Tiệc báo hỷ là gì? Sự khác nhau giữa tiệc báo hỷ và tiệc cưới

Tiệc báo Hỷ là gì? Sự khác nhau giữa tiệc báo hỷ và tiệc cưới là như thế nào? Cùng webdamcuoi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tiệc báo hỷ là gì?

Hỷ sự hay nói một cách vắng tắt là Hỷ theo nghĩa Hán Việt có nghĩa là chuyện vui. Chúng ta có thể bắt gặp những câu Hán Việt có chữ Hỷ như là Song Hỷ, Cung Hỷ, Đại Hỷ … Tất cả những từ này đều mô tả niềm vui, chuyện vui. Vậy báo Hỷ có nghĩa là gì?

Báo Hỷ có nghĩa là báo tin cho mọi người biết gia đình sắp có chuyện vui. Cụ thể là gia đình sắp đám cưới, nhà trai có thêm dâu hiền, nhà giá có thêm rể thảo. Buổi tiệc báo hỷ chính là buổi tiệc thông báo mọi người biết gia đình sẽ tổ chức tiệc để đón chào lễ cưới của một trong những thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, tiệc Báo Hỷ được xem là một buổi tiệc dành cho những bạn bè, đồng nghiệp hay những người không thể dự tiệc cưới vì những điều kiện về khoảng cách hay thời gian. Cô dâu, chú rể sẽ tổ chức tiệc này để những người này có điều kiện chia vui với cô dâu và chú rể.

Ý nghĩa của tiệc báo hỷ

Tiệc này được xem như là một tiệc cưới thu nhỏ. Nó mang ý nghĩa là buổi tiệc thông báo đám cưới của cô dâu và chú rể cho những người không thể đến dự tiệc cưới được. Loại tiệc này không được tổ chức long trọng và hoành tráng như tiệc cưới mà nó được tổ chức một cách đơn giản và thân mật hơn giữa cô dâu, chú rể và những người khách mời dự tiệc

Sự khác nhau giữa tiệc báo hỷ và tiệc cưới

 Tiệc cướiTiệc báo hỷ
Quy mô và chi phíTiệc cưới được tổ chức với quy mô lớn, tốn nhiều chi phíBáo hỷ được tổ chức với quy mô nhỏ hơn tiệc cưới rất nhiều. Về chi phí tổ chức tiệc này cũng thấp hơn tiệc cưới rất nhiều
Số lượng khách mờiSố lượng khách mời của tiệc cưới lớn hơn rất nhiều so với tiệc báo hỷ. Hầu hết người thân, bạn bè của cô dâu, chú rể đều được đưa vào danh sách khách mời của tiệc cướiSố lượng khách mời của báo hỷ thường khá ít. Nó vào khoảng 20 đến 50 người
Không khíKhông khí tiệc cưới được tổ chức trang nghiêm, long trọng và rất hoành trángKhông khí tiệc này chú trọng đến sự thân mật, thoải mái giữa cô dâu, chú rể với khách mời
Thời gian tổ chứcThường là tổ chức chung 1 ngày với lễ cưới. Lễ cưới tổ chức buổi sáng thì tiệc cưới tổ chức buổi chiều  tốiĐãi sau ngay lễ cưới và tiệc cưới vài ngày.
Trang phục của cô dâu, chú rểTrang phục cưới long trọng và hoành tráng Chú rể mặc áo Vest Cô dâu mặc váy cướiTrang phục đơn giản hơn so với tiệc cưới. Chú rể mặc quần âu, áo sơ mi lịch lãm. Cô dâu mặc chiếc váy trang nhã
Địa điểm tổ chứcThường được tổ chức tại các nhà hàng tiệc cưới lớn chuyên nghiệp, hoành tráng, sang trọngCó thể tổ chức một nhà hàng nhỏ hoặc một  địa điểm thân mật, ấm cúng.

Tiệc báo hỷ tổ chức khi nào?

Báo hỷ không được tổ chức trong cùng một ngày với tiệc cưới. Mà nó được tổ chức sau lễ cưới và tiệc cưới vài ngày. Nhưng cũng có một số trường hợp người ta tổ chức tiệc này trước khi tổ chức tiệc cưới và lễ cưới. Tuy nhiên những trường hợp như vậy rất hiếm gặp.

Tiệc báo hỷ tổ chức ở đâu?

Báo hỷ không cần thiết phải tổ chức tại những nhà hàng tiệc cưới sang trọng, hoành tráng. Người ta thường có xu hướng tổ chức tiệc này ở những nhà hàng nhỏ. Một số người thậm chí còn chọn những quán cà phê có không gian đẹp để tổ chức tiệc báo hỷ.

tháp ly
Tiệc báo hỷ không cần thiết phải tổ chức tại những nhà hàng sang trọng

Tiệc báo hỷ mời ai?

Khách mời của tiệc này là những người mà vì một lý do nào đó không thể tham dự tiệc cưới của cô dâu và chú rể được. Lý do này phần lớn là sự cách biệt về địa lý. Ví dụ như cô dâu và chú rể sống và làm việc tại TP.HCM nhưng quê lại ở Đà Nẵng. Họ sẽ tổ chức đám cưới và tiệc cưới tại Đà Nẵng.

Nhưng những bạn bè và đồng nghiệp của họ ở TP.HCM không thể tham dự tiệc cưới ở một nơi quá xa như vậy. Vì thế cô dâu và chú rể sẽ không gửi thiệp mời dự tiệc cưới cho họ mà chỉ gửi thiệp báo hỷ cho họ.

Các nghi thức trong tiệc báo hỷ

Không quá rườm rà, chi tiết và long trọng, trang nghiêm như tiệc cưới, tiệc này có những nghi thức khá đơn giản. Trước khi khai tiệc thì chỉ có vài nghi thức như sau:

  • Lễ đón khách
  • Khai mạc và tuyên bố lý do tổ chức buổi tiệc
  • Giới thiệu cô dâu, chú rể. Những nhân vật chính của buổi tiệc
  • Thông báo về thời gian đã cử hành lễ cưới
  • Phát biểu của cô dâu, chú rể hoặc bạn bè, người thân nếu có.
  • Lời cám ơn và tuyên bố khai tiệc

Trang phục mặc trong tiệc báo hỷ

Trang phục cô dâu và chú rể trong tiệc này cũng đơn giản hơn so với tiệc cưới rất nhiều. Cô dâu không cần phải mặc váy cưới bồng bềnh nữa mà chỉ cần mặc một chiếc váy xinh xinh trang nhã là được.

Chú rể cũng không cần thiết phải diện bộ Vest lịch lãm như ngày cưới mà chỉ cần khoác lên bộ quần âu áo sơ mi là được.

đám cưới
Không cần mặc trang phục quá long trọng như lễ cưới

Tuy nhiên, tùy vào sở thích mà cô dâu, chú rể cũng có thể lựa chọn bất kỳ loại trang phục ưa thích nhất của mình để mặc trong buổi tiệc này đều được.

Dự tiệc báo hỷ có cần đi tiền mừng không?

Có một câu hỏi mà người dự tiệc loại tiệc này thường hay thắc mắc là khi đi dự loại tiệc này thì có cần phải đi tiền mừng không.

Thật ra, khi đi dự bất kỳ loại tiệc nào, theo phép lịch sự thì người dự tiệc lúc nào cũng tặng quà hoặc tặng lì xì cho nhân vật chính của buổi tiệc. Tiệc sinh nhật thì có quà sinh nhật. Tiệc tân gia thì có quà tân gia. Tiệc thôi nôi, đầy tháng thì cũng có quà cho em bé.

Webdamcuoi nói như vậy là những bạn nào thắc mắc đi dự tiệc này cần cần tặng quà hay đi tiền mừng không đã tự mình tìm được câu trả lời cho mình rồi nhé.

>>> Xem thêm: Làm sao tiết kiệm chi phí khi đãi tiệc cưới tại nhà hàng?

>>> Xem thêm: Tiệc độc thân là gì? Có nên tổ chức tiệc độc thân?

, , , ,

1 bình luận trong “Tiệc báo hỷ là gì? Sự khác nhau giữa tiệc báo hỷ và tiệc cưới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *