Thiệp cưới điện tử là gì? Có nên sử dụng không?

Ngày nay, ngoài thiệp cưới bằng giấy truyền thống thì cũng đã xuất hiện loại thiệp cưới điện tử. Chúng ta cùng tìm hiểu qua loại thiệp mới lạ này nhé.

Thời đại 4.0 đã thay đổi mọi lĩnh vực trong cuộc sống của chúng ta. Đám cưới nói chung, thiệp cưới nói riêng cũng chịu sử ảnh hưởng không nhỏ của làn sóng này. Ngày nay, ngoài những loại thiệp cưới bằng giấy truyền thống thì cũng đã xuất hiện loại thiệp cưới điện tử. Hay còn gọi là thiệp cưới kỹ thuật số.

Thiệp cưới điện tử là gì?

Thiệp cưới điện tử còn gọi là thiệp cưới kỹ thuật số. Khác với thiệp cưới giấy, thiệp cưới điện tử không được in ra mà nó được tạo ra bằng những phần mềm thiết kế đồ họa hoặc là những website hay ứng dụng chuyên tạo thiệp cưới.

Để tạo thiệp cưới điện tử, bạn cần truy cập vào những website hoặc ứng dụng chuyên tạo thiệp cưới điện tử. Tùy theo yêu cầu của mỗi website hay ứng dụng mà bạn cần phải đăng ký thành viên mới sử dụng chức năng tạo thiệp điện tử của nó. Mặc dù vậy, cũng có nhiều website cho phép bạn tạo ngay mà chẳng cần phải đăng ký gì cả.

Ưu điểm của thiệp cưới điện tử

Ưu điểm lớn nhất của thiệp cưới kỹ thuật số điện tử so với thiệp cưới giấy chính là tiết kiệm chi phí. Một tấm thiệp cưới giấy tốn của bạn ít nhất từ 3.000 đồng cho đến 8.000 đồng/thiệp. Còn thiệp cưới điện tử gần như là miễn phí.

Ưu điểm thứ hai có thể nói là sự tiện lợi. Bạn không cần phải di chuyển đến tận nhà người được mời để trao thiệp mà chỉ cần ngồi trước máy tính hoặc điện thoại là có thể gửi được thiệp mời cho họ.

Tốc độ chính là ưu điểm thứ 3 của loại thiệp cưới này. Cho dù người nhận ở cách bạn bao xa đi nữa thì bạn chỉ tốn vài giây là gửi được thiệp mời đến họ. Điều này không thể thực hiện được đối với thiệp cưới truyền thống.

Nhược điểm của thiệp cưới điện tử

Nhược điểm chính của thiệp cưới này là sự trang trọng. Khi bạn đến tận nhà người được mời và trao tấm thiệp cưới truyền thống cho họ, điều này thể hiện sự trang trọng của bạn đối với người được mời. Dùng thiệp điện tử không thể có được sự trang trọng đó.

Nhược điểm kế tiếp là sự ấn tượng, một tấm thiệp truyền thống bao giờ cũng gây ấn tượng mạnh hơn thiệp cưới điện tử. Nó thể hiện ở chất liệu giấy làm thiệp, mùi thơm của thiệp, các hoa văn trang trí trên tấm thiệp.

Thiệp cưới điện tử không thể thay thế hoàn toàn thiệp cưới truyền thống
Thiệp cưới điện tử không thể thay thế hoàn toàn thiệp cưới truyền thống

Khả năng nhắc nhớ kém cũng là một nhược điểm của thiệp điện tử. Một tấm thiệp cưới truyền thồng sẽ được người nhận đặt ở đâu đó trong nhà và luôn nhắc họ nhớ đến bữa tiệc của bạn. Còn thiệp cưới điện tử sau khi xem xong, nó sẽ nằm lãng quên trong hộp thư Inbox của Email hay mục Hình Ảnh của chiếc điện thoại thông minh. Vì thế, khi gửi thiệp cưới điện tử, bạn cần phải điện thoại nhắc nhớ tiệc cưới của mình đến các vị khách mời vì rất có thể họ sẽ quên mất đó.

Khi nào bạn nên sử dụng thiệp cưới điện tử

Nhìn chung, xã hội Việt Nam hiện nay cũng chưa phổ biến sử dụng thiệp cưới điện tử nhiều. Do đó, bạn nên ưu tiên sử dụng thiệp cưới truyền thống là tốt nhất. Mặc dù vậy, cũng có một số trường hợp bạn có thể sử dụng thiệp điện tử thay cho thiệp cưới truyền thống:

       – Trường hợp người được mời ở quá xa nơi bạn tổ chức lễ cưới và tiệc cưới. Họ là những người rất quan trọng, nhất định bạn phải mời nhưng bạn gần như không thể gửi thiệp cưới truyền thống cho họ được. Những trường hợp này có thể là người thân, bạn bè thân ở nước ngoài hoặc ở những tỉnh thành khác cách rất xa nơi ở của bạn. Đối với những trường hợp này, bạn sử dụng thiệp mời đám cưới điện tử là điều cực kỳ hợp lý và chính xác.

      – Trường hợp kế tiếp là những người bạn thân, đồng nghiệp thân thiết. Những người này thân đến nổi bạn không mời họ cũng đến dự tiệc cưới của bạn. Trường hợp này, bạn có thể gửi thiệp mời đám cưới điện tử thay cho thiệp cưới truyền thống cũng được.

       – Còn những trường hợp khác, bạn nên ưu tiên dùng thiệp cưới truyền thống thì tốt nhất. Đặc biệt đối với họ hàng, bà con, các bậc trưởng bối, các vị cấp trên, sếp của bạn …

Những điều lưu ý khi sử dụng thiệp cưới điện tử

Hãy chắc chắn rằng người khách mời có thể nhận được thiệp mời điện tử khi bạn gửi. Điều này đòi hỏi họ có sử dụng những ứng dụng, những mạng xã hội hoặc đơn giản là có địa chỉ email để có thể gửi và nhận được thông tin của bạn.

Chỉ sử dụng loại thiệp mời này đối với những bạn bè, đồng nghiệp thật sự thân thiết. Họ là những người cởi mở, hiện đại. Họ nhận được thiệp mời điện tử cũng phổ biến như nhận được thiệp mời giấy nên không có trách móc bạn.

Không nên sử dụng hình thức thiệp mời điện tử đối với những người bà con, các bậc trưởng bối, sếp, cấp trên …. Những đối tượng này thường bảo thủ, có tính hoài cổ nên bắt buộc bạn phải gửi thiệp mời bằng giấy và còn phải đến nhà gửi tận tay để thể hiện thành ý của mình. Nếu không bạn sẽ dễ bị họ cho rằng bạn thiếu tôn trọng và trách móc bạn.

Nên chọn lọc đối tương khi gửi thiệp bằng email hay ứng dụng di động
Nên chọn lọc đối tương khi gửi thiệp bằng email hay ứng dụng di động

Cách tạo thiệp cưới điện tử

Tạo thiệp cưới điện tử cực kỳ đơn giản chứ không quá phức tạp như bạn nghĩ đâu. Có 2 cách để bạn tạo ra loại thiệp điện tử.

Cách thứ nhất là tạo thiệp bằng điện thoại di động. Bạn ghi thông tin người được mời lên tấm thiệp cưới giấy của bạn. Sau đó, lấy điện thoại chụp lại nó một cách hoàn chỉnh, rõ nét. Ok vậy là xong rồi, một tấm thiệp mời điện tử có thể gửi ngay cho bạn bè qua tin nhắn hay email rồi đó.

Thiệp mời gửi bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh
Thiệp mời gửi bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh

Cách thứ hai có thể phức tạp hơn 1 chút nhưng nó lại cho phép bạn chọn được nhiều kiểu thiệp với các dạng thiết kế khác nhau. Cách này chính là sử dụng những website hay ứng dụng điện thoại chuyên tạo thiệp mời đám cưới điện tử. Dưới đây, Webdamcuoi giới thiệu cho bạn một vài website cho phép bạn tự thiết kế ra tấm thiệp cưới kỹ thuật số điện tử của riêng mình.

Một số Website cho phép tạo thiệp cưới điện tử

Bạn có thể tạo tự tạo thiệp cưới điện tử cho mình qua các website sau đây:

Thiepmung.net

Thiepmung.com là website cho phép bạn tạo ra những tấm thiệp điện tử với nhiều chủ đề khác nhau như là thiệp sinh nhật, thiệp cưới, thiệp gia đình, thiệp thư pháp …

Để tạo thiệp đám cưới, bạn mục thiệp cưới trong Category, sau đó chọn loại khung thiệp mà mình thích. Điền các ô tên cô dâu, tên chú rể, thời gian, địa điểm tổ chức. Nhấn nút tạo ảnh và chờ 1 chút website sẽ tự tạo ra tấm thiệp cưới theo thông tin bạn đã cung cấp.

Bạn chỉ cần lưu lại hình và gửi cho khách mời của mình là xong.

Thiepcuoiviet.net

Thiepcuoiviet.net là một website nữa có thể giúp bạn tạo ra các loại thiệp cưới kỹ thuật số miễn phí bằng những thao tác đơn giản. Nhưng khác với trang thiepmung.net là bạn phải đăng ký thành viên tại trang này mới sử dụng được. Nên đầu tiên hết bạn phải đăng ký thành viên đã.

Sau khi đăng ký thành viên thành công, bạn đăng nhập tài khoản đã đăng ký. Sau đó bạn lựa chọn các mẫu thiệp có sẵn trên đó. Nhấn vào nút tạo thiệp và làm theo hướng dẫn.

Cũng giống như các website khác, sau khi đã tạo thành công bạn tải hình thiệp cưới về máy của mình và gửi cho khách mời là xong/

Ngoài 2 trang này bạn cũng có thể tham khảo thêm một vài trang thiết kế thiệp của nước ngoài rất nổi tiếng như là Canva, Punchbowl, Wedivite…Với kho dữ liệu lên đến hàng ngàn mẫu đẹp và chất lượng, bạn tha hồ lựa chọn.

Cách gửi thiệp cưới điện tử

Khác hẳn với loại thiệp cưới bằng giấy truyền thống. Khi phát thiệp cưới, bạn phải đến tận nhà khách mời và trao thiệp cưới cho họ. Cách phát thiệp đám cưới điện tử nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều. Chỉ bằng 1 cú nhấp chuột hoặc là nhấn 1 nút trên ứng dụng điện thoại thông minh là thiệp đã gửi tận tay đến cho khách mời của bạn rồi.

Thiệp điện tử có thể gửi đến khách mời dự tiệc thông qua 2 cách:

Gửi thiệp cưới điện tử bằng Email

Để thực hiện được cách gửi thiệp đám cưới điện tử qua Email, bạn phải biết được địa chỉ Email của người nhận. Vì vậy, trước khi gửi thiệp cưới điện tử bằng Email, bạn phải thu thập và lên danh sách địa chỉ Email khách mời của bạn.

Khi thu thập Email, bạn nên chọn Email cá nhân của từng người chứ không nên chọn Email công ty. Vì Email công ty chủ yếu dành cho công việc, một số người chỉ truy cập được nó khi có mặt tại công ty. Còn Email cá nhân họ có thể truy cập mọi lúc mọi nơi. Họ có thể truy cập Email các nhân thông qua máy tính để bàn, laptop, điện thoại thông minh, máy tính bảng, đồng hồ thông minh… vì thế họ có thể dễ dàng hơn khi nhận Email thiệp cưới của bạn.

Hãy mở Email của bạn ra, nhập địa chỉ email của người nhận vào ô NGƯỜI NHẬN. Lưu ý, nếu bạn gửi nhiều email cùng 1 lúc cho nhiều vị khách mời thì tất cả email đều phải nhập vào ô NGƯỜI NHẬN. Các email khác nhau sẽ được cách nhau bằng dấu phẩy. Không nên nhập vào ô CC hay BCC.

CC trong Email là gì?

CC trong Email là viết tắt của từ Carbon Copy. Nó có nghĩa là những email đặt trong CC là những email nhận bản copy, bản phụ. Không một vị khách mời nào muốn mình không phải là khách mời chính thức, mà chỉ là khách mời phụ mà thôi. Vì lý do đó, nếu người nhận Email hiểu rõ tính năng CC trong Email sẽ cảm thấy mình không được tôn trọng.

BCC trong Email là gì?

BCC trong Email là viết tắt của từ Blin Carbon Copy. Về tính năng nó cũng giống như CC là nhận bản copy, bản phụ của Email. Nhưng có 1 phần khác biệt nữa là người nhận chính sẽ không thấy được danh sách email của những người nhận bản phụ. Bạn thấy đó, nếu đặt địa chỉ trong CC hay BCC thì danh sách email của người nhận cũng là nhận bản phụ không phải bản chính thức. Gửi và phát thiệp cưới là một việc trang trọng. Nếu đã không thể gửi một tấm thiệp cưới giấy đến chính tay người nhận thì bạn cũng nên gửi Email thiệp cưới điện tử một cách trang trọng nhất cho khách mời của mình.

Không nên dùng chức năng CC và BCC khi gửi thiệp cưới điện tử
Không nên dùng chức năng CC và BCC khi gửi thiệp mời đám cưới

Sử dụng chức năng Attach File của Email để gửi thiệp cưới điện tử

Các thiệp cưới kỹ thuật số sau khi hoàn thành đều xuất ra dạng file hình. Có 2 định dạng phổ biến nhất là JPG, PNG. Trước khi gửi nên mở file này ra kiểm tra chính xác thông tin của tấm thiệp, tránh tình trạng gửi nhầm file, gửi nhầm hình thì không hay. Hãy đặt tên file hình này là thiepcuoi.jpg hoặc thiepcuoi.png để dễ dàng chọn đúng file cần gửi.

Để gửi được file hình thiệp cưới kỹ thuật số, chúng ta sử dụng chức năng Attach File (tiếng Việt gọi là ĐÍNH KÈM TỆP) có biểu tượng hình chiếc ghim giấy. Chọn file hình thiệp cưới điện tử và đính kèm vào email.

Thế là ta đã đính kèm file thiệp cưới của mình vào Email rồi đó.

Đừng quên nhận tiêu đề và nội dung cho Email.

Chủ đề Email là dòng mà người nhận sẽ thấy đầu tiên khi mở truy cập vào hộp thư điện tử của họ. Chính vì thế, chủ đề Email khá quan trọng. Nó cho biết Email này có nội dung gì. Người ta dựa vào chủ đề của Email để quyết định có mở email đó ra xem không hay là xóa luôn khỏi xem.

Chủ đề Email thiệp mời đám cưới điện tử bạn nên ghi là: Thiệp Mời Dự Đám Cưới của Nguyễn Văn A và Lê Thị C. Ghi như vậy khá rõ ràng. Khi mở hộp thư điện tử thì người nhận sẽ dễ dàng trông thấy được Email thiệp mời đám cưới điện tử của bạn dành cho họ.

Xong phần chủ đề, bạn cũng phải nhận luôn phần nội dung của Email. Nội dung Email của bạn nên ghi như sau:

Xin chào anh ABC!

Trước tiên xin gửi lời xin lỗi với anh, vì không thể trao thiệp mời đám cưới của em đến tận tay anh.

Được sự đồng ý của hai bên gia đình, ngày … tháng … năm …. Nhằm ngày …. Tháng … Năm … âm lịch, em sẽ làm lễ cưới tại tư gia và tiệc cưới được tổ chức vào 17h00 cùng ngày tại nhà hàng tiệc cưới XYZ. Kính mời anh sẽ đến dự tiệc và chung vui với gia đình chúng em.

Thời gian tổ chức tiệc cưới cụ thể như sau:

Thời gian: 17h00 ngày … tháng … năm ….
Địa điểm: nhà hàng tiệc cưới XYZ.
Địa chỉ: số 10 đường ABC phường 1 quận 1, TP.HCM.

Sự hiện diện của anh chính là niềm vinh hạnh của gia đình em.

Đính kèm theo Email này là thiệp cưới điện tử. Anh vui lòng mở ra xem.

Trân trọng kính chào.
Nguyễn Văn A
Điện thoại: 0909.XXX.XXX

Gửi thiệp cưới qua ứng dụng của điện thoại thông minh.

Có rất nhiều ứng dụng của điện thoại thông minh cho phép chúng ta chat, điện thoại, gửi hình ảnh, tin nhắn miễn phí. Ở Việt Nam, các ứng dụng phổ biến nhất là Zalo, WhatsApp, Viber, Facebook Messenger, Skype, Line…

Để có thể gửi thiệp mời điện tử bằng các ứng dụng này thì chúng ta phải có số điện thoại của người nhận trong danh bạ điện thoại. Sau đó kết bạn với tài khoản của người nhận đó. Sau khi người nhận đồng ý kết bạn với chúng ta thì chúng ta và người nhận có thể chat, gửi tin nhắn, điện thoại và gửi hình thoải mái và hoàn toàn miễn phí.

Ứng dụng Zalo có thể gửi thiệp đám cưới điện tử cho khách mời
Ứng dụng Zalo có thể gửi thiệp đám cưới điện tử cho khách mời

Như vậy, ngoài cách gửi email thiệp mời đám cưới điện tử cho người nhận, bạn còn có thể liên lạc và trao đổi qua chat hoặc điện thoại với người nhận bằng các ứng dụng điện thoại thông minh. Sau đó gửi hình ảnh tấm thiệp cưới điện tử và mời họ dự đám cưới của bạn.

Cho dù bạn chọn gửi qua hình thức email hay là qua ứng dụng điện thoại di động, thì sau khi gửi bạn nhất định phải gọi điện thoại kiểm tra. Kiểm tra xem người nhận đã nhận được thiệp mời đám cưới điện tử của bạn chưa. Nếu chưa nhận được thì phải tìm hiểu vấn đề do đâu? Do gửi sai địa chỉ, do địa chỉ bị sai, do số điện thoại bị sai hay do lý do nào khác để khắc phục và gửi lại cho họ

Kết luận

Như bạn thấy đấy, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã mang lại cho chúng ta những công nghệ rất hiện đại và tiện nghi. Những công nghệ này được áp dụng vào hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống chúng ta. Mặc dù vậy, chúng ta cần phải chọn lọc ra những phương diện nào có thể áp dụng công nghệ, những phương diện nào nên đi theo truyền thống. Thiệp cưới chính là một trong những phương diện mà chúng ta cần phải chọn lọc. Thiệp cưới kỹ thuật số hữu ích và có nhiều ưu điểm hơn so với thiệp cưới giấy truyền thống. Nhưng không phải đối tượng khách mời nào, chúng ta cũng có thể sử dụng công nghệ thiệp cưới điện tử được.

Thiệp cưới truyền thống
Thiệp cưới truyền thống

Có những thứ thuộc về cội nguồn, thuộc về truyền thống, thuộc về nghi lễ phong tục tập quán… nó sẽ trường tồn theo thời gian bất chấp sự phát triển và thay đổi của cả thế giới. Nghi lễ cưới, trang phục cưới, thiệp cưới, sính lễ cưới … có lẽ là minh chứng rõ ràng nhất cho quan điểm này.

 >>> Xem thêm: 7 Quy tắc chọn ảnh cưới phóng to ấn tượng nhất

 >>> Xem thêm: 7 sai lầm khi mua nội thất cưới hay gặp phải của người chuẩn bị kết hôn

, , , , , , ,

1 bình luận trong “Thiệp cưới điện tử là gì? Có nên sử dụng không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *