Làm sao tiết kiệm chi phí đãi tiệc cưới tại nhà hàng

Đãi tiệc cưới chính là khoản chi phí lớn nhất trong đám cưới. Có thể nói chi phí dành cho đãi tiệc cưới có thể chiếm đến 50% toàn bộ chi phí dành cho đám cưới. Chính vì thế, tiết kiệm chi phí đãi tiệc cưới có thể giúp chúng ta giảm được 1 khoản lớn chi phí dành cho đám cưới rồi đấy.

Hãy bỏ qua những lời khuyên sáo rỗng không thiết thực khi tiết kiệm chi phí đãi tiệc cưới như là chọn món ăn theo mùa, nhờ bạn bè hỗ trợ tiệc cưới hay cắt giảm món ăn, chọn món rẻ tiền… Những cách này không những không giúp bạn giảm chi phí đãi tiệc cưới mà còn làm cho tiệc cưới của bạn kém chất lượng nữa.

Dưới đây là 6 tuyệt chiêu tiết kiệm chi phí đãi tiệc cưới tại nhà hàng thực dụng nhất mà mọi người có thể tham khảo và áp dụng

Đặt tiệc cưới sớm

Đặt tiệc cưới sớm không những giúp cho bạn có thể chọn được ngày đãi tiệc đẹp, như ý muốn của mình, mà nó còn có thể giúp bạn tiết kiệm được chi phí nữa. Có một số nhà hàng sẵn sàng giảm giá hay dành cho khách đặt tiệc sớm những chương trình khuyến mãi đặc biệt.

Lý do nhà hàng tiệc cưới làm như vậy vì họ muốn chốt được những hợp đồng đãi tiệc trong tương lai, lấp đầy sảnh cưới của họ. Đối với nhà hàng tiệc cưới thì càng gần ngày đãi tiệc thì càng khó kiếm được khách. Vì đa số khách đãi tiệc cưới đều có xu hướng đặt tiệc cưới trước đó vài tháng.

Chọn tiệc trưa thay vì tiệc tối

Theo thống kê thị trường kinh doanh tiệc cưới hiện nay thì lượng người đặt tiệc buổi tối chiếm tới 80%. Tiệc trưa chỉ chiếm khoảng 20%.  Rõ ràng người dân có xu hướng thích đặt tiệc cưới vào buổi tối hơn là buổi trưa. Điều này cũng dễ hiểu, vì buổi tối mọi người có nhiều thời gian rảnh hơn so với buổi trưa. Vì thế lượng người có thể đến dự tiệc và chung vui với cô dâu và chú rể cũng nhiều hơn.

Vào mùa cưới, lượng khách đặt tiệc lại càng đông. Trong khi sức chứa của các nhà hàng tiệc cưới là có hạn. Điều này làm cho buổi tối có quá nhiều tiệc lại không có sảnh để đãi, buổi trưa sảnh trống lại không có ai đặt. Để giải quyết được vấn đề này, các nhà hàng tiệc cưới tìm cách chuyển khách đặt tiệc cưới buổi tối sang buổi trưa để tối ưu hóa lợi nhuận của họ.

Tuy nhiên, muốn thuyết phục một khách hàng chuyển từ đãi tiệc buổi tối sang buổi trưa quả thật là không đơn giản. Để làm được điều này, nhà hàng tiệc cưới cần phải có những chương trình ưu đãi, chương trình khuyến hay giảm giá để thuyết phục khách đãi tiệc buổi trưa.

Cũng chính vì thế, khi quyết định tổ chức tiệc cưới vào buổi trưa, bao giờ bạn cũng có được mức chi phí thấp hơn so với đãi tiệc buổi tối. Theo khảo sát thì thường các nhà hàng tiệc cưới chấp nhận giảm giá từ 10% đến 15% nếu khách hàng quyết định đãi tiệc vào buổi trưa. Ngoài ra giảm giá, một số nhà hàng tiệc cưới có khuyến mãi thêm nước ngọt hoặc các chương trình lễ cưới như MC, pháo kim tuyến cho khách đãi tiệc trưa.

Đãi tiệc cưới vào mùa thấp điểm.

Đãi tiệc cưới vào mùa thấp điểm chính là một cách tuyệt vời nhất để tiết kiệm chi phí đãi tiệc cưới. Theo nguyên lý thị trường thì nhu cầu càng nhiều thì giá càng cao. Nếu bạn đãi tiệc vào mùa thấp điểm, bạn sẽ có nhiều nhà hàng để lựa chọn hơn. Hơn thế nữa, các nhà hàng đều tung ra nhiều chương trình khuyến mãi để kéo khách về phía mình. Các chương trình khuyến mãi của nhà hàng ngoài giảm giá cho thực đơn tiệc cưới còn có những chương trình như là tặng bia, tặng nước ngọt, tặng MC, ban nhạc, ca sĩ, pháo kim tuyến ….

Nếu đãi tiệc cưới vào mùa cưới, mùa cao điểm thì bạn hiếm khi được những chương trình khuyến mãi tốt như vậy. Vào mùa cưới, mùa cao điểm thì nhà hàng tiệc cưới là người chọn khách đãi tiệc chứ không phải là khách đãi tiệc chọn nhà hàng tiệc cưới nữa. Nhà hàng sẽ ưu tiên chọn những khách đãi với số lượng bàn lớn, thực đơn giá cao để tối ưu hóa lợi nhuận. Chương trình khuyến mãi sẽ được cắt giảm tối đa trong mùa cao điểm.

Sử dụng hiệu quả bàn dự bị

Bàn dự bị là gì?

Bàn dự bị còn được gọi là bàn dự phòng. Bàn dự bị chính là những bàn tiệc bạn chưa dùng đến. Bàn dự bị là bàn chỉ được mở ra khi số lượng khách mời của bạn đi vượt quá số lượng bàn tiệc chính thức bạn đã đặt. Nhà hàng chỉ tính tiền bàn dự bị khi nó được mở, còn bạn không mở bàn dự bị thì nhà hàng không tính thêm tiền.

Bàn dự bị
Bàn dự bị

Sử dụng hiệu quả bàn dự bị

Sử dụng hiệu quả bàn dự bị hiệu quả chính là một trong những tuyệt chiêu tốt nhất để tiết kiệm chi phí đãi tiệc cưới. Để sử dụng bàn dự bị hiểu quả, bạn nên lắp đầy khách ở các bàn tiệc chính thức. Chỉ trong trường hợp không đủ chỗ mới mở bàn dự bị. Tránh tình trạng khách dự tiệc ngồi theo sở thích của họ và không lấp đầy được bàn tiệc chính. Nhóm khách khác không có đủ chỗ cho họ buộc chủ tiệc phải mở thêm bàn dự bị.

Để làm được điều này, người đãi tiệc phải phân nhóm danh sách khách mời, vẽ sơ đồ bàn tiệc và chia từng nhóm khách vào từng khu vực bàn tiệc cụ thể. Trong bữa tiệc phải phân công người nhà hướng dẫn khách ngồi đúng sơ đồ bàn tiệc đã lên. Có như thế lượng khách mời mới được lấp đầy và tránh cho chủ tiệc phải mở bàn dự bị không mong muốn. Bạn nên nhớ mở 1 bàn dự bị là bạn phải chi trả thêm chi phí cho 1 bàn tiệc.

Trong trường hợp lượng khách đến dự tiệc đông hơn dự kiến thì đương nhiên chủ tiệc cũng nên mở bàn dự bị để đáp ứng nhu cầu của khách. Điều này hoàn toàn hợp lý.

Lên danh sách khách dự tiệc cẩn thận

Lên danh sách khách dự tiệc cẩn thận là một trong những cách tiết kiệm chi phí đãi tiệc cưới hiệu quả cao. Bạn chỉ nên mời những người thật sự thân thiết với mình. Đưa những người này vào danh sách khách mời. Vì những người này là những người chắc chắn đến dự tiệc cưới của bạn. Trừ những trường hợp bất khả kháng họ mới không đến dự mà thôi. Do đó xác suất dự tiệc của họ là rất cao.

Lên danh sách khách mời tiệc cưới
Lên danh sách khách mời tiệc cưới

Đối với những mối quan hệ ít thân quen hay lâu ngày không gặp bạn có thể mạnh dạng loại bỏ họ ra khỏi danh sách khách mời dự tiệc cưới của mình. Xác suất những người này dự tiệc cưới của bạn khá thấp. Bạn mời họ dự tiệc và đặt tiệc, chừa bàn cho họ mà họ không đến dự thì bạn vẫn phải thanh toán.  Họ không dự và cũng không gửi tiền mừng thì xem như bạn bị lỗ vốn rồi.

Nhắc lại một lần nữa, chỉ đưa vào danh sách khách mời dự tiệc cưới của mình những người thật sự thân thiết mà thôi để đảm bảo số bàn tiệc được lấp đầy. Tránh tình trạng mời mà không đi, bàn tiệc bị dư ra gây lãng phí.

Để biết cách chọn lọc khách mời dự tiệc cưới như thế nào? Bạn có thể tham khảo thêm bài viết ngày bên dưới đây:

>>> Xem thêm: Những cách hữu hiệu chọn lọc khách mời dự tiệc cưới.

Chọn những nhà hàng có chương trình khuyến mãi

Hãy chọn đãi tiệc tại những nhà hàng có nhiều chương trình khuyến mãi dành cho khách đặt tiệc. Những chương trình khuyến mãi của nhà hàng có thể giúp bạn tiết kiệm được cả khối chi phí đãi tiệc đó.

Những chương trình khuyến mãi của nhà hàng có thể bao gồm những hình thức sau đây: giảm giá trực tiếp, tặng nước ngọt, tặng bia, tặng MC, ban nhạc, ca sĩ, pháo kim tuyến, tặng thêm bàn tiệc, tặng bánh kem, tặng chương trình múa khai mạc …

Chương trình múa khai mạc tiệc cưới
Chương trình múa khai mạc tiệc cưới

Mỗi một thứ nhà hàng tặng nghĩa là bạn đỡ phải bỏ tiền ra mua phần đó. Điều này chính là phần tiết kiệm chi phí hữu hiệu nhất mà bạn có thể có được khi đặt tiệc tại nhà hàng tiệc cưới.

Bạn sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền?

Bạn sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền cho việc đãi tiệc cưới khi áp dụng những 6 tuyệt chiêu này? Giờ chúng ta thử làm bài toán tính thử xem nhé.

Giả sử bạn sẽ đãi 25 bàn tiệc. Mỗi bàn tiệc giá 4 triệu rưỡi cho thức ăn và 500 nghìn cho thức uống. Vậy trung bình bạn sẽ phải chi đến 5 triệu đồng cho 1 bàn tiệc. Bạn đãi 25 bàn sẽ tốn của bạn hết 125 triệu. Nếu bạn đãi buổi trưa hay đãi vào mùa thấp điểm nhà hàng giảm cho bạn 10% là bạn tiết kiệm được 12 triệu 500 nghìn rồi.

Nếu nhà hàng không giảm giá mà tặng nước suốt tiệc bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 12 triệu 500 nghìn (500 nghìn x 25 bàn).

Nếu vừa giảm 10% vừa tặng nước bạn tiết kiệm được đến 25 triệu đồng. Tuy nhiên trường hợp này hiếm khi xảy ra nha mọi người.

Tặng MC bạn tiết kiệm được từ 1 triệu đến 2 triệu đồng

Tặng ban nhạc và ca sĩ bạn tiết kiệm thêm được 3 đến 5 triệu

Tặng nhóm múa khai mạc bạn cũng tiết kiệm được thêm 3 đến 5 triệu

Tặng pháo hoa kim tuyến bạn tiết kiệm được từ 500 nghìn đến 1 triệu

Tặng thiệp cưới bạn tiết kiệm được từ 1 triệu đến 3 triệu.

Tặng 1 bàn tiệc thêm bạn tiết kiệm được 5 triệu đồng

Bạn cộng thử hết số tiền mà bạn có thể tiết kiệm được từ những cách trên thì con số trên dưới 20 triệu đồng rồi đó.

>>> Xem thêm: Lập ngân sách đám cưới như thế nào?

>>> Xem thêm: Hụt hẫng sau khi cưới

, , , , , ,

4 bình luận trong “Làm sao tiết kiệm chi phí đãi tiệc cưới tại nhà hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *