Nên đãi tiệc cưới ở đâu tốt nhất?

Đãi tiệc cưới tại đâu là sự phân vân của không ít bạn trẻ khi tổ chức đám cưới. Đây là một câu hỏi mà sẽ không có một câu trả lời chính xác cho từng người. Một số người chọn đãi tiệc cưới tại nhà, một số khác lại chọn đãi tại nhà hàng tiệc cưới. Điều này tùy thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện kinh tế của mỗi người.

Sau đây, chúng ta cùng tham khảo qua một số đặc điểm khi chọn nơi tổ chức tiệc cưới. Hy vọng với những thông tin dưới đây, các bạn trẻ có thể chọn được nơi tổ chức tiệc cưới lý tưởng phù hợp với khả năng và nguyện vọng của mình.

Đãi tiệc cưới tại nhà

Yêu cầu đối với việc đãi tiệc cưới tại nhà

Để có thể tổ chức tiệc cưới tại nhà thì bạn phải có nhà riêng rộng rãi, đủ không gian để đãi tiệc. Đối với những gia đình sống ở nông thôn đất rộng thì họ có xu hướng đãi tiệc ở nhà nhiều. Nếu thiếu không gian để đãi, họ có thể mượn sân của hàng xóm láng giềng để sử dụng trong ngày cưới.

Yêu cầu tiếp theo khi đãi tiệc cưới tại nhà là số lượng khách mời không quá nhiều. Phổ biến nhất là số lượng khách mới từ 100 người trở xuống thì đãi tiệc cưới tại nhà tương đối ổn. Đối với những tiệc cưới có số lượng khách mời nhiều quá thì rõ ràng là không đủ chỗ sử dụng để đãi tiệc. Trường hợp này bắt buộc gia đình đám cưới phải tìm kiếm những khu vực đãi tiệc có không gian rộng lớn hơn.

Đãi tiệc cưới tại nhà
Đãi tiệc cưới tại nhà đòi hỏi phải có không gian rộng lớn

Ưu điểm khi tổ chức tiệc cưới tại nhà

Ưu điểm lớn nhất khi tổ chức tiệc cưới tại nhà là tiết kiệm chi phí rất nhiều so với tổ chức tiệc cưới tại các nhà hàng tiệc cưới chuyên nghiệp.

Ưu điểm tiếp theo là đám cưới sẽ rất vui khi mọi người thân trong gia đình tụ hợp lại giúp đỡ cô dâu, chú rể hoàn thành tiệc cưới trọn vẹn

Nhược điểm khi tổ chức tiệc cưới tại nhà

Khi bạn tổ chức tiệc cưới tại nhà là bạn phải lo từ A đến Z. Bạn sẽ phải tốn rất nhiều thời gian để làm việc với những dịch vụ khác nhau như là dịch vụ nấu ăn, dịch vụ cho thuê bàn ghế, rạp cưới, dịch vụ trông giữ xe, dịch vụ cho thuê âm thanh ánh sáng ….

Đãi tiệc cưới tại nhà bạn phải lo từ A đến Z
Đãi tiệc cưới tại nhà bạn phải lo từ A đến Z

Sau khi tiệc cưới kết thúc, bạn sẽ cảm thấy cả bãi chiến trường cần phải dọn dẹp. Điều này khiến cho bạn thật sự mệt mỏi.

Tổ chức tiệc cưới tại nhà phù hợp với ai?

Hầu hết những người tổ chức tiệc cưới tại nhà riêng là những gia đình có thu nhập thấp. Họ muốn tiết kiệm chi phí đãi tiệc nên chọn hình thức tổ chức tiệc cưới tại nhà để đỡ tốn kém. Nhìn chung, tiệc cưới tổ chức tại tư gia có thể giúp họ tiết kiệm được khá nhiều tiền so với đãi tiệc cưới tại những nhà hàng tiệc cưới

Tuy nhiên, không phải ai chọn tổ chức tiệc cưới tại nhà đều là những người có thu nhập thấp. Một số gia đình giàu có sở hữu biệt thự lớn, sang trọng cũng có thể tận dụng không gian của biệt thự để tổ chức tiệc cưới cho người nhà hay con cháu của mình.

Đãi tiệc cưới tại nhà

Những gia đình sống tại nông thôn thường tổ chức tiệc cưới tại nhà nhiều hơn những gia đình tại khu vực thành thị. Lý do là khu vực nông thôn có đất rộng đủ để đãi tiệc. Một lý do nữa là tại nông thôn, số lượng nhà hàng tiệc cưới không nhiều và đa dạng như khu vực thành thị nên họ có xu hướng tổ chức tiệc cưới tại nhà luôn cho tiện

Hình thức đãi tiệc cưới tại nhà.

Một khi quyết định tổ chức tiệc cưới tại nhà nghĩa là bạn sẽ phải lo cho bữa tiệc của mình từ A đến Z. Đã nói là tiệc thì không thể thiếu món ăn, thức uống, bàn ghế, chén đĩa. Do đó khi tổ chức tiệc cưới tại nhà, bạn cần phải tìm kiếm, liên hệ ký hợp đồng với những nhóm chuyên nấu tiệc. Thường thì nhóm nấu tiệc họ sẽ phụ trách luôn những khoản bàn ghế, chén đĩa, và người phục vụ cho bữa tiệc của bạn.

Vấn đề phát sinh tiếp theo là bạn phải bố trí khu vực nấu nướng cho nhóm nấu tiệc. Bố trí khu vực đãi tiệc để họ đặt bàn ghế, sắp xếp chỗ ngồi cho khách. Nếu bạn đãi vào buổi trưa thì bạn cần phải thuê thêm rạp để che nắng, che mưa cho khu vực đãi tiệc. Nếu đãi vào buổi tối thì phải mắc đèn chiếu sáng cho khu vực đãi tiệc.

Do đãi tiệc tại tư gia, nhà riêng đa số là không gian mở nên bạn cần phải tính toán bố trí số lượng quạt máy cần thiết để phục vụ cho bữa tiệc nữa. Khách đến dự tiệc thì phần nhiều đi bằng xe máy. Bạn lại cần phải bố trí khu vực để xe máy, bố trí người trông giữ xe.

Tiếp theo, để bữa tiệc cưới sôi động và náo nhiệt thì không thể thiếu âm nhạc. Vì vậy bạn cũng cần phải chuẩn bị hệ thống âm thanh, loa, nhạc để tạo không khí cho buổi tiệc. Micro để phát biểu, giới thiệu cô dâu, chú rể cũng phải được chuẩn bị chu đáo tránh trường hợp khi cần sử dụng lại không thể phát biểu được.

Đánh giá chung thì đãi tiệc cưới tại nhà có thể tiết kiệm được chi phí nhưng khá vất vả cho cô dâu, chú rể và cả người nhà của 2 họ. Một khi tiệc cưới đãi xong, khách dự tiệc ra về hết thì việc dọn dẹp và vệ sinh cho khu vực đãi tiệc tốn không ít công sức của người nhà.

Đãi tiệc cưới tại các nhà hàng tiệc cưới

Yêu cầu khi tổ chức tiệc cưới tại các nhà hàng tiệc cưới

Những gia đình ở thành thị, các thành phố lớn như là TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ … thích tổ chức tiệc cưới tại các trung tâm tiệc cưới, các nhà hàng tiệc cưới chuyên nghiệp hơn là tổ chức tại nhà. Nguyên nhân một phần là nhà tại thành phố, thành thị đều có diện tích không lớn chỉ dùng để ở chứ không có khoảng sân như các nhà ở nông thôn. Vì thế họ không có không gian để đãi tiệc cưới tại nhà riêng.

Đãi tiệc cưới tại nhà hàng tiệc cưới
Đãi tiệc cưới tại nhà hàng tiệc cưới

Ưu điểm khi tổ chức tiệc cưới tại các nhà hàng tiệc cưới

Đãi tiệc cưới tại các trung tâm tiệc cưới hay nhà hàng tiệc cưới sẽ mang lại cho bạn dịch vụ chuyên nghiệp hơn. Họ là những người thực hiện các sự kiện cưới hỏi mỗi ngày cho khách hàng, do đó họ có đầy đủ tất cả các trang thiết bị và dụng cụ phục vụ cho tiệc cưới của bạn.

Đãi tiệc cưới tại nhà hàng tiệc cưới thì bạn không cần phải lo bất kỳ điều gì. Khi bạn đặt tiệc cưới, họ sẽ tư vấn cho bạn hầu hết các dịch vụ cần thiết cho tiệc cưới. Chỉ cần bạn có nhu cầu và chấp nhận giá thì tất cả mọi chuyện đều được bên nhà hàng tiệc cưới đảm nhiệm hết.

Nhược điểm khi tổ chức tiệc cưới tại các nhà hàng tiệc cưới

So với lại việc tổ chức tiệc cưới tại tư gia thì tổ chức tiệc cưới tại các nhà hàng tiệc cưới sẽ tốn chi phí nhiều hơn.

Nhược điểm tiếp theo là tiệc cưới của bạn sẽ không giữ được sự riêng tư. Một nhà hàng tiệc cưới sẽ có ít nhất là 4 đến 5 sảnh tiệc. Điều này đồng nghĩa với việc họ có thể tổ chức từ 4 đến 5 tiệc cưới cùng 1 lúc. Vì thế, chắc chắn đám cưới của bạn sẽ không giữ được sự riêng tư như là tổ chức tiệc cưới tại tư gia.

Hình thức đãi tiệc cưới tại các nhà hàng tiệc cưới

Khi quyết định chọn nhà hàng tiệc cưới là nơi đãi tiệc bạn sẽ phải trải qua những bước sau đây:

Đầu tiên là bạn sẽ tìm kiếm nhà hàng tiệc cưới phù hợp với mình. Sau đó đến tham quan nhà hàng tiệc cưới đó, cung cấp ngày dự định đãi tiệc cho họ để họ xem ngày đó còn chỗ để đãi không. Bạn sẽ phải đặt cọc 1 số tiền gọi là đặt cọc chỗ để họ giữ chỗ cho ngày đãi tiệc của bạn.

Đến trước ngày cưới khoảng 1 tháng hoặc nữa tháng, nhà hàng sẽ yêu cầu bạn đến nhà hàng chọn thực đơn và đặt cọc tiếp 30% đến 50% số tiền đãi tiệc. Tại lần đặt cọc này, nhà hàng sẽ chốt giá thực đơn với bạn luôn.

Sau khi tiệc cưới được đãi xong, bạn sẽ phải thanh toán toàn bộ số tiền đãi tiệc cho nhà hàng sau khi trừ đi tiệc đặt cọc chỗ và đặt cọc thức đơn.

Đãi tiệc cưới tại khách sạn 5 sao, nhà hàng tiệc cưới cao cấp

Yêu cầu khi tổ chức tiệc cưới tại khách sạn 5 sao hay các nhà hàng tiệc cưới cao cấp

Đây cũng là một dạng tổ chức tiệc cưới tại các khu trung tâm tiệc cưới nhưng những trung tâm này cao cấp hơn, sang trọng hơn so với những nhà hàng tiệc cưới bình thường. Đó có thể là những khách sạn 4 sao, 5 sao. Đó có thể là khu resort cao cấp hay những nhà hàng tiệc cưới thuộc phân khúc cao cấp.

Tổ chức tiệc cưới tại khách sạn 5 sao
Tổ chức tiệc cưới tại khách sạn 5 sao

Để có thể đãi tiệc ở những chỗ này đòi hỏi bạn phải có kinh tế khá tốt. Lý do là chi phí đãi tiệc ở những chỗ này rất cao. Ngoài chi phí cho đãi tiệc, tiệc cưới của bạn có thể phát sinh thêm những chi phí khác nữa như là thuế VAT, phí phục vụ, các chi phí cho cho chương trình khai mạc tiệc cưới như là MC, vũ công, tiếp tân đón khách, ….

Ưu điểm khi tổ chức tiệc cưới tại khách sạn 5 sao hay các nhà hàng tiệc cưới cao cấp

Nếu chọn khách sạn 5 sao hay các nhà hàng tiệc cưới cao cấp làm nơi đãi tiệc cưới thì chắc chắn tiệc cưới của bạn sẽ được phục vụ tại một không gian cực kỳ sang trọng và hoa lệ. Để tạo đẳng cấp của mình, họ đã lựa chọn trau chuốt từng vật dụng cho buổi tiệc. Từ chiếc đèn pha lê cho đến sân khấu. Từ bàn ghế cho đến từng cái chén, chiếc đũa.

Tiệc cưới 5 sao
Tiệc cưới 5 sao

Nhân viên phục vụ của nhà hàng cao cấp cũng được huấn luyện và phong cách phục vụ rất chuyên nghiệp và chu đáo. Vì thế bạn hoàn toàn an tâm giao phó việc tiệc tùng cho nhà hàng.

Chương trình khai mạc tiệc cưới tại các nhà hàng đẳng cấp cũng được đầu tư khá công phu. Nếu có những ý tưởng về chương trình khai mạc tiệc của riêng mình, hãy trình bày và thảo luận với họ. Những nơi này hoàn toàn có đủ nhân sự để thực hiện chương trình theo ý của bạn.

Nhược điểm khi tổ chức tiệc cưới tại khách sạn 5 sao hay các nhà hàng tiệc cưới cao cấp

Thường thì món ăn của các nhà hàng cao cấp hay khách sạn 5 sao được đánh giá là trình bày đẹp nhưng rất ít và có một số người cho rằng không hợp khẩu vị của mình. Sở dĩ họ cho rằng không hợp khẩu vị là do các nhà hàng này làm món ăn theo phong cách phương tây. Nó khác với các món ăn thuộc khẩu vị phương đông mà đại đa số mọi người thường dùng hằng ngày.

Vấn đề nhược điểm tiếp theo chính là vấn đề về giá cả. Một khi bạn đã chọn khách sạn 5 sao hay nhà hàng tiệc cưới đẳng cấp thì giá cả cũng phải 5 sao rồi. Vì thế, dựa vào tình hình kinh tế của mình mà cân nhắc thật cẩn thận trước khi quyết định chọn khách sạn 5 sao hay nhà hàng 5 sao để đãi tiệc cưới nhé.

Hình thức tổ chức tiệc cưới tại khách sạn 5 sao hay các nhà hàng tiệc cưới cao cấp

Những khách sạn 4 sao, 5 sao hay những nhà hàng tiệc cưới cao cấp có thể tính chi phí thực đơn theo đầu người chứ không phải theo bàn. Vì thế đừng ngạc nhiên khi họ hỏi bạn rằng tiệc của bạn mời bao nhiêu khách chứ không phải là bạn dự định đãi bao nhiêu bàn.

Không gian sảnh tiệc của nhà hàng tiệc cưới cao cấp
Không gian sảnh tiệc của nhà hàng tiệc cưới cao cấp

Thực đơn tính theo đầu người của họ có thể bao gồm cả thức ăn và thức uống và cả món tráng miệng chứ không tính riêng như nhà hàng tiệc cưới khác. Tuy nhiên, chi phí dành cho buổi lễ như là MC, múa khai mạc, các dịch vụ pháo kim tuyến, màn chiếu, máy chiếu hay những chương trình khai mạc tiệc cưới khác … thường được tính riêng. Bạn sẽ phải chi thêm tiền để sử dụng những dịch vụ này.

>>> Xem thêm: Bàn thờ gia tiên ngày cưới của 3 miền có gì khác nhau?

>>> Xem thêm: Bê tráp cưới hỏi và những điều bạn cần biết

, , , , , ,

7 bình luận trong “Nên đãi tiệc cưới ở đâu tốt nhất?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *