Con gái lấy chồng tuổi 19 và tuổi 30 có gì khác biệt?

Con gái lấy chồng sớm hay muộn đều có những sự khác biệt rất lớn. Nó không chỉ khác nhau ở độ tuổi mà còn khác nhau ở nhiều lĩnh vực khác nữa. Sự khác nhau này ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tình cảm vợ chồng, cũng như điều kiện kinh tế của gia đình.

Là đàn ông, ai cũng muốn lấy vợ trẻ đẹp, nhưng lại không muốn lấy vợ trẻ con. Kết hôn với con gái tuổi 30 rõ ràng có sự trưởng thành và chính chắn hơn hẳn so với kết hôn với con gái tuổi 18 – 20.

Khác nhau về kiến thức, sự hiểu biết

Bất kỳ một công dân Việt Nam nào nếu theo đúng quy định thời gian học tập của nền giáo dục Việt Nam, thì họ sẽ tốt nghiệp cấp 3 vào độ tuổi khoảng 18, 19 tuổi. Với độ tuổi này, nếu người con gái kết hôn thì gần như họ đã chấm dứt việc học của mình.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, bước chân ra khỏi nhà trường thì người con gái thường còn rất hoang mang với tương lai của mình. Quyết định lấy chồng hay tiếp tục thi vào những trường đại học để học thêm nhiều kiến thức là hai lối đi mà họ phải lựa chọn.

Nếu chọn con đường lấy chồng và sinh con sớm, thì người con gái đã chính thức đánh đổi khả năng theo đuổi những kiến thức và kỹ năng mà họ có thể có được. Toàn bộ thời gian thay vì trang bị thêm kiến thức và kỹ năng thì họ dùng để chăm sóc con cái của họ.

lễ cưới
Con gái lấy chồng tuổi 19 và tuổi 30 có gì khác biệt?

Con gái lấy chồng ở tuổi 30 có thời gian trang bị thêm cho mình nhiều kiến thức và kỹ năng riêng. Một người con gái sau khi tốt nghiệp đại học có độ tuổi tầm 23 đến 24 tuổi. Sau khi tốt nghiệp, họ có thể đi làm và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm làm việc, cũng như kinh nghiệm sống. Họ cũng có thể tìm được người yêu thông qua môi trường làm việc, bạn bè, đồng nghiệp và kết hôn ở tuổi tầm 28 đến 30.

Khác nhau về khả năng kiếm tiền và điều kiện kinh tế

Người con gái lấy chồng ở độ tuổi 18, 19, nếu không phải là gia đình có sẵn cơ sở kinh doanh thì đa số phần đều ít có khả năng kiếm thu nhập. Sau khi kết hôn, thu nhập của gia đình sẽ phụ thuộc vào phần lớn vào thu nhập của người chồng. Nguyên nhân là người con gái ở độ tuổi này mới tốt nghiệp phổ thông, chưa được đào tạo kỹ năng nghề. Ngoài ra, nếu có con, họ lại phải dành thời gian chăm sóc em bé thay vì đi kiếm tiền. Thậm chí, một số gia đình trẻ còn không thể có được mức thu nhập đủ sống, phải nhờ vào sự giúp đỡ của cha mẹ. Trừ khi người chồng thực sự giỏi, có thu nhập cao thì mới khả năng mua nhà, mua xe và lo cho gia đình đầy đủ.

Người con gái lấy chồng ở độ tuổi 30 lại khác. Họ có kiến thức, có kỹ năng nghề nghiệp và đã từng có quá trình đi làm thời gian vài năm. Vì thế họ có mức thu nhập tương đối tốt. Nếu chịu khó tích lũy tiền trong thời gian đi làm, họ còn có số tiền dự trữ nữa. Với thu nhập ổn định, tiền tích lũy, họ hoàn toàn không phụ thuộc vào thu nhập của người chồng sau khi kết hôn. Với tài chính như thế, tiếng nói của họ trong gia đình cũng có trọng lượng nặng hơn. Chồng và gia đình chồng cũng tôn trọng họ hơn.

Khác nhau về thời gian có con

Kết hôn sớm, sinh con sớm, đó là kịch bản thường thấy của các cô gái lấy chồng ở độ tuổi 18 đôi mươi. Có con sớm làm cho người con gái bị đánh mất nhiều thứ. Đó là sự tự do khám phá thế giới của tuổi trẻ, cơ hội học hỏi kiến thức, kỹ năng. Đó là cơ hội đi làm kiếm thu nhập, đó là sự gặp gỡ, giao thiệp với nhiều tầng lớp người trong xã hội.

Ngược lại, việc sinh con khi còn trẻ giúp người phụ nữ giảm thiểu được những nguy cơ khi mang thai như là sẩy thai, lưu thai. Ở độ tuổi còn trẻ, khả năng thụ thai của người phụ nữ cũng tốt hơn rất nhiều.

em bé
Có em bé khi còn trẻ giúp giảm thiểu nhiều nguy cơ khi mang thai

Tuổi 30 mới kết hôn mang đến một khoảng thời gian độc thân, tự do tự tại của người con gái. Tuy nhiên, do kết hôn muộn, mang thai khi lớn tuổi sẽ mang đến nhiều bất lợi cho người phụ nữ.

     – Bất lợi đầu tiên khi lớn tuổi mới sinh con là khả năng thụ thai thấp
     – Bất lợi thứ hai là xác suất xảy thai và lưu thai cao hơn.
     – Tỉ lệ mang thai dị tật cao nếu lớn tuổi mới sinh con.
     – Có hai loại bệnh lý do thai gây ra là đái tháo đường thai kỳ và tiền sản giật. Tỉ lệ hai bệnh lý này đều tăng nếu người mang thai là thai phụ lớn tuổi.

Ngược lại, về những khía cạnh khác như là tài chính, chăm sóc con cái, nuôi dạy con cái … thì phụ nữ kết hôn muộn và mang thai muộn có điều kiện tốt hơn hẳn.  

>>> Xem thêm: Những lý do con gái không muốn cha mẹ giục mình lấy chồng

>>> Xem thêm: Nếu được chọn lại, tôi sẽ sinh con sớm hơn

>>> Xem thêm: Tôn giáo khác nhau có là rào cản của lứa đôi

Nếu thấy bài viết hay , chia sẻ ngay với bạn bè
Share on Facebook
Facebook
Pin on Pinterest
Pinterest
Share on LinkedIn
Linkedin
Share on Tumblr
Tumblr
, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *