Tiệc cưới thời nay được tổ chức như thế nào?

Tiệc cưới thời nay có xu hướng ngày càng được bày vẽ linh đình. Xung quanh việc tổ chức cưới có biết bao nhiêu chuyện đáng bàn, trong đó chuyện vui thì ít, còn chuyện phiền phức đáng lo ngại thì nhiều.

Trong các đám cưới bây giờ, kể cả vùng nông thôn và thành thị, tiệc mặn luôn được mọi người ưu tiên và lựa chọn. Tiệc cưới bây giờ không còn mang tính chất là bữa tiệc thân mật giữa những người thân thuộc và bạn hữu của đôi bên. Những người mà vì tình cảm sẽ đến tham dự và chúc mừng hạnh phúc cho đôi lứa.

Tiệc cưới thời nay đang có xu hướng bị thương mại hóa

Tiệc cưới thời nay đang có xu hướng thương mại hóa. Đi cùng với tiệc cưới là biết bao nhiêu vấn đề tiêu cực gắn liền với những mục đích không lành mạnh.

Trong khi đó, tiệc trà, một trong những hình thức tổ chức tiệc cưới trước đây vừa mang tính chất thân mật vui vẻ, vừa trang trọng. Ngoài ra, tiệc trà còn đỡ mang phiền hà cho những người đến dự, tuy vậy tiệc trà thì ngày càng ít dần.

Có nơi làm cho có, có nơi thì bỏ hẳn để tập trung vào tiệc mặn. Ở vùng quê nọ có đám cưới con ông chủ tịch huyện làm trên 100 mâm cỗ, ăn uống lai rai cả mấy ngày trời. Dĩ nhiên, ông mời đủ cả “văn võ, bá quan” đầu ngành của huyện và của tỉnh. Khách mời được phân ra làm mấy loại:

     – Loại “thường dân” được mời ăn riêng vào 1 ngày.

     – Các vị có “máu mặt” lại được mời ăn vào một ngày khác. Cỗ bàn của khách mời loại này cũng được chuẩn bị thịnh soạn hơn và đương nhiên phong bì mừng cũng phải dày hơn.

Lại có những đám cưới nổi đình nổi đám đến hàng tuần sau, mọi người vẫn còn bàn tán về nó. Chẳng là ở cơ quan nọ, có một vị có chức có quyền, quan hệ rộng. Khi ông cưới vợ cho con trai mình đã mời trên hai nghìn khách và đặt tiệc cưới đến 400 bàn tiệc.  Khách đến tham dự đông đến mức mọi người phải xếp hàng đi vào cửa và cứ thế len vào ngồi cho đủ mâm. Mọi người ăn khoán cho xong vì có ai quen ai đâu mà ngồi trò chuyện. Khách vừa ăn vừa đảo mắt tìm kiếm xem chủ tiệc ở đâu để mà đưa phong bì mừng. Đưa xong coi như là đã hoàn thành nhiệm vụ.

Thực ra nhiều người không tán thành cách tổ chức đám cưới như thế này. Nhưng họ cũng không thể làm khác vì họ nghĩ rằng họ tổ chức tiệc như vậy để lấy lại những khoản tiền mừng mà trước đó họ đã bỏ ra để đi tiệc cưới cũng những người trước kia.

bàn tiệc
Tiệc cưới được tổ chức xa hoa tại các nhà hàng tiệc cưới

Có người thì sợ bị chê trách là “ki bo”, “keo kiệt” hoặc sợ con cái tủi thân vì thua kém chị em. Những cũng không ít người tổ chức những tiệc cưới hoành tráng như thế để phô trương thanh thế hoặc để kinh doanh thu lợi nhuận. Thật sự mà nói, những kiểu tổ chức tiệc cưới như thế đã làm cho đám cưới trở nên méo mó và mất hết nét đẹp vốn có trong ý thức mọi người.

>>> Xem thêm: Cười rớt hàm với những phong bì mừng cưới bá đạo

Tổ chức tiệc ngọt trong đám cưới

Tuy nhiên, cũng có một số tiệc cưới thời nay được tổ chức gọn nhẹ, lịch sự nhưng rất thân mật, vui vẻ và hợp với lòng người. Một đám cưới của một cô gái trẻ làm việc tại cơ quan được tổ chức ngay tại cơ quan. Mọi người đến dự tiệc ngọt với cảm giác thoải mái vui tươi.

Cô gái cho biết: “Mới đầu em cũng rất phân vân không biết tổ chức như thế nào? Em định thuê và đặt tiệc cưới ở khách sạn. Nhưng sau đó nghĩ lại, mình đã từng dự biết bao nhiêu đám cưới như vậy rồi, nếu tổ chức như vậy nữa thì có vẻ rất nhàm chán. Hay là cứ mạnh dạng tổ chức tiệc ngọt đơn giản. Như vậy mọi người sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và dễ chịu hơn. Em đem ý tưởng này bàn với người yêu và anh ấy hoàn toàn ủng hộ em. Thế là chúng em quyết định tổ chức tiệc cưới tại cơ quan. Đám cưới diễn ra thật sự vui và chúng em vô cùng hạnh phúc khi bạn bè và người thân đến rất đông để mừng cho ngày cưới của chúng em

Một số đám cưới khác thì gia đình chỉ làm một vài mâm cơm mời những người ruột thịt trong gia đình và họ hàng. Tiệc cưới thì được tổ chức ăn ngọt ở nhà hàng hay khách sạn. Số lượng khách mời chỉ hạn chế ở đối tượng bạn bè thân thiết, đồng nghiệp cùng cơ quan hoặc bạn học cũ.

Tiệc ngọt có cà phê, bánh gato, trái cây và thậm chí có cả rượu vang. Mọi người có thể gặp nhau và nói chuyện vui vẻ với nhau, họ vừa cụng ly vừa chúc mừng hạnh phúc cho cô dâu và chú rể trong không khí tình cảm và thân mật. Sau đám cưới, đôi vợ chồng trẻ có thể đi hưởng tuần trăng mật ở một thành phố biển hay thành phố núi. Những đám cưới nhẹ nhàng như thế rất đáng để các bạn trẻ tham khảo.

Tiệc cưới thời nay nên chọn tiệc mặn hay tiệc ngọt

Chúng ta không hoàn toàn phản đối việc làm tiệc cưới mặn trong đám cưới. Bởi vì người Việt Nam chúng ta vốn có truyền thống tình làng nghĩa xóm từ lâu đời, tiệc cưới phải mổ bò, nấu gà, luột vịt để mời hàng xóm làng giềng đến chung vui là chuyện phải làm. Song cách tổ chức tiệc mặn như thế nào là điều đáng phải suy nghĩ: mức độ bữa tiệc, số lượng khách mời, đối tượng khách mời, không khí trong bữa tiệc, ….

cá mú hấp Hong Kong
Mọi người có xu hướng đãi tiệc cưới bằng tiệc mặn hơn tiệc ngọt

Việc mời người thân ăn bữa tiệc chung vui là chuyện bình thường. Nhưng nếu bạn mời đại trà, mời quá đông, ngay cả những người mới quen biết sơ sơ hoặc những người mới chỉ gặp trong một cuộc họp gần đây cũng mời thì không nên. Nếu mời kiểu này, khách đến dự tiệc sẽ có rất nhiều người miễn cưỡng đến dự.

Còn nếu muốn mời đông người để tạo không khí vui tươi và nhộn nhịp, thì bạn không nên làm tiệc mặn. Lý do là tiệc mặn sẽ làm cho khách mời dễ sa vào tình trạng ăn uống chè chén lộn xộn. Bạn chỉ nên tổ chức tiệc ngọt, nhưng phải tổ chức khéo léo để ngày vui vừa trang trọng lịch sự lại vừa không mang tiếng là tổ chức tiệc cưới xuề xòa.

>>> Xem thêm: Nên chọn hoa tươi hay hoa giả cho bó hoa cầm tay cô dâu

>>> Xem thêm: Những điều nên và không nên làm trong ngày cưới

, , ,

6 bình luận trong “Tiệc cưới thời nay được tổ chức như thế nào?

  1. Người dự tiệc là người bỏ tiền mừng , nghĩa là họ là người trả tiền cho bữa tiệc chứ không phải cô dâu chú rể. Nên đãi đàng hoàn, không thì mang tiếng chết

  2. Tui sợ nhất nhất mấy người đãi tiệc cưới không dám cho khách ăn, đặt nhà hàng cho sang, chọn thực đơn vừa rẻ vừa ít, tiền lì xì thì muốn nhiều. Kết quả khách đi ăn tiệc cưới xong phải về ăn thêm mì gói vì không no. Đãi xong mai mốt có tiệc mà mời tui không dám đi nữa luôn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *