10 việc quan trọng nhất cần chuẩn bị cho đám cưới

Nhiều việc bạn cần chuẩn bị cho đám cưới, trong đó có những thứ rất quan trọng, không thể thiếu trong bất kỳ hôn lễ nào. Nếu thiếu những thứ này thì đám cưới của bạn không thể tổ chức thành công. Dưới đây được xem là 10 việc quan trọng nhất mà bắt buộc bạn phải chuẩn bị tốt nếu muốn có một đám cưới trọn vẹn

Xem và lựa chọn ngày cưới

Một số người rất quan tâm đến việc chọn ngày cưới. Ngày cưới phải là ngày hợp với lại ngày sinh của cô dâu và chú rể, có như thế vợ chồng mới gắn kết hạnh phúc, làm ăn phát tài. Khi chọn ngày cưới, họ thường tìm kiếm thầy bói hoặc thầy phong thủy để tính toán xem ngày nào hợp, ngày nào không hợp.

Ngoài ra, ngày cưới còn phải là ngày có thời tiết tốt và thuận tiện cho mọi người đi dự lễ cưới và tiệc cưới của bạn nữa

>>> Xem thêm: Cách chọn ngày cưới khoa học

Lập ngân sách chuẩn bị cho đám cưới

Người ta có câu: “Cái gì có thể giải quyết được bằng tiền thì cái đó sẽ không phải là vấn đề nữa”. Đám cưới cũng vậy, nếu bạn có nguồn tài chính phong phú thì bạn có thể thoải mái chi tiêu mọi thứ. Tuy nhiên, một bảng ngân sách đám cưới hợp lý được lập ra sẽ giúp bạn kiểm soát được rất nhiều khoản chi phí, qua đó giúp bạn tiết kiệm được tiền khi tổ chức đám cưới.

Một bản ngân sách cưới thường bao gồm nhiều hạng mục khác nhau, trong đó mục nhà mục chi cho đãi tiệc cưới chiếm tỉ lệ cao nhất. Nó thường chiếm khoảng 50% toàn bộ ngân sách đám cưới. Do đó, khi lập ngân sách cưới, bạn chỉ còn khoảng 50% toàn bộ ngân sách cưới để chi cho các hạng mục khác như chụp ảnh cưới, thuê xe hoa, trang phục cưới, sính lễ …

>>> Xem thêm: Cách lập ngân sách đám cưới

Lên danh sách khách mời là một trong những việc đầu tiên cần chuẩn bị cho đám cưới.

Lên danh sách khách mời cũng là một trong những việc quan trọng khi chuẩn bị cho đám cưới. Lên danh sách khách mời giúp bạn xác định được tổng số lượng khách mời mà bạn dự định mời trong tiệc cưới là bao nhiêu người. Từ số lượng khách mời đó, bạn mới tính ra được mình cần phải đặt bao nhiêu bàn tiệc để đáp ứng cho số lượng khách mời đó.

Trừ khi bạn không đãi tiệc cưới thì bạn mới không cần lên danh sách khách mời, còn nếu không thì bạn bắt buộc phải tính đến số lượng khách mà mình sẽ mời. Sẽ có 2 danh sách khách mời khác nhau. Một danh sách là khách mời của bên nhà trai và 1 danh sách là khách mời của phía nhà gái.

Sau khi xác định được số lượng khách mời của bên nhà trai và nhà gái, bạn công hai con số này lại sẽ ra tổng số lượng khách mời trong đám cưới của mình. Lấy con số này chia cho 10 sẽ bạn sẽ có được số lượng bàn tiệc mà mình cần phải đặt trong tiệc cưới. Chỉ đơn giản như vậy thôi nhưng rất nhiều bạn trẻ lại không làm mà chỉ ước tính sơ sơ dẫn đến đặt thiếu chỗ cho khách, hoặc là thừa quá nhiều bàn tiệc do tính không đúng lượng khách.

>>> Xem thêm: Cách lên danh sách khách mời dự tiệc cưới

Đặt tiệc cưới

Tiệc cưới có thể được tổ chức tại tư gia hoặc được đặt tại nhà hàng tiệc cưới tùy theo điều kiện kinh tế và sở thích của mỗi người. Tuy nhiên, dù được tổ chức tại tư gia hay nhà hàng tiệc cưới thì bạn cũng phải tiến hành liên hệ và đặt tiệc trước.

Nếu tổ chức tại tư gia, bạn cần phải liên hệ với một nhóm chuyên nấu tiệc cưới và phục vụ tại nhà. Nhóm này thường bao gồm cả đầu bếp nấu, đội ngũ phục vụ, đôi khi có cả người giữ xe cho khách nữa. Họ sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ bàn ghế, khăn trải bàn, chén đĩa, ly tách để phục vụ cho bữa tiệc tại nhà bạn. Mặc dù vậy, trước ngày đãi tiệc, bạn cần phải dọn dẹp đồ đạc trong nhà rộng rãi để họ tiến hành xếp bàn ghế phục vụ bữa tiệc.

Nên đặt tiệc cưới càng sớm càng tốt
Nên đặt tiệc cưới càng sớm càng tốt

Nếu tổ chức tại nhà hàng tiệc cưới, mọi chuyện sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần chọn ngày đãi tiệc, thực đơn tiệc và đặt tiền cọc cho bên nhà hàng. Mọi chuyện bên nhà hàng sẽ lo hết cho bạn. Đến ngày đãi tiệc, bạn chỉ cần đến đón khách và mời họ vào bàn tiệc mà thôi.

Nếu so sánh chi phí thì đãi tiệc tại nhà hàng có chi phí cao hơn tương đối nhiều so với kêu nhóm nấu đến đãi tiệc tại tư gia. Tuy vậy, việc đãi tiệc tại nhà hàng giúp bạn khỏe hơn nhiều vì không phải dọn dẹp nhà cửa trước và sau bữa tiệc.

>>> Xem thêm: Kinh nghiêm đặt nhà hàng tiệc cưới

Mua sắm sính lễ, mâm quả, tráp cưới chuẩn bị cho đám cưới

Sính lễ cưới chính là những lễ vật mà nhà trai chuẩn bị cho đám cưới và mang sang nhà gái trong lễ hỏi hoặc lễ cưới. Các sính lễ cưới này rất đa dạng và thường khác nhau ở mỗi vùng miền. Mặc dù vậy, trong tất cả các vùng miền thì sính lễ cưới đều không thể thiếu được trầu cau. Ngoài trầu cau, các sính lễ còn có thêm trái cây ngũ quả, các loại bánh, trà rượu, gà luộc, heo quay, trang sức ….

Sính lễ cần chuẩn bị cho đám cưới
Sính lễ cần chuẩn bị cho đám cưới

Sau khi nhà trai đã mua đủ sính lễ do nhà gái yêu cầu thì các sính lễ này sẽ được đặt vào những tráp cưới màu đỏ và phủ khăn long phụng lên. Sính lễ cưới sẽ được nhà trai nhờ các nam thanh, nữ tú bê qua nhà gái trong ngày đám hỏi hoặc ngày cưới để tặng cho nhà gái.

>>> xem thêm: Sính lễ cưới của người Việt thường bao gồm những gì?

Mua hoặc thuê áo cưới

Trong ngày trọng đại nhất đời mình thì bạn không thể mặc trang phục như ngày bình thường được, tất nhiên rồi. Thời đại ngày nay, các nàng thường khoác lên mình những bộ váy cưới đẹp rực rỡ trong ngày cưới của mình. Những chiếc váy cưới này có rất nhiều kiểu dáng và màu sắc khác nhau. Tuy theo dáng người của cô dâu mà nhân viên tư vấn có thể chọn cho các nàng kiểu váy cưới hợp với thân hình của mình.

Chọn váy cưới
váy cưới cần chuẩn bị cho đám cưới

Chiếc váy cưới cô dâu có thể mua hoặc là có thể thuê. Nhưng hiện nay, đa phần mọi người đều thích thuê hơn là đi mua váy cưới. Thuê váy cưới có chi phí thấp hơn so với mua và sở hữu chúng. Ngoài ra thuê váy cưới có thể giúp bạn có được nhiều kiểu váy bận trong ngày cưới hơn so với việc mua chúng.

>>> Xem thêm: Cách phân biệt các loại váy cưới

Chụp ảnh cưới

Đám cưới có thể nói là một sự kiện quan trọng nhất trong đời mỗi người. Chính vì vậy, ai cũng muốn lưu giữ những ký ức ngọt ngào nhất của ngày cưới bằng nhiều cách khác nhau. Chụp hình cưới chính là một trong những cách phổ biến nhất, mà người ta sử dụng để ghi lại khoảnh khắc tuyệt vời của mình trong ngày cưới.

Album ảnh cưới lưu lại câu chuyện tình yêu của hai bạn
Album ảnh cưới lưu lại câu chuyện tình yêu của hai bạn

Bộ album cưới chính là câu chuyện tình yêu lãng được ghi lại qua những bức ảnh đẹp nhất. Nó là một kỷ niệm đẹp nhất trong đời của mỗi người.

>>> Xem thêm: Vì sao phải chụp ảnh cưới

Nhẫn cưới là thứ quan trọng cần chuẩn bị cho đám cưới

Nhẫn cưới chính là minh chứng cho tình yêu. Nó là vật không thể thiếu trong bất kỳ một đám cưới nào trên thế giới này. Chiếc nhẫn sẽ được đeo vào ngón trỏ của cô dâu và chú rể trong đám cưới. Nó sẽ nằm trên đó suốt cuộc hôn nhân của hai người.

Nhẫn cưới là thứ không thể thiếu khi chuẩn bị cho đám cưới
Nhẫn cưới là thứ không thể thiếu khi chuẩn bị cho đám cưới

Nhẫn cưới nên mua trước ngày cưới khoảng từ 3 đến 6 tháng là thích hợp nhất. Do nó là kỷ vật quan trọng nên rất nhiều bạn trẻ dành rất nhiều thời gian để chọn lựa đôi nhẫn cưới thích hợp với mình về kiểu dáng và cả giá tiền nữa. Vì vậy, dành 1 khoảng thời gian dài để lựa chọn có thể giúp bạn thoải mái hơn, nếu không vừa ý có kiểu có sẵn hai bạn cũng có thể yêu cầu đặt riêng nhẫn cưới theo ý của mình

>>> Xem thêm: Những điều lưu ý khi chọn nhẫn cưới và bảo quản nhẫn cưới

In thiệp mời chuẩn bị cho đám cưới

Trừ khi bạn không có ý định đãi tiệc cưới thì bạn mới không in thiệp cưới. Còn trong trường hợp bạn đãi tại tư gia hoặc là đãi tại nhà hàng thì bạn phải in thiệp cưới.

Thiệp cưới không chỉ là một tấm thiệp mời khách hàng đến dự tiệc, nó còn là một thông báo cho những người bà con, bạn bè của bạn biết về lễ cưới của bạn. Trên tấm thiệp cưới ngoài thông tin về thời gian tổ chức bữa tiệc, nó còn thể hiện những thông tin quan trọng khác về hôn lễ của bạn nữa.

Thiệp cưới truyền thống
In thiệp cưới để chuẩn bị cho đám cưới

Thông tin cô dâu và chú rể

         –  Đây là những thông tin về họ và tên của cô dâu chú rể.
         –  Họ và tên của cha mẹ cô dâu và chú rể hoặc là người chủ hôn.
         –  Thông tin về địa chỉ của gia đình nhà trai và gia đình nhà gái

Thông tin về lễ cưới

         –  Lễ cưới sẽ được tổ chức tại đâu?
        –  Lễ cưới sẽ được tổ chức vào ngày nào? Vào lúc mấy giờ?
        –  Thường thì những thông tin về thời gian được ghi cả dương lịch và âm lịch.
        –  Lễ cưới sẽ được gọi là Lễ Thành Hôn, Tân Hôn hay Vu Quy?

Thông tin về bữa tiệc cưới

         –  Tiệc cưới sẽ được tổ chức ở đâu? Nhà hàng tiệc cưới hay tại tư gia?
         –  Địa chỉ của nơi sẽ tổ chức tiệc cưới.
         –  Tiệc cưới được tổ chức vào ngày nào? Thời gian nào? Giờ nào đón khách, giờ nào làm lễ, giờ nào nhập tiệc.

>>> Xem thêm: Cách viết thiệp cưới không phải ai cũng biết

Đăng ký kết hôn là việc quan trọng cần chuẩn bị cho đám cưới

Tức cả những nghi thức đám cưới mà bạn tổ chức đều chỉ là hình thức và nó không được pháp luật thừa nhận. Dù hôn lễ của bạn có tổ chức hoành tráng đến đâu, tiệc cưới có mời nhiều người như thế thì hôn nhân của bạn chỉ được pháp luật thừa nhận khi hai bạn tiến hành đăng ký kết hôn.

Chính vì thế việc đăng ký kết hôn tại phường xã là việc cực kỳ quan trọng. Nếu bạn không tổ chức nghi thức đám cưới thì chỉ cần ra phường đăng ký kết hôn thì bạn đã được pháp luật thừa nhận là vợ chồng rồi. Một khi đã được pháp luật thừa nhận, quyền và lợi ích của cả hai vợ chồng sẽ được pháp luật bảo vệ. Bạn có biết có rất nhiều lợi ích nếu đã là vợ chồng hợp pháp, sau đây là 5 lợi ích lớn nhất:

       – Vợ chồng hợp pháp có nghĩa vụ yêu thương, chung thủy, tôn trọng, chăm sóc, giúp đỡ lẫn nhau, cùng chia sẻ những khó khăn và hạnh phúc.

      – Vợ chồng hợp pháp sẽ có tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Tất cả các tài sản được tạo ra sau khi kết hôn của hai vợ chồng đều được pháp luật thừa nhận là tài sản chung của cả hai chứ không chỉ là do người vợ hoặc là người chồng.

       – Vợ chồng hợp pháp nếu sau này có xảy ra mâu thuẫn dẫn đến ly hôn thì tài sản chung sẽ được chia đều cho cả người vợ và người chồng.

       – Vợ chồng hợp pháp, nếu ly hôn con cái sẽ được tòa án phán quyết cho bên có điều kiện tốt hơn để nuôi dưỡng con cái. Điều này tốt hơn và công bằng hơn cho sự pháp triển của con cái họ.

       – Vợ chồng hợp pháp, nếu sau khi ly hôn mà một bên gặp khó khăn sẽ được cấp dưỡng. Thường thì bên thực hiện quyền nuôi con chưa đủ 18 tuổi sẽ được bên còn lại cấp dưỡng tiền mỗi tháng để nuôi con.

>>> Xem thêm: Thủ tục đăng ký kết hôn của người Việt Nam

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm thuê dịch vụ bưng quả

, , , , , , , , , , , , , , ,

2 bình luận trong “10 việc quan trọng nhất cần chuẩn bị cho đám cưới

  1. Chuẩn bị tiền để làm đám cưới, thứ này là quan trọng nhất mà sao không nghe nhắc đến. Không có tiền thì đừng nghỉ đến tổ chức đám cưới làm gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *