Có nên khám và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân

Khám và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân là một trong những việc quan trọng cần phải làm đối với giới trẻ ngày nay trước khi kết hôn. Nó giúp chúng ta phát hiện bệnh lý sinh sản và tầm soát các bệnh truyền nhiễm để có sức khỏe tốt nhất cho việc lập gia đình và sinh con.

Ngày nay, tỉ lệ vô sinh giữa những người trẻ tuổi ngày càng cao. Các ca thụ tinh nhân tạo, khoa hiếm muộn ở các bệnh viện phụ sản càng ngày càng nhiều người đến khám. Nguyên nhân của việc này có thể đến từ rất nhiều lý do và nguyên nhân khác nhau như là lối sống, chế độ ăn uống, di truyền hoặc bẩm sinh …

Tuy nhiên, nếu các bạn trẻ trước khi kết hôn có khám và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân, họ có thể nhận ra được vấn đề bản thân và có hướng điều trị sớm trước khi kết hôn sẽ giảm thiểu được phần nào tình trạng này. Điều nay cho thấy khám sức khỏe trước khi kết hôn là điều khá quan trọng.

Khám và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân là gì?

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là chương trình khám sức khỏe cho các bạn trẻ cả nam và nữ trước khi kết hôn. Mục đích của khám sức khỏe tiền hôn nhân chính là phát hiện sớm những bệnh lý về sinh sản, các bệnh di truyền từ cha mẹ có thể truyền cho con cái. Cuối cùng là tầm soát các bệnh truyền nhiễm và các bệnh có thể lây lan qua đường tình dục.

Sau khi khám, nếu phát hiện ra bệnh lý, bác sĩ cho đưa ra những liệu trình điều trị nhắm giúp các bạn trẻ có trạng thái sức khỏe tốt nhất khi kết hôn.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm khám những gì?

Mỗi một bệnh viện, trung tâm y tế hay phòng khám đều có những chương trình khám sức khỏe tiền hôn nhân riêng của họ. Vì thế, nếu đi khám ở những chỗ khác nhau thì nội dung khám cũng khác nhau. Mặc dù vậy, nhìn chung chương trình khám và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân sẽ bao gồm những nội dung chính sau đây

Khám sức khỏe tổng quát

Chương trình khám sức khỏe tổng quát thường bao gồm những nội dung sau:

      – Đo huyết áp, tổng phân tích nước tiểu, chụp X-quang lồng ngực, điện tâm đồ, kiểm tra chức năng gan, thận…
       – Khai thác tiền sử bệnh của cả vợ và chồng: đã mắc các bệnh lý/bệnh truyền nhiễm nào trước đây chưa, đã trải qua những lần phẫu thuật nào, môi trường làm việc có tiếp xúc với chất độc hại không, có gặp phải các tai nạn, thương tích không…
       – Khai thác bệnh sử gia đình: người thân trong gia đình mắc những bệnh gì, có di truyền không…
       – Sàng lọc di truyền: Sàng lọc người lành mang gen bệnh giúp dự phòng các bệnh lý, dị tật bẩm sinh cho những đứa con tương lai.

Khám sức khỏe sinh sản

Khám sức khỏe sinh sản là nội dung khám quan trọng nhất mà trong chương trình khám sức khỏe tiền hôn nhân. Chương trình này sẽ tìm ra những bất thường trong cơ quan sinh sản của hai người, xử lý những ếu tố có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Do nam và nữ đều có sự khác biệt nên đối với khám sức khỏe sinh sản nam giới và nữ giới sẽ được khám theo những nội dung khác nhau. Cụ thể là:

     – Đối với phái nữ: Bác sĩ sẽ thực hiện khám nhũ, chụp nhũ ảnh, siêu âm tuyến vú; soi tử cung, âm đạo, kiểm tra vòi trứng, buồng trứng, ống dẫn trứng; siêu âm tuyến vú; soi tươi dịch âm đạo; kiểm tra hormone sinh dục: estrogen, LH, FSH, progesterone. 
     – Đối với phái nam: Xét nghiệm tinh dịch đồ; xét nghiệm dịch niệu đạo; nội tiết tố sinh dục… 

Xét nghiệm tầm soát các loại bệnh

Thực hiện xét nghiệm để tầm soát hàng loạt các loại bệnh nguy hiểm có khả năng lây lan qua tình dục hay di truyền từ bố mẹ sang con cái. Khi có kết quả những xét nghiệm này, nếu cả hai khỏe mạnh thì là điều tuyệt vời, hoàn hảo. Còn nếu tìm ra bệnh sau khi xét nghiệm, bác sĩ có thể tiến hành điều trị hoặc tư vấn, theo dõi để tránh lây nhiễm hoặc gặp phải những biến chứng không đáng có. Những xét nghiệm phổ biến trong chương trình này bao gồm:

Kiểm tra sàng lọc VDRL

Nếu đã quan hệ tình dục hoặc từng mắc một bệnh lây truyền qua đường tình dục, bạn sẽ được khuyên nên làm xét nghiệm này. Đây là xét nghiệm giúp phát hiện vi khuẩn có hại gây ra STD (các bệnh lây qua đường tình dục) như giang mai, sùi mào gà, lậu… Trong trường hợp cơ thể bạn có vi khuẩn gây bệnh STD, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị để chữa khỏi bệnh hoàn toàn trước khi bạn kết hôn. 

Xét nghiệm sàng lọc tế bào hình liềm

Chỉ một khiếm khuyết trong các tế bào hồng cầu cũng dễ dàng gây ra bệnh hồng cầu hình liềm, di truyền cả sang con cái. Do đó, hai bạn cần làm xét nghiệm sàng lọc tế bào hình liềm để xem hồng cầu của mình có bị khiếm khuyết hay không. Nếu có, hai bạn sẽ được khuyên nên đến bệnh viện để được theo dõi chặt chẽ trong quá trình mang thai và sau sinh, nhằm kịp thời phát hiện bệnh lý ở đứa trẻ.

Xét nghiệm sàng lọc viêm gan

Muốn phát hiện sự hiện diện của các kháng nguyên được tạo ra bởi virus viêm gan B (thậm chí cả virus viêm gan A và C), các cặp đôi cần thực hiện xét nghiệm này. Trong trường hợp cơ thể chưa có kháng nguyên, bạn sẽ được chỉ định tiêm chủng phòng ngừa.

Xét nghiệm huyết sắc tố

Xét nghiệm này cần thiết cho tất cả mọi người, và đặc biệt cần đối với các bệnh nhân đái tháo đường hoặc những ai có nguy cơ mắc bệnh này. Dựa trên kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ xác định mức độ glucose trong máu của bạn. Nếu nó vượt giới hạn cho phép, bạn cần được theo dõi chặt chẽ để không gặp phải các biến chứng khi mang thai như đái tháo đường thai kỳ, tiền sản giật, tăng huyết áp… 

Xét nghiệm sàng lọc tâm lý

Đây là một xét nghiệm sàng lọc y tế thường bị bỏ qua. Thực tế, xét nghiệm này vô cùng quan trọng. Kết hôn có nghĩa là cuộc sống của bạn bước sang một trang mới. Bạn phải học cách sống chung với một người không có cùng tính cách, sở thích, lối sống… với mình. Bên cạnh đó, bạn còn phải hòa nhập cùng gia đình chồng. Việc sàng lọc tâm lý sẽ giúp xác định liệu bạn đã sẵn sàng thích nghi với cuộc sống mới hay chưa.

Khi thực hiện xét nghiệm sàng lọc tâm lý, bác sĩ sẽ khai thác tiền sử cũng như các triệu chứng gần đây của bạn, xem bạn đang hoặc có nguy cơ bị trầm cảm, rối loạn tâm trạng, tâm thần phân liệt và hưng cảm hay không. Bên cạnh đó, một bài kiểm tra sàng lọc tâm lý toàn diện cũng giúp xác định tình trạng rối loạn nhân cách và hành vi (nếu có) của bạn. Trên cơ sở đó, bác sĩ sẽ tư vấn tâm lý, tháo gỡ khúc mắc, tạo cho bạn tinh thần thoải mái để sẵn sàng bước vào cuộc sống hôn nhân.

Lý do nên khám và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân?

Nếu trước đây, khám và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân là một điều gì đó mới mẻ, nghe lạ quá và chẳng ai quan tâm, thì giờ đây nó như là một trong những việc bắt buộc phải làm của các bạn trẻ trước khi đám cưới. Lý do giới trẻ ngày nay rất chú trọng đến khám sức khỏe tiền hôn nhân bởi vì 4 lợi ích rất lớn mà chương trình khám sức khỏe này mang lại:

kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân
Khám và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân mang lại nhiều lợi ít cho các đôi vợ chồng trẻ

Phát hiện các bệnh lý sinh sản

Khám sức khỏe tiền hôn nhân có thể giúp phát hiện ra sớm những bệnh lý liên quan đến sinh sản của người nam và người nữ. Những bệnh lý sinh sản ảnh hưởng rất lớn đến khả năng có con của hai vợ chồng. Nếu tìm ra sớm và điều trị sớm sẽ giúp cho hai vợ chồng khắc phục được tình trạng bị hiếm muộn. Những vấn đề sinh sản thường gặp như là bệnh vô tinh, tinh trùng yếu, u nang buồng trứng, bệnh lý về tử cung …

Tầm soát các bệnh truyền nhiễm

Trước khi kết hôn thì không thể nào biết được một nữa kia của mình có mang bất kỳ loại bệnh truyền nhiễm hay các loại bệnh lây qua đường tình dục nào hay không. Một khi nữa kia đang mắc bệnh mà không biết thì sẽ dễ dàng lây qua cho vợ hoặc chồng mình sau khi đám cưới.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân chính là phương pháp tốt nhất để tầm soát được các loại bệnh này. Nếu phát hiện ra bệnh thì có thể điều trị sớm dứt điểm nó trước khi kết hôn. Các loại bệnh truyền nhiễm thường thấy là bệnh viên gan B, bệnh AIDS và các loại bệnh lây truyền qua đường tình dục …

Tìm ra được những bệnh di truyền có thể truyền từ cha mẹ sang con

Ngoài những bệnh liên quan đến sinh sản thì còn có những bệnh liên quan đến di truyền nữa. Những bệnh liên quan di truyền là những bệnh lý có thể truyền từ cha mẹ sang con như là bệnh máu khó đông, bệnh đái tháo đường, bệnh mù màu, bệnh tim mạch, bệnh ung thư …

Trang bị kiến thức sinh hoạt vợ chồng

Đối với những bạn trẻ chưa có kiến thức về tình dục trước khi kết hôn, khi khám sức khỏe sẽ được trang bị những kiến thức liên quan đến vấn đề này. Các kiến thức này có thể liên quan đến tâm sinh lý của nam và nữ, cách phòng tránh thai, phương pháp để thụ thai … Những kiến thức này không chỉ là nền tảng duy trình hôn nhân hạnh phúc mà nó còn góp phần bảo vệ sức khỏe và an toàn cho những cặp vợ chồng mới cưới nữa.

Nên khám và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân trước đám cưới bao lâu?

Theo sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khám sức khỏe tiền hôn nhân cho các cặp đôi sắp cưới thì thời gian lý tưởng nhất là trước ngày cưới từ 5 đến 6 tháng. Thời gian như thế đủ dài để các bác sĩ có thể cho tiến hành một số xét nghiệm theo quy trình khám sức khỏe tiền hôn nhân.

Nên kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân trước khi cưới 6 tháng
Nên kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân trước khi cưới 6 tháng

Sau khi có kết quả xét nghiệm, nếu phát hiện ra bệnh lý thì cũng đủ thời gian để bác sĩ có thể đưa ra những liệu trình điều trị cho họ. Hiện tại tình trạng vô sinh xảy ra càng ngày càng nhiều. Do đó, có một xu hướng là các bạn trẻ sẽ tranh thủ ngay sau khi kết hôn sẽ sinh em bé ngay chứ không chờ đợi như trước đây. Nếu bạn cũng có kế hoạch như vậy thì bạn nên nói ý định đó để bác sĩ tư vấn. Thường đối với những trường hợp như thế, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn chính ngừa những bệnh như Rubella, cúm, quai bị, sở, thủy đậu … để giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh khi mang thai.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân ở đâu?

Ngày nay, gần như tất cả các bệnh viện lớn đều có cung cấp gói khám và điều trị sức khỏe tiền hôn nhân. Trong đó có bao gồm xét nghiệm tiền hôn nhân cho các cặp đôi. Chi phí thực hiện dao động khác nhau không đáng kể giữa các bệnh viện.

Ngoài các bệnh viện thì một số trung tâm y tế và phòng khám cũng có cung cấp những gói khám sức khỏe trước khi kết hôn. Bạn nên sắp xếp thời gian và lựa chọn một nơi có uy tín nhưng gần nhà để thuận tiện cho việc di chuyển của mình để khám.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân giá bao nhiêu tiền?

Tùy theo các dịch vụ có trong gói khám tiền hôn nhân của mỗi chỗ khác nhau, mà giá có thể chênh lệch từ 1 triệu rưỡi đến 2 triệu đồng với gói dịch vụ cơ bản. Nếu bạn muốn kiểm tra chuyên sâu, hoặc bác sỹ phát hiện bất thường yêu cầu xét nghiệm chuyên sâu thì sẽ phát sinh thêm chi phí.

Hầu hết chi phí khám và xét nghiệm tiền hôn nhân với nữ giới sẽ cao hơn nam giới bởi cần khám cụ thể hơn khả năng sinh sản và mang thai.

Có nên khám sức khỏe tiền hôn nhân?

Lời khuyên của webdamcuoi giành cho những bạn trẻ đang dự định lập gia đình là hãy giành ra một chút thời gian, một chút tiền bạc để đi khám sức khỏe tiền hôn nhân. Kết quả khám sức khỏe sẽ giúp bạn biết rõ tình trạng cơ thể của mình. Nếu khỏe mạnh thì thật hoàn hảo và yên tâm cho việc kết hôn.

Nếu tìm ra được những bệnh lý thì sẽ có hướng điều trị sớm trước khi kết hôn để có được một cơ thể khỏe mạnh sẵn sàng cho việc lập gia đình và sinh con.

>>> Xem thêm: Mâm quả cưới miền Nam bao gồm những gì?

>>> Xem thêm: Phong tục và lễ cưới của người Dao ở Việt Nam.

, , , , , , , ,

3 bình luận trong “Có nên khám và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *