3 cách viết thiệp cưới đúng chuẩn không phải ai cũng biết.

Lễ nghĩa trong cách viết thiệp cưới luôn được mọi người chú trọng. Đám cưới thường đời người chỉ có 1 lần và việc viết thiệp mời đám cưới cũng như vậy. Chính vì thế, việc phải xưng hô như thế nào cho đúng trong thiệp mời là điều mà không phải ai cũng biết. Những bạn trẻ sắp đám cưới phải chú ý đến những điều quan trọng sau đây khi viết thiệp mời khách đến dự tiệc cưới của mình.

Hai yếu tố quan trọng cần phải lưu ý đối với thiệp mời đám cưới

Một thiệp mời đám cưới được cho là hoàn hảo, bắt buộc phải hội tụ 2 yếu tố sau đây:

Yếu tố thứ nhất là: Thiệp cưới được thiết kế trang trọng, đẹp mắt và lịch sự.

Ngày nay, thiệp cưới được các dịch vụ in thiệp sáng tạo ra rất nhiều mẫu thiệp với kiểu dáng và hoa văn khác nhau. Thiệp cưới có thể được làm bằng những loại giấy mỹ thuật cao cấp kết hợp với công nghệ in ấn hiện đại và công nghệ cắt lazer tạo hoa văn trên thiệp.

Có nhiều kiểu thiệp cưới đẹp mắt để bạn lựa chọn
Có nhiều kiểu thiệp cưới đẹp mắt để bạn lựa chọn

Mục đích của yếu tố này là tạo ấn tượng cho người nhận được thiệp cưới. Bên cạnh đó cũng nói lên thành ý của người mời dự tiệc.

Dựa trên sở thích và phong cách của mình, bạn có thể chọn ra loại thiệp cưới với kiểu dáng và màu sắc phù hợp với mình.

Yếu tố thứ hai cũng không kém phần quan trong đó chính là cách viết thiệp cưới.

Một tiệc cưới bao giờ cũng có nhiều dạng khách mời khác nhau. Thành phần khách mời này phụ thuộc vào mối quan hệ của cô dâu, chú rể cũng như mối quan hệ của gia đình 2 bên nhà trai và nhà gái. Các thành phần khách mời dự tiệc cưới có thể kể đến là: người thân, họ hàng,  bạn bè , hàng xóm, đồng nghiệp … Chính vì thế, đối với các đối tượng khách mời khác nhau, bạn cần phải có những câu chữ sử dụng trong thiệp cưới khác nhau để mời họ.

Do vậy, trước khi viết thiệp cưới, việc bạn nên làm chính là phân loại khách mời ra thành từng nhóm. Việc này sẽ giúp cho việc viết thiệp cưới cửa bạn trở nên dễ dàng và chính xác hơn.

Nếu bạn chưa biết cách phân loại khách mời dự tiệc như thế nào, bạn có thể tham khảo Cách Phân Loại Danh Sách Khách Mời tại đây

Cách viết thiệp cưới mời bạn bè và những người còn độc thân như thế nào?

Đối với các vị khách mời mà bạn biết rõ họ còn độc thân, chưa lập gia đình, khi viết thiệp mời dự đám cưới, bạn nên viết như thế này:

Bạn nên ghi rõ tên của người được mời bên ngoài phong bì đựng thiệp. Còn bên trong thiệp mời chính, bạn sẽ ghi chi cụ thể hơn tên khách mời và người kèm theo.

Ví dụ: Khi bạn muốn mời anh Bình  đến dự tiệc cưới của bạn. Anh Bình là đồng nghiệp làm chung công ty với bạn và bạn biết rõ anh Bình còn độc thân nhưng đã có người yêu rồi. Như vậy, khi ghi thiếp cưới, bạn nên ghi như thế này: “Thân mời anh Bình và người yêu”.

Bạn nên tránh viết thiệp cưới chung chung là “bạn và người yêu” trong trường hợp này. Lý do là khi tổ chức tiệc cưới, bạn mời rất nhiều người. Sẽ có rất nhiều khách mời giống như trường hợp của anh Bình. Nghĩa là họ cũng là nam giới, là đồng nghiệp của bạn, cũng còn độc thân và có người yêu.

Tên người được mời nên được viết rõ ràng, dễ nhìn
Tên người được mời nên được viết rõ ràng, dễ nhìn

Bạn ghi rõ là “thân mời anh Bình và người yêu” sẽ giúp bạn xác định rõ tấm thiệp này là sẽ gửi đến cho anh Bình, không gây nhầm lẫn và tránh xảy ra tình trạng gửi nhầm thiệp. Hoặc đáng tiết hơn nữa là phong bì tên người này nhưng bên trong thiệp lại là tên người khác.

Cách viết thiệp cưới mời những người đã có gia đình như thế nào?

Trong trường hợp bạn mời những người đã có gia đình đến tham dự tiệc cưới của bạn, bạn sẽ cần có cách viết thiệp mời khác hẳn so với cách viết thiệp mời những người còn độc thân.

Bạn nên ghi rõ họ tên người được mời ở bên ngoài phong bì đựng thiệp. Bên trong tấm thiệp mời thì sẽ ghi chi tiết hơn nữa.

Ví dụ: bạn muốn mời gia đình chị Phượng đến dự tiệc cưới của bạn. Chị Phương là chị bà con thân thiết của bạn. Nhà chị Phượng gồm có 4 người là vợ chồng chị Phượng và 2 người con của chị. Khi viết thiệp cưới mời gia đình chị Phượng, bạn nên viết như sau: “Thân mời anh chị Phương và hai cháu”.

Bạn nên tránh viết là “Mời gia đình chị Phượng” , nguyên nhân là có một số người khó tính người ta sẽ cho rằng mời như thế là thiếu lễ phép và bắt bẻ mình.

Cách viết thiệp cưới mời sếp, họ hàng và những người lớn tuổi như thế nào?

Bạn nên sử dụng kính ngữ khi ghi thiệp mời cả bên ngoài phong bì và bên trong thiệp mời nếu bạn mời những người lớn tuổi, những bậc cha chú.

Cụ thể bạn nên ghi là: “Kính mời bác An” nếu chỉ mời mỗi 1 mình bác An hoặc ghi là “Kính mời hai bác và gia đình “ nếu là mời cả gia đình bác An.

Một số điều cần chú ý khác khi  viết thiệp mời dự tiệc cưới

Trừ các trường hợp cần chú ý như trên, khi bạn viết thiệp mời dự tiệc cưới, bạn cũng phải chú ý thêm một số việc sau đây:

Phải viết hoa tên khách mời. Phải viết thật rõ ràng và dễ nhìn tên khách mời.

Tên khách mời bắt buộc phải được viết trên thiệp, không được phép bỏ trống với lý do là bên ngoài phong bì thiệp đã có ghi rồi. Tên khách mời phải viết bằng tay thật rõ ràng. Điều này tạo cho người được mời cảm giác được kính trọng.

Thiệp cưới nào cũng gồm 2 phần là bao thư và thiệp mời, cả 2 nên được viết đầy đủ
Thiệp cưới nào cũng gồm 2 phần là bao thư và thiệp mời, cả 2 nên được viết đầy đủ

Nhằm đảm bảo tiệc cưới của bạn được diễn ra đúng với thời gian, trong thiệp mời bạn nên mời khách đến sớm hơn khoảng 45 phút đến 1 giờ. Giả sử bạn dự định tiệc cưới sẽ chính thức bắt đầu vào lúc 19h thì bạn nên mời khách đến dự tiệc vào lúc 18h.

>>> Xem thêm: 5 loại khách không nên mời trong tiệc cưới của bạn

>>> Xem thêm: Cách lập ngân sách đám cưới chuẩn không phải ai cũng biết

Nếu thấy bài viết hay , chia sẻ ngay với bạn bè
Share on Facebook
Facebook
Pin on Pinterest
Pinterest
Share on LinkedIn
Linkedin
Share on Tumblr
Tumblr
, , , ,

Về Admin

webdamcuoi - Cung cấp tường tận ý tưởng, thông tin dịch vụ cưới hỏi, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức đám cưới giúp bạn có một đám cưới hoàn mỹ
Xem tất cả các bài viết của Admin →

1 bình luận trong “3 cách viết thiệp cưới đúng chuẩn không phải ai cũng biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *