Có nên đãi tiệc cưới không bia rượu?

Có nên đãi tiệc cưới không bia rượu hay không? Không bia rượu thì tiệc cưới có kém náo nhiệt và sôi động hay không?

Trước đây, nhiều người thường có quan niệm rằng đám cưới là phải đãi bia rượu. Bia rượu chính là một phần của cuộc vui trong tiệc cưới. Những tiếng hô 1, 2, 3 zo zo sẽ làm cho tiệc cưới thêm sôi đông và náo nhiệt.

Tuy nhiên, từ ngày 1-1-2020 thì luật phòng chống tác hại của bia rượu đã được chính phủ chính thức thông qua. Theo đó, câu khẩu hiệu “đã uống rượu bia thì không được lái xe” sẽ trở thành luật và có mức phạt khá nghiêm khắc.

Từ khi luật này được thông qua thì càng ngày càng có nhiều người có ý định đãi tiệc cưới không rượu bia.

Tiệc cưới không bia rượu là gì?

Tiệc cưới không bia rượu là tiệc cưới hoàn toàn sử dụng các loại thức uống không cồn. Vì vậy nó còn được gọi là tiệc cưới không cồn. Tiệc này hoàn toàn không phục vụ các loại rượu bia cho khách dự tiệc cưới. Thay vào đó là các loại thức uống phổ biến như là nước ngọt, nước suối. Một số tiệc cao cấp người ta thay thế rượu bia bằng các loại thức uống cao cao cấp hơn như là nước ép trái cây hoặc các loại mocktail…

Mặc dù vậy, với tiệc cưới không rượu bia cũng có nhiều ưu điểm lẫn nhược điểm. Vì thế, nếu có ý định đãi tiệc cưới không rượu bia, bạn hãy xem xét thật kỹ những ưu nhược điểm sau đây trước khi quyết định nhé..

Ưu điểm đãi tiệc cưới không bia rượu

Tiết kiệm chi phí đãi tiệc

Ưu điểm đầu tiên khi không phục vụ rượu bia trong tiệc cưới chính là tiết kiệm được khá nhiều chi phí đãi tiệc. Nếu bạn chưa biết thì webdamcuoi sẽ nói nhỏ cho bạn nghe rằng trong 3 loại thức uống phổ biến trong tiệc cưới thì bia là thức uống có chi phí đắt nhất.. Sau đó đến nước ngọt và rẻ nhất là nước suối. Ngoài ra, bia cũng là thức uống được tiêu thụ nhiều nhất trong tiệc cưới. Một người có thể uống đến 10 chai bia hay lon bia. Còn nước ngọt với nước suối thì chỉ có thể uống tối đa 2 lon hoặc 2 chai mà thôi.

Việc không phục vụ bia trong tiệc cưới chính là cách tiết kiệm chi phí đãi tiệc thiết thực nhất. Nó cũng là ưu điểm đầu tiên của tiệc cưới không bia rượu.

trình tự đặt tiệc cưới
Tiệc cưới không cồn

Giữ an toàn cho khách dự tiệc.

Hãy khoan nói đến chuyện khách dự tiệc say rượu gây ra tai nạn khi ra về sau khi dự tiệc cưới. Mặc dù điều này có thể xảy ra. Chúng ta sẽ nói đến một chuyện khác. Chuyện này liên quan đến luật phòng chống tác hại bia rượu của nhà nước. Đến giờ tan tiệc sẽ có những chuyến đi tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông để thổi phạt những người uống rượu bia điều khiển phương tiện giao thông. Họ thường chốt ở những giao lộ gần nhà hàng tiệc cưới hoặc các quán nhậu để kiểm tra người tham gia giao thông.

Nếu đã uống bia rượu trong tiệc cưới mà bị thổi vào đo nồng độ cồn thì xác nhận ngay là bị phạt từ 2 triệu đồng trở lên. Ngoài ra còn bị tước giấy phép lái xe đến vài tháng.

Vì vậy thật không ngoa khi nói đãi tiệc cưới không cồn chính là giữa an toàn cho khách dự tiệc của bạn.

Giữ được tình hữu nghị giữa các vị khách trong tiệc cưới.

Chắc hẳn mọi người đã từng nghe qua có những tiệc cưới mà khách mời vì say rượu đã gây gỗ và đánh nhau làm cho cô dâu, chú rể phải muối mặt. Tất cả những điều này đều là do bia rượu mà nên cả. Không phục vụ bia rượu trong tiệc cưới hầu như giúp cho chủ tiệc không phát sinh ra những tình huống như thế.

Khách mời không có rượu trong người sẽ trở nên điềm đạm hơn, tình hữu nghị và thân thiết giữa các vị khách dự tiệc cũng được tốt hơn.

Nhược điểm của tiệc cưới không rượu bia.

Không tạo ra được không khí náo nhiệt, sôi động của tiệc cưới.

Nhược điểm đầu tiên và cũng là nhược điểm ảnh hưởng nhiều nhất đối với tiệc cưới không rượu bia là không tạo được bầu không khí náo nhiệt, sôi động đặc trưng của tiệc cưới.

Chính những ly bia đầy bọt là nguồn cảm hứng để khách mời tạo ra bầu không khí của buổi tiệc. Những tiếng reo 1 – 2 -3 zô và những ly bia chúc mừng cô dâu, chú rể chính là điều không thể thiếu cho những buổi tiệc cưới hoành tráng. Điều mà những loại thức uống như nước ngọt hay nước suối không thể nào tạo ra được.

chào bàn tiệc cưới
không bia thì không tạo được không khí náo nhiệt trong tiệc cưới

Không được sự ủng hộ của người dự tiệc

Rất nhiều người dự tiệc cưới đều muốn uống rượu bia. Nó như là một thói quen, một cái gì đó thuộc về truyền thống khi dự tiệc cưới. Vì thế, khi ta thông báo với họ đây là tiệc cưới không rượu bia thì rõ ràng là họ không ủng hộ.

Thậm chí một số khách mời mà được thông báo trước là không phục vụ rượu bia, có thể họ sẽ không tham dự. Rõ ràng, thói quen uống rượu bia trong tiệc cưới đã ăn sâu vào thói quen, sở thích của người Việt chúng ta. Chúng ta rất khó có thể thay đổi nó.

Chịu sự chê bai của một số người sau khi dự tiệc

Đãi tiệc cưới không rượu bia không chỉ không được sự ủng hộ của những người dự tiệc mà bạn còn có thể phải chịu sự chê bai của một số người sau khi tan tiệc nữa.

Những người này sẽ cho rằng bạn đãi tiệc cưới quá bèo, đến nổi một chai bia, một chai rượu cũng không đãi nổi bà con, bạn bè, người thân nữa. Họ sẽ không nghĩ đến những mặt tốt của tiệc cưới không phục vụ bia rượu mà chỉ nghĩ đến những điều mà họ cho là đúng. Thậm chí họ còn so sánh tiệc cưới của bạn với những tiệc cưới khác. So sánh số tiền họ bỏ ra để đi ăn tiệc so với món ăn, thức uống và dịch vụ họ nhận được.

Một khi bạn quyết định chọn đãi tiệc cưới không bia rượu thì bạn phải chấp nhận tất cả những điều này. Trên tất cả, việc giữ cho khách mời của mình an toàn khi tan tiệc, không bị công an giao thông thổi phạt chính là điều tốt nhất mà tiệc cưới không phục vụ bia rượu mang đến cho họ. Hãy tham khảo thêm mức phạt khi tham giao giao thông mà trong người có nồng độ cồn bên dưới để thấy được mức phạt này nó nghiêm trong đến cỡ nào.

Luật phòng chống rượu bia và các mức phạt khi vi phạm

Trước ngày 1-1-2020 thì chỉ những người lái ô tô có nồng độ cồn trong người là bị phạt vì lái ô tô có tính nguy hiểm cao. Còn người đi xe 2 bánh chỉ bị xử phạt khi trong người có mức nồng độ cồn cao hơn mức mà luật cho phép. Theo luật mới thì khi đã có nồng độ cồn trong người thì cả người đi xe 2 bánh lẫn người đi xe ô tô đều bị cấm điều khiển phương tiện. Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt. Ngoài mức tiền phạt rất cao thì còn bị phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe từ 10 tháng trở lên.

Mức phạt nồng độ cồn đối với người đi xe máy

Nồng độ cồnMức tiềnPhạt bổ sung
Chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng.Tước giấy phép lái xe từ 10 tháng đến 12 tháng. (
Vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.Phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 5 triệu đồng.Tước giấy phép lái xe từ 16 tháng đến 18 tháng.
Vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.Phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng.Tước giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng.

 Mức phạt nồng độ cồn đối với người đi xe ô tô

Nồng độ cồnMức tiềnPhạt bổ sung
Chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.Phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng.Tước giấy phép lái xe từ 10 tháng đến 12 tháng.
Vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.Phạt tiền từ 16 triệu đồng đến 18 triệu đồng.Tước giấy phép lái xe từ 16 tháng đến 18 tháng.
Vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng.Tước giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng.

 Mức phạt nồng độ cồn đối với người đi xe đạp

Nồng độ cồnMức tiềnPhạt bổ sung
Chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.Phạt tiền từ 80 ngàn đồng đến 100 ngàn đồng.
Vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.Phạt tiền từ 300 ngàn đồng đến 400 ngàn đồng.
Vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.Phạt tiền từ 400 ngàn đồng đến 600 ngàn đồng.

 Như vậy webdamcuoi đã phân tích rất cẩn thận những ưu nhược điểm khi tổ chức tiệc cưới không bia rượu rồi đó. Webdamcuoi đứng ở vai trò trung lập, không phản đối và cũng không ủng hộ tiệc cưới không bia rượu. Vì giờ đây bạn là người đã hiểu rất rõ về vấn đề này, do đó bạn cần phải suy nghĩ và cân nhắc xem sẽ tiệc cưới của bạn có phục vụ bia rượu hay không nhé?

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm tổ chức đám cưới bãi biển

>>> Xem thêm: Bàn thờ gia tiên ngày cưới của 3 miền có gì khác nhau?

, , , , , , ,

16 bình luận trong “Có nên đãi tiệc cưới không bia rượu?

  1. Bữa tiệc có vui hay không đâu cứ phải có bia rượu ? Thói quen uống bia rượu trong các bữa tiệc nên dần thay đổi, tốt nhất là để các thực khách tự lựa chọn cho mình uống hay không uống bia rượu trong tiệc cưới, và đặc biệt lên án những ai ép nhau uống bia rượu trong các bữa tiệc !

  2. Sau cmt này ai nói tôi thiếu văn minh, cổ hủ lạc hậu, thói hư tật xấu, tệ nạn xã hội thì tôi xin tiếp thu vì tôi cũng dc mời tham gia 1 vài tiệc khai trương, chúc mừng ko rượu bia thật sự phải nói cái không khí buổi tiệc nó nhạt kinh khủng, đặc biệt mà đám nào ko có người quen hoặc dc xếp ngồi ghép ,vài 3 câu xã giao xong đứng dậy chào về. Tôi ko phải là người thường xuyên nhậu, ko thường xuyên tiếp khách = rượu bia, tửu lượng thấp (bia hơi uống dc khoảng 3 cốc là mệt) nên ko thể nói là nghiện bia rượu biện hộ dc. Vậy nên lối sống thiếu lành mạnh, tệ nạn có thể 1 phần do sử dụng chất kích thích ( rượu, bia…) gây ra nhưng ko phải là nguyên nhân chính để đổ lỗi cho những hành vi sai trái. Là 1 người có sức rượu bia yếu tôi vẫn bảo lưu quan điểm những buổi tiệc, liên hoan, đám cưới cỗ bàn vẫn nên có 1 ít rượu bia làm không khi sôi nổi và mọi người gần gũi nhau hơn.

  3. Thật ra uống bia rượu hay không là do khách quyết định, không đãi bia thì mốt ai dám đi nữa, đám tiệc để mọi người xoả mà, giờ đi xe công nghệ tiện mà. Đãi vậy lợi tiền đếm không hết

  4. Nhiều người khen quá nhỉ nhưng nước ngọt gây tiểu đường, béo phì….thì không ai chê cả. Bạn làm gì cũng được miễn người tham gia thấy vui, đâu phải cứ ko có rượu bia mới là vui.

  5. Tổ chức một buổi tiệc cưới mà không rượu bia .Thật nhạt nhẽo !.Tai nạn giao thông là do ý thức của con người chứ đâu phải tại rượu bia. Đã uống rượu bia thì không lái xe. Ai uống rượu bia thì đi taxi , xe ôm , vợ chở ….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *