Kết hôn được nghỉ bao nhiêu ngày?

Khi kết hôn thì người đi làm có được nghỉ không? Kết hôn được nghỉ bao nhiêu ngày? Những ngày đó có được hưởng lương không?

Chế độ nghỉ phép theo quy định của pháp luật

Ai đi làm đều biết các công ty ngoài ngày nghỉ hàng tuần, họ đều có chế độ nghỉ phép cho nhân viên của mình. Thường gặp nhất là nếu người đi làm đã làm đủ 12 tháng trong 1 năm thì họ có 12 ngày phép. Như vậy, nếu họ dùng ngày nghỉ phép để nghỉ vì lý do riêng thì họ vẫn được hưởng lương bình thường. Người ta gọi đó là ngày nghỉ phép có lương.

Những bạn trẻ sắp cưới đang đi làm có thể sử dụng những ngày nghỉ phép này để lo chuyện trước đám cưới như là đi chụp ảnh cưới, đi mua sắm các nội thất cưới, đi đặt nhà hàng tiệc cưới, đi thử áo cưới, …

Ngoài ngày phép ra, thì người đi làm còn được nghỉ những ngày lễ theo quy định của pháp luật Việt Nam là 4 ngày Tết Nguyên Đán, ngày 30/5, quốc tế Lao Động 1/5, lễ Quốc Khánh 2/9 và ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 Âm Lịch). Tất nhiên tất cả những ngày lễ này, người đi làm được nghỉ nhưng vẫn được hưởng lương.

Vậy đám cưới thì các bạn trẻ đang đi làm có được nghỉ không? Được nghỉ bao nhiêu ngày? Nếu được thì những ngày nghỉ để đám cưới có được hưởng lương không? Đó cũng là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ khi chuẩn bị kết hôn

Theo quy định của pháp luật thì kết hôn được nghỉ bao nhiêu ngày?

Theo bộ luật Lao Đồng của nhà nước Việt Nam năm 2012 có quy định rằng: người lao động khi kết hôn sẽ được nghỉ 3 ngày mà vẫn được hưởng lương bình thường. Điều này có nghĩa là nếu bạn kết hôn, làm đám cưới thì bạn được nghỉ 3 ngày nhưng vẫn được trả lương bình thường.

>>> Xem luật lao động 2012 của nhà nước Việt Nam

Điều bạn cần chứng minh cho công ty thấy là bạn kết hôn để được nghỉ 3 ngày có hưởng lương đó chính là nộp lại bản photo giấy chứng nhận kết hôn của mình cho công ty bạn đang làm. Đây là thủ tục mà hầu hết mọi công ty đều yêu cầu người lao động của mình phải cung cấp cho họ để họ phê duyệt ngày nghỉ kết hôn cho bạn.

3 ngày nghỉ kết hôn này, người đi làm có thể nghỉ liên tiếp hoặc có thể nghỉ ngắt quảng cũng được. Tuy nhiên tối đa cũng chỉ được 3 ngày mà thôi, nếu quá 3 ngày công ty họ sẽ trừ vào ngày phép năm của người lao động.

đám cưới
Đám cưới người đi làm được nghỉ 3 ngày có hưởng lương

Theo luật thì ngoài việc chính bản thân người lao động kết hôn được nghỉ 3 ngày hưởng lương, thì người gả con hay cưới vợ cho con cũng có chế độ nghỉ hưởng lương. Cụ thể là khi con của bạn kết hôn thì bạn được nghỉ 1 ngày có hưởng lương theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Cách chọn ngày cưới theo phương pháp khoa học

Sử dụng 3 ngày nghỉ kết hôn như thế nào?

Như bạn đã biết, khi kết hôn bạn sẽ được nghỉ 3 ngày vẫn hưởng lương bình thường. Vì thế, hãy tính toán và tận dụng tối đa 3 ngày nghỉ này cho đám cưới của mình. Sử dụng 3 ngày nghỉ như thế nào cho phù hợp đây?

Theo mình, các bạn nên dùng 3 ngày nghỉ ngày cho việc tổ chức đám cưới là chính, còn tuần trăng mật thì sử dụng những ngày phép năm để nghỉ.

Ngày nghỉ thứ 1 bạn nên chọn nghỉ trước ngày kết hôn 1 ngày. Trong ngày này bạn có thể chuẩn bị hôn lễ chu toàn. Nếu còn thiếu gì hay sót cái gì thì trong ngày này bạn có thể bổ sung ngày.

Ngày nghỉ thứ 2 được nhiên là ngày cưới của bạn. Trong ngày cưới ngoài lễ rước dâu, lễ gia tiên,  … buổi chiều bạn còn phải tổ chức tiệc cưới nữa

Ngày nghỉ thứ 3 sẽ là ngày sau ngày cưới 1 ngày. Đây là ngày để bạn nghỉ ngơi và hồi phục sức lực sau một đám cưới thật hoành tráng.

Sau ngày nghỉ thứ 3, nếu bạn muốn đi hưởng tuần trăng mật ngay thì bạn nên nộp giấy xin nghỉ phép năm để công ty có thể duyệt đúng hạn cho bạn.

Thường các công ty đều có sẵn mẫu đơn nghỉ phép tại phòng nhân sự của công ty, bạn có thể điền vào đơn và nộp cho phòng nhân sự để xin nghỉ phép năm.

Nếu công ty bạn nào không có sẵn mẫu đơn xin nghỉ phép thì bạn có thể tải mẫu đơn xin nghỉ phép để đám cưới hoặc đi hưởng trăng mật theo file dưới đây.

>>> Xem thêm: Chọn giày cưới cô dâu như thế nào?

>>> Xem thêm: Tại sao người phương Tây thích cử hành hôn lễ tại nhà thờ

, , , , , , , ,

7 bình luận trong “Kết hôn được nghỉ bao nhiêu ngày?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *