Bê tráp cho đám cưới quá 7 lần có bị mất “duyên”

Có nhiều người cho rằng không nên bê tráp cho đám cưới quá 7 lần. Nếu không bạn sẽ bị mất “duyên” hay nói thẳng ra là bạn sẽ bị “ế”. Thật hư chuyện này ra sao?

Ý nghĩa của việc bê tráp

Trước khi lễ cưới diễn ra, nhà trai thường mang sính lễ sang nhà gái để hỏi cưới người con gái cho con trai của mình. Các lễ vật, sính lễ nhà trai mang sang thường rất đa dạng và phong phú. Tùy thuộc vào phong tục tập quán của mỗi vùng miền, mà sính lễ có thể bao gồm những món khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất và lúc nào cũng có là lễ vật trầu cau. Ngoài ra còn có thêm rượu, trà, các loại bánh phu thê, bánh kem, heo quay, cốm, bánh pía, xôi gấc gà quay ….  Tất cả những lễ vật này đều được nhà trai đựng trên những tráp (mâm quả) được phủ vải đỏ.

Nhà trai sẽ chọn ra một dàn những chàng trai trẻ tuổi, có ngoại hình đẹp, ăn mặc lịch sự để bê những tráp lễ vật này sang nhà gái. Theo truyền thống thì những chàng trai được chọn để bê tráp là những chàng trai còn độc thân, chưa lập gia đình.

Còn nhà gái cũng sẽ chọn ra những cô gái trẻ tuổi xinh đẹp, mặc áo dài hoặc mặc những trang phục lịch sự để chờ nhận lễ vật là những khay tráp từ bên nhà trai. Cũng tương tự như các chàng trai bên nhà trai, các cô gái được chọn phải là những cô gái còn độc thân, chưa lập gia đình.

Việc trao sinh lễ thường được tổ chức trong lễ hỏi hoặc lễ dạm ngõ. Có một số đám cưới họ tổ chức đơn giản bằng cách kết hợp lễ hỏi và lễ cưới vào 1 lễ và lễ vật được nhà trai trao cho nhà gái trong buổi làm lễ cưới luôn.

Những người được chọn để bê tráp thường là bạn bè hoặc đồng nghiệp của cô dâu chú rể hoặc có thể là anh chị em trong nhà. Thường 2 nhà đã thống nhất số lượng người bê tráp để 2 bên có thể chuẩn bị sẵn.

>>> Xem thêm: BỐN TÔNG MÀU TRANG TRÍ LỄ GIA TIÊN ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT

Khi trao lễ vật, dàn bê tráp bên nhà trai và bên nhà gái thường đứng thành 1 hàng dọc đối diện với nhau. Số lượng người của bên nhà trai và nhà gái phải bằng nhau.

Tại sao nói bê tráp 7 lần sẽ bị mất duyên?

Bởi vì khi chọn người bê tráp, cả 2 nhà nhà trai và gái đều chọn những nam thanh nữ tú còn độc thân. Chính vì vậy, khi đến những đám cưới sau của gia đình, nếu những người này vẫn chưa lập gia đình, một lần nữa họ lại được chọn để bê tráp. Và vòng tròn cứ thế lập lại.

Từ đó sinh ra ý nghĩ rằng nếu bạn bê tráp 7 lần cho đám cưới thì bạn sẽ bị mất duyên. Hay nó toẹt ra là bạn sẽ bị “ế”. Vì bạn đã trải qua 7 cái đám cưới của bạn bè người thân rồi nhưng bạn vẫn chưa kiếm được người để kết hôn với mình.

Các gia đình khi tổ chức đám cưới cũng có chú ý đến điều này và họ đã làm một số điều mang ý nghĩa giữ duyên cho người bê tráp. Đó là:

Gia đình 2 bên luôn luôn có sẵn những bao lì xì cho những người bê tráp. Những bao lì xì này gọi là tiền duyên. Nên nếu bạn có đi bê tráp thì nhớ nhận bao lì xì để lưu duyên lại cho mình nhé

Việc bị rớt mâm quả khi trao cũng được coi là đánh mất duyên, vì thế gia đình 2 họ luôn lưu ý nhắc nhở những bạn bê tráp cẩn thận khi trao quả. Thứ nhất là để có một buổi lễ toàn vẹn, thứ 2 là để giữ “duyên” cho người bê tráp nữa.

Hiện nay, ý nghĩa của việc mất “duyên” khi bê tráp đã không còn linh nghiệm nữa. Việc ra đời các dịch vụ chuyên bê tráp, làm lễ tân đám cưới đã thu hút khá nhiều bạn trẻ, đặc biệt là sinh viên tham gia để kiếm thêm thu nhập. Vào cao điểm mùa cưới, những bạn trẻ này có thể chạy show bê tráp với số lượng 1 ngày/show. Nếu tính trung bình 1 tháng có thể các bạn trẻ này có thể bê tráp đến 15 đến 20  lần nhưng vẫn không bị mất “duyên”.

Còn theo bạn thì sao? Liệu bê tráp đám cưới quá 7 lần thì có bị mất duyên không? Hãy chia sẻ ý kiến của mình nhé

>>> Xem thêm: CƯỜI TÉ GHẾ VỚI DÀN BÊ TRÁP “LẦY” NHẤT QUẢ ĐẤT

>>> Xem thêm: Dịch vụ cho thuê người bê tráp

, , , , , , , , , , , , ,

2 bình luận trong “Bê tráp cho đám cưới quá 7 lần có bị mất “duyên”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *