Cách chọn in và viết thiệp cưới đúng chuẩn nhất

Thiệp cưới là ấn phẩm dùng để thông báo và mời khách đến dự lễ cưới của bạn. Những chia sẻ sau đấy giúp bạn đặt in và sử dụng thiệp cưới đúng chuẩn.

Mục lục

Thiệp cưới là gì?

Thiệp cưới là ấn phẩm in ấn thể hiện các thông tin liên quan đến thời gian, địa điểm và tên họ của 2 người tổ chức hôn lễ. Thiệp thường được làm bằng chất liệu giấy. Nó được in ra rất nhiều bản để phát cho các vị khách mời.

Trước đây, thiệp cưới chỉ mang chức năng báo tin hôn lễ của cô dâu và chú rể đến những người bà con, bạn bè của cô dâu và chú rể. Sau này, thiệp bao gồm 2 phần. Phần thứ nhất gọi là thiệp cưới báo tin đám cưới. Phần thứ hai gọi là thiệp mời là phần mời khách mời đến dự tiệc của cô dâu và chú rể.

Ý nghĩa và vai trò của thiệp cưới

Sử dụng thiệp để báo tin và mời khách đến dự tiệc cưới là một cách mời trang trọng và lịch sử của cô dâu và chú rể. Nó thể hiện thành ý của người tổ chức tiệc đến với các vị khách mời.

Thiệp cưới cũng là vật giúp nhắc nhỡ khách mời ngày tháng bạn sẽ tổ chức hôn lễ, nhắc nhỡ họ phải dành thời gian đến dự. Những lời mời không bằng thiệp thì rất có thể họ sẽ quên mất và bỏ lỡ hôn lễ cũng như tiệc cưới của bạn.

Ngoài ra, thiệp cưới còn mang ý nghĩa lưu niệm nữa. Sau khi hoàn tất lễ cưới, cùng với những vật như sổ ký tên, thực đơn nhà hàngváy cưới, hoa cầm tay thì chiếc thiệp là vật mà phần lớn cô dâu và chú rể sẽ lưu lại để làm kỷ niệm.

Nên đặt thiệp cưới trước ngày cưới bao lâu?

Nếu đã xác định được ngày cưới, bạn nên đặt thiệp trước ngày cưới ít nhất 2 đến 3 tháng. Đặt thiệp càng sớm, giá thiệp càng rẻ. Ngược lại, nếu bạn cần in thiệp gấp, bạn sẽ phải trả thêm phí dịch vụ, điều này làm đội giá in thiệp của bạn lên.

Nên đặt thiệp cưới sớm
Nên đặt thiệp cưới sớm

Lựa chọn mẫu thiệp cưới sớm còn giúp cô dâu và chú rể không phải quá lo lắng. Không những vậy, nó cũng giúp cô dâu và chú rể tránh được những rủi ro không đáng có như là:

    – Thiệp in không kịp để phát cho khách mời dự tiệc.
     – Thiệp bị in sai thông tin và bạn không có thời gian để in lại.

Các nội dung cần in lên thiệp

Bạn không cần phải quá lo lắng về các nội dung cần phải in trên thiệp vì khi đặt thiệp các nhà in thiệp sẽ tư vấn cho bạn. Mặc dù vậy, bạn cũng nên biết qua đôi chút để lỡ nhà in có thiếu sót thì bạn cũng có thể bổ sung. Thiệp cần phải có những thông tin sau:

Thông tin về lễ cưới

Thông tin về lễ cưới phải có họ tên của chủ hôn nhà trai và nhà gái, địa chỉ của nhà trai và nhà gái, tên cô dâu và chú rể, là con trưởng hay con thứ trong nhà.

Tiếp theo là thông tin về thời gian, địa điểm tổ chức lễ cưới. Viết cả ngày âm lịch và dương lịch.

Lời mời dự lễ cưới

Thông tin về tiệc cưới

Tên người được mời.

Thông tin về tiệc cưới bao gồm địa điểm, thời gian tổ chức tiệc cưới. Thời gian cần viết cả âm lịch lẫn dương lịch.

Lời mời dự tiệc cưới.

Hình dáng thông dụng của các loại thiệp cưới

Có 3 loại hình dáng thông dụng cho thiệp cưới, phần lớn các thiệp hiện nay đều sử dụng 3 loại hình dáng này

Thiệp hình chữ nhật ngang

Thiệp cưới hình chữ nhật ngang là loại thiệp mở theo chiều dọc của tấm thiệp. Thường loại thiệp này được thiết kế gập đôi. 1 bên là thông tin của lễ cưới, 1 bên là thiệp mời khách đến dự tiệc.

Thiệp hình chữ nhật
Thiệp hình chữ nhật

Thiệp hình chữ nhật đứng

Thiệp cưới hình chữ nhật đứng là loại thiệp rất phổ biến và được mọi người lựa chọn rất nhiều. Theo đó, loại thiệp này có thể được thiết kế gập đôi hoặc gập 3 lại. Trong trườn hợp gập 3 người ta thiết kế 1 phần tấm thiệp thành hình tam giác để nó trông như một lá thư

Thiệp hình vuông

Thiệp cưới hình vuông có thể được thiết kế theo kiểu thiệp chiếc đơn giản 1 lá hoặc là thiệp gập đôi như trường hợp của thiệp hình chữ nhật đứng. Đây cũng là kiểu thiệp được rất nhiều người lựa chọn

Thiệp hình vuông
Thiệp hình vuông

Các loại hình dáng khác

Ngoài 3 kiểu hình dáng thiệp trên thì tùy theo ý tưởng thiết kế của bạn, bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp thiệp làm riêng loại thiệp có hình dáng khác nhau.

Các loại kích thước thiệp cưới chuẩn

Có 3 kích thước thiệp chuẩn được các nhà cung cấp thiệp đưa ra như sau:

     – Kích thước thiệp 8.5 x 12 cm
      – Kích thước thiệp 9.5 x 22 cm
      – Kích thước thiệp 12 x 17 cm

Đây được coi là những kích thước chuẩn của thiệp vì các nhà in thiệp sử dụng 3 kích thước này để sản xuất hầu hết các loại thiệp. Thiệp kích thước chuẩn luôn có giá tốt hơn so với những loại thiệp có kích thước lạ bất thường.

>>> Xem thêm: Lý do nên chọn các loại thiệp có kích thước chuẩn

Những loại giấy in thiệp phổ biến

Giấy Ford

Giấy Ford (một số nơi gọi là giấy fort) là loại giấy không tráng phủ nên có bề mặt hơi nhám, bám mực rất tốt, không chói sáng. Loại giấy này được sản xuất từ bộ giấy xử lý theo phương pháp hóa nghiền. Giấy Ford thường được người ta sử dụng để làm bao thư thiệp cưới.

Giấy Couche

Đây là loại giấy có bề mặt bóng, mịn được tráng phủ bằng cao lanh hay hỗn hợp polyme để giảm độ thấm mực. Giấy Couche là loại giấy  có độ bền cao và chống ẩm tốt hơn so với giấy Ford. Thiệp được làm bằng giấy Couche sẽ có độ bám mực cao tạo ra sản phẩm rất đẹp và sáng.

giay in thiep cuoi
giấy in thiệp cưới

Giấy Bristol

Đây là một loại giấy cao cấp hơn so với giấy Couche. Loại giấy này có độ dày cao hơn và xốp hơn. Bề mặt cũng bóng mịn như Couche, bám mực in rất tốt. Làm thiệp bằng giấy Bristol in offset sẽ cho ra sản phẩm rất sắc nét.

Thiệp in bằng giấy Bristol
Thiệp in bằng giấy Bristol

Giấy mỹ thuật

Đây là chất liệu giấy cao cấp nhất trong số các loại thường được dùng sản xuất thiệp. Ở những sự kiện quan trọng, có tính chất cao cấp, người ta sẽ chọn giấy mỹ thuật để làm thiệp mời. Mùi thơm dịu nhẹ cùng đặc tính bền chắc của giấy mỹ thuật góp phần tăng thêm sự sang trọng và giá trị của sự kiện đó. Các loại thiệp cao cấp và có giá cao hầu như đều được làm từ giấy mỹ thuật.

>>> Xem thêm: Những loại giấy in thiệp thông dụng

Chọn font chữ để in thiệp cưới

Do chúng ta là khách hàng đặt thiệp cưới, không phải là nhà thiết kế hay nhà in thiệp vì thế chúng ta không thể trực tiếp dùng font chữ để thiết kế thiệp được. Mặc dù vậy, dựa vào những font chữ được giới thiệu bên dưới đây, chúng ta có thể lựa chọn font chữ mà chúng ta thích. Sau đó, yêu cầu bên nhà in hay bên thiết kế thử sử dụng thử font chữ đó lên thiệp và gửi hình ảnh đó cho chúng ta xem. Khi font chữ đó thích hợp với loại thiệp mà chúng ta chọn. Bạn có thể yêu cầu bên nhà in hoặc nhà thiết kế thiệp chọn font đó cho thiệp của mình.

font chu thiep cuoi
font chữ thiệp cưới

Đây chính là phương pháp chọn font chữ yêu thích để in lên thiệp của người đi đặt thiệp. Bạn thấy đó, chúng ta là khách đặt thiệp nên chúng ta hoàn toàn có thể chủ động chọn bất kỳ font nào mà ta cho là đẹp để in lên thiệp. Chứ không phải chỉ là lựa chọn theo những mẫu có sẵn mà nhà in thiệp cung cấp cho chúng ta

>>> Xem thêm: Tham khảo 22 font chữ đẹp để in thiệp cưới

Giá thiệp cưới phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Giá thiệp cưới phụ thuộc vào số lượng thiệp cần in

Số lượng thiệp bạn đặt in càng nhiều thì giá thành trên 1 tấm thiệp càng thấp. Ngược lại, các đơn hàng thiệp cưới với số lượng ít thì giá thành trên 1 tấm thiệp lại càng cao

lựa thiệp cưới
In càng nhiều giá càng rẻ

Giá thiệp cưới phụ thuộc vào thời gian in thiệp

Bạn in thiệp cưới lấy gấp thì giá in thiệp sẽ cao. Ngược lại, bạn đặt thiệp trước một thời gian dài thì giá thành sẽ thấp hơn.

Bạn đặt thiệp vào mùa cưới thì giá thiệp sẽ cao vì nhu cầu thiệp cưới mùa này rất cao. Ngược lại, bạn đặt thiệp trong mùa thấp điểm thì sẽ có mức giá tốt hơn.

Giá thiệp cưới phụ thuộc vào loại giấy in thiệp

Loại giấy in thiệp

Những loại thiệp được làm từ giấy mỹ thuật hay giấy nhập khẩu cao cấp luôn có giá cao hơn so với các loại thiệp làm từ giấy phổ thông.

Độ dày của giấy in thiệp

Bạn đặt các loại thiệp có chất liệu giấy càng dày thì càng đẹp nhưng cũng có mức giá cao hơn so với các loại thiệp có độ dày phổ biến

Giá thiệp cưới phụ thuộc vào kích thước thiệp

Kích thước thiệp càng lớn thì càng tốn nhiều nguyên vật liệu để làm, giá thành lại càng cao.

Giá thiệp cưới phụ thuộc vào kiểu dáng thiệp

Những loại thiệp trơn được sản xuất hàng loạt luôn có giá thấp hơn so với những loại thiệp được thiết kế cầu kỳ, làm bằng tay hay áp dụng những công nghệ phức tạp.

>>> Xem thêm: Các yếu tố làm tăng giá đặt thiệp cưới

Thiệp truyền thống và thiệp cưới điện tử

Thiệp cưới truyền thống

Thiệp cưới truyền thống là những loại thiệp mà bạn vẫn thường hay nhận được từ bạn bè hay người thân của mình. Các loại thiệp truyền thống hầu hết được làm từ giấy với các kiểu dáng rất đa dạng. Một bộ thiệp truyền thống bao gồm bao thiệp, thiệp mời dự tiệc và thiệp thông báo thông tin lễ cưới. Thiệp truyền thống được gửi cho khách mời bằng cách trao trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.

Thiệp cưới truyền thống
Thiệp cưới truyền thống

Thiệp cưới điện tử

Khác với thiệp cưới truyền thống, thiệp điện tử hay còn gọi là thiệp kỹ thuật số là loại thiệp không được in ra. Nó được tạo ra bằng những phần mềm thiết kế đồ họa hoặc là những website hay ứng dụng chuyên tạo thiệp

Để tạo thiệp điện tử, bạn cần truy cập vào những website hoặc ứng dụng chuyên tạo thiệp điện tử. Tùy theo yêu cầu của mỗi website hay ứng dụng mà bạn cần phải đăng ký thành viên mới sử dụng chức năng tạo thiệp điện tử của nó. Mặc dù vậy, cũng có nhiều website cho phép bạn tạo ngay mà chẳng cần phải đăng ký gì cả.

thiệp cưới kỹ thuật số
Thiệp cưới điện tử

Thiệp điện tử được gửi cho khách mời thông qua thư điện tử Email hoặc các ứng dụng của điện thoại thông minh và mạng xã hội.

>>> Xem thêm: Có nên sử dụng thiệp cưới điện tử để mời khách dự đám cưới không?

Các dạng thiệp cưới độc đáo

Thiệp cưới 3D Pop up

Thiệp cưới 3D còn có một tên gọi khác nữa là thiệp POP-UP. Đây là loại thiệp được làm bằng phương pháp dựng hình. Loại thiệp này khi mở ra sẽ hiện lên các hình khối, các họa tiết nổi 3D đám cưới vô cùng ấn tượng. Khi đóng thiệp lại, các hình khối, họa tiết nổi được xếp gọn vào trong tấm thiệp.

thiệp cưới nổi
thiệp cưới 3d

>>> Xem thêm: Thiệp cưới 3D Pop Up đốn tim các cặp đôi như thế nào?

Thiệp cưới cắt laser

Thiệp cưới cắt laser là loại thiệp được làm ra từ công nghệ cắt giấy từ tia laser để tạo ra hoa văn của tấm thiệp. Công nghệ laser có đặc điểm là độ chính xác cao và tạo được những kiểu hoa văn chi tiết, phức tạp nhất mà nhiều loại công nghệ khác không làm được.

thiệp cưới laser
Thiệp cưới cắt laser

Thiệp cưới được sản xuất từ công nghệ laser có độ sắc sảo và độ tỉ mĩ gần như hoàn mỹ. Bên cạnh đó là sự đa dạng về kiểu dáng.

>>> Xem thêm: Tham khảo các mẫu thiệp cưới cắt laser đẹp không tì vết

Thiệp cưới Vintage

Thiệp cưới Vintage là loại thiệp cưới được thiết kế với phong cách cổ điển. Phong cách vintage khơi gợi những cái đẹp của quá khứ. Mọi lĩnh vực trên thế giới sẽ luôn thay đổi theo hướng phát triển của khoa học công nghệ, nhưng giá trị cái đẹp của quá khứ luôn được giữ lại.

thiệp cưới cổ điển
Thiệp cưới vintage

Thiệp cưới theo phong cách vintage chính là làm sống lại phong cách thiệp cưới cổ điển của phương tây, làm sống lại những nét đẹp quá khứ tưởng chừng đã rơi vào lãng quên. Và điều quan trọng nhất loại thiệp này là nó mang lại một ấn tượng đặc biệt, một sự khác biệt thật sự cho người nhận thiệp so với các kiểu thiệp thông thường hiện nay.

>>> Xem thêm: Tham khảo những mẫu thiệp cưới Vintage nét đẹp cổ điển quý tộc

Cách làm việc với nhà cung cấp thiệp và các kiểm tra thông tin in trên thiệp

Trên thiệp cưới sẽ in tổng cộng là 2 nội dung. Nội dung đầu tiên bao gồm thông tin về lễ cưới của cô dâu và chú rể. Thông tin này sẽ cung cấp cho người nhận thiệp họ tên, địa chỉ của cha mẹ hai họ. Họ tên của cô dâu, chú rể. Địa điểm, ngày giờ sẽ tổ chức lễ cưới. Nội dung thứ hai là nội dung về thiệp mời dự tiệc cưới bao gồm ngày giờ và địa điểm tổ chức tiệc cưới.

Trong các nội dung trên thì nội dung về thông tin lễ cưới thường hay bị in sai nhất. Đặc biệt là phần họ tên và địa chỉ. Vì thế, khi in thiệp, bạn phải yêu cầu bên nhà cung cấp thiệp in ra cho bạn 1 bản xác nhận thông tin sẽ in trên thiệp. Bạn kiểm tra thật kỹ các thông tin trên thiệp là chính xác và ký xác nhận lên bản đó. Nhà in sẽ dựa vào thông tin bản xác nhận đó để nhập thông tin và in lên thiệp.

Nếu sau này giao thiệp cho bạn mà thông tin bị sai, không đúng với bản xác nhận đã ký thì bạn có quyền không nhận thiệp và yêu cầu nhà in phải in lại thông tin chính xác với bản xác nhận bạn đã ký. Cách làm việc như vậy rất rõ ràng và không ai có thể đổi lỗi cho nhau.

Việc đặt thiệp sớm có thể giúp bạn có thêm thời gian in lại thiệp nếu thiệp có lỡ bị in hư hay in sai thông tin

Nên chọn loại bút nào để viết thiệp cưới

Vì sử dụng nhiều loại giấy khác nhau để làm thiệp cưới nên có một số loại bút không thích hợp để viết thiệp. Qua nghiên cứu thì loại bút thích hợp nhất để viết thiệp cưới chính là loại bút nhũ.

Bút nhũ thực chất là loại bút gần giống như bút mực nước. Sự khác biệt 2 loại bút ở đây chính là loại mực. Bút nhũ có một loại mực khá đặc biệt. Mực viết nhũ là các hạt kim loại óng ánh rất đẹp và bắt mắt. Có thể nói bút nhũ là loại bút mà dùng để viết thiệp thích hợp nhất trong tất cả các loại bút kể trên.

but viet thiep cuoi
bút viết thiệp cưới

Đối với các loại thiệp có màu sáng thì nên chọn bút nhũ màu xanh đậm hoặc bút nhũ vàng. Các đối với các loại thiệp có màu tối hoặc màu đỏ đậm thì nên chọn bút nhũ màu bạc. Như thế đảm bảo chữ viết của bạn sẽ được nổi bậc trên màu nền của tấm thiệp.

>>> Xem thêm: Tham khảo các loại bút viết thiệp cưới

Cách viết thiệp cưới đúng chuẩn

Cách viết thiệp mời bạn bè, đồng nghiệp

Bạn bè, đồng nghiệp hay bạn học là những người đồng trang lứa, đồng đẳng cấp với bạn. Viết thiệp mời những khách mời này cũng tương đối dễ hơn so với những dạng khách mời khác.

Nếu khách mời chưa có gia đình thì bạn ghi là: “Thân mời anh A” hoặc muốn mời cả người yêu của họ thị chúng ta ghi là: “Thân mời anh A và người yêu

Trường hợp khách mời đã có gia đình thì trên thiệp chúng ta viết như vậy: “Thân mời anh chị A” hoặc là “Thân mời gia đình anh A”.

Cách viết thiệp cưới mời các bậc trưởng bối, mời sếp

Trong trường hợp viết thiệp mời các bậc trưởng bối, các họ hàng bà con và các sếp lớn thì chúng ta phải viết trang trọng hơn. Vì những người này thuộc những người lớn tuổi hơn ta hoặc có chức vụ cao hơn ta. Khi mời những khách mời dạng này thì chúng ta sẽ sử dụng kính ngữ để ghi lên thiệp.

Ví dụ: bạn có thể ghi là “Kính mời bác H” nếu muốn mời một mình bác H. Nếu muốn mời cả gia đình bác H thì viết là “Kính mời hai bác và gia đình”.

Cách viết thiệp cưới
Cách viết thiệp mời khách

Cách viết thiệp mời sếp cũng tương tự như viết thiệp mời bác H, chúng ta cũng sử dụng kính ngữ.

Ví dụ: bạn muốn mời sếp tên T, có thể viết là “Kính mời anh T” hoặc mời cả hai vợ chồng thì viết là: “Kính mời anh chị T”.

>>> Xem thêm: 3 cách viết thiệp cưới đúng chuẩn không phải ai cũng biết

Cách viết thiệp cưới khi bố mẹ mất

Trong trường hợp bị mất cha hoặc mất mẹ hoặc mất cả cha lẫn mẹ thì bạn có thể chọn ghi hoặc không ghi tên cha mẹ lên thiệp mời. Trường hợp vẫn ghi tên cha mẹ đã mất thì sẽ ghi là cố phụ hay cố mẫu.

Vì cha mẹ đã mất thì họ không thể làm chủ hôn nên một số người chọn chủ hôn thay thế ghi trên thiệp mời là chú hoặc là anh trai mình thay cho cha mẹ.

Bạn có thể tham khảo chi tiết các trường hợp này ở bài viết phía dưới.

>>> Xem thêm: Viết thiệp cưới như thế nào khi cha mẹ mất?

Thời gian phù hợp nhất để phát thiệp cưới là khi nào?

Vậy là sau bao nhiêu điều lưu ý bạn đã chọn được tấm thiệp hợp với ý mình. Các nhà in cũng đã in hoàn tất và giao thiệp đầy đủ cho bạn rồi. Việc của bạn là ghi tên khách mời lên chiếc thiệp theo danh sách khách mời mà bạn đã soạn ra từ trước.

Đến giai đoạn này có một thắc mắc được các bạn trẻ hay đưa ra là khi nào mới là thời gian thích hợp nhất để phát thiệp. Theo những người có kinh nghiệm, họ cho rằng nên phát thiệp trước ngày cưới khoảng 1 tuần là lý tưởng nhất. Nguyên nhân là nếu bạn phát trễ quá, có thể khách mời họ không biết nêu đã chuẩn bị một kế hoạch khác, không thể dự tiệc cưới của bạn được. Còn nếu phát quá sớm thì khách mời có thể quên mất ngày đãi tiệc của bạn. Vì vậy, 7 ngày chính là khoảng thời gian hợp lý nhất

Cũng có một vài ngoại lệ bạn cần nên phát sớm. Đó chính là những người khách mời ở xa vì bạn phải trừ thời gian thiệp mời được vận chuyển đến nơi của người bạn cần mời nữa.

>>> Xem thêm: Hôn nhân khác tôn giáo có trở thành rào cản của lứa đôi

>>> Xem thêm: 5 chi phí đãi tiệc cần phải biết khi đặt tiệc tại nhà hàng

, ,

1 bình luận trong “Cách chọn in và viết thiệp cưới đúng chuẩn nhất

  1. Mình vừa đặt in thiệp cưới tại cửa hàng in ấn Ưu Việt tại số 48 đường 51 phường bình thuận quận 7.
    Thiệp đẹp, giấy cứng cáp, chất lượng in tốt. Có nhiều mẫu mã nên khi bạn chuẩn bị chọn thiệp nên chọn màu gì, hiểu vuông, dài, ép kim hay không, để khi ngồi vào lựa thiệp thấy mẫu nào cũng đẹp nên sẽ rất khó chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *