Bút viết thiệp cưới nên chọn loại nào mới viết mới đẹp?

Bút viết thiệp cưới nên chọn loại nào thì viết mới nổi và đẹp là thắc mắc của nhiều người. Kinh nghiệm chọn bút sau đây có thể giúp ích cho bạn.

Bút viết thiệp cưới là gì?

Bút viết thiệp cưới là bút mà chúng ta sẽ sử dụng để viết tên của khách mời lên trên thiệp mời và bao thư của thiệp mời. Vì mức độ trang trọng của tấm thiệp cưới nên mọi người rất chú trọng đến việc lựa chọn loại viết cũng như màu sắc khi viết thiệp cưới.

Cây bút đáp ứng được yêu cầu viết thiệp phải có nét bút mãnh đẹp, sắc nét. Mực loại viết này phải phù hợp với giấy in thiệp, không làm nhòe chữ hay lem mực ra mặt sau của thiệp.

Tại sao phải chọn bút viết thiệp cưới?

Một chiếc thiệp cưới sẽ chưa thực sự hoàn hảo nếu phần tên khách mời không được viết cẩn thận, sạch đẹp. Nếu chọn phải chiếc bút không phù hợp, bạn có khả năng viết hư thiệp cưới của mình. Từ đó dẫn đến phải tốn thời gian và tiền bạc để in lại.

Một chiếc bút không phù hợp nó có thể làm lem mực, nhòe chữ hay đơn giản là không làm nổi bậc được tên của người mời trên thiệp.

Nên viết thiệp cưới bằng bút gì?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bút với kiểu dáng, công dụng và chức năng khác nhau. Mỗi loại bút đều có ưu điểm và nhược điểm của nó. Nếu bạn không phải là người quá cầu toàn và tỉ mĩ, bạn có thể chọn bất kỳ loại bút mực nào để viết thiệp trừ viết chì. Còn nếu như bạn muốn chiếc thiệp của mình tinh tế và hoàn hảo thì bạn nên tham khảo một số loại bút viết thiệp dưới đây.

Dùng bút bi để viết thiệp cưới

Bút bi có thể nói là loại bút thông dụng nhất trong cuộc sống của chúng ta. Về cấu tạo, bút bi có chứa một ống mực đặc. Khi dùng bút bi để viết, mực được in lên giấy là nhờ chuyển động lăn của một viên bi nhỏ gắn nơi đầu ống chức mực.

Thiệp cưới được viết bằng viết bi
Thiệp cưới được viết bằng viết bi

Ưu điểm của bút bi

Ưu điểm lớn nhất của bút bi chính là tính phổ biến và giá rẻ. Cho dù bạn ở bất kỳ nơi đâu bạn cũng dễ dàng mua được cây bút bi với giá rất rẻ.

Nhược điểm của bút bi

Tuy nhiên, khi dùng để viết thiệp đám cưới thì ưu điểm của bút bi lại biến thành nhược điểm của nó. Chính vì, quá phổ biến, quá rẻ nên màu mực, nét bút do bút bi tạo ra không mang lại sự khác biệt, sự trang trọng khi viết thiệp. Không những vậy, đôi khi dùng bút bi kém chất lượng viết thiệp còn làm mất đi giá trị của tấm thiệp cưới sang trọng nữa.

Dùng bút bi nước để viết thiệp cưới

Bút bi nước còn có nhiều tên gọi khác nhau như là bút mực nước, bút Gel, bút máy bơm mực. Đây là loại bút được cải tiến từ loại bút bi thông thường. Khác với bút bi, ống mực của bút bi nước là loại mực nước chứ không phải ống mực khô. Đặc biệt, ống mực này sau khi sử dụng hết có thể thay được. Mực viết ra từ bút bi nước là loại mực lỏng, mực tươi.

Ưu điểm của bút bi nước

Ưu điểm của loại viết này khi viết chính là đường nét rõ ràng, nhanh khô và không bị đứt đoạn. Cũng giống như bút bi, loại bút bi mực nước này cũng khá phổ biến, dễ mua, giá cả lại rẻ và màu sắc lại đa dạng hơn bút bi. Có thể sử dụng loại bút này để viết cho một số loại thiệp có chất liệu giấy phù hợp.

Nhược điểm của bút bi nước

Mặc dù có những ưu điểm nổi trội nhưng bút bi nước vẫn không phải là loại bút tốt nhất để viết thiệp cưới. Đối với các loại thiệp cưới được in bằng giấy trơn thì bút bi nước thường không ăn mực trên giấy. Còn đối với loại thiệp sử dụng giấy chịu nước thì có thể mực lại bị nhòa. Vì vậy chỉ nên sử dụng bút bi nước cho các loại thiệp làm từ giấy không trơn và giấy không ăn mực mà thôi.

Thiệp mời được viết bằng bút bi nước
Thiệp mời được viết bằng bút bi nước

Dùng bút lông dầu để viết thiệp cưới

Bút lông hay còn gọi là viết lông. Bút lông có 2 loại là bút lông dầu công nghiệp và bút lông để viết thư pháp. Ở đây chúng ta chỉ nói đến loại bút lông dầu công nghiệp vì bút lông để viết thư pháp hoàn toàn không thích hợp để viết thiệp cưới.

Đầu bút của bút lông dầu thường được làm bằng chất liệu Polyester, thân bút to hơn rất nhiều so với các loại bút bi hay bút mực

Ưu điểm của bút lông dầu

Bút lông dầu có thể viết được trên nhiều chất liệu khác nhau như là trên giấy, trên nhựa, trên vải, trên gỗ… Nét mực của bút lông dầu nhanh khô và ít khi bị lem.

Nhược điểm của bút lông dầu

Để viết thiệp cưới thì ta không nên dùng bút lông dầu. Ngòi bút của bút lông dầu thường khá to, nên cho ra các nét chữ khá thô và không tinh tế. Loại bút này hoàn toàn không thích hợp để viết thiệp cưới.

Dùng bút máy để viết thiệp cưới

Bút máy hay còn gọi là viết máy là loại viết có bầu mực riêng dùng để chứa mực lỏng. Bầu mực này được làm bằng cao su hoặc bằng nhựa lắp bên trong thân bút. Khi viết hết mực, người ta có thể bơm mực vào bầu mực này và sử dụng tiếp. Viết máy là loại viết được sử dụng nhiều bởi các học sinh tiểu học khi tập viết chữ.

Dùng bút máy để viết thiệp cưới
Dùng bút máy để viết thiệp cưới

Ưu điểm của viết máy

Những nét chữ do viết máy tạo ra rất đẹp. Vì thế được nhiều người sử dụng không chỉ để viết chữ mà còn dùng để ký tên hoặc tạo nên các tác phẩm nghệ thuật nữa.

Nhược điểm của bút máy

Bạn phải là người sử dụng thành thạo bút máy thì mới có thể viết thiệp cưới đẹp được. Nếu không quen sử dụng, rất có thể bạn sẽ gặp khó khăn khi viết bằng loại viết này. So với loại viết khác nếu hết mực thì thay cây khác, còn đối với viết máy bạn phải bơm mực cho nó. Lại phải mua thêm bình mực. Nếu bơm không khéo có thể làm đổ mực, váy bẩn thiệp cưới của bạn.

Một điểm bất lợi nữa khi dùng bút máy để viết thiệp cưới chính là bút máy đòi hỏi phải được viết lên chất lượng giấy tốt. Nếu chiếc thiệp của bạn được làm bằng loại giấy mỏng, giấy kém chất lượng có thể gây lem mực hoặc in cả chữ ra mặt sau của giấy

Dùng bút nhũ để viết thiệp cưới

Bút nhũ thực chất là loại bút gần giống như bút mực nước. Sự khác biệt 2 loại bút ở đây chính là loại mực. Bút nhũ có một loại mực khá đặc biệt. Mực viết nhũ là các hạt kim loại óng ánh rất đẹp và bắt mắt. Có thể nói bút nhũ là loại bút mà dùng để viết thiệp cưới thích hợp nhất trong tất cả các loại bút kể trên.

Ưu điểm của bút nhũ

Bút nhũ rất thích hợp để biết thiệp cưới
Bút nhũ rất thích hợp để biết thiệp cưới

Màu mực rất đẹp và nổi bật, thích hợp viết lên nhiều chất liệu giấy khác nhau là ưu điểm đầu tiên của loại viết này. Bên cạnh đó, màu sắc của bút nhũ khá đa dạng. Bạn có thể chọn màu nhũ bạc, màu nhũ vàng, màu nhũ xanh dương, màu nhũ đỏ hay vàng đều có hết.

Mức giá của bút nhũ cũng không qua cao như bút máy. Hơn nữa bút này cũng được bán ở khắp nơi, rất dễ mua. Bút nhũ cho nét viết rõ ràng, khô nhanh, không lem nhòe, có độ bám tốt, không kén giấy. Bút có kích thước nhỏ gọn, phù hợp với hầu hết tất cả người sử dụng.

Nhược điểm của bút nhũ

So với các loại bút mực khác thì bút nhũ rất nhanh hết mức. Nếu tiệc cưới của bạn mời nhiều khách và sử dụng nhiều thiệp cưới thì nên mua sẵn ít nhất 3 đến 4 cây để dành viết từ từ. Một nhược điểm thứ 2 nữa là bút nhũ viết ra nét chữ rất mờ, không nổi bậc. Chúng ta có khác phục nhược điểm này bằng cách chọn màu mực bút nhũ tương phản với màu của thiệp cưới.

Nên chọn bút viết thiệp cưới màu gì?

Đối với thiệp cưới màu trắng

Đối với các loại thiệp cưới màu trắng hay màu sáng thì chúng ta nên chọn loại bút nhũ vàng hoặc các loại bút nhũ màu xanh đậm. Những màu này sẽ tạo được sự tương phản của chữ trên nền thiệp. Người nhận thiệp có thể dễ dàng đọc rõ được thông tin được ghi trên thiệp

Màu mực của bút phụ thuộc màu nền của thiệp cưới
Màu mực của bút phụ thuộc màu nền của thiệp cưới

Đối với thiệp cưới màu đỏ

Đối với các mẫu thiệp có màu đỏ hoặc màu đen thì chúng ta sẽ chọn loại bút nhũ màu bạc. Đây là màu cực kỳ nổi bậc khi ghi lên các loại giấy có màu tối. Tên khách mời được viết bằng màu nhũ bạc trên thiệp cưới màu đậm sẽ tạo nên hiệu ứng lấp lánh ánh bạc trên nét chữ rất đẹp và sang.

Không nên chọn mực đen, mực màu đậm cho thiệp có nền sậm như màu đỏ hay đen
Không nên chọn mực đen, mực màu đậm cho thiệp có nền sậm như màu đỏ hay đen

Lời kết

Như các thông tin trên thì bạn có thể sử dụng viết bi, bút máy hoặc bút nhũ để viết thiệp cưới. Tuy nhiên, loại viết thích hợp nhất để viết thiệp cưới vẫn là chiếc bút nhũ. Sử dụng bút nhũ để viết thiệp cưới cần chú ý chọn màu sau cho tương phản với màu của chiếc thiệp cưới. Có như thế, nét chữ mới được làm nổi bậc trên nền của thiệp cưới, qua đó tạo được ấn tượng lớn đối với người nhận thiệp.

>>> Xem thêm: Muốn có tiền cưới vợ phải biết 6 bí quyết tiết kiệm tiền sau đây

>>> Xem thêm: Lễ gia tiên trong đám cưới truyền thống của người Việt Nam

, , , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *