Nội dung thiệp cưới nên in những thông tin nào.

Đám cưới chỉ một lần trong đời nên nhiều bạn trẻ thắc mắc nội dung thiệp cưới sẽ in những nội dung gì? Cùng tìm hiểu những nội dung cần phải in trên thiệp cưới ngay sau đây.

Thiệp cưới là gì?

Thiệp cưới là chính là tấm thiệp mà bạn gửi cho bà con, bạn bè, đồng nghiệp và những người thân quen để thông báo lễ cưới của bạn. Thiệp cưới truyền thống được in trên chất liệu giấy mỹ thuật và thường sử dụng màu đỏ là màu chủ đạo.

Với công nghệ ngày nay, ngoài in 7 màu, người ta còn sử dụng nhiều công nghệ khác để làm cho tấm thiệp cưới thêm đẹp và ấn tượng. Phổ biến nhất là công nghệ cắt lazer tạo hình, công nghệ in bế, in nổi, ép kim. Ngoài ra, một số thiệp cao cấp còn được nhà thiết kế thiệp gắn thêm ruban, nơ làm cho tấm thiệp thêm sang trọng và tinh tế.

Một bộ thiệp cưới hoàn chỉnh bao gồm 3 phần:

        – Bao thư bên ngoài để chứa thiệp
       – Thiệp báo tin lễ cưới.
       –  Thiệp mời dự tiệc cưới.

Bao thư ngoài của bộ thiệp cưới
Bao thư ngoài của bộ thiệp cưới

Chức năng của thiệp cưới.

Thiệp cưới đóng vai trò như một lá thư báo tin mừng đến với những người thân quen, bạn bè, hàng xóm, họ hàng. Nó thông báo với mọi người rằng bạn sắp cử hành hôn lễ, sắp lập gia đình.

Chính vì vai trò của thiệp cưới như thế, nên nếu bạn không tổ chức tiệc cưới và không kèm theo thiệp mời dự tiệc cưới thì người ta gọi loại thiệp này là Thiệp Báo Hỷ.

Nội dung thiệp cưới còn cung cấp các thông tin liên quan đến hôn lễ của bạn như là ngày giờ cử hành, tên của cô dâu, chú rể và quê quán của họ

Ngoài chức năng báo tin mừng, thiệp cưới còn có kèm theo 1 tấm thiệp mời dự tiệc cưới nữa. Nó sẽ cung cấp cho khách mời biết ngày giờ tổ chức tiệc cưới, địa điểm tổ chức tiệc để khách mời có thể đến tham dự chia vui cùng cô dâu và chú rể.

Các loại thiệp cưới

Khác với thời xưa thiệp cưới chỉ có 1 loại duy nhất là thiệp cưới giấy. Với sự phát triển của công nghệ thông tin ngày nay đã cho ra đời 1 loại thiệp cưới hoàn toàn mới. Đó là thiệp cưới điện tử hay còn gọi là thiệp cưới kỹ thuật số.

Thiệp cưới giấy truyền thống

Thiệp cưới truyền thống là là thiệp cưới được chủ yếu in bằng giấy. Màu đỏ là màu chủ đạo của những lá thiệp cưới truyền thống. Nguyên nhân xuất phát từ truyền thống ông bà xa xưa. Họ cho rằng trong những dịp quan trọng, như cưới hỏi chẳng hạn, màu đỏ sẽ mang lại niềm may mắn và thịnh vượng cho mọi người.

Những hoa văn thường thấy nhất trong những thiệp cưới mang phong cách truyền thống chính là hình ảnh của đôi rồng phượng và chữ song hỷ. Đôi khi kết hợp thêm những hoa văn cổ của người Việt hoặc người Hoa tại 4 góc thiệp hoặc in chìm phía dưới.

Thiệp cưới truyền thống
Thiệp cưới truyền thống

Về hình dạng, thiệp cưới truyền thống có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật. Những tấm thiệp này sẽ được chứa trong bao thư đỏ.

Khác với các kiểu thiệp truyền thống ngày xưa chỉ được in thẳng lên 1 tờ giấy mỹ thuật, thiệp cưới truyền thống ngày nay được sự trợ giúp của máy móc có thể tạo ra những kiểu thiệp truyền thống đẹp tinh tế. Người ta có thể dùng máy cắt lazer để tạo hình cho thiệp hoặc bế nổi các hoa văn, hình ảnh trên tấm thiệp. Còn chữ thì họ có thể sử dụng kiểu ép kim hoặc in màu bạc, màu nhũ để làm sáng phần chữ lên.

Thiệp cưới điện tử

Thiệp cưới điện tử là gì?

Thiệp cưới điện tử còn gọi là thiệp cưới kỹ thuật số. Khác với thiệp cưới giấy, thiệp cưới điện tử không được in ra mà nó được tạo ra bằng những phần mềm thiết kế đồ họa hoặc là những website hay ứng dụng chuyên tạo thiệp cưới.

Để tạo thiệp cưới điện tử, bạn cần truy cập vào những website hoặc ứng dụng chuyên tạo thiệp cưới điện tử. Tùy theo yêu cầu của mỗi website mà có thể bạn cần phải đăng ký thành viên mới sử dụng chức năng tạo thiệp điện tử của nó. Mặc dù vậy, cũng có nhiều website cho phép bạn tạo ngay mà chẳng cần phải đăng ký gì cả.

thiệp cưới kỹ thuật số
Thiệp cưới điện tử

Sau khi đăng ký thành viên, bạn sẽ chọn mẫu thiệp, điền nội dung thiệp cưới cần thể hiện như là:
        – Tên cô dâu và chú rể.
        – Tên cha mẹ nhà trai và nhà gái.
        –  Chọn ngày giờ cưới và ngày giờ đãi tiệc. Nhớ chọn chính xác ngày cử hành hôn lễ và cả ngày đãi tiệc.
        – Chọn tên buổi lễ. Ví dụ như là Thành Hôn, Tân Hôn hay Vu Quy.
        – Chọn lời mời. Ví dụ như: Sự có mặt của quý khách là niềm vinh hạnh cho gia đình chúng tôi…

Sau khi hoàn tất, tấm thiệp sẽ được xuất ra dạng file ảnh như JPG hoặc PNG. Bạn tải nó về máy và kiểm tra thông tin lại cho chính xác.

Thiệp cưới điện tử sẽ được gửi đi thông qua tin nhắn, email, các ứng dụng điện thoại di động như Whatsapp, Zalo, Messenger … hoặc gửi qua mạng xã hội như facebook, twitter … chứ không đưa tận tay như thiệp cưới truyền thống được in bằng giấy.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thiệp cưới điện tử

      – Hãy chắc chắn rằng người khách mời có thể nhận được thiệp mời điện tử khi bạn gửi. Điều này đòi hỏi họ có sử dụng những ứng dụng, những mạng xã hội hoặc đơn giản là có địa chỉ email để có thể gửi và nhận được thông tin của bạn.

     – Chỉ sử dụng thiệp mời điện tử đối với những bạn bè, đồng nghiệp thật sự thân thiết. Họ là những người cởi mở, hiện đại. Họ nhận được thiệp mời điện tử cũng phổ biến như nhận được thiệp mời giấy nên không có trách móc bạn.

      – Không nên sử dụng hình thức thiệp mời điện tử đối với những người bà con, các bậc trưởng bối, sếp, cấp trên …. Những đối tượng này thường bảo thủ, có tính hoài cổ nên bắt buộc bạn phải gửi thiệp mời bằng giấy và còn phải đến nhà gửi tận tay để thể hiện thành ý của mình. Nếu không bạn sẽ dễ bị họ cho rằng bạn thiếu tôn trọng và trách móc bạn.

Danh sách các website cung cấp thiệp cưới điện tử

Bạn có thể tạo tự tạo thiệp cưới điện tử cho mình qua các website sau đây:

Thiepmung.net

Thiepmung.com là website cho phép bạn tạo ra những tấm thiệp điện tử với nhiều chủ đề khác nhau như là thiệp sinh nhật, thiệp cưới, thiệp gia đình, thiệp thư pháp …

Để tạo thiệp đám cưới, bạn mục thiệp cưới trong Category, sau đó chọn loại khung thiệp mà mình thích. Điền các ô tên cô dâu, tên chú rể, thời gian, địa điểm tổ chức. Nhấn nút tạo ảnh và chờ 1 chút website sẽ tự tạo ra tấm thiệp cưới theo thông tin bạn đã cung cấp.

Bạn chỉ cần lưu lại hình và gửi cho khách mời của mình là xong.

Thiepcuoiviet.net

Thiepcuoiviet.net là một website nữa có thể giúp bạn tạo ra các loại thiệp cưới điện tử miễn phí bằng những thao tác đơn giản. Nhưng khác với trang thiepmung.net là bạn phải đăng ký thành viên tại trang này mới sử dụng được. Nên đầu tiên hết bạn phải đăng ký thành viên đã.

Sau khi đăng ký thành viên thành công, bạn đăng nhập tài khoản đã đăng ký. Sau đó bạn lựa chọn các mẫu thiệp có sẵn trên đó. Nhấn vào nút tạo thiệp và làm theo hướng dẫn.

Cũng giống như các website khác, sau khi đã tạo thành công bạn tải hình thiệp cưới về máy của mình và gửi cho khách mời là xong

Nội dung thiệp cưới gồm những thông tin gì?

Thông tin về cô dâu và chú rể

        – Đây là những thông tin về họ và tên của cô dâu chú rể.
        – Thứ hạng của cô dâu và chú rể trong nhà. Họ là con trưởng, con thứ hay con út trong gia đình.
        – Họ và tên của cha mẹ cô dâu và chú rể hoặc là người chủ hôn.
        – Thông tin về địa chỉ của gia đình nhà trai và gia đình nhà gái

Các thông tin trong nội dung thiệp cưới
Các thông tin trong nội dung thiệp cưới

Thông tin về lễ cưới

        – Lễ cưới sẽ được tổ chức tại đâu?
        – Lễ cưới sẽ được tổ chức vào ngày nào? Vào lúc mấy giờ?
        – Thường thì những thông tin về thời gian được ghi cả dương lịch và âm lịch.
        – Lễ cưới sẽ được gọi là Lễ Thành Hôn, Tân Hôn hay Vu Quy?

Thông tin về tiệc cưới

        – Tiệc cưới sẽ được tổ chức ở đâu? Nhà hàng tiệc cưới hay tại tư gia?
        – Địa chỉ của nơi sẽ tổ chức tiệc cưới.
        – Tiệc cưới được tổ chức vào ngày nào? Thời gian nào? Giờ nào đón khách, giờ nào làm lễ, giờ nào nhập tiệc.

>>> Xem thêm: Người Việt đám cưới kiêng kỵ những điều gì?

>>> Xem thêm: Khách chọn thực đơn tiệc cưới ai cũng phải khen

, , , , ,

2 bình luận trong “Nội dung thiệp cưới nên in những thông tin nào.

  1. mấy trang tạo thiệp cưới điện tử cũng dễ sử dụng, nhưng mà tạo chơi thôi chứ không thể nào gửi thiệp cưới kiểu này cho khách được

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *