Nên đi đám cưới bao nhiêu tiền?

Nên đi đám cưới bao nhiêu tiền? Tham khảo ngay 5 cách xác định tiền mừng đám cưới sau đây.

Đi đám cưới bao nhiêu tiền là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi nhận được thiệp mời đám cưới. Đây là một câu hỏi không dễ trả lời. Đi ít tiền quá thì coi không được. Đi nhiều tiền thì tốn kém quá. Vậy đi đám cưới bao nhiêu tiền thì hợp lý. Trong bài viết sau đây Webdamcuoi sẽ chia sẻ với mọi người về vấn đề này. Từ đó chúng ta có thể xác định được số tiền mừng cưới hợp lý.

Đám cưới của mình người ta đi bao nhiêu thì mình đi lại bấy nhiêu

Nếu bạn là người đã kết hôn thì bạn có thể đi tiền mừng đám cưới theo cách: “Người ta đi đám cưới của mình bao nhiêu thì mình đi lại bấy nhiêu”. Vì thế, khi đãi tiệc cưới, bạn nên có một cuốn sổ để ghi lại chi tiết toàn bộ số lượng khách và số tiền mà họ mừng đám cưới của mình. Cuốn sổ này sau khi được ghi chép đầy đủ nên cất và tủ để sau này có thể mở ra xem.

Người ta nói tiền mừng cưới là số tiền mình vay của những người khách dự tiệc, sau này mình phải trả lại là điều hoàn toàn đúng. Giả sử khi đám cưới mình bạn A đi tiền mừng 500k thì giống như bạn A đang cho mình mượn 500k để đãi tiệc cưới. Khi đám cưới bạn A, mình sẽ phải đi lại tiền mừng 500k. Số tiền này chính là số tiền mình trả lại cho bạn A để bạn A chi trả cho đám cưới bạn A.

Nhược điểm của cách “Người ta đi mình bao nhiêu thì mình đi lại bấy nhiêu”

Đây là cách được rất nhiều bạn trẻ hiện nay áp dụng khi bỏ tiền mừng đám cưới cho bạn bè. Tuy nhiên, cách này có 2 nhược điểm.

     – Nhược điểm đầu tiên là nếu bạn cưới sau những người bạn của bạn, bạn sẽ không xác định được số tiền mừng của họ.

     – Nhược điểm thứ hai là sự trượt giá của đồng tiền. Cách đây 10 năm bạn cưới họ đi tiền mừng đám cưới của bạn là 200k đến 300k. Số tiền này cũng tương đối hợp lý. 10 năm sau, họ đám cưới bạn không thể đi lại số tiền 200k đến 300k vì đồng tiền trượt giá, mọi thứ từ phí sinh hoạt cho đến phí dịch vụ đều tăng giá sau 10 năm. Nếu đi với số tiền như vậy thì quá bèo. Do đó cách xác định tiền mừng cưới kiểu này chỉ có thể áp dụng trong vòng 2 đến 3 năm đổ lại là ổn. Thời gian từ 5 đến 10 năm thì bạn phải tính thêm phần trượt giá của đồng tiền để có thể bỏ tiền mừng cưới cho hợp lý hơn.

Dựa vào mức giá của nhà hàng đãi tiệc cưới

Dựa vào mức giá của nhà hàng tiệc cưới mà chủ tiệc đãi để xác định số tiền mừng đám cưới cũng là một cách rất hay. Khi nhận được thiệp mời dự tiệc cưới, bạn hãy lên website nhà hàng đó tham khảo mức giá thực đơn của họ. Hãy xem mức giá thực đơn set menu của nhà hàng đó. Sau đó lấy giá set menu trung bình chia cho 10 sẽ ra chi phí tiệc cưới cho 1 người.

Set menu trung bình ở đây được hiểu là mức giá trung bình của các set menu của nhà hàng. Nghĩa là set menu này không quá cao, cũng không quá thấp.

Ví dụ: set menu trung bình của nhà hàng tiệc cưới đó tầm 5 triệu đồng/bàn thì bạn đi tiền mừng đám cưới 500k là hợp lý.

Có thể xác định số tiền mừng đám cưới dựa vào giá bàn tiệc của nhà hàng
Có thể xác định số tiền mừng đám cưới dựa vào giá bàn tiệc của nhà hàng

Tùy theo mối quan hệ với chủ tiệc

Nếu bạn có mối quan hệ thân thiết với chủ tiệc thì bạn nên đi tiền mừng cưới với số tiền kha khá. Nó như là một phần đóng góp của bạn cho cô dâu, chú rể để không chỉ trang trải tiền đãi tiệc, mà còn giúp cô dâu, chú rể có một số vốn nhỏ sau đám cưới để xây dựng một gia đình mới.

Nếu bạn và cô dâu, chú rể có mối quan hệ không quá thân. Chỉ là đồng nghiệp hay bạn bè bình thường thì bạn chỉ nên đi tiền mừng cưới với số tiền hợp lý là ổn rồi.

Phụ thuộc vào số lượng người dự tiệc

Nếu bạn đi dự tiệc cưới một mình thì bạn có thể đi số tiền mừng cưới ít. Nếu bạn đi chung với vợ hoặc bạn gái thì bạn nên đi với số tiền gấp đôi số tiền bạn đi một mình.

Còn nếu bạn dự định dẫn cả gia đình đi dự tiệc cưới bao gồm vợ chồng, con cái nữa thì nên tính toán số người dự tiệc mà có số tiền mừng tương ứng hợp lý.

Tùy thuộc vào tình hình tài chính của bản thân.

Và cuối cùng, để trả lời câu hỏi nên đi đám cưới bao nhiêu tiền thì nó còn phụ thuộc vào tình hình tài chính của bạn nữa. Nếu bạn có tình hình tài chính tốt, khá giả hoặc giàu có thì nên đi số tiền mừng đám cưới kha khá. Khi đó người ta sẽ nhìn bạn bằng một thái độ và một cặp mắt rất khác.

Còn nếu bạn thuộc nhóm người có tình hình tài chính không tốt, bạn đi tiền mừng cưới có ít chút xíu thì người ta cũng hiểu và thông cảm. Điều đáng mừng là bạn đã có mặt tại đây, tham dự tiệc cưới và chia sẻ niềm vui, niềm hạnh phúc với cô dâu, chú rể và gia đình hai họ. Điều này mới thật sự đáng quý.

Như vậy webdamcuoi đã chia sẻ với mọi người 5 cách để xác định nên đi đám cưới bao nhiêu tiền rồi. Từ nay mọi người sẽ không phải quá phân vân khi đi tiền mừng đám cưới nữa nhé.

, , , ,

3 bình luận trong “Nên đi đám cưới bao nhiêu tiền?

  1. Ngoại Mẹ tôi vẫn thường dạy: “Thà để người ta trách sao mình không mới, đừng để người ta than không có tiền đi.”
    Đám tiệc cần mời thiệp, những ông bà lớn tuổi, gia đình khó khăn, nếu bắt buộc phải mời, Mẹ sẽ để sẵn tiền trong thiệp để họ lấy tiền đó đi luôn mà không cảm thấy khó xử.

  2. Cách tiến hành lễ cưới ở Việt Nam, về bản chất đã là “thương mại hoá lễ cưới”. Làm sao mà có sự được chân thành và dành thời gian chăm sóc cho cả hàng trăm khách mời, trong đó không ít người thì mấy năm mới gặp nhau được một lần, hay chí ít là nhắn với nhau được đôi câu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *