Trang sức cưới bằng vàng và cách phân biệt các loại vàng

Nhẫn cưới và trang sức cưới bằng vàng là những lễ vật không thể thiếu được trong bất kỳ đám cưới nào của người Việt trên cả 3 miền của đất nước. Vậy khi mua trang sức cưới và nữ trang cưới nên chọn vàng tây hay vàng ta thì phù hợp? Cùng tìm hiểu 2 loại vàng này và lựa chọn cho mình loại trang sức cưới vừa ý.

Theo truyền thống, trong lễ cưới thì cô dâu và chú rể sẽ trao cho cặp nhẫn cưới vàng đánh dấu họ đã chính thức trở thành người một nhà. Còn bộ trang sức vàng gồm dây chuyền, bộ tai, vòng đeo tay, kiềng đeo cổ, … do nhà trai tặng cho cô dâu thì tùy thuộc vào khả năng tài chính của bên nhà trai.

Thường thì các loại trang sức cưới này đều được làm từ vàng tây, loại vàng có độ cứng cao và dễ chế tác cũng như chạm trổ các hình hoa văn trên nữ trang. Vậy vàng tây là gì? Nó có gì khác so với vàng ta? Hãy cũng tìm hiểu nhé!

Vàng tây là vàng gì? Có nên mua trang sức cưới bằng vàng tây?

Vàng tây là loại vàng mà nhà sản xuất có pha thêm hợp kim vào vàng nguyên chất. Các nguyên nhân họ tạo nên loại vàng này là:

Nguyên nhân thứ nhất là : Vàng sau khi pha thêm hợp kim để trở thành vàng tây thì sẽ tạo ra loại vàng có độ cứng rất cao, người thợ kim hoàn rất dễ chế tác thành các loại nữ trang cũng như tạo hình các hoa văn để tăng thêm thẩm mỹ cho chúng.

Nguyên nhân thứ hai là: giảm giá thành sản phẩm. Sau khi được pha thêm hợp kim vào vàng nguyên chất thì giá thành sản phẩm này sẽ được giảm bớt so với vàng nguyên chất. Những người mua trang sức vàng sẽ có nhiều cơ hội mua được sản phẩm nữ trang mình yêu thích hơn mà không phải trả mức giá quá cao như vàng nguyên chất

Có các loại vàng tây nào?

Vàng tây là tên gọi chung của các loại vàng đã được pha thêm hợp kim để tăng độ cứng của vàng. Tuy nhiên vàng tây cũng có nhiều loại, mỗi loại có một tên gọi khác nhau tùy thuộc vào tỉ lệ% số hợp kim được pha vào trong vàng.

Thường thấy nhất là loại vàng tây 18K. Loại vàng 18k là loại vàng có tỉ lệ hàm lượng vàng nguyên chất khoảng 75%, 25% còn lại là hợp kim được pha vào vàng nguyên chất.

Ngoài vàng tây 18K, trên thị trường còn có vàng 10K, vàng 14K, vàng 22K … tất cả các loại vàng này đều được gọi chung là vàng tây.

Trang sức cưới và nhẫn cưới làm bằng vàng ta có mẫu mã đa dạng, kiểu dáng được chế tác kỳ công, điêu luyện, tinh xảo nhưng giá thành lại thấp hơn vàng ta. Vì vậy đa phần mọi người đều chọn nguyên liệu vàng tây để làm trang sức cưới nhưng vẫn đảm bảo được giá trị, và tính thẩm mỹ của trang sức.

Tại Việt Nam bạn có thể chọn mua nữ trang vàng tại các công ty vàng uy tín là SJC hay PNG, bạn có thêm tham khảo mẫu mã và giá cả ở link dưới đây:

>>> Tham khảo nữ trang cưới của SJC

>>> Tham khảo nữ trang cưới của PNJ

Trang sức cưới bằng vàng tây
Trang sức cưới bằng vàng tây
Vàng tây có độ cứng cao có thể được chạm khắc tinh xảo
Vàng tây có độ cứng cao có thể được chạm khắc tinh xảo

Vàng ta là gì? Có nên mua trang sức cưới bằng vàng ta?

Vàng ta còn gọi là vàng 24k hay là vàng y. Đây là loại vàng có hàm lượng tỉ lệ vàng nguyên chất đạt đến 99,99%. Vì thế nó còn được dân gian gọi là vàng 4 số chín. 1% còn lại trong vàng là lượng tạp chất không đáng kể.

Vàng ta rất mềm và dẻo nên rất khó để chế tác các loại trang sức vàng có độ tinh tế cao. Ngoài ra nó cũng rất dễ mài mòn và hao hụt. Vì vậy rất ít người sử dụng vàng ta để làm trang sức mà đa phần sử dụng vàng tây. Vàng ta chủ yếu được người ta đúc thành từng lượng, dùng để lưu trữ để làm của cải dự trữ thay cho tiền mặt hay ngoại tệ.

Vàng ta hay còn gọi là vàng 24k hay vàng 9999
Vàng ta hay còn gọi là vàng 24k hay vàng 9999
Vàng 4 số chín
Vàng 4 số chiến thường dùng để mua làm của để dành

 Hy vọng sau bài viết này mọi người sẽ có thêm hiểu biết về các loại vàng và có thêm kinh nghiệm lựa chọn nữ trang cưới được làm bằng vàng.

, , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *