Có nên kết hôn vào năm tuổi không?

Rất nhiều người kiêng kỵ kết hôn vào năm tuổi vì sợ gặp phải vận rủi trong hôn nhân. Vậy năm tuổi là gì? Có nên tránh kết hôn vào năm tuổi không?

Năm tuổi là gì?

Năm tuổi chính là một vòng luân hồi 12 năm sau khi một người sinh đời. 12 tuổi, 24 tuổi, 36 tuổi, 48 tuổi, … của mỗi người đều là năm tuổi của họ. Năm tuổi là năm có mối quan hệ chặt chẽ với con giáp. Vì con giáp có 12 thuộc tướng, mà mỗi một người đều có một thuộc tướng, thế nên sau khi một người ra đời nếu gặp lại thuộc tướng giống với năm mình sinh ra thì chính là năm tuổi.

Kết hôn vào năm tuổi là kết hôn ở độ tuổi nào?

Con người kết hôn thường rơi vào trong độ tuổi khoảng từ 18 đến 40. Có những trường hợp hiếm gặp hơn thì kết hôn ở độ tuổi trên 40. Như vậy, khi bạn kết hôn vào độ tuổi 24, 36 thì nghĩa là bạn đang chọn năm tuổi của bạn để làm đám cưới rồi đấy.

Còn nếu trong trường hợp bạn kết hôn ở độ tuổi trên 40 thì năm bạn 48 tuổi và 60 tuổi chính là năm tuổi của bạn.

Tại sao người ta ngại kết hôn vào năm tuổi

Ngày xưa, khi khoa học, thiên văn học, vũ trụ học chưa được phát triển thì ông bà ta chỉ dựa vào những truyền thuyết và tín ngưỡng dân gian để lý giải mọi sự vật. Theo họ thì năm tuổi còn được gọi là năm phạm Thái Tuế.

Ở đây Thái Tuế được hiểu là một vị thần theo tín ngưỡng dân gian thời xưa. Vị thần này gọi là Thái Tuế Tinh Quân. Mỗi năm, thiên đình đều cử một vị thần khác nhau để đứng ra cai quản việc của nhân gian. Cứ qua một năm sẽ có một vị thần mới phụ trách, có tổng cộng 12 vị thần tượng trưng cho 12 con giáp. Như thế sau 12 năm thì vị thần cai quản sẽ được lập lại tương đương với việc lập lại con giáp của năm cứ sau 12 năm. Và trong vận trình lưu niên từng năm của 12 con giáp, mỗi con giáp sẽ phải hứng chịu những biến động khác nhau từ trị niên Thái Tuế. Nghĩa là khi vị thần hoặc con giáp đó được lập lại sẽ có những biến động rất lớn gây ảnh hưởng đến vận mệnh của người mang con giáp đó.

Chính vì lý do này mà các cụ ngày xưa rất kiêng kỵ kết hôn hay làm những sự kiện lớn vào năm tuổi của mình. Họ sợ những biến động, biến cố khi con giáp lập lại gây vận rủi cho mình.

Có nên kết hôn vào năm tuổi của mình?

Với sự phát triển của khoa học ngày nay, con người đã có thể bay đến tận cung trăng, quan sát được các tinh tú trên vũ trụ bằng những loại kính thiên văn hiện đại. Cho tàu vũ trụ không người lái đặt chân xuống sao Hỏa. Qua đó, tư tưởng của con người thời nay cũng tiến bộ hơn rất nhiều. Họ không còn quá dựa vào truyền thuyết hay tín ngưỡng của dân gian để xem xét mọi việc từ cưới hỏi cho đến những sự kiện lớn.

Cưới vợ
Có nên cưới vợ vào năm tuổi

Trường hợp nên tránh đám cưới vào năm tuổi

Nếu bạn và gia đình bạn vẫn là những người có tín ngưỡng dân gian thì việc tránh năm tuổi để kết hôn cũng là điều nên làm. Những người lớn, đặc biệt là những người có niềm tin bất diệt về tín ngưỡng, thì họ đặt rất nặng vấn đề kiêng kỵ trong hôn nhân. Đối với họ, ngày kết hôn phải là ngày lành tháng tốt thật sự. Tuổi của cô dâu và chú rể phải hợp nhau, không được xung khắc nhau. Năm kết hôn tuyệt đối không được tổ chức vào năm tuổi của một trong hai người cô dâu hay chú rể. Nếu không sẽ phạm Thái Tuế mang đến những điều không may không những cho hạnh phục của hai người, mà còn ảnh hưởng đến thời vận của cả hai gia tộc.

Tín ngưỡng dân gian
Nếu gia đình bạn theo tín ngưỡng dân gian thì nên tránh kết hôn vào năm tuổi

Việc tránh năm tuổi để tổ chức lễ cưới cũng không phải là điều quá khó khăn. Hai người có thể trì hoãn đám cưới của mình 1 năm hoặc tổ chức lễ cưới sớm 1 năm so với năm tuổi là hoàn toàn có thể giải quyết được vấn đề. Làm như vậy vừa là để được lòng người lớn, vừa là để tạo sự bình tâm cho bản thân.

Trường hợp không cần tránh đám cưới vào năm tuổi

Đối với các gia đình tiến bộ, không tin tưởng vào những tín ngưỡng của dân gian thì bạn hoàn toàn có thể tổ chức đám cưới của mình ngay cả trong năm tuổi. Vì thực ra chưa có điều gì chứng minh hay thống kê ra rằng tổ chức cưới hỏi trong năm tuổi sẽ mang đến những sự không may cho hôn nhân của cô dâu và chú rể.

Đám cưới
Nếu gia đình bạn không quá đặt nặng tín ngưỡng thì có thể tổ chức kết hôn mà không quan tâm đến năm tuổi

Có những bạn trẻ bận công việc, để sắp xếp được thời gian tổ chức cưới hỏi cần rất nhiều thời gian để cân nhắc. Chính vì thế, đừng vì những trường hợp kiêng kỵ của nhân gian mà bỏ quả thời điểm thuận lợi nhất để chuẩn bị lễ cưới của mình.

>>> Xem thêm: Cách chọn ngày cưới một cách khoa học

>>> Xem thêm: 10 việc quan trọng nhất để chuẩn bị cho đám cưới

, , , , ,

2 bình luận trong “Có nên kết hôn vào năm tuổi không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *