Vì sao người xưa không cho mượn nhà làm đám cưới?

Người xưa có rất nhiều quan điểm khác với người ngày nay. Một trong những quan điểm mà người thời nay cảm thấy rất kỳ lạ chính là: “Thà cho mượn nhà làm đám tang, chứ không cho mượn nhà làm đám cưới”

Tại sao người xưa lại có quan niệm là như vậy? Hãy cùng webdamcuoi tìm hiểu nguyên nhân nhé.

Tại sao người xưa không cho mượn nhà làm đám cưới

Quan niệm của người xưa là: “Thà cho mượn nhà làm đám ma, chứ không cho mượn nhà làm đám cưới”. Lý do họ kiêng kỵ không cho mượn nhà để người khác làm đám cưới vì sau khi đám cưới, tân lang và tân nương sẽ “động phòng hoa chúc”. Người xưa cho rằng người con gái chảy máu ra giường vào đêm tân hôn tại nhà của họ là điều ô uế. Đây cũng làm điểm gở cho người cho mượn nhà và gia đình của họ.

Quan niệm này ăn sâu và trở thành một tập tục, phong tục của người xưa. Chính vì vậy mà những đôi vợ chồng về đi làm ăn xa về quê thăm họ hàng thường ngủ riêng chứ không ngủ chung. Thậm chí, người con gái sau khi đã lấy chồng về nhà thăm cha mẹ đẻ cũng ngủ riêng với chồng chứ không ngủ chung. Họ cho rằng con gái sau khi đã gả đi thì không còn là người trong gia đình nữa. Họ về thăm nhà thì giống như là khách nên không nên gần gũi vợ chồng mà nên ngủ riêng. Nếu không làm vậy sẽ đem lại những điều không cát lợi cho chính gia đình của mẹ đẻ.

Ngày nay, những quan niệm này hầu như được người thời nay bỏ qua. Việc vợ chồng không được ngủ chung khi về thăm nhà cha mẹ vợ cũng không còn nữa. Việc cho mượn nhà làm đám cưới thì cũng ít xảy ra nhưng mướn chỗ để làm đám cưới thì phát triển hẳn thành một ngành công nghiệp. Những nhà hàng tiệc cưới, khách sạn, resort, tour du lịch trăng mật …  được mở ra hàng loạt để phục vụ cho nhu cầu hiện thực của giới trẻ thời nay. Sự thay đổi này cũng bình thường vì mỗi thời, mỗi triều đại đều có những quan điểm khác nhau về cưới hỏi nói chung và nhiều lĩnh vực khác nói riêng.

đàn ông cưới vợ
Đám cưới thời nay

Tại sao người xưa chấp nhận cho mượn nhà làm đám tang

Theo quan niệm của người thời nay, đám tang là chuyện buồn, chuyện xui xẻo. Do đó, hầu hết không ai cho người khác mượn nhà để làm đám tang cả. Họ sợ rằng chuyện xui xẻo sẽ bám vào nhà, vào gia đình của mình nếu cho người khác mượn nhà làm đám tang. Vì vậy, những ai không có nhà cửa hay nhà không đủ rộng để làm đám tang thì họ thường làm đám tang tại những nhà tang lễ.

Nhưng quan niệm của người xưa lại hoàn toàn trái ngược với những suy nghĩ của người thời nay. Người xưa cho rằng khi một ai đó mất đi thì có nghĩa là người đó đã vĩnh viễn rời khỏi chốn trần gian rồi. Tang lễ được tổ chức tại chỗ nào thì người mất đó cũng sẽ mang tất cả những xui xẻo của chỗ đó đi theo. Điều này lại có ý nghĩa rất tốt cho nhà nào tổ chức tang lễ. Vì những xui xẻo và điều không tốt đều được mang đi theo người đã mất, chỉ còn lại điều tốt và điều may mắn ở lại thôi.

Một quan niệm nữa của người xưa về vấn đề này chính là nằm ở chữ quan tài. Quan tài là thứ để chứa thi thể của người đã mất để mang đi mai táng. Chữ quan tài nó phát âm có ý nghĩa như là “Thăng quan, phát tài”. Nếu cho người khác mượn nhà tổ chức tang lễ và đặt quan tài trong nhà của họ thì con đường thăng quan, phát tài có thể được mở ra.

Thời xưa, rất nhiều gia đình ở vùng nông thôn có hoàn cảnh rất nghèo và không đủ điều kiện để tổ chức tang lễ cho người nhà của mình. Những gia đình có điều kiện khá giả thường sẵn sàng cho họ mượn địa điểm, thậm chí còn giúp đỡ họ tổ chức tang sự nữa. Mục đích thật sự của những gia đình có điều kiện này là mượn đám tang của gia đình nghèo để xua đi những xui xẻo và mở ra cánh cổng phát tài cho gia đình mình.

Thấy gì qua quan niệm của người xưa và nay

Như vậy, chúng ta thấy rằng quan niệm “Thà cho mượn nhà làm đám tang, chứ không cho mượn nhà làm đám cưới” của người xưa so với ngày nay hoàn toàn trái ngược nhau. Ngày nay người ta nói rằng: “Cho dù là đám cưới hay đám tang thì người ta chỉ cho mướn chỗ, chứ không cho mượn chỗ để làm”. Có vẻ như giờ đây kinh doanh kiếm tiền là điều người ta quan tâm đầu tiên hơn là tuân theo các phong tục tập quán của ông cha ngày xưa. Mọi người có cảm thấy vậy không?

>>> Xem thêm: Bê tráp đám cưới quá 7 lần có bị mất duyên?

>>> Xem thêm: Có nên mặc áo Nhật Bình trong lễ cưới?

, , , ,

2 bình luận trong “Vì sao người xưa không cho mượn nhà làm đám cưới?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *