Hôn nhân khác tôn giáo có là rào cản của lứa đôi?

Hôn nhân khác tôn giáo là một trong những vấn đề rất lớn đối với các bạn trẻ yêu nhau. Chỉ khi nào vượt qua rào cản này thì hai người mới tìm được hạnh phúc cho mình.

Một câu chuyện rất thực tế về cô gái vô thần (vô thần được hiểu là không có tín ngưỡng, không có theo bất kỳ tôn giáo nào) quen với một chàng trai theo đạo. Câu chuyện này được cô gái kể lại với sự bức xúc và ức chế.

Câu chuyện cô gái vô thần và người bạn trai theo đạo.

Lạ lẫm, lạc lõng như trong một gia đình theo đạo

Sau gần một năm quen nhau, cô gái vô thần hai mươi sáu tuổi được người bạn trai mời về nhà để giới thiệu cho cha mẹ và người thân. Đây cũng là lần đầu tiên cô gái đến nhà một người bạn trai của mình. Cô gái được người nhà bạn trai chào đón rất nồng nhiệt.

Dần dần, số lần qua nhà bạn trai ăn cơm cũng tăng lên, người nhà bạn trai coi cô gần như người trong nhà. Đổi lại, cô cũng rất nhiệt tình phụ giúp người nhà bạn trai nấu ăn, lặt rau, rửa bát. Từ chỗ người lạ, cô như trở thành người thân trong gia đình.

Tuy nhiên, bên cạnh sự thân thiện của người nhà bạn trai, cô cảm thấy họ có những điểm thật sự khác biệt, lạ lẫm với mình. Lạ lẫm ở chỗ trước mỗi bữa ăn họ đều cầu nguyện. Lạ lẫm ở chỗ mỗi ngày chủ nhật họ đều ăn mặc đẹp đi đến nhà thờ. Theo thời gian, cô có cảm giác họ lạ lẫm cả trong cách ăn, cách nói. Mỗi khi đến nhà, cô như lạc lõng trong một thế giới khác.

Cô như lạc lõng trong một thế giới khác
Cô như lạc lõng trong một thế giới khác

Tín ngưỡng trên đời này đều là tại tâm. Và trong căn nhà này, cũng bởi vì tín ngưỡng, lần đầu tiên cô ấy cảm thấy bản thân mình lạ lẫm và lạc lõng. Một người ngoại đạo, hơn nữa lại là một người vô đạo, ngồi trong nhà thờ cũng không thể khai sáng được gì, bởi vì trong lòng vốn không hề tin.

Tình cảm bị chia cắt bởi tôn giáo

Mọi chuyện bắt đầu từ ngày người phụ nữ trong căn nhà này đưa cô ấy một cuốn sách nói về thiên chúa, bởi vì cô nói cô có sở thích đọc sách. Rồi một buổi tối sau bữa ăn, người mẹ lau dọn, còn cô gái rửa chén, và rồi một cách lịch sự, người phụ nữ ấy nói hi vọng cô gái và chàng trai siêng đi nhà thờ. Cô gái vâng dạ rồi thôi.

Tiếp một buổi tối nữa sau bữa ăn, người phụ nữ nói nếu như con yêu chàng trai của họ, thì trước sau gì cũng phải nhập đạo. Bởi vì với tư cách là một người ngoại đạo, gia đình chàng trai sẽ không chấp nhận cho phép họ làm đám cưới. Chàng trai đó thì dứt khoát phải làm đám cưới trong nhà thờ mới đúng tục lệ của đạo.

Tôn giáo từ trước tới nay đối với cô ấy chưa bao giờ là rào cản, tại giờ phút này đây lại trở thành rào cản lớn nhất cho lương lai sau này. Nhưng đối với cô ấy, chẳng có ép buộc nào sẽ mang lại kết quả tốt, cho dù ngày sau có như thế nào. Tín ngưỡng và tôn giáo vốn mỗi người phải tôn trọng lẫn nhau, dù là kẻ tin, hay là không tin, thế nhưng giờ phút này tín ngưỡng lại trở thành kẻ chia rẽ lớn nhất. Thế nên cô ấy chỉ nói vâng rồi bước đi.

Đối với cô, trên đời này bởi vì có tín ngưỡng, có đạo, đôi lúc mới khiến cho con người ta chia cách. Bởi vì người vô đạo, vô thần có thể chấp nhận người có đạo, nhưng ngược lại, người có đạo lại thấy khó có thể chấp nhận kẻ vô thần, không theo đạo giống như mình. Trên đời này, đó mới là điều nực cười nhất…

>>> Xem thêm: Thờ cúng tổ tiên có phải là một tôn giáo?

Hậu quả của hôn nhân khác tôn giáo

Hôn nhân khác tôn giáo thường sẽ dẫn đến xảy ra hai trường hợp như sau:

      – Trường hợp đầu tiên, hôn nhân sẽ hạnh phúc nếu hai người biết tôn trọng tôn giáo của nhau. Nghĩa là đạo ai, người nấy giữ.

      – Trường hợp thứ hai, hôn nhân sẽ gặp nguy hiểm và tan vỡ, nếu hai người hoặc hai gia đình không chịu nhượng bộ trước những mối bất đồng do sự khác biệt tôn giáo và niềm tin tạo ra.

Như vậy, theo chúng ta thấy rằng tôn giáo hoàn toàn có thể trở thành rào cản, cản trở hôn nhân của lứa đôi. Điều này có thể là không hoàn toàn xảy ra 100%, nhưng nó là tình huống thực tế đã được xảy ra ở rất nhiều trường hợp giữa các bạn trẻ yêu nhau nhưng khác tôn giáo.

Chỉ có vượt qua rào cản tôn giáo thì hai người mới đến được với nhau
Chỉ có vượt qua rào cản tôn giáo thì hai người mới đến được với nhau

Nếu tình yêu của các bạn đủ lớn để vượt qua rào cản này thì bạn mới có được hạnh phúc. Còn không thì quyết định chia tay từ sớm giúp các bạn đỡ tốn thời gian, cũng như đỡ dấn sâu hơn vào cuộc tình không có kết quả của mình.

>>> Xem thêm: Phong tục cưới của người Nam Định

>>> Xem thêm: Đám cưới tối giản, xu hướng cưới mới của người Việt

, , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *