5 quy định tổ chức đám cưới các bạn trẻ cần biết.

Đám cưới là ngày vui, ngày trọng đại nhất trong đời nên ai cũng muốn tổ chức cưới thật hoành tráng. Tuy nhiên bạn cần phải nắm rõ 5 quy định tổ chức đám cưới sau đây để hôn lễ được diễn ra tốt đẹp và tuân thủ đúng luật pháp Việt Nam

Nhạc đám cưới nên kết thúc trước 22h đêm

Âm nhạc luôn là phần không thể thiếu trong các lễ cưới. Những bản nhạc sôi động góp phần giúp cho đám cưới thêm sinh động và vui tươi. Dù bạn tổ chức tiệc cưới ở nhà hàng hay là tổ chức tiệc cưới tại tư gia thì âm nhạc luôn đóng vai trò rất quan trọng.

Hiện nay, đám cưới và tiệc cưới tổ chức tại tư gia, nhiều người có xu hướng sử dụng những loại loa có công suất lớn và mở nhạc trong đám cưới. Điều này pháp luật không cấm tuyệt đối nhưng bạn cũng nên chú ý điều chỉnh âm lượng phù hợp để tránh tình trạng gây tiếng ồn quá lớn.

Dù chơi nhạc sống hay mở nhạc máy trong đám cưới thì nên kết thúc trước 22h tối
Dù chơi nhạc sống hay mở nhạc máy trong đám cưới thì nên kết thúc trước 22h tối

Đặc biệt hơn nữa là trong đám cưới của mình, nếu có mở nhạc thì nên kết thúc trước 22h đêm. Điều này đảm bảo bạn không gây ảnh hưởng đến thời gian ngủ nghỉ của những người hàng xóm láng giềng xung quanh mình, Đây cũng quy định tổ chức đám cưới của pháp luật bạn nhé.

Thời gian tổ chức tiệc cưới không ảnh hưởng đến thời gian làm việc của mọi người.

Nếu muốn tiệc cưới của mình có số lượng khách dự tiệc đến dự đông đúc thì bạn nên cân nhắc và lựa chọn thật cẩn thận thời gian đãi tiệc cưới của mình.

Thông thường, các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6, tất cả mọi người làm giờ hành chánh đều đi làm từ 7h30 hoặc 8h sáng đến tận 5 – 6h chiều. Còn ngày thứ 7 thì có nơi được nghỉ, có nơi thì làm nữa buổi, có nơi thì làm luôn nguyên ngày thứ 7. Đa số ngày chủ nhật mọi người đều được nghỉ.

Như bạn thấy đó, bạn có thể chọn thời gian đãi tiệc như thế nào để có thể không ảnh hưởng đến thời gian làm việc của mọi người. Thời gian đãi tiệc lý tưởng nhất là vào buổi tối ngày thứ 7 hoặc ngày chủ nhật. Nếu không đãi được vào ngày thứ 7 và chủ nhật buổi tối thì đãi buổi trưa cũng được.

Còn đối với ngày thường từ thứ 2 đến thứ 6, bạn phải đãi tiệc cưới của bạn vào buổi tối. Tuyệt đối không nên đãi buổi trưa vì nó trúng vào thời gian mọi người đang đi làm, nếu muốn dự tiệc của bạn bắt buộc họ phải xin nghỉ phép.

>>> Xem thêm: 5 loại khách bạn không nên mời dự tiệc cưới của bạn

5 loại khách không nên mời trong tiệc cưới của bạn

Không nên đòi hỏi sính lễ thách cưới quá cao

Mặc dù thời đại ngày nay, việc giao ước sính lễ và tục thách cưới trong cưới hỏi đã được đơn giản hóa rất nhiều. Tuy nhiên, trong nhiều khu vực nông thôn, gia đình nhà gái vẫn còn giữ lại tục thách cưới. Nhà trai muốn lấy được vợ cho con thì nhà trai phải đáp ứng được đòi hỏi về lễ vật mà nhà gái đưa ra. Nếu không đáp ứng được thì nhà gái sẽ không gả con gái cho.

Có rất nhiều trường hợp nhà gái đòi hỏi những sính lễ thách cưới quá cao đến nổi nhà trai không đáp ứng nổi. Việc này dẫn đến đám cưới không được diễn ra, tình yêu thật sự không đến được với nhau.

Sính lễ cưới
Quy định tổ chức đám cưới không được thách cưới quá cao

Để tình trạng này không xảy ra nhà nước cũng đã có luật quy định tổ chức đám cưới, trong đó có quy định về tục thách cưới. Nếu nhà gái thách cưới quá cao (trong luật gọi là yêu sách của cải trong kết hôn), cản trở kết hôn của đôi trai gái thì bị phạt tới mức 5 triệu đồng. Điều này đã được đưa vào luật từ ngày 1/9/2020 rồi. Bạn có thể xem cụ thể điều luật này bên dưới

>>> Xem thêm: Thách cưới quá cao gây cản trở kết hôn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Không được hút thuốc lá trong tiệc cưới

Nếu bạn đã từng đi dự tiệc cưới tại các nhà hàng tiệc cưới chắn chắn bạn thường xuyên nghe những điều nhà hàng nhắc nhở khách dự tiệc là: Đây là sảnh tiệc không được phép hút thuốc, nếu quý khách có nhu cầu hút thuốc vui lòng di chuyển ra khỏi sảnh tiệc và hút thuốc tại khu vực bên ngoài.

Trước đây, mỗi bàn tiệc, ngoài tờ thực đơn, lọ hoa tươi cắm trên bàn thì người ta còn đặt 1 đến 2 bao thuốc lá cho khách dự tiệc có nhu cầu hút thì có thể sử dụng. Hiện nay, bạn không thể làm thế này nữa.

Hầu hết các nhà hàng tiệc cưới hiện nay đều cấm hút thuốc trong sảnh tiệc
Quy định tổ chức đám cưới không được phép hút thuốc trong sảnh tiệc nhà hàng

Sỡ dĩ các nhà hàng tiệc cưới đều yêu cầu khách không hút thuốc trong sảnh tiệc vì đã có luật quy định về việc này. Luật phòng chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2013 quy định những địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà, trong đó có bệnh việc và cả nhà hàng tiệc cưới nữa. Nếu vi phạm có thể bị phạt tiền từ 100.000 đồng cho đến 300.000 đồng.

Vì vậy, nếu có tổ chức tiệc cưới tại tư gia, thì bạn cũng nên đặt biển cấm hút thuốc tại khu vực đãi tiệc để tránh khói thuốc làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Khách nào có nhu cầu hút thuốc, bạn có thể bố trí một khu vực riêng, cách xa khu vực đãi tiệc.

Mời khách dự tiệc, chỉ mời những người thật sự thân thiết

Có những tiệc cưới mời tràn giang đại hải, ai quen biết sơ sơ cũng mời. Kết quả là có rất nhiều người được mời không đến dự tiệc. Mà thực đơn và tiệc đãi đặt rồi dẫn đến dư bàn tiệc và lãng phí tiền bạc.

Bạn không thể cứ quen với ai thì mời người ấy được. Khách mời dự tiệc cưới ngoài bà con và gia đình thân thích của hai họ còn có rất nhiều đối tượng khác. Các đối tượng này có thể là bạn bè, đồng nghiệp hoặc hàng xóm của cô dâu chú rể.

Chỉ nên gửi thiệp mời đối với những người thật sự thân thiết
Chỉ nên gửi thiệp mời đối với những người thật sự thân thiết

Bạn nên cân nhắc khi lên danh sách khách mời. Đối với bạn bè cũ lâu ngày không gặp, hoặc đồng nghiệp cũ của công ty thì bạn có thể không nên cho vào danh sách khách mời. Lý do là xác suất họ đi dự tiệc của bạn rất thấp. Lên danh sách khách mời thật cẩn thận và chi tiết càng tốt. Đây là khâu không thể làm qua loa vì người thiệt thòi đầu tiên chính là bạn.

>>> Xem thêm: Kết hôn được nghỉ bao nhiêu ngày?

Đám cưới được nghỉ bao nhiêu ngày?

>>> Xem thêm: 20 Kinh nghiệm chuẩn bị đám cưới hoàn hảo của những người từng trãi

20 Kinh nghiệm chuẩn bị đám cưới của người từng trãi
, , , , , , ,

5 bình luận trong “5 quy định tổ chức đám cưới các bạn trẻ cần biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *