Những loại giấy in thiệp cưới thông dụng

Việc hiểu về đặc tính các loại giấy in thiệp cưới sẽ giúp cho những bạn có ý định tự thiết kế và thiệp mời cho riêng mình sẽ chọn được loại giấy thích hợp để làm thiệp cưới.

Thời nay, người ta sang tạo ra rất nhiều chất liệu để làm thiệp cưới như nhựa trong, gỗ, thậm chí là thiệp cưới kỹ thuật số, thiệp cưới điện tử … Nhưng giấy vẫn là loại chất liệu thông dụng nhất. Loại thiệp cưới làm bằng giấy chiếm hầu hết các loại thiệp cưới hiện nay trên thị trường. Đây cũng là loại thiệp đa dạng về chủng loại nhất.

Ngoài kiểu dáng thiệp, có thể nói là chất liệu giấy chính là yếu tố chủ yếu quyết định nên chất lượng tấm thiệp cưới. Người ta sử dụng rất nhiều loại chất liệu giấy để làm thiệp, mỗi loại giấy đều có tính chất và đặc tính khác nhau. Nhưng thông dụng nhất vẫn là 4 loại giấy sau:

Giấy in thiệp cưới Couche

Đặc điểm của giấy Couche

Đây là loại giấy có bề mặt bóng, mịn được tráng phủ bằng cao lanh hay hỗn hợp polyme để giảm độ thấm mực. Giấy Couche là loại giấy  có độ bền cao và chống ẩm tốt hơn so với giấy Ford. Thiệp cưới được làm bằng giấy Couche sẽ có độ bám mực cao tạo ra sản phẩm rất đẹp và sáng.

Ứng dụng và giá cả của giấy couche

Giá cả của loại giấy này cũng ở mức độ vừa phải, hợp với túi tiền của nhiều người. Chính vì thế mà người ta thường dùng giấy couche để sản xuất thiệp cưới, thiệp mời, catalogue…

thiệp cưới in bằng giấy Couche
thiệp cưới in bằng giấy Couche

Giấy in thiệp cưới Bristol

Đặc điểm của giấy Bristol

Đây là một loại giấy cao cấp hơn so với giấy Couche. Loại giấy này có độ dày cao hơn và xốp hơn. Bề mặt cũng bóng mịn như Couche, bám mực in rất tốt. Dùng loại giấy Bristol in offset sẽ cho ra sản phẩm rất sắc nét.

Ứng dụng và giá cả của giấy Bristol

Cũng tương tự như giấy Couche, giấy Bristol được ứng dụng để làm nhiều loại sản phẩm như thiệp cưới, thiệp mời, prochure, bìa sách, lịch …

Loại giấy này là loại giấy cao cấp hơn giấy Couche nên giá cũng cao hơn so với giấy couche

Thiệp cưới in bằng giấy Bristol
Thiệp cưới in bằng giấy Bristol

Giấy in thiệp cưới Ford

Đặc điểm của giấy ford

Giấy Ford (một số nơi gọi là giấy fort) là loại giấy không tráng phủ nên có bề mặt hơi nhám, bám mực rất tốt, không chói sáng. Loại giấy này được sản xuất từ bộ giấy xử lý theo phương pháp hóa nghiền.

Ứng dụng và giá cả của giấy Ford

Đây là một trong những loại giấy có mức giá khá mềm. Người ta sử dụng loại giấy này để làm các loại giấy in A4 sử dụng trong văn phòng, sản xuất các loại bao thư, bao thiệp cưới.

Bao thiệp cưới thường được làm từ giấy Ford
Bao thiệp cưới thường được làm từ giấy Ford

Giấy in thiệp cưới: giấy mỹ thuật

Đặc điểm của giấy mỹ thuật

Đây là chất liệu giấy cao cấp nhất trong số các loại thường được dùng sản xuất thiệp cưới. Ở những sự kiện quan trọng, có tính chất cao cấp, người ta sẽ chọn giấy mỹ thuật để làm thiệp mời. Mùi thơm dịu nhẹ cùng đặc tính bền chắc của giấy mỹ thuật góp phần tăng thêm sự sang trọng và giá trị của sự kiện đó.

Thiệp cưới làm từ giấy mỹ thuật
Thiệp cưới làm từ giấy mỹ thuật

Ứng dụng và giá cả của giấy mỹ thuật

Đây là loại giấy có giá tương đối cao so với những loại giấy làm thiệp cưới khác. Nguyên nhân vì đây là loại giấy cao cấp, phần nhiều được nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu … Người ta chủ yếu sử dụng giấy mỹ thuật để làm các loại thiệp cưới cao cấp hoặc thiệp mời cao cấp. Những loại thiệp cưới được làm bằng giấy mỹ thuật luôn có giá bán rất cao.

Định lượng giấy in thiệp cưới

Ngoài chất liệu thì độ dày của giấy in thiệp mời cũng đóng vai trò rất quan trọng. Dù thiệp cưới được in và làm bằng một loại giấy tốt nhưng có quá mỏng hoặc quá dày đều không thể tạo nên tấm thiệp đẹp được.

Độ dày của giấy được gọi là định lượng giấy. Nó được đo bằng đơn vị tính là gsm. Gsm là viết tắt của “Grams Per Square Meter” nghĩa là số gram trên mỗi mét vuông của chất liệu giấy đó. Định lượng gsm càng cao nghĩa là giấy đó càng dày.

Ví dụ: 200gsm nghĩa là một tờ giấy 1m vuông đó nặng 200g, 150gsm nghĩa là một tờ giấy 1m vuông đó nặng 150g.

Định lượng giấy lý tưởng nhất để in thiệp cưới khoảng từ 200gsm cho đến 250gsm. Đây là định lượng đảm bảo được độ dày của giấy để chiếc thiệp cưới trở nên cứng cáp và trang trọng.

Như vậy, bài viết này đã giới thiệu được phần nào về các loại giấy in thiệp mời phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng với những hiểu biết về các loại giấy in thiệp trên, các cô dâu và chú rể có thể chọn lựa thiệp hoặc tự thiết kế cho mình một chiếc thiệp cưới vừa đẹp vừa ưng ý.

>>> Xem thêm: Những quốc gia hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính

>>> Xem thêm: Đám cưới tối giản, xu hướng cưới mới của người Việt

, , , ,

1 bình luận trong “Những loại giấy in thiệp cưới thông dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *