Các kiểu váy cưới: cách phân biệt và nhận dạng

Áo cưới chính là bộ trang phục quan trọng nhất đối với cô dâu trong ngày cưới. Thường thì mỗi người con gái chỉ mặc váy cưới 1 lần trong đời. Vì vậy, họ sẽ tìm kiếm và lựa chọn cho mình những kiểu dáng váy cưới hợp với thể hình của mình nhất. Mỗi người đều có va1 vóc dáng khác nhau, mỗi kiểu dáng váy cưới có thể mặc lên rất đẹp đối với thể hình người này nhưng lại không đẹp đối với thể hình người kia.

Chính vì lý do đó, những hiểu biết về các dạng và kiểu dáng váy cưới sẽ giúp cho bạn rất nhiều khi lựa chọn áo cưới cho mình. Phân biệt các loại váy cưới không chỉ giúp bạn lựa chọn được kiểu dáng hợp với mình mà còn tránh được tình trạng chọn nhầm 2 hay 3 bộ áo cưới có phong cách giống nhau. Điều này gây ra sự nhàm chán và kém ấn tượng khi bạn lên hình cưới hoặc mặc nó trong buổi tiệc chiêu đãi tại nhà hàng.

Với sự phát triển của ngành thiết kế thời trang nói chung, thiết kế váy cưới nói riêng, đã tạo ra thiên hình vạn dạng các kiểu dáng váy cưới khác nhau. Việc phân biệt các loại váy cưới đối với những người không chuyên thật sự rất khó khăn, đặc biệt đối với các nàng cô dâu tương lai. Hơn nữa, mỗi năm các nhà thiết kế và các hãng áo cưới lại cho ra đời hàng loạt mẫu áo cưới. Họ giới thiệu đây là mẫu hot của năm nay …. càng làm cho bạn như rơi vào rừng áo cưới chẳng biết đâu mà lựa chọn.

Tuy nhiên, theo một số nhà thiết kế có kinh nghiệm lâu năm, các dạng váy cưới về cơ bản đều tập trung biến tấu từ 4 cấu tạo sau đây:

  • Kiểu dáng thân váy cưới (Silhouettes)
  • Đường viền cổ của váy cưới (necklines)
  • Thiết kế tay áo cưới (Sleeves)
  • Thiết kế phần eo áo cưới (Waistlines)

Sau đó kết hợp với nhau để phát triển ra thành các dạng váy cưới có nhiều kiểu dáng khác nhau. Tất cả các dạng váy cưới từ cổ điển đến hiện đại đều đi theo xu hướng này, từ đó mới cải tiến rộng ra tạo thành nhiều kiểu dáng. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 4 thành phần cơ bản cấu tạo nên những kiểu dáng váy cưới ngay sau đây.

Mục lục

Kiểu dáng thân áo váy cưới (Silhouettes)

Thân váy cưới chính là phần chiếm diện tích lớn nhất trong bộ váy cưới. Nó cũng định hình bộ váy bạn mặc có phù hợp với thể hình của bạn không.  Các phần của thân váy cưới sẽ kéo dài từ ngực áo cho đến chân áo. Trong các kiểu dáng thân váy cưới thì sẽ được chia ra thành 8 kiểu dáng phổ biến dưới đây:

Thân váy cưới dạng chữ A cổ điển (A-line style)

Sở dĩ dạng thân váy cưới này có tên váy cưới chữ A bởi vì váy có đặc điểm là thân áo ôm trọn cơ thể. Nó bắt đầu xòe nhẹ nhàng từ eo trở xuống, chân váy không quá xòe và quá phồng.

Váy cưới chữ A
Váy cưới chữ A

Đây là kiểu váy cưới phù hợp với hầu hết vóc dáng cô dâu. Đặc biệt với những cô dâu tròn trịa, đây là kiểu váy hoàn hảo nhất để che đi khuyết điểm vòng 2 và 3 lớn đồng thời giúp kéo dài cơ thể một cách tự nhiên.

Có thể nói, đây là loại thân áo phổ biến nhất và thuộc loại kinh điển nhất trong tất cả các dạng váy cưới

Thân váy cưới dạng chữ A được biến tấu (Modified A-Line style)

Dạng thân váy chữ A được biến tấu có đặc điểm là lượt bỏ bớt những chi tiết phức tạp trên thân váy và nó được thiết kế ôm khít cơ thể hơn là kiểu dáng chữ A cổ điển. Đường thân trên của váy vừa vặn, đường cắt eo trễ xuống và tầng váy xòe

váy cưới dạng chữ A được biến tấu
váy cưới dạng chữ A được biến tấu

Thân váy cưới dạng suông (Sheath style )

Đây là dạng váy cưới được thiết kế đơn giản, tuy nhiên không vì vậy mà làm mất tính chất quý phái của nó. Thân váy cưới ôm nhẹ vào vào ngực và vòng eo, còn đuôi áo dạng suông không bó sát vào cơ thể mà nó có độ buông rủ một cách tự nhiên tạo nên phong cách sang trọng cho người mặc.

Váy cưới dạng suông
Váy cưới dạng suông

>>> Xem thêm: NHỮNG SÍNH LỄ CƯỚI TRONG ĐÁM CƯỚI TRUYỀN THỐNG VIỆT

Thân váy cưới dạng xòe phồng (Ballgown style)

Kiểu váy cưới dạng xòa bồng còn được gọi là kiểu váy cưới công chúa. Váy cưới công chúa chính là chiếc váy cưới xuất hiện trong các câu truyện cổ tích, với đặc điểm chân váy xòe phồng từ trên eo trở xuống. Tuy nhiên đây là kiểu váy cưới kén người mặc, chỉ phù hợp với các cô dâu có vóc dáng cao ráo, thanh mảnh.

Váy cưới công chúa
Váy cưới công chúa

Thân váy cưới dạng kèn Trumpet ( trumpet style)

Sơ dĩ nó có tên gọi như vậy vì thân váy được thiết kế y hệt như một chiếc kèn trumpet. Thay vì có điểm xòe ngang gối như loại thân váy đuôi cá thì chiếc váy kèn Trumpet lại có điểm xòe bắt đầu từ vị trí đùi của người mặc.

Váy cưới kiểu Trumpet
Váy cưới kiểu Trumpet

Thân váy cưới dạng nàng tiên cá (Mermaid style)

Dạng váy cưới nàng tiên cá còn được gọi ngắn gọn là váy cưới đuôi cá. Kiểu váy cưới này cực kỳ thích hợp cho những cô nàng có thân hình chuẩn như người mẫu. Váy đuôi cá được thiết kế ôm sát cơ thể người mặc từ phần ngực cho đến đầu gối và sau đó bung xòe ở phía dưới chân váy. Chính vì vậy, bạn sẽ có cơ hội mặc sức phô diễn những đường cong quyến rũ của cơ thể mình khi khoác lên chiếc váy cưới kiểu nàng tiên cá.

Váy cưới kiểu nàng tiên cá
Váy cưới kiểu nàng tiên cá

>>> Xem thêm: Váy cưới đuôi cá là gì?

Thân váy cưới kiểu ngắn ngang bắp chân (Tea-Length)

Đây là kiểu váy cưới được thiết kế với đuôi áo ngắn hơn so với những kiểu váy cưới đã kể trên. Chiều dài của đuôi áo được che phủ đến giữa bắp chân của người mặc, chứ không trải dài xuống đất như những chiếc váy cưới khác.


váy cưới kiểu ngắn ngang bắp chân

Thân váy cưới kiểu ngắn ngang đầu gối (mini style)

Kiểu váy cưới này cũng tương tự như kiểu váy cưới ngang bắp chân, tuy nhiên đuôi áo được cắt ngắn hơn lên đến tận đầu gối. Kiểu váy cưới này cực kỳ thích họp với những lễ cưới diễn ra ngoài trời hoặc bãi biển, nơi mà bạn sẽ gặp khó khăn khi di chuyển với những chiếc áo cưới có đuôi dài.

 váy cưới kiểu ngắn ngang đầu gối 
váy cưới kiểu ngắn ngang đầu gối

>>> XEM THÊM: MUA VÁY CƯỚI VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Cổ áo váy cưới (Necklines)

Cổ áo của váy cưới được các nhà thiết kế đánh giá là có vai trò rất lớn để tạo hình một chiếc váy cưới đặc sắc. Việc phối chọn kiểu đường viền cổ cùng với kiểu dáng thân váy cưới và tay áo thật sự tạo ra những kiểu áo cưới có tính độc đáo cao.

13 kiểu cổ áo váy cưới phổ biến sau đây được sử dụng nhiều nhất trong đại đa số các mẫu váy cưới của cô dâu.

Kiểu váy cưới cổ áo lệch vai (Asymmetric):

Dạng cổ áo lệch vai này còn có một tên gọi khác là kiểu cổ áo bất đối xứng. Nó được thiết kế với một bên có vai và một bên không, hoặc được biến tấu thành kiểu dáng tương tự bằng cách thay đổi màu sắc, chất liệu nhằm tạo hiệu ứng không cân xứng

Áo cưới cổ lệch vai
Áo cưới cổ lệch vai

Cổ áo dạng cổ tròn (Bateau)

Kiểu đường viền cổ này được thiết kế thành đường tròn chạy quanh cổ

Cổ áo dạng cổ tròn
Cổ áo dạng cổ tròn

Kiểu váy cưới cổ áo dạng cổ tròn thấp (Jewel)

Kiểu cổ áo này tương tự như kiểu cổ áo dạng cổ tròn. Tuy nhiên, nó được biến tấu với hình dáng vòng tròn to hơn để tạo ra cổ áo hình tròn thấp hơn so với dạng cổ tròn truyền thống

Kiểu váy cưới cổ áo dạng cổ thuyền (Sabrina)

Dạng áo cổ thuyền kín đáo hơn so với cổ áo kiểu trể vai. Dạng cổ thuyền được thiết kế với đường cổ rộng cong nhẹ chạy giữa hai vai trong.

Áo cưới cổ thuyền
Áo cưới cổ thuyền

Cổ áo dạng dây bắt chéo sau cổ (Halter)

Lưng và vai được để hở trong thiết kế này. Phía trước được thiết kế với phần vải buộc quanh cổ

Áo cưới dạng bắt chéo sau cổ
Áo cưới dạng bắt chéo sau cổ

Cổ áo dạng cổ cao (height neck)

Kiểu cổ áo này được thiết kế với cổ áo khá cao và ôm lấy phần vai cổ. Người ta có thể sử dụng các dạng vải ren để trang trí thêm cho cổ áo.  Nó được thiết kế  ôm lấy phần cổ của cô dâu tạo nên vẻ đẹp kiêu sa cho người mặc.

Váy cưới dạng cổ cao

Cổ áo dạng cổ giả (llusion)

Phần cổ áo được may với chất liệu vải trong suốt hoặc các loại vải lưới, voan mỏng. Nguyên nhân chính là để tạo sự khác biệt với loại vải được sử dụng ở phần thân áo. Loại cổ áo này tạo ra một cảm giá huyền bí cho bộ váy cưới.

Váy cưới dạng cổ giả
Váy cưới dạng cổ giả

Cổ áo dạng không cổ trễ vai (off-shoulder)

Đây là dạng áo không cổ, trễ vai đúng như tên gọi của nó. Kiểu áo này giúp bạn khoe bờ vai quyến rũ nhưng vẫn giữ được nét đẹp tự nhiên vốn có của mình

Cổ áo trễ vai
Cổ áo trễ vai

Cổ áo dạng chữ U (Scoop)

Cổ áo được thiết kế theo hình chữ U. Nó tạo ra không gian thoáng mát hơn cho phần cổ và phần vai giúp bạn có cảm giác thoải mái nhưng không kém phần quyến rũ khi diện váy có kiểu cổ áo này

Váy cưới cổ chữ U
Váy cưới cổ chữ U

Cổ áo dạng cổ vuông (Square)

Cổ áo được thiết kế với dạng hình vuông khoét xuống nhẹ nhàng nữ tính. Dạng váy cưới cổ áo vuông có ưu điểm là khoe khóe phần xương quai xanh thanh mảnh của các nàng, một trong những điểm hấp dẫn nhất của một người phụ nữ. Đồng thời nó cũng giúp tôn vinh vòng 1 triệt để. Vùng cổ áo vuông được khoét sâu, lấp ló vòng 1 sẽ tạo cảm giác như vòng 1 có phần đầy đặn hơn.

váy cưới dạng cổ vuông
váy cưới dạng cổ vuông

Dạng váy cưới cổ vuông tạo ấn tượng mới mẻ, khác biệt hẳn so với những mẫu váy cưới cổ tròn hay cổ chữ trái tim thông thường. Ngoài ra phần cổ vuông vắn cũng được lấy cảm hứng từ những bộ áo của các nhà quý tộc phương Tây thời xưa.

Váy cưới không cổ quây ngang (Straight Across)

Đây là kiểu váy cưới không cổ. Nó được để hở phần vai và một phần lưng phía sau tạo sự gợi cảm, quyến rũ cho cô dâu. Phần ngực áo được thiết kế theo kiểu quây ngang với chất liệu có thể bằng vải thường  hoặc ren thêu họa tiết.

Váy cưới không cổ quây ngang
Váy cưới không cổ quây ngang

Váy cưới không cổ quây trái tim (sweetheart)

Cũng tương tự như kiểu váy cưới không cổ quây ngang, dạng váy cưới không cổ quây trái tim cũng được để hơ phần vài và một phần lưng phía sau một cách đầy quyến rũ. Tuy nhiên, sự khác nhau chính ở phần ngực áo. Nó được thiết kế tạo hình trái tim ngay phần thân trên của ngực áo

Áo cưới không cổ quây hình trái tim
Áo cưới không cổ quây hình trái tim

Váy cưới cổ chữ V (V-neck)

Đây là kiểu cổ áo có thể được xem là phù hợp với tất cả các cô dâu. Cổ áo kéo dài từ vai trong cắt theo hình chữ V thẳng dài xuống gần khe ngực. Đường cắt cao hay thấp là tùy vào thiết kế của từng loại váy cưới

Mọi khuyết điểm của cô dâu gần như được che giấu khá tốt bởi viền áo khoét sâu xuống tạo cảm giác cơ thể dài hơn, thêm vào đó là một chút “sexy” cho người mặc.

Váy cưới dạng cổ chữ V
Váy cưới dạng cổ chữ V

Cổ áo kiểu nữ hoàng Anne (Queen Anne)

Váy cưới với cổ áo kiểu nữ hoàng Anne được ẩn mình trong vẻ đẹp cổ điển, nhẹ nhàng. Kiểu cổ áo này được thiết kế với phần cổ áo phía sau cao. Ngược lại với phần cổ phía trước được xẻ thành hình chữ V gợi cảm. Chất liệu để tạo ra cổ áo kiểu nữ hoàng đa phần sử dụng các loại vải ren với hoa văn trang trí cầu kỳ tạo ra một chiếc váy cưới sang trọng. 

Cổ áo kiểu nữ hoàng Anne
Cổ áo kiểu nữ hoàng Anne

Eo áo váy cưới (Waistlines)

Vòng eo chính là nơi tôn vinh những đường cong cơ thể tuyệt với của các nàng. Váy cưới với những kiểu eo được thiết kế khác nhau không những giúp các nàng có các vòng eo thon gọn thoải mái khoe sắc, mà nó còn giúp các cô nàng có vòng eo hơi to che đậy bớt khuyết điểm của vùng này, qua đó giúp họ trở thành một cô dâu đẹp duyên dáng trong ngày cưới của mình.

Dưới đây là các dạng eo áo phổ biến được sử dụng trong các bộ váy cưới:

Eo áo không đối xứng (Asymmetrical waistline)

Điểm nhấn trong dạng eo không đối xứng chính là các nhà thiết kế đã tạo ra bộ váy cưới với 2 bên eo chênh lệch nhau. Thiết kế dạng eo váy cưới này bên cao bên thấp, tạo ấn tượng đặc biệt cho cô dâu khi diện nó lên người.

Kiểu váy cưới với eo bất đối xứng
Kiểu váy cưới với eo bất đối xứng

Eo áo theo kiểu Basque (Basque waistline)

Dạng eo áo theo kiểu Basque được hạ xuống thấp hơn vòng eo thật của cô dâu khi mặc nó. Sau đó nhà thiết kế sẽ tạo hình chữ V phía trước và ngay giữa chính diện chiếc váy.

Eo áo cưới theo kiểu Basque

Không bóp eo ( No Waist/Princess Seams  )

Khác với các loại váy cưới khác, vùng eo của váy được bóp vào khít thân thể người mặc để tạo hình vùng eo. Trong thiết kế dạng váy cưới này không bóp eo, vì thế khi mặc lên sẽ không xác định được vòng eo của cô dâu.

Váy cưới không bóp eo
Váy cưới không bóp eo

Eo áo được hạ thấp (Drop waistline)

Có 2 dạng hạ thấp eo áo váy cưới: đó là hạ thấp eo đến ngang hông và hạ thấp eo đến tận đùi hoặc đầu gối.

Dạng hạ thấp eo ngang hông: (drop waistline)

Váy áo được thiết kế với eo áo được hạ thấp đến ngang hông của cô dâu thay vì siết lấy vòng eo của người mặc như các loại váy cưới thông thường khác.

Áo cưới dạng eo được hạ thấp ngang hông
Áo cưới dạng eo được hạ thấp ngang hông

Dạng hạ thấp eo đến đầu gối hoặc đùi (Exaggerated Drop )

Với kiểu dáng này, eo áo được hạ thấp hơn nữa, xuống đến tận đùi, thậm chí chí đến đầu gối của người mặc. Dạng thiết kế eo áo váy này thường được ứng dụng trong những bộ váy cưới đuôi cá hoặc váy cưới Trumpet.

Váy cưới  dạng hạ thấp eo đến đầu gối hoặc đùi
Váy cưới dạng hạ thấp eo đến đầu gối hoặc đùi

Eo thắt chân ngực (Empire waistline)

Trái ngược với kiểu váy cưới eo hạ thấp, váy cưới dạng eo thắt chân ngực lại nâng cao vùng eo của chiếc váy lên, đến vị trí gần ngực áo. Thiết kế của kiểu eo này tạo cảm giác vùng eo của người mặc cao hơn.

Áo cưới dạng eo thắt chân ngực
Áo cưới dạng eo thắt chân ngực

Eo basque ngược (Inverted Basque waistline )

Vùng eo áo được thiết kế cao lên gần đến ngực. Sau đó được tạo hình chữ V ngược bằng những kiểu nếp gấp hoặc hoa văn từ vải ren cho thân áo.

Áo cưới kiểu eo basque ngược
Áo cưới kiểu eo basque ngược

Eo tự nhiên (natural waistline)

Eo áo váy được thiết kế ôm sát vùng eo của cô dâu. Đây là dạng eo áo phổ thông nhất và phù hợp với đa số tất cả mọi người. Tuy nhiên, đối với những cô dâu có eo quá to, không nên chọn kiểu eo tự nhiên vì nó không có khả năng che đậy khuyết điểm vùng eo không đẹp của mình

Kiểu áo cưới eo tự nhiên
Kiểu áo cưới eo tự nhiên

Kiểu tay áo váy cưới (Sleeves)

Phần cuối cùng được đề cập đến trong các đặc điểm cấu tạo nên các kiểu dáng cho những loại váy cưới khác nhau chính là tay áo của chiếc váy cưới. Các kiểu tay áo hiện nay được thiết kế thiên hình vạn dạng, nhưng chủ yếu có 7 kiểu tay áo chính được ứng dụng nhiều nhất trong các kiểu áo cưới hiện nay.

Kiểu váy cưới tay áo dài ¾ (¾ Sleeves)

Kiểu tay áo này được thiết kế với chiều dài bằng ¾ so với độ dài của cánh tay cô dâu. Thiết kế kiểu tay áo này mang đến cảm giác lạ lẫm mà tinh tế cho cô dâu.

Váy cưới kiểu tay áo dài ¾
Váy cưới kiểu tay áo dài ¾

Kiểu váy cưới tay áo nhỏ (Cap Sleeves)

Phần tay áo của kiểu áo này được thiết kế dài qua vai của cô dâu một chút và không có vải dưới cánh tay. Nhìn chung đây là kiểu tay áo cực ngắn. Kiểu tay áo này mang đến một cái nhìn trẻ trung và hồn nhiên cho cô dâu.

Áo cưới kiểu tay áo nhỏ
Áo cưới kiểu tay áo nhỏ

>>> XEM THÊM: ĐÁM CƯỚI CẦN CHI BAO NHIÊU TIỀN

Kiểu váy cưới tay áo dài (long sleeves)

Kiểu tay áo này mang vẻ đẹp hiền hòa, đoan trang và kín đáo. Nó được thiết kế với độ dài chạm đến cổ tay người mặc, giúp che đậy được những khuyết điểm ở đôi tay . Chất liệu được chọn để may tay áo dạng này là chất liệu ren hoặc vải trong suốt.

Váy cưới kiểu tay áo dài
Váy cưới kiểu tay áo dài

Kiểu váy cưới tay áo ngắn (short sleeves)

Chiều dài của tay áo chỉ đến bắp tay của cô dâu. Nó kết hợp với những kiểu cổ áo phóng khoáng và hiện đại sẽ tạo ra một bộ váy cưới mang hơi hướng thời thượng.

Váy cưới kiểu tay áo ngắn
Váy cưới kiểu tay áo ngắn

Kiểu váy cưới tay áo hai dây nhỏ (Spaghetti strap sleeves)

Đây là dạng thiết kế không tay áo, thay vào đó là 2 dây nhỏ như sợi mì Ý được đeo trên vai tại nên sự cân bằng  hào nhoáng của chiếc váy cưới

Áocưới kiểu tay áo 2 dây nhỏ

Kiểu váy cưới tay áo thiết kế quây: ( Strapless sleeves)

Thiết kế dạng váy cưới này, tay áo đã được lượt bỏ để mở toang vùng vai gợi cảm và đầy kiêu hãnh của cô dâu. Phần cổ áo thường được sử dụng đường viền tạo hình trái tim hoặc hình ngang cho chiếc áo.

Áo cưới với kiểu tay áo thiết kế quây
Áo cưới với kiểu tay áo thiết kế quây

Kiểu váy cưới không sử dụng tay áo ( Sleeveless )

Thiết kế này không sử dụng tay áo, thay vào đó nó sử dụng dây buộc cố định ở vai để chế tác ra kiểu váy duyên dáng .

Kiểu váy cưới không sử dụng tay áo
Kiểu váy cưới không sử dụng tay áo

>>> Xem thêm: Những chiếc áo cưới xấu nhất thế giới

>>> Xem thêm: Những điều cần tránh khi chọn studio hoặc photographer chụp ảnh cưới

, , , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *