6 lý do phải đăng ký kết hôn khi đám cưới

Đăng ký kết hôn để pháp luật thừa nhận không những có lợi cho hai vợ chồng mà còn có lợi cho con cái của họ nữa.

Đăng ký kết hôn với cơ quan nhà nước chính là việc cuộc hôn nhân của bạn đã được pháp luật thừa nhận. Có nhiều lợi ích khi bạn đăng ký kết hôn hợp pháp. Lợi ích này không chỉ cho vợ chồng của bạn mà nó còn cho cả những người con được sinh ra trong tương lai của hai bạn nữa.

6 lý do phải đăng ký kết hôn khi đám cưới

Đăng ký kết hôn được được pháp luật thừa nhận

Cho dù bạn làm đám cưới lớn và hoành tráng đến đâu, mời bao nhiêu khách, đãi bao nhiêu bàn tiệc đi nữa, mà không đăng ký kết hôn thì hôn nhân của bạn cũng không được pháp luật thừa nhận.

Pháp luật chỉ thừa nhận hôn nhân hợp pháp nếu hai bạn có làm thủ tục đăng ký tại phường, xã nơi bạn cư trú. Để được chấp nhận đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước bạn phải tuân thủ theo pháp luật Việt Nam về luật hôn nhân và gia đình. Cụ thể phải đạt các điều kiện sau:

     – Nam từ đủ 20 tuổi và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.
    – Đăng ký kết hôn là do hai người tự nguyện, không chịu sự ép buộc của người khác.
     – Hai người không bị mất năng lực hành vị dân sự. Năng lực hành vi dân sự hiểu đơn giản là hai người không bị bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác mà không thể nhận thức hoặc làm chủ hành vị của mình.
      – Không thuộc các trường hợp bị cấm kết hôn như: kết hôn giả tạo, cưỡng ép hôn, tảo hôn, đang có vợ hoặc chồng mà đi kết hôn với người khác, kết hôn với người có huyết thống chung 3 đời.

Sau khi đăng ký một thời gian, vợ và chồng mỗi người sẽ được cấp 1 bản giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Đây được xem là bằng chứng hôn nhân của hai người đã được pháp luật thừa nhận và bảo vệ.

Vợ chồng yêu thương, gắn kết và chung thủy với nhau hơn

Được sự thừa nhận của pháp luật là một sự đảm bảo cho mối quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng. Với sự đảm bảo này, vợ chồng sẽ yêu thương, gắn kết nhau hơn. Họ cùng nhau chia sẻ, giúp đỡ, quan tâm, chăm sóc lẫn nhau trong mọi việc trong cuộc sống.

Do đã đăng ký hôn nhân hợp pháp nên hai vợ chồng phải có nghĩa vụ tuân thủ theo luật hôn nhân gia đình một vợ một chồng. Qua việc tuân thủ này giúp quan hệ giữa hai vợ chồng chung thủy hơn. Khó bị các mối quan hệ khác phá hũy hoặc cản trở hôn nhân của họ.

hôn nhân được pháp luật thừa nhận
Vợ chồng chung thủy và yêu thương nhau hơn khi hôn nhân được pháp luật thừa nhận

Tài sản làm ra trong thời kỳ hôn nhân được công nhận là tài sản chung

Lợi ích đầu tiên khi đăng ký kết hôn được luật pháp bảo về chính là phần tài sản chung của hai vợ chồng. Tài sản và tiền bạc làm ra trong thời kỳ hôn nhân của hai vợ chồng sẽ được pháp luật công nhận là tài sản chung của cả hai.

Theo đó, trong thời kỳ hôn nhân, các khoản thu nhập được tạo ra từ hai vợ chồng từ hoạt động kinh doanh, sản xuất hay lao động đều là tài sản chung của hai vợ chồng.

Ngoài ra, thu nhập, hoa hồng, lợi tức phát sinh từ các tài sản riêng của hai vợ chồng cũng được quy định là tài sản chung.

Ví dụ: chồng có tài sản riêng trước khi kết hôn là căn nhà. Sau khi kết hôn, thu nhập phát sinh từ việc cho thuê căn nhà sẽ được công nhận là tài sản chung của hai vợ chồng chứ không phải tài sản riêng của người chồng

Tài sản riêng của từng người được pháp luật nêu rõ là những tài sản mà hai vợ chồng có trước khi đăng ký kết hôn. Chỉ có những tài sản có trước hôn nhân mới được công nhận là tài sản riêng của từng người.

Đăng ký kết hôn hợp pháp, nếu ly hôn, tài sản sản chung được chia đôi

Khi cuộc hôn nhân của bạn đã được pháp luật thừa nhận, thì tài sản làm ra trong thời kỳ hôn nhân sẽ được công nhận là tài sản chung. Nếu sau này xảy ra tình trạng ly hôn, những tài sản được công nhận là tài sản chung của hai vợ chồng sẽ được chia đôi.

Ví dụ: Sau khi kết hôn, chồng đi làm, vợ ở nhà làm nội trợ và giữ con. Sau vài năm họ tích lũy được tiền mua 1 căn nhà. Căn nhà này chủ yếu là tiền lương của người chồng đi làm kiếm được và bỏ ra để mua. Người vợ làm nội trợ ở nhà không tạo ra thu nhập. Trường hợp xảy ra ly hôn thì căn nhà sẽ được pháp luật kết luận là tài sản chung của vợ và chồng chứ không phải của riêng chồng. Mặc dù nó là tiền của người chồng kiếm được và bỏ ra mua. Vì vậy, khi phân chia tài sản, nếu căn nhà bán đi để chia ra thì người chồng được 1 nữa số tiền bán nhà và người vợ sẽ được một nữa.

Giấy khai sinh của con cái được ghi rõ họ tên cha mẹ

Vợ chồng đăng ký kết hôn theo đúng quy định của pháp luật. Khi có con cái và làm giấy khai sinh cho con thì giấy khai sinh của con sẽ có đầy đủ họ tên, quê quán, dân tộc, quốc tịch … của cha mẹ. Đây là một lợi ích rất lớn đối với con cái trong gia đình. Khi lớn lên, chỉ cần cầm tờ khai sinh ra là người con biết được nguồn góc, cội nguồn của mình.

Đối với những người sống chung như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn. Khi sinh con ra, người cha của đứa con sẽ không được pháp luật thừa nhận nên giấy khai sinh chỉ ghi họ tên, quê quán, dân tộc và quốc tích … của người mẹ. Bên phần của người cha sẽ bỏ trống. Sau này muốn bổ sung tên người cha, bạn cần phải làm nhiều thủ tục khác nhau mới bổ sung được.

Như vậy, hãy đăng ký kết hôn để con cái được quyền ghi tên cha mẹ hợp pháp của mình lên giấy khai sinh. Đó là quyền đáng được hưởng của những người con của bạn.

Con cái được hưởng sự nuôi dưỡng và chăm sóc của bên có điều kiện tốt hơn nếu xảy ra ly hôn

Nếu xảy ra ly hôn, tòa án sẽ xem xét điều kiện kinh tế, điều kiện nuôi dưỡng, giáo dục của mỗi bên để quyết định trao quyền nuôi dưỡng cho người cha hay người mẹ. Điều này chỉ xảy ra khi cha mẹ của đứa bé có đăng ký kết hôn.

Chính việc xem xét các điều kiện của hai bên sẽ đảm bảo cho đứa bé có được điều kiện nuôi dưỡng và giáo dục tốt nhất.

>>> Xem thêm: 7 vấn đề vợ chồng cần dứt khoát thông nhất trước khi cưới

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng ký kết hôn

Để đăng ký kết hôn hợp pháp tại phường xã, địa phương cư trú của một trong hai người thì bạn cần phải chuẩn bị đủ một số giấy tờ sau đây:

     – Giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu của hai người
     – Sổ hộ khẩu của hai bên
     – Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi cư trú cấp
     – Trường hợp đã ly hôn thì phải nộp thêm quyết định ly hôn của tòa án. Điều cuối cùng nên ghi nhớ là đăng ký kết hôn là bảo vệ quyền lợi cho cuộc hôn nhân của mình.

Mẫu giấy chứng nhận kết hôn
Mẫu giấy chứng nhận kết hôn

Bạn có thể đăng ký trước hoặc sau khi tổ chức đám cưới đều được. Nhưng tốt nhất là nên đăng ký trước khi tổ chức đám cưới để đảm bảo điều kiện của hai bên đều hợp pháp, không bị pháp luật cấm kết hôn.

>>> Xem thêm: Tổ chức hôn lễ và những việc bạn nên nhờ người quen giúp đỡ

>>> Xem thêm: Thủ tục đăng ký kết hôn như thế nào?

, , ,

10 bình luận trong “6 lý do phải đăng ký kết hôn khi đám cưới

  1. Chỉ những đôi yêu nhau thật sự, mong muốn sống bên nhau trọn đời mới đăng ký kết hôn. còn không bao nhiêu thề non hẹn biển cũng như không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *