Người Việt đám cưới kiêng kỵ những điều gì?

Đám cưới kiêng kỵ điều gì? Phải tránh những điều gì để có được cuộc sống mỹ mãn. Sau đây là những điều đám cưới kiêng kỵ nhất.

Cưới hỏi là một trong những sự kiện lớn trong đời người. Ai cũng muốn có một một lễ cưới thật an lành, hạnh phúc và sợ gặp phải những điều không may. Vậy đám cưới kiêng kỵ điều gì? Phải tránh những điều gì để có được cuộc sống mỹ mãn. Sau đây là những điều đám cưới kiêng kỵ nhất.

Đám cưới kiêng kỵ lấy phải người không hợp tuổi với mình

Theo khoa học phong thủy thì mỗi người sinh ra đều cầm tinh một con giáp trong số 12 con giáp. 12 con giáp bao gồm: Tý (chuột), Sửu (trâu), Dần (hổ), Mẹo (mèo), Thìn (rồng), Tỵ (rắn), Ngọ (ngựa), Mùi (dê), Thân (khỉ), Dậu (gà), Tuất (chó), Hợi (heo).

Trong 12 con giáp này có những con hợp với nhau. Người ta chia những con giáp hợp với nhau thành 4 nhóm, mỗi nhóm gồm 3 con giáp hợp với nhau và gọi là Tam Hợp. Những người cưới nhau nằm trong nhóm Tam Hợp thường có cuộc sống viên mãn. Con cháu hòa thuận hiếu thảo, làm ăn phát đạt thuận lợi. Nhóm Tam Hợp gồm các tuổi sau đây:

      – Nhóm Tam Hợp thứ nhất Dần, Ngọ Tuất
      – Nhóm Tam Hợp thứ hai: Thân, Tý ,Thìn
      – Nhóm Tam Hợp thứ ba: Tỵ, Dậu, Sửu
      – Nhóm Tam Hợp thứ tư: Hợi, Mão, Mùi

Đám cưới kiêng kỵ lấy người không hợp tuổi
Đám cưới kiêng kỵ lấy người không hợp tuổi

Trong số 12 con giáp có những con xung khắc với nhau, không hợp nhau. Người ta chia những con giáp không hợp với nhau thành 3 nhóm, mỗi nhóm gồm 4 con giáp và gọi đó là tứ hành xung. Những người nằm trong tứ hành xung là những người không hợp tuổi để cưới nhau. Nếu cưới nhau dễ dẫn đến xung động, mâu thuẩn và cãi nhau. Nhóm tứ hành xung bao gồm:

      – Nhóm Tứ Hành Xung đầu tiên: Dần, Thân, Tỵ, Hợi
      – Nhóm Tứ Hành Xung thứ hai: Thìn, Tuất, Sữu, Mùi
      – Nhóm Tứ Hành Xung thứ ba: Tý, Ngọ, Mão, Dậu.

Chính vì người xưa đã có những nghiên cứu như thế về các tuổi hợp và không hợp. Vì thế ngày nay, người ta kiêng kỵ lấy người không hợp tuổi với mình vì sợ lấy nhau xong sẽ xảy ra xung đột, không mang lại hạnh phúc cho nhau.

>>> Xem thêm: Tam hợp – xung khắc là gì

Đám cưới kiêng kỵ tổ chức vào ngày xấu

Người Việt chúng ta có một phong tục là cứ muốn làm đám cưới là phải tìm thầy phong thủy, thầy tướng số để xem ngày tốt xấu mà tổ chức hôn lễ. Nhiều người Việt chúng ta tin rằng nếu không nhờ thầy coi giùm cái ngày tốt mà chọn đại không may trúng phải ngày xấu thì cuộc hôn nhân sẽ không thuận bườm xuôi gió.

Thường thì khi xem ngày cưới, cô dâu, chú rể phải nói cho thầy tướng số biết được ngày sinh của cả hai vợ chồng. Từ đó, các thầy tướng số mới xem và tính ra được ngày lành, tháng tốt hợp với 2 vợ chồng cưới nhau.

Đám cưới kiêng kỵ tổ chức vào ngày xấu
Đám cưới kiêng kỵ tổ chức vào ngày xấu

Mặc dù hiện tại có khá nhiều người đã không tin vào các thầy phong thủy, thầy tướng số nữa nhưng khi làm đám cưới họ vẫn đến các thầy để nhờ xem ngày tốt. Tục ngữ có câu: “Có kiêng, có lành”. Do đó, họ thà mất ít thời gian, tiền bạc để nhờ thầy xem ngày cưới tốt còn hơn là chọn đại 1 ngày cưới mà không biết ngày đó như thế nào.

Sau này, dù cuộc hôn nhân có hạnh phúc hay đổ vỡ đi chăng nữa, nếu có xem và chọn ngày tốt thì cả 2 sẽ không phải đổ thừa là do không xem ngày nên mới ra cơ sự như vậy.

Kiêng làm vỡ bể đồ đạt trong ngày cưới

Đồ đạt bị vỡ bể đương nhiên là việc không hay, là việc xui xẻo ngay cả khi không phải trong ngày cưới. Đối với trong đám cưới, nếu xảy ra việc chén đĩa, ly cốc bị rớt bể thì càng không hay. Người ta cho rằng nếu xảy ra bể đồ, vỡ chén đĩa, ly cốc trong ngày cưới là điềm không hay. Ngoài chén đĩa, ly tách, bạn còn nên chú ý đến những thứ dễ bị vỡ như gương soi, bình hoa, ấm trà ….

Trong ngày cưới, bạn nên nhắc nhở mọi người cẩn thận và hạn chế tối đa việc làm bể đồ hay rớt vỡ các thứ. Một số người tin rằng nếu có làm bể vỡ đồ thì nên mời thầy về làm lễ giải hạn để loại bỏ sự xui xẻo trong ngày cưới cho cô dâu và chú rể. Có như thế mới vun đắp được hạnh phúc cho đôi tân lang, tân nương.

Kiêng tặng ly tách trong đám cưới

Ngoài phong bì lì xì thì rất nhiều khách mời có sở thích tặng quà cưới cho cô dâu và chú rể. Quà cưới khá đa dạng. Có một số người tặng bộ drap, chăn, gối mới. Có một số người tặng nữ trang. Có một số người tặng quà là hàng điện máy như tivi, tủ lạnh… hoặc hàng gia dụng như máy xay sinh tố. Cũng có người tặng vật dụng phục vụ bữa ăn như chén đĩa sành sứ.

Tuy nhiên, nếu bạn có tặng quà cưới thì bạn nên tránh tặng những loại quà là ly hoặc tách. Nó mang ý nghĩa không hay cho đám cưới. Tặng ly nó như mang ý nghĩa ly biệt, chia ly. Còn nếu tặng bộ tách trà thì nó như mang ý nghĩa chia tách, tách rời. Trong khi đám cưới người ta mong rằng cô dâu và chú rể sẽ mãi mãi sống bên nhau đến răng long đầu bạc và không bị chia cắt. Đó là lý do không nên tặng ly tách trong đám cưới

Đám cưới kiêng kỵ nhà có tang

Nhà có tang, có đám ma, có người mất là tin buồn. Nếu gia đình nhà ai sắp đám cưới mà xảy ra tin buồn như thế thì tốt nhất nên hoãn đám cưới lại. Tuy vậy, đám tang cũng có nhiều dạng khác nhau. Có thể là người rất thân trong gia đình hoặc chỉ là bà con xa. Tùy thuộc vào mức độ thân thiết như thế nào đối với cô dâu và chú rể, người ta có những quyết định khác nhau như sau:

Nếu trường hợp người thân bị mất là cô dì, chú bác, hay họ hàng xa thì thông thường đám cưới vẫn được tổ chức bình thường. Tuy nhiên, những người con cháu ruột thịt của người đã mất thường không được mời dự lễ cưới do họ đang để tang. Sau đám cưới, cô dâu chú rể mới đi viếng và thắp hương cho người bà con họ hàng đã mất.

Đám cưới kiêng kỵ nhà có tang
Đám cưới kiêng kỵ nhà có tang

Nếu trường hợp người thân bị mất là ông bà hay cha mẹ của cô dâu chú rể thì bắt buộc đám cưới sẽ phải hoãn lại. Người nhà hai bên sẽ cùng nhau bàn bạc để sắp xếp việc lo đám tang trước, đám cưới sẽ phải dời ngày lại. Sau khi đám tang được tổ chức hoàn tất, và hoàn thành để tang 7 x 7 = 49 ngày thì mới tiến hành xả tang và tổ chức đám cưới.

>>> Xem thêm: Đám cưới tối giản, xu hướng cưới mới của người Việt

>>> Xem thêm: Đám cưới tối giản, xu hướng cưới mới của người Việt

>>> Xem thêm: Cưới chạy tang là gì?

, , , , , , , ,

1 bình luận trong “Người Việt đám cưới kiêng kỵ những điều gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *