6 điều làm khách mời đám cưới phiền lòng trong tiệc cưới.

Ai cũng muốn đám cưới thật hoàn hảo, khách mời đám cưới được đón tiếp nồng nhiệt. Tuy nhiên, hãy lưu ý 6 điều sau đây để tránh làm phiền lòng khách mời của bạn nhé.

Viết sai thông tin hoặc viết sai chính tả trên thiệp cưới.

Thiệp mời theo nghĩa đen chính là một tờ giấy thông báo đến cho các vị khách mời đám cưới của bạn. Trên đó ngoài lời mời đến dự tiệc cưới của bạn, nó còn thể hiện các thông tin liên quan đến họ tên cô dâu chú rể, địa chỉ nhà, tên của ông bà xui gia. Ngoài ra còn có các thông tin quan trọng khác liên quan đến đám cưới của bạn là ngày tổ chức đám cưới, ngày giờ tổ chức tiệc cưới.

Chính vì thiệp mời chứa những thông tin quan trọng như thế nên bắt buộc bạn phải kiểm tra thật cẩn thận trước khi cho in ra hàng loạt. Chỉ cần sai sốt một thông tin nhỏ có thể khiến cho bạn phải bỏ hết toàn bộ thiệp cưới và in lại.

Ví dụ: bạn tổ chức lễ cưới vào ngày 18/12/2021, nếu bạn ghi sai thành 8/12/2021 mà không để ý phát đến các vị khách mời đám cưới của mình thì có thể gây sự hiểu lầm to lớn.

Những thông tin bạn cần kiểm tra thật kỹ trên thiệp, không thể sai sót bao gồm:

     – Tên họ của cô dâu và chú rể
     – Tên họ của ông bà xui gia
     – Ngày giờ tổ chức lễ cưới
     – Ngày giờ tổ chức tiệc cưới
     – Địa chỉ nhà hàng tổ chức tiệc cưới.

Kiểm tra cẩn thận thông tin trên thiệp trước khi in hàng loạt
Kiểm tra cẩn thận thông tin trên thiệp trước khi in hàng loạt

Không chỉ phải kiểm tra thông tin chính xác, các chữ viết trên thiệp cưới phải được viết đúng chính tả. Đây là một cách thể hiện sự trang trọng của tấm thiệp, cũng như sự tôn trọng của cô dâu và chú rể đối với các vị khách mời đám cưới của mình.

Các vị khách mời của bạn sẽ thật sự thấy khó chịu khi nhận được một tấm thiếp cưới trang trọng nhưng mở ra thì đầy những lỗi chính tả.

Mới thiệp cưới quá gần ngày cưới hoặc quá xa ngày cưới

Thiệp mời nên được gửi đến các vị khách mời đám cưới từ khoảng 15 đến 20 ngày trước ngày cưới là tốt nhất. Đây được xem là khoảng thời gian phù hợp nhất để phát thiệp cưới.

Nếu bạn phát thiệp trước ngày cưới quá sớm, như là phát trước 1 đến 2 tháng trước lễ cưới của bạn. Những vị khách mời khi nhận được thiệp họ sẽ mở thiệp ra xem ngay. Qua đó họ biết được thông tin về ngày cưới của bạn, sau đó họ sẽ cất tấm thiệp cưới vào đâu đó vì còn quá xa mới đến ngày cưới. Thời gian thấm thoát trôi qua và tấm thiệp dường như bị lãng quên. Đến sát ngày cưới, nếu bạn không điện thoại nhắc họ thì rất có thể họ đã quên luôn tiệc cưới của bạn rồi đấy.

Trong trường hợp bạn phát thiệp cưới quá cận ngày cưới, ví dụ như bạn gửi thiệp cho khách mời trước ngày cưới khoảng 2 đến 3 ngày. Khách mời đám cưới sẽ rất có thể không thể sắp xếp được thời gian để tham dự. Ngoài ra, họ còn có suy nghĩ rằng, chắc là ai đó bận không đi được nên người ta mới mời mình để lấp đầy chỗ trong tiệc cưới của người ta. Gửi thiệp quá cận ngày cưới thật khó tránh khỏi khách có ý nghĩ như vậy đối với mình.

>>> Xem thêm: 3 Cách viết thiệp cưới đúng chuẩn không phải ai cũng biết

Xếp những vị khách mời đám cưới không quen biết ngồi chung bàn

Bây giờ, hãy tạm thời quên đi đám cưới của mình, mà hãy nhớ lại những tiệc cưới mà bạn đã từng tham dự. Có phải bạn thường được xếp ngồi chung bàn với những người mình quen biết không.

Ví dụ nếu bạn là bạn học lớp 12 của cô dâu, có phải bạn hay được xếp chung với những đứa bạn học lớp 12. Nếu bạn là đồng nghiệp của chú rể, có phải bạn hay được sắp xếp ngồi chung bàn với những đồng nghiệp khác trong công ty không. Việc xếp như vậy khiến cho khách mời đám cưới cảm thấy mình đang ở trong một môi trường thân quen, có thể trò chuyện thoải mái với mọi người. Ăn uống cũng tự nhiên hơn.

Nên xếp những người quen biết ngồi chung 1 bàn tiệc cưới
Nên xếp những người quen biết ngồi chung 1 bàn tiệc cưới

Ngược lại, nếu bạn là bạn của chú rể, do không có sự sắp xếp hợp lý, bạn bị xếp ngồi chung bàn với những người toàn là bà con bên cô dâu. Cảm giác của bạn như thế nào? Bạn như lạc trôi trong một môi trường lạ lẫm.

Cho nên, nếu bị xếp ngồi chung bàn với những người không quen biết trong tiệc cưới, khách mời đám cưới thật sự rất phiền lòng và cảm thấy lạc lỏng trong đám cưới của bạn. Có thể họ miễn cưỡng ăn một vài món và tìm gặp bàn để chào và ra về trước khi tiệc kết thúc.

Hãy bỏ thời gian ra và lên kế hoạch sắp xếp những khách mời quen biết vào chung 1 bàn để tạo một tiệc cưới vừa thân mật vừa vui vẻ cho không chỉ một mình bạn mà cho tất cả các vị khách mời đám cưới của bạn nữa.

Không đủ chỗ ngồi cho khách mời đám cưới.

Không đủ chỗ ngồi cho khách mời dự tiệc là một trong những vấn đề phiền lòng khách nhất. Đối với những vị khách khó chịu, người ta sẽ sẵn sàng từ bỏ về vì cho rằng cô dâu chú rể không tôn trọng mình hoặc chuẩn bị tiệc đón tiếp không chu đáo.

Tại sao lại xảy ra tình trạng không đủ chỗ ngồi cho khách mời dự tiệc? Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân để tránh được tình trạng này.

Nguyên nhân không thống nhất số người trên 1 bàn tiệc

Nguyên nhân đầu tiên bạn phải tìm hiểu là số lượng người trên mỗi bàn tiệc mà nhà hàng tiệc cưới của bạn áp dụng. Có những nhà hàng áp dụng bàn 12 người, có những nhà hàng áp dụng bàn 10 người. Hãy hỏi thật rõ là nhà hàng áp dụng bàn 10 hay 12 để có thể tính chính xác số lượng bàn cần đặt ứng với số khách mời. Như thế tránh được tình trạng không đủ chỗ ngồi cho khách nếu bạn tính bàn 12 người nhưng nhà hàng lại áp dụng bàn chỉ 10 người

Mỗi bàn tiệc có 10 người là bàn tiệc phổ biến
Mỗi bàn tiệc có 10 người là bàn tiệc phổ biến

Nguyên nhân phát thiệp quá nhiều so với số bàn tiệc đặt

Nguyên nhân thứ hai là do bạn phát thiệp mời quá nhiều so với số bàn tiệc bạn đặt tại nhà hàng tiệc cưới. Có rất nhiều người gặp ai cũng mời đám cưới, bất kể người đó chỉ có mối quan hệ quen biết sơ sơ. Đương nhiên, những người như vậy họ đi đám cưới không cao nhưng cũng có nhiều người vẫn đi. Sau khi phát xong, bạn nghĩ rằng họ không đi, chỉ gửi tiền mừng nhưng thật tế họ lại đi dự tiệc dẫn đến số lượng người dự tiệc cao hơn số bàn tiệc bàn đặt. Bạn có thể giải quyết việc này bằng cách mở thêm bàn dự bị. Thường thì nhà hàng cứ 10 bàn cho bạn thêm 1 bàn dự bị. Nhưng nếu số lượng người đông quá, vượt quá số bàn dự bị thì coi như tiệc cưới của bạn vỡ trận.

Để giải quyết vấn đề này, bạn chỉ nên mời những người thật sự thân thiết với bạn dự tiệc cưới. Xác suất những người này dự tiệc đạt đến 90% vì thế bạn có thể yên tâm. Tính tổng số người trong danh sách dự tiệc và đặt đủ số bàn tiệc có thể đáp ứng được số lượng đó. Nếu có thừa thì bạn cũng chỉ thừa khoảng 1 bàn, còn nếu thiếu bạn có thể sử dụng bàn dự bị là hoàn toàn giải quyết được vấn đề.

Không đi chào bàn trong tiệc cưới.

Khách mời đến dự tiệc cưới của bạn mục đích chính là chúc phúc cho đôi bạn được trăm năm hạnh phúc. Ngoài mục đích dự tiệc, họ còn muốn được gặp gỡ, trò chuyện với cô dâu, chú rể và cả những người thân thích, bạn bè lâu ngày chưa gặp nhau.

Trong bữa tiệc cưới, có thể cô dâu chú rể khá bận rộn, nhưng sau lễ khai mạc, hãy dành thời gian đi đến từng bàn tiệc để mời rượu những vị khách mời của mình. Đi chào bàn như thế giúp các vị khách mời có cơ hội được tiếp xúc với cô dâu chú rể, có cơ hội trao đổi, chúc mừng đôi tân lang, tân nương.

chào bàn tiệc cưới
Đi chào bàn là cơ hội để bạn chào hỏi và mời rượu khách mời đám cưới

Có những tiệc cưới, do đãi quá nhiều bàn nên cô dâu chú rể không thể đến từng bàn để chào hỏi các vị khách mời. Vô tình như vậy đã làm mất đi cơ hội để bạn có thể nhận được lời chúc phúc của các vị khách mời đám cưới.

Không chụp ảnh chung với khách mời đám cưới.

Đám cưới là ngày trọng đại nhất của một đời người. Vì thế, cô dâu và chú rể đều trở nên đẹp nhất. Mỗi vị khách mời đều mong muốn chụp ảnh chung với cô dâu, chú rể để ghi lại những kỷ niệm đẹp nhất đời. Đặc biệt là đối với những người bạn thân của cô dâu, chú rể và những bà con thân thiết của nhà trai lẫn nhà gái.

chụp ảnh với cô dâu chú rể
chụp ảnh với khách mời lưu lại những kỷ niệm đám cưới

Tiệc cưới chính là nơi hiện diện đầy đủ nhất các vị khách mời trong đám cưới của bạn. Đây là thời điểm tốt nhất để bạn có thể chụp ảnh với khách mời, lưu lại những kỷ niệm đẹp qua những tấm ảnh cưới của mình.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệp chụp ảnh tiệc cưới

Trong tiệc cưới, bạn có đến 3 thời điểm để chụp ảnh chung với các vị khách của mình. Đó là các thời điểm:

      – Thời điểm đón khách vào sảnh tiệc. Bạn có thể đứng ngay trước cửa sảnh tiệc và chụp ảnh chung với khách khi họ vào dự tiệc. Cũng có thể chụp ảnh chung với khách ở ngay trước bàn ký tên lưu niệm

      – Thời điểm chào bàn trong tiệc. Khi đi chào bàn, bạn có thể chụp ảnh chung với những vị khách đang ngồi dự tiệc. Mỗi bàn chụp 2 tấm, mỗi phía 1 tấm sẽ giúp bạn lưu lại được hình ảnh những vị khách dự tiệc cưới của mình

      – Thời điểm tiễn khách. Tiệc tàn, khách ra về. Bạn có thể đứng trước cửa sảnh tiệc tiễn khách và đừng quên chụp lại những tấm ảnh lưu niệm với họ trước khi họ ra về.

Những tấm ảnh chụp chung với khách mời, bạn có thể post lên những trang mạng xã hội như facebook, twister … để bạn bè, người thân của bạn có thể xem. Ngoài ra, bạn có thể gửi cho họ những tấm ảnh có mặt họ qua những ứng dụng điện thoại như Zalo, Whatsapp, Line …

>>> Xem thêm: Cách lập danh sách khách mời đám cưới

>>> Xem thêm: Có nên chọn xe hoa mui trần làm xe cưới

, , , , , , ,

2 bình luận trong “6 điều làm khách mời đám cưới phiền lòng trong tiệc cưới.

  1. Tui ghét nhất là bị sắp ngồi chung với mấy người không quen biết. Ngồi ăn tiệc cưới mà như bị câm vì có quen ai nói chuyện đâu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *