp trà, cặp rượu, một ít bánh trái và không thể thiếu ít trầu cau. Các món lễ vật này là số chẵn. Theo phong tục cưới hỏi của miền Bắc, nhà trai trình cho nhà gái số người sẽ đến lễ dạm, thông thường là cha mẹ, cô bác chú rể, nhưng không quá 7 người. Trong đó, một vị uy tín trong dòng tộc sẽ tham dự và có lời xin phép để đôi trẻ chính thức qua lại với nhau.

Trong lễ ăn hỏi miền Bắc, cặp đôi trai gái thường được cha mẹ phía nhà gái yêu cầu cùng thắp nhang lên bàn thờ tổ tiên, như nghi thức xin phép tổ tiên chứng nhận cho mối quan hệ nghiêm túc. Vấn đề thách cưới, số lượng mâm quả, khách mời và ngày đám hỏi sẽ được hai bên gia đình bàn bạc trong lễ dạm này.

Lễ chạm ngõ tại miền Trung

Lễ vật của người miền Trung đơn giản, thông thường chỉ có khay trầu cau và một chai rượu lễ gói giấy đỏ. Để làm quà cho nhà gái, người miền Trung thường gói trong lễ vật các món bánh sản vật địa phương, đặc biệt là bánh Hồng, món bánh truyền thống luôn có mặt trong lễ cưới hỏi của người Bình Định, Phú Yên.

Thông thường, thủ tục lễ dạm ngõ của người miền Trung chỉ có cha mẹ đàn trai và chú rể tương lai sang nhà gái đặt vấn đề cưới xin. Gia đình nhà trai sẽ xin phép nhà gái thắp nhang lên bàn thờ tổ tiên, xin sự chứng nhận của tổ tiên nhà gái. Sau đó, cha mẹ hai bên gia đình đặt vấn đề cưới hỏi và ngày cưới

Lễ chạm ngõ tại miền Nam

Lễ dạm của người miền Nam còn được gọi là lễ đi nói, đám nói. Mâm lễ đám hỏi miền Nam thường có cặp rượu, cặp trà được gói giấy đỏ trịnh trọng, một đĩa trầu cau được têm cánh phượng và mâm ngũ quả.

Thành phần tham dự trong đám nói miền Nam ngoài cha mẹ chú rể còn có chú bác, những người có tiếng nói trong dòng họ. Thông thường, mẹ chú rể sẽ trình cho mẹ cô dâu giấy ghi ngày sinh tháng đẻ của chú rể để xem ngày cưới hỏi hợp cho hai người.

Những mẫu lời phát biểu phổ biến trong lễ chạm ngõ

Lời phát biểu trong lễ dạm ngõ cũng là lời phát biểu trong buổi gặp mặt đầu tiên giữa họ nhà trai và nhà gái. Đại diện họ nhà trai sẽ là bên phát biểu trước trong buổi lễ

Để gây ấn tượng với ông bà thông gia hai bên thì điều quan trọng nhất là soạn trước một bài phát biểu trong lễ dạm ngõ chu toàn nhất và đầy đủ các thông tin cần thiết. Bài phát biểu nên được giao cho một người thân trong gia đình có tài ăn nói phụ trách.

Nội dung cần thiết phải có trong lời phát biểu của cả nhà trai và nhà gái phải thể hiện được các nội dung sau:

– Lời chào đến cả 2 nhà trai gái
– Giới thiệu thành phần tham dự lễ chạm ngõ
– Lý do có mặt và tổ chức buổi lễ chạm ngõ (đối với nhà trai)
– Giới thiệu các tráp lễ vật mang theo (đối với nhà trai)
– Lời kết thông gia (đối với nhà trai)
– Lời cám ơn

Mẫu phát biểu mẫu trong lễ chạm ngõ của người đại diện nhà trai

“Kính thưa quan viên hai họ cùng các vị quan khách có mặt ở đây. Trước tiên, tôi xin gửi lời chào trân trọng nhất của toàn thể nhà trai tới gia đình nhà gái và kính chúc các ông, các bà bên họ nhà gái sức khỏe dồi dào làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc.

Tôi xin phép được giới thiệu thành phần gia đình họ nhà trai trong lễ dạm ngõ hôm nay bao gồm :

– Tôi là Nguyễn Văn A, bác của cháu Nguyễn Văn B và là đại diện của họ nhà trai.

– Còn đây là bà Lê Thị Kim C, là bà ngoại của cháu Nguyễn Văn B,

– Tiếp đến là bố mẹ và cậu mợ của cháu….

Sau một thời gian quen biết và tìm hiểu lẫn nhau, tình cảm đã đến hồi chín muồi hai cháu mong muốn được về cùng nhau dưới một mái nhà, được làm vợ làm chồng của nhau. Thể theo nguyện vọng của hai cháu và sự cho phép của nhà gái hôm nay đoàn nhà trai chúng tôi đến đây xin được ra mắt với nhà gái và xin phép họ nhà gái đồng ý cho hai cháu thành hôn.

Đến với lễ dạm ngõ hôm nay, nhà trai chúng tôi chuẩn bị 5 tráp lễ vật đưa tới nhà gái, mong nhà gái chấp thuận để hai cháu nên vợ nên chồng. Tôi xin được mời mẹ của cháu Nguyễn Văn A và mẹ cháu Lê Thị C cùng nhau mở tất cả các tráp lễ mà nhà trai đưa đến. Nhà trai chúng tôi cũng hy vọng gia đình nhà gái sẽ chấp thuận lễ vật và đồng ý cho hai cháu nên duyên hạnh phúc.

Thay mặt gia đình nhà trai, tôi xin cảm ơn gia đình nhà gái đã đón tiếp chu đáo để buổi lễ ăn hỏi hôm nay thành công tốt đẹp. Chúng tôi hy vọng cả hai sẽ yêu thương nhau, cùng nhau sát cánh trên con đường đời và làm tròn bổn phận con cháu với cả hai nhà.

Xin cảm ơn !”

Nhà trai là đại diện phát biểu trước tại lễ chạm ngõ
Nhà trai là đại diện phát biểu trước tại lễ chạm ngõ

Mẫu phát biểu mẫu trong lễ chạm ngõ của người đại diện nhà gái

“Kính thưa họ nhà trai : Tôi là Hồ Kim A là Cô của cháu Lê Thị C là đại diện cho họ nhà gái xin có đôi lợi phát biểu như sau:

Được biết cháu B và Cháu C quen nhau đã lâu và đã xin ba mẹ tiến tới hôn nhân . Nay gia đình họ nhà trai không quản đường xá xa xôi đem mân trầu cau tới đây cũng đã biểu đạt được thành ý xin cưới cháu C nhà chúng tôi. Tôi đại diện cho họ nhà gái xin phép được nhận tráp trầu cau và đồng ý để 2 cháu tiến tới hôn nhân.

Sau đây tôi xin mời đại diện 2 nhà trai gái ngồi vào bàn tiệc mà họ nhà gái tôi đã chuẩn bị sẵn chúng ta vừa dùng tiệc vừa tính ngày đễ làm lễ thành hôn cho 2 cháu. 

Xin cảm ơn ! mời ” 

Sau những nghi lễ xã giao ban đầu, hai gia đình có thể trò chuyện cởi mở, hướng đến bầu không khí ấm áp, thân tình.

>>> Xem thêm: Tại sao mẹ vợ không đưa dâu?

>>> Xem thêm: Lễ vấn danh là gì?

, , ,

8 bình luận trong “Lễ chạm ngõ là gì? Cách tổ chức lễ chạm ngõ.

  1. Tổ chức lễ hỏi, lễ trao quả lễ rước dâu và lễ cưới chung 1 ngày. Các lễ này tổ chức vào buổi sáng đến buổi chiều tối thì tổ chức tiệc cưới tại nhà hàng tiệc cưới.

  2. Lễ chạm ngõ chỉ là gặp nhau của 2 gia đình nên các cặp đôi ăn mặc lịch sự như đi làm làm được rồi, không cần phải ăn mặc và trang điểm đậm quá. Nhìn rất là kỳ

  3. Trầu cau thì cưới mới đem qua, lễ chạm ngõ không cần đem trầu cau qua đâu. Theo mình đem 1 phần quà nhỏ như hộp bánh hay giỏ trái cây là được rồi

  4. Theo cá nhân mình dù đám cưới hay đám hỏi tặng trầu cau rất là lãng phí vì sau lễ cưới mọi người đều bỏ hết. Thời nay đâu có bao nhiêu người ăn trầu nữa. Nhưng vì theo tục lệ xưa đến nay nên trầu cau bắt buộc phải có

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *