Thiệp cưới 3D “đốn tim” các cặp đôi sắp cưới như thế nào?

Thiệp cưới 3D đang là loại thiệp cưới được rất nhiều giới trẻ ưa thích. Các chi tiết dựng hình 3D tạo nên sự khác biệt đặc sắc của loại thiệp này.

Chúng ta đã thấy nhiều về công nghệ 3D áp dụng trong phim ảnh. Ngoài ra tranh 3D, ảnh 3D cũng khá phổ biến trong cuộc sống chúng ta. Vậy thì tại sao không áp dụng công nghệ 3D vào trong thiệp cưới.

Khác với những tấm ảnh 3D hay phim 3D sử dụng công nghệ số và nhiều hình thức phải đeo kính 3D vào mới thấy được hiệu ứng. Chiếc thiệp cưới được thiết kế 3D lại sử dụng công nghệ khác chứ không phải công nghệ kỹ thuật số.

Thiệp cưới 3D là gì?

Thiệp cưới 3D còn có một tên gọi khác nữa là thiệp cưới POP-UP. Đây là loại thiệp cưới được làm bằng phương pháp dựng hình. Loại thiệp cưới này khi mở ra sẽ hiện lên các hình khối, các họa tiết nổi 3D đám cưới vô cùng ấn tượng. Khi đóng thiệp cưới lại, các hình khối, họa tiết nổi được xếp gọn vào trong tấm thiệp.

Một dạng thiệp cưới 3D

Nguồn góc và lịch sử của thiệp cưới 3D

Thiệp cưới 3D lấy cảm hứng thiết kế và sản xuất từ những quyển sách Pop-Up (hay còn gọi là sách nổi 3D hay sách dựng hình 3D) có lịch sử khá lâu đời. Những quyển sách 3D được tạo ra bằng cách kết hợp các kĩ thuật cắt, dán và gấy giấy để tạo nên kết cấu ba chiều. Từ đó tạo ra những minh họa sinh động cho một phân cảnh, một câu chuyện mà một cuốn sách thường có thể chưa truyền đạt hết được.

Những quyển sách dựng hình 3D có lịch sử khá lâu đời, cụ thể nó được sản xuất lần đầu tiên vào thế kỉ XIII. Lúc đó, công nghệ dựng 3D bằng giấy chưa áp dụng cho sách và đương nhiên cũng chưa áp dụng cho cả thiệp cưới. Người ta dùng nó chủ yếu áp dụng cho  việc tính toán ngày của thánh.

Theo thời gian, công nghệ này được sử dụng phổ biến hơn, và áp dụng vào nhiều lĩnh vực hơn. Như là minh họa cho lĩnh vực giải phẩu học, minh họa cho các kết cấu … Tuy nhiên, đến tận thế kỉ XVIII thì những cuốn sách được sản xuất với công nghệ dựng 3D giấy mới được phát hành phổ biến.

Kiểu làm sách nổi này nhanh chóng được ứng dụng qua nhiều lĩnh vực khác nữa, trong đó có lĩnh vực thiệp cưới 3D. Người ta bắt đầu sử dụng hình ảnh cô dâu, chú rể kết hợp với các họa tiết hoa lá, họa tiết để tạo nên những tấm thiệp giấy 3D cực kỳ ứng tượng.

Khi mở thiệp cưới, các khối 3D được nổi lên
Khi mở thiệp cưới, các khối 3D được nổi lên

Tại sao nhiều thiệp cưới 3D lại gây sốt

Đầu tiên nói về cách làm thiệp cưới, thiệp cưới 3D so với loại thiệp cưới giấy truyền thống thì kỳ công hơn nhiều. Loại thiệp cưới giấy thông thường được in hàng loạt bằng công nghệ in Offset hoặc kéo lụa, sau đó đưa vào máy cắt lazer để cắt thêm họa tiết là hoàn thành.

Còn đối với thiệp cưới Pop-up 3D, trước khi được in, người ta phải tính toán, thiết kế các chi tiết để tạo ra các khối, các chi tiết nổi lên khi mở thiệp. Sau đó, cũng giống như thiệp cưới truyền thống, nó được in hàng loạt và cắt bằng máy lazer có họa tiết. Tiếp theo, người làm thiệp phải dùng phương pháp thủ công để cắt dán thêm các chi tiết 3D của thiệp mới hoàn thiện được tấm thiệp ấn tượng này. Chính những công đoạn phức tạp như thế mà chiếc thiệp nổi gây ấn tượng rất lớn cho cả người đặt thiệp và người nhận thiệp.

Một lý do loại thiệp đám cưới này gây “sốt” cho giới trẻ nữa chính là nó có khả năng truyền tải ý tưởng cưới, thông điệp cưới của họ đến với những vị khách mời một cách chính xác và tinh tế nhất. Bên cạnh đó, thiệp cưới loại này tạo sự khác biệt rất lớn so với những loại thiệp cưới giấy truyền thống thông thường. Người nhận thiệp chắc chắn ngạc nhiên đến thơ thẩn trước sự sáng tạo và xuất chúng của chiếc thiệp cưới đầy khác biệt này.

Có bao nhiêu loại thiệp cưới 3D

Có 2 loại thiệp cưới 3D là dạng thiệp dựng 900 và dạng thiệp nằm 1800

Dạng thiệp 3D dựng 900

Loại thiệp dựng 90o là loại thiệp khi mở ra 1 góc 90o thì các khối, các chi tiết sẽ nổi lên. Chúng ta có thể đặt thiệp theo hình chữ L để thấy hết các họa tiết 3D của tấm thiệp. Dạng thiệp này thì thường phần nổi 3D nằm giữa khu vực nếp gấp đôi của tấm thiệp. Các thông tin chi tiết về tiệc cưới, đám cưới sẽ được in ở bên dưới.

 Dạng thiệp cưới 3D dựng 900
Dạng thiệp cưới 3D dựng 900

Dạng thiệp 3D nằm 1800

Loại thiệp dựng 1800 là loại thiệp khi mở ra hoàn toàn 180o thì các hình ảnh 3D mới nổi lên. Để thấy được hết các chi tiết, các hình ảnh 3D chúng ta phải mở hoàn toàn tấm thiệp ra. Các thông tin chi tiết về tiệc cưới, đám cưới sẽ được in vào 1 tờ giấy riêng được đính kèm vào trong thiệp chứ không được in lên phần giấy thiệp.

Dạng thiệp 3D nằm 1800
Dạng thiệp 3D nằm 1800

Ưu nhược điểm của thiệp cưới 3D

Thiệp cưới loại này ưu điểm thì nhiều, nhược điểm chỉ có 1 cái mà thôi

Ưu điểm

Ưu điểm đầu tiên có thể nói là sự khác biệt. Nó là loại thiệp khác biệt hẳn so với những loại thiệp cưới phổ thông thường thấy.

Ấn tượng và ngạc nhiên cho người nhận thiệp chính là ưu điểm thứ hai. Khi mở tấm thiệp ra, các chi tiết về đám cưới, về cô dâu chú rể sẽ nổi lên trên khỏi mặt giấy thực sự là một ấn tượng đặc sắc của người nhận thiệp.

Ưu điểm cuối cùng chính là kỷ niệm. Một chiếc thiệp cưới thông thường có thể được vứt vào sọt rác ngay khi khách mời đã dự tiệc xong. Nhưng một chiếc thiệp nổi 3D thì được họ lưu lại làm kỷ niệm. Không những vậy, chính bản thân cô dâu và chú rể cũng sẽ là người lưu giữ chiếc thiệp độc đáo này cùng với những vật khác như một phần kỷ vật của đám cưới mình.

Thiệp cưới 3D đẹp và có rất nhiều ưu điểm
Thiệp cưới 3D đẹp và có rất nhiều ưu điểm

Nhược điểm

Giá thành cực kỳ cao chính là nhược điểm chính của những chiếc thiệp cưới nổi. Giá một tấm thiệp truyền thống thông thường có là khoảng từ 2.000 đến 8.000 đồng/thiệp. Giá của chiếc thiệp Pop-up 3D cao hơn khá nhiều. Nó tầm 20.000 đến 35.000 đồng/thiệp. Nếu tiệc cưới của bạn mời tầm 200 khách mời (20 bàn) thì bạn tốn ít nhất 4 triệu đồng nếu chọn loại thiệp cưới nổi. Có thể nói giá thành chính là trở ngại lớn để các cặp đôi quyết định chọn loại thiệp cưới nổi cho đám cưới của mình.

Thiệp cưới 3D được làm như thế nào, chất liệu gì?

Trước khi sản xuất loại thiệp này, người ta phải tính toán, thiết kế các chi tiết cho tấm thiệp. Đặc biệt là phần thiết kế cho các khối, các chi tiết sẽ được làm nổi 3D khi mở thiệp ra. Sau khi hoàn thiện bản thiết kế, nó sẽ được in hàng loạt bằng công nghệ offset. Tiếp theo sử dụng công nghệ cắt lazer để tạo các chi tiết hoa văn, họa tiết của tấm thiệp. Các hoa văn, họa tiết này có một số là chi tiết rời, có một số gắn liền với tấm thiệp. Người làm thiệp tiếp tục sử dụng phương pháp thủ công để cắt, dán các chi tiết rời để tạo ra các khối nổi 3D cho tấm thiếp.

Loại thiệp này khá kén giấy, giấy làm loại thiệp này phải là loại giấy dùng bột màu trộn với bột giấy để tạo độ đanh và màu sắc sống động. Hầu như giấy làm loại thiệp này đề được nhập từ Anh, Pháp, Nhật chứ không thể sử dụng các giấy kém chất lượng thông thường. Nếu sử dụng loại giấy chất lượng kém để làm khi cắt lazer rất dễ bị hỏng, màu sắc lại xuống rất tệ.

Tạo ra chiếc thiệp dạng này khá kỳ công
Tạo ra chiếc thiệp dạng này khá kỳ công

Theo chia sẻ của những chuyên gia làm thiệp Pop-up 3D thì “Giấy làm thiệp 3D phải gồm 2 lớp giấy, trong đó lớp ngoài có tác dụng che chắn, bảo vệ phần lõi bên trong. Muốn chiếc thiệp của mình đẹp, ấn tượng bao nhiêu thì phần giấy ngoài càng nên đơn giản mấy nhiêu. Từ đó, lớp giấy bên trong mới nổi bật và thu hút người xem

Nên đặt trước thiệp cưới 3D trước bao lâu

Công đoạn làm thiệp 3D rất cầu kỳ và tỉ mĩ nên nhiều nhà cung cấp yêu cầu người đặt thiệp phải đặt trước 1 thời gian tương đối dài. Thời gian này còn tùy thuộc vào số lượng và kiểu dáng của loại thiệp nữa. Thời gian phổ biến nhất mà các nhà làm thiệp 3D yêu cầu khách phải đặt trước ít nhất từ 7 đến 10 ngày để họ có thời gian làm kịp.

Ngoài việc phải đặt trước một thời gian, người đặt thiệp còn phải đặt cọc cho trước cho nhà in thiệp 50% hợp đồng in thiệp nữa.

Một số kiểu thiệp cưới 3D độc đáo

Cùng chiêm ngưỡng một số mẫu thiệp cưới 3D đẹp bên dưới. Đây là nguồn tham khảo rất tốt nếu bạn có ý định đặt thiệp cưới 3D

Thiệp cưới nổi dạng cặp nhẫn cưới
Thiệp cưới nổi dạng cặp nhẫn cưới
Thiệp cưới 3D dựng 90 độ
Thiệp cưới 3D dựng 90 độ
Thiệp cưới nổi mở 180 độ
Thiệp cưới nổi mở 180 độ
Thiệp cưới nổi dựng 90 độ
Thiệp cưới nổi dựng 900
Thiệp cưới dạng 3D độc đáo
Thiệp cưới dạng 3D độc đáo
Thiệp cưới Pop Up dựng 90 độ
Thiệp cưới Pop Up dựng 90 độ
Thiệp nổi hình xe ngựa
Thiệp nổi hình xe ngựa
Thiệp nổi cô dâu chú rể
Thiệp nổi cô dâu chú rể
Thiệp pop up 90 độ cô dâu và chú rể
Thiệp pop up 90 độ cô dâu và chú rể
Thiệp Save The Date hình 3D cô dâu và chú rể
Thiệp Save The Date hình 3D cô dâu và chú rể
Thiệp hình nổi cô dâu chú rể ngồi xe vespa
Thiệp hình nổi cô dâu chú rể ngồi xe vespa
Thiệp cưới làm nổi hình chiếc bánh kem có cô dâu và chú rể
Thiệp cưới làm nổi hình chiếc bánh kem có cô dâu và chú rể
Một dạng thiệp cưới Pop up nổi mở 180 độ
Một dạng thiệp cưới Pop up nổi mở 180 độ

>>> Xem thêm: Thiệp cưới điện tử là gì? Có nên sử dụng thiệp cưới điện tử

>>> Xem thêm: 8 nghi lễ không thể thiếu khi đãi tiệc tại nhà hàng tiệc cưới

, , , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *