Giá thiệp cưới phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Giá thiệp cưới không chỉ phụ thuộc vào thiết kế của chiếc thiệp đó mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. Hiểu rõ những yếu tố ảnh hưởng đến giá thiệp cưới sẽ giúp ta chọn lựa thiệp cưới một cách khôn ngoan hơn để có được mức giá tốt hơn.

Để tạo ra một tấm thiệp cưới đẹp và trang trọng để gửi đến khách mời đám cưới của bạn, các nhà in cần phải thực hiện nhiều công đoạn. Từ giai đoạn lên ý tưởng, chọn chất liệu … cho đến in thành phẩm. Tùy theo chi phí sản xuất thiệp tại mỗi công đoạn mà khi hoàn thành, chiếc thiệp cưới bạn đang lựa chọn sẽ có mức giá khác nhau.

Giá thiệp cưới phụ thuộc vào độ dày của giấy làm thiệp

Sử dụng loại giấy làm thiệp càng dày thì giá giấy càng cao. Người ta sử dụng đơn vị đo gsm để đo độ dày của chất liệu giấy hay còn gọi là định lượng giấy. Định lượng gsm của giấy càng cao thì độ dày của giấy càng lớn, trọng lượng càng nặng và giá thành cũng càng cao.

Định lượng giấy gsm là viết tắt của từ tiếng Anh “Grams Per Square Meter”. Nó được hiểu là số gram trên mỗi mét vuông của chất liệu giấy đó.

Giá thiệp cưới phụ thuộc vào loại giấy được sử dụng để làm thiệp cưới

Giấy chính là vật liệu chính để làm thiệp nên nó chính là một trong những yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến giá thiệp cưới. Để làm thiệp cưới, người ta có nhiều loại giấy khác nhau để làm. Mỗi loại giấy đều có những tính chất và xuất xứ khác nhau. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành của giấy nói chung, giá thành của thiệp cưới nói riêng. Sau đây là những yếu tổ chủ yếu của chất liệu giấy

Có 4 loại giấy chủ yếu được người ta sử dụng để làm thiệp. Tùy theo loại giấy và định lượng giấy được sử dụng để làm thiệp mà các loại thiệp sẽ mức giá khác nhau.

Giấy Ford

Giấy Ford (một số nơi gọi là giấy fort) là loại giấy không tráng phủ nên có bề mặt hơi nhám, bám mực rất tốt, không chói sáng. Loại giấy này được sản xuất từ bộ giấy xử lý theo phương pháp hóa nghiền. Loại giấy này thường được dùng để sản xuất bao thư, bao thiệp cưới.

Giấy Couche

Đây là loại giấy có bề mặt bóng, mịn được tráng phủ bằng cao lanh hay hỗn hợp polyme để giảm độ thấm mực. Giấy Couche là loại giấy  có độ bền cao và chống ẩm tốt hơn so với giấy Ford. Thiệp cưới được in bằng giấy Couche sẽ có độ bám mực cao tạo ra sản phẩm rất đẹp và sáng.

Giấy Bristol

Đây là một loại giấy cao cấp hơn so với giấy Couche. Loại giấy này có độ dày cao hơn và xốp hơn. Bề mặt cũng bóng mịn như Couche, bám mực in rất tốt. Dùng loại giấy Bristol in offset sẽ cho ra sản phẩm rất sắc nét. Vì thế loại giấy này được dùng rất nhiều khi in ấn các loại thiệp cưới

Giấy mỹ thuật

Đây là chất liệu giấy cao cấp nhất trong số các loại thường được dùng in thư mời. Ở những sự kiện quan trọng, có tính chất cao cấp, người ta sẽ chọn giấy mỹ thuật để làm thiệp mời. Mùi thơm dịu nhẹ cùng đặc tính bền chắc của giấy mỹ thuật góp phần tăng thêm sự sang trọng và giá trị của sự kiện đó.

Thiệp cưới dùng chất liệu giấy khác nhau có giá khác nhau
Thiệp cưới dùng chất liệu giấy khác nhau có giá khác nhau

Xuất xứ của loại giấy làm thiệp

Giấy làm thiệp cưới có nhiều xuất xứ khác nhau. Những loại giấy phổ thông được sản xuất tại Việt Nam hoặc được nhập từ Trung Quốc có giá thành tương đối thấp. Ngược lại, những loại giấy cao cấp chuyên dùng làm thiệp cưới được nhập khẩu từ Châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản lại là những loại giấy có giá thành khá cao.

Từ giá thành của xuất xứ loại giấy làm thiệp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá của thiệp. Những loại thiệp bạn thấy có mức giá rẻ luôn là những loại thiệp làm từ giấy phổ thông. Còn loại thiệp được gọi là cao cấp được làm từ giấy nhập khẩu từ Nhật, Hàn hay Châu Âu luôn có giá cao hơn rất nhiều.

Kích thước thiệp cưới

Có 2 yếu tố thuộc về kích thước thiệp cưới ảnh hưởng đến giá thành của thiệp. Đầu tiên hết là kích thước của chính lá thiệp đó. Kích thước của thiệp càng lớn thì càng tốn nguyên vật liệu để làm ra thiệp nên đương nhiên giá sẽ cao.

Yếu tố thứ 2 chính là những chiếc thiệp cưới có kích thước khác thường lúc nào cũng giá cao hơn. Nghĩa là kích thước của những loại thiệp này không thuộc kích thước chuẩn của thiệp cưới. Thiệp có kích thước chuẩn có lợi về khổ giấy khi in ấn nên nhà in có thể tận dụng được chi phí sản xuất, giảm thiểu phế phẩm, giảm được chi phí sản xuất thiệp. Từ đó, thiệp theo kích thước chuẩn sẽ có được mức giá rẻ hơn so với thiệp có kích thước khác.

>>> Xem thêm: Kích thước thiệp cưới chuẩn là gì?

Mẫu thiết kế hoặc kiểu thiệp

Có vài công nghệ làm thiệp cưới hiện nay, trong đó người ta chia làm 2 công nghệ chính là công nghệ sản xuất hàng loạt và làm thiệp handmade.

Nếu bạn chọn những sản phẩm thiệp cưới handmade thì sẽ có mức giá cao hơn rất là nhiều so với thiệp sản xuất hàng loạt. Thiệp cưới handmade là những loại thiệp cưới được làm bằng tay, làm bằng thủ công. Nó có độ tinh xảo cao, kiểu dáng thiệp độc đáo, lạ mặt. Những chiếc thiệp này đòi hỏi thời gian làm rất lâu và rất tỉ mĩ. Chính vì vậy mà giá của loại thiệp này luôn luôn rất cao.

Còn những loại thiệp còn lại người ta sản xuất hàng loạt bằng công nghệ in Offset hoặc kéo lụa. Sau đó, sử dụng tiếp công nghệ cắt Lazer và công nghệ dập khuôn để tạo hoa văn cho thiệp. Những công nghệ này tạo ra những mẫu thiệp giống nhau 100% với thời gian cực ngắn. Do không tốn nhiều công và hoàn toàn sử dụng máy móc để tạo ra nên loại thiệp này có giá thành tương đối rẻ hơn so với thiệp handmade.

Thiệp cưới 3d có chi tiết phức tạp nên giá rất cao
Thiệp cưới 3d có chi tiết phức tạp nên giá rất cao

Phụ kiện trang trí trên thiệp

Một chiếc thiệp cưới càng có nhiều phụ kiện được trang trí trên thiệp thì sẽ có giá thành càng cao. Mặc dù vậy, mỗi kiểu phụ kiện lại có mức giá khác nhau. Nếu chiếc thiệp cưới sử dụng các loại phụ kiện cao cấp thì chắc chắn nó sẽ có giá thành cao hơn những loại phụ kiện phổ thôn.

Một số phụ kiện phổ thông thường thấy được trang trí trên thiệp là những chiếc nơ, những dây ruban, dây thừng, vải bố, kim tuyến … Một số phụ kiện cao cấp hơn thì hoa khô, dấu đóng bằng sáp, ren vải, mảnh gỗ, mảnh kim loại, hạt cườm trang trí …

Thiệp cưới độc đáo gắn phụ kiện dây thừng và mảnh gỗ trang trí
Thiệp cưới độc đáo gắn phụ kiện dây thừng và mảnh gỗ trang trí

Giá in thiệp cưới phụ thuộc số lượng thiệp cần in

Bạn đặt in số lượng thiệp cưới càng nhiều thì giá thành/tờ thiệp càng thấp. Điều này đúng với tất cả mọi sản phẩm trên thị trường chứ không riêng gì đối với thiệp cưới. Giá mỗi tấm thiệp của đơn hàng 1000 thiệp luôn luôn thấp hơn giá mỗi tấm thiệp của đơn hàng 100 thiệp.

Khi đặt thiệp, bên nhà cung cấp thiệp cưới luôn báo cho bạn mức giá loại thiệp kèm theo số lượng thiệp cần in tối thiểu để có mức giá đó. Nếu bạn in số lượng ít hơn thì giá mỗi tấm thiệp sẽ tăng lên. Vì thế, bạn hãy tính toán thật kỹ số lượng thiệp cần sử dụng để có thể có mức giá tốt nhất khi đặt thiệp.

Số lượng thiệp đặt càng nhiều giá mỗi thiệp càng rẻ
Số lượng thiệp đặt càng nhiều giá mỗi thiệp càng rẻ

Giá in thiệp cưới phụ thuộc thời gian đặt thiệp

Những đơn hàng thiệp được đặt trước thời gian dài luôn có mức giá tốt. Lý do là bên công ty cung cấp thiệp họ có thời gian để sắp xếp sản xuất từng đơn thiệp của khách hàng theo thứ tự từ trước đến sau.

Nếu bạn in thiệp gấp lấy ngay trong vòng 2 đến 3 ngày thì nhà cung cấp thiệp cưới cũng có thể đáp ứng được cho bạn. Mặc dù vậy, bạn phải trả mức giá khá cao cho việc in thiệp lấy gấp này. Để in gấp cho bạn, nhà cung cấp sẽ phải tạm hoãn các đơn thiệp đang in và chèn thiệp của bạn vào in trước. Điều này làm đảo lộn thứ tự in thiệp của họ nên họ sẽ phải lấy thêm phí để làm việc này.

Ngoài ra, những thiệp mời được đặt vào mùa thấp điểm đám cưới cũng có mức giá rẻ hơn so với mua cao điểm của đám cưới.

>>> Xem thêm: Nên trang trí hoa cưới như thế nào trong lễ cưới?

>>> Xem thêm: 7 sai lầm của cô dâu và chú rể hay gặp phải khi chọn mua nội thất cưới

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *