Tại sao mẹ vợ không đưa dâu qua nhà chồng trong ngày cưới?

Tại sao mẹ vợ không đưa dâu qua nhà chồng? Vì sao có phong tục kiêng kỵ này, nó có nguồn góc từ đâu? Hiện tại còn tồn tại phong tục này không?

Tục lệ có nguồn góc từ thời phong kiến xa xưa

Người xưa kể rằng: trong chế động phong kiến cũ, hôn nhân thường là cưỡng ép, cha mẹ đặt đâu con ngồi đó. Thực ra, trong nhiều gia đình, người cha quyết định mọi việc, người mẹ chỉ biết tuân theo. Chính vì vậy đã xảy ra một số trường hợp oái oăm: Ngày con gái vu quy đáng lẽ ra là ngày vui nhất trong đời, nhưng người thì khóc lóc buồn tủi vì bị ép buộc, người thì lo sợ cảnh làm dâu, làm vợ, từ tấm bé chưa rời mẹ, nay tự nhiên mẹ con xa nhau, mẹ thương con còn thơ dại, cũng mủi lòng sụt sùi khóc. Thế là, trong khi hai họ đang vui mừng ầm ẩm ở nhà ngoài thì hai mẹ con lủi thủi, cắp nón ra về. Tan tiệc, nhà trai chẳng tìm thấy cô dâu đâu nữa.

Qua một vài đám đại loại như vậy, người ta rút ra kinh nghiệm là không nên để mẹ cô dâu đi đưa dâu nữa. Phong tục này dần dần được truyền đến tận ngày hôm nay. Đó chính là lý do tại sao mẹ vợ không đưa dâu qua nhà chồng trong ngày cưới của con gái mình.

>>> Xem Thêm: Cách Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Cưới

Ở một vài nơi, cả bố cô dâu cũng không đi đưa dâu với lý do con mình đã gả bán cho người khác. Tuy rằng trong văn sách có ghi “Giá thú bất luận tài” nghĩa là không bàn đến tiền tài trong việc cưới hỏi, nhưng không biết vì sao trong ngôn ngữ Việt Nam lại kết hợp “gả bán” liền với nhau.

Đám cưới thời nay.

Thời nay hôn nhân tự do. Trai gái tự tìm hiểu và làm quen với nhau, yêu nhau và tiến đến hôn nhân trên cơ sở tình yêu lứa đôi. Cha mẹ chỉ đóng vai trò là người góp ý và hướng dẫn. Vậy thì cha mẹ cô dâu có nên đến dự và đưa tiễn cô dâu hay không?

Cộ dâu khóc trong ngày cưới
Cộ dâu khóc trong ngày cưới

Đã có rất nhiều đám cưới đã bỏ tục kiêng kỵ này và đám cưới ngày nay thực sự đã trở thành ngày vui lớn của gia đình 2 họ. Đám cưới ngày nay thật sự đúng với ý nghĩa của chữ Song Hỷ, có nghĩa là niềm vui trọn vẹn cả đôi đường.

>>> Xem thêm: Có Nên Kết Hôn Với Người Cùng Và Huyết Thống

>>> Xem Thêm: Hướng dẫn nghi thức rước dâu

, , ,

1 bình luận trong “Tại sao mẹ vợ không đưa dâu qua nhà chồng trong ngày cưới?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *