Trang phục cưới truyền thống của các quốc gia trên thế giới

Trang phục cưới truyền thống được xem như quốc hồn quốc túy, luôn là trang phục mà các bạn trẻ mặc khi tổ chức lễ cưới. Không chỉ ở Việt Nam, mà trên toàn thế giới các bạn trẻ luôn dành sự tôn trọng, hướng về cội nguồn khi diện lên bộ lễ phục độc đáo của riêng quốc gia mình.

Ở Việt Nam có 3 miền Bắc Trung Nam, mỗi miền có 1 trang phục truyền thống riêng. Như ở miền Bắc là áo Tứ Thân. Ở miền Nam là áo Bà Ba. Ở miền Trung là chiếc áo dài. Tuy nhiên chiếc áo dài lại là trang phục được chọn là quốc phục của Việt Nam. Đám cưới truyền thống của Việt Nam không thể thiếu trang phục áo dài. Ở các quốc gia khác chúng ta cũng dễ dàng thấy được những trang phục độc đáo của cô dâu và chú rể. Chúng chiêm ngưỡng những bộ áo cưới truyền thống của các quốc gia khác. Nó cũng đặc sắc và đẹp không kém chiếc áo dài truyền thống của người Việt chúng ta.

Trang phục cưới truyền thống của các quốc gia Châu Á

Trang phục cưới truyền thống của người Nhật

Nhắc đến Nhật Bản, chắc hẳn mọi người nghĩ ngay đến chiếc Kimono huyền thoại của đất nước mặt trời mọc. Tuy vậy, trong lễ cưới họ lại có một loại trang phục khác.

Trang phục cưới truyền thống của người Nhật

Về trang phục trong lễ cưới, cô dâu sẽ mang trang phục màu trắng tinh khiết từ đầu tới chân thật kín đáo và e thẹn bước đi bên cạnh chú rể. Người Nhật quan niệm đây là cách để cô dâu tương lai thể hiện sự trinh trắng, nguyên vẹn với các vị thần trước khi bước sang một bước ngoặc thiêng liêng trong cuộc đời. Ngoài ra, vật đội đầu cũng là một phụ kiện không thể thiếu. Tùy theo ý nghĩa, vật đội đầu chia làm hai loại: wataboshi hoặc tsunokakushi, có nghĩa là “giấu sừng” với ý nghĩa sẽ là tượng trưng cho một cô dâu đảm, một người vợ hiền và biết vâng lời. Còn chú rể mặc kimono có gắn gia huy và quần chùng gọi là hakama.

>>> Xem thêm: Thú vị với phong cách cưới hỏi của người Nhật

Hiện tại đám cưới của người Nhật thường chia làm 2 phong cách rõ rệt. Đó là theo phong cách truyền thống và theo phong cách hiện đại. Họ thường diện bộ cánh truyền thống trong lúc làm lễ nghi và diện bộ cánh mang phong cách váy cưới phương tây hiện đại trong bữa tiệc chiêu đãi hay chụp ảnh cưới

Trang phục cưới truyền thống của người Hàn Quốc

Người Nhật có Kimono thì người Hàn Quốc có trang phục truyền thống là Hanbok. Khác hẳn với người Nhật là có một loại lễ phục riêng cho lễ cưới chứ không chỉ Kimono, người Hàn Quốc sử dụng Hanbok là lễ phục truyền thống chính trong các nghi lễ cưới của họ.

Trang phục cưới của người Hàn Quốc
Trang phục cưới của người Hàn Quốc
Trang phục cưới của người Hàn Quốc
Trang phục cưới của người Hàn Quốc

Các bộ Hanbok dành cho đám cưới được các nghệ nhân tỉ mĩ thêu dệt các hoa văn họa tiết rực rỡ. Một bộ Hanbok đầy đủ sẽ gồm 1 chiếc áo cánh ngắn hoặc áo khoác lững (gọi là Jeogori) và phần đầm xòe bên dưới (gọi là Chima)

Trang phục cưới truyền thống của người Trung Quốc

Trung Quốc với nền văn hóa truyền thống lâu đời. Nó trải qua hàng loạt các triều đại phong kiến, mà mỗi triều đại lại để lại cho đất nước này một nền văn hóa riêng, một trang phục truyền thống riêng. Chắc hẳn bạn biết rằng Mãn Thanh là triều đại phong kiến cuối cùng của nước Trung Hoa. Trước đó là hàng loạt các triều đại Tống , Minh, Nguyên Mông, Đường… có thể nói mỗi thời đại có một trang phục đặc trưng khác biệt

trang phục cưới truyền thống người Trung Quốc
trang phục cưới truyền thống người Trung Quốc

Đến khi triều đại Mãn Thanh kết thúc, chiếc áo dài Thượng Hải mà người Việt chúng ta hay gọi là Xườn Xám lại lên ngôi.

Nhìn chung, đến thời nay, phần lớn các bạn trẻ người Trung Quốc chọn bộ trang phục truyền thống cưới là áo khỏa Trung Hoa màu đỏ tươi có thêu hình rồng phụng. Ngoài ra một số lại chọn bộ áo dài Thượng Hải màu đỏ  được thiết kế cách điệu.

Trang phục cưới truyền thống của người Ấn Độ

Sari là “quốc phục” cưới của người Ấn Độ. Sari là chiếc khăn dài từ 4 – 9 mét được quấn quanh người nàng dâu, Sari thường được quấn quanh eo rồi vắt qua vai. Người Ấn Độ thường chọn Sari có màu đỏ hoặc hồng, biểu hiện cho may mắn và hạnh phúc. Tùy thuộc vào khả năng tài chính của mỗi gia đình, bộ trang phục cưới này có thể được đính theo đá quý hay kim sa, điều này như khẳng định gia thế của nhà cô dâu

Trang phục cưới của người Ấn Độ
Trang phục cưới của người Ấn Độ

>>> Xem thêm: CÁCH CHỌN VÁY CƯỚI CHO CÔ DÂU

Áo cưới của người Malaysia

Malaysia là đất nước hồi giáo nên đa phần các đám cưới truyền thống tại đây được tổ chức theo nghi thức Hồi giáo. Trang phục cưới truyền thống tại đây thường được gọi là “Baju Kurung” cho cô dâu và “Baju Melayu” cho chú rể. Bộ trang phục này thường có màu kem hoặc tím.

Trang phục cưới của người Malaysia
Trang phục cưới của người Malaysia
Trang phục cưới của người Malaysia
Trang phục cưới của người Malaysia

Trang phục cưới của người Yemen

Yemen là một quốc gia theo đạo Hồi nằm ở phía Tây của Châu Á. Đất nước này nằm trong khu vực Trung Đông.

trang phục cưới người Yemen
trang phục cưới người Yemen

Ở Yemen, lễ cưới kéo dài 3 ngày hoặc hơn và cô dâu sẽ có những bộ trang phục khác nhau cho mỗi ngày cho đến ngày cưới. Họ thường mang mạng che bằng vàng và đeo tất cả trang sức vàng họ có.

Áo cưới truyền thống của người Thái Lan

Trang phục cưới truyền thống của Thái Lan là một loại trang phục nhìn rất sang trọng và tinh tế. Bộ trang phục dành cho ngày lễ trọng đại này được chọn lựa kỹ rất càng từ chất liệu đến kiểu dáng tới màu sắc. Chủ yếu được làm bằng vải tơ tằm mỏng nhẹ với khuôn màu tươi sáng như xanh pastel, camel, hồng,…

Áo cưới của người Thái Lan
Áo cưới của người Thái Lan
Áo cưới của người Thái Lan
Áo cưới của người Thái Lan

Đi kèm với bộ váy là chiếc khăn làm từ lụa và vắt bên vai. Trông cô dâu cực sang trọng và quyến rũ trong bộ trang phục truyền thống này.

>>> Xem thêm: CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI VÁY CƯỚI

Trang phục cưới truyền thống của người Sri Lanka

Cô dâu thường là trung tâm sự chú ý trong ngày cưới, nhưng với đám cưới truyền thống Sri Lanka thì bạn sẽ không thể không chú ý đến chú rể.

trang phục cưới của người Sri Lanka
trang phục cưới của người Sri Lanka

Áo cưới của người Indonesia trên đảo Bali

Đám cưới của người Bali chắc chắn sẽ làm bạn cảm thấy ngạc nhiên với sự phong phú và lộng lẫy của họ. Trang phục cưới truyền thống của họ gồm rất nhiều chi tiết phức tạp. Hơn nữa, trong buổi lễ cả chú rể lẫn cô dâu thường đội vương miện vàng trên đầu.

trang phục cưới của người Indonesia trên đảo Bali
trang phục cưới của người Indonesia trên đảo Bali

Áo cưới truyền thống của người Mông Cổ

“Deel” là tên gọi của trang phục cưới truyền thống lãnh thổ của Mông Cổ. Bộ “Deel”  có màu sắc rực rỡ, chủ yếu là gam màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, vui vẻ.

Trang phục cưới của người Mông Cổ
Trang phục cưới của người Mông Cổ
Trang phục cưới của người Mông Cổ

Trang phục cưới của người Mông Cổ

Cô dâu sẽ được trang điểm, làm tóc xinh đẹp, sắc sảo và đặc biệt sẽ được đội những chiếc mũ đính vòng hạt tỉ mẩn. Bộ váy cưới truyền thống của Mông Cổ xuất hiện lâu đời, là đặc trưng cho hình ảnh người Mông Cổ và những bộ tộc du mục vùng lân cận.

Trang phục cưới của người Pakistan

Mặc dù là một nước Hồi giáo song truyền thống của Pakistan có nhiều điểm giống với tập quán Ấn Độ. Trong ngày cưới cô dâu sẽ vẽ henna lên tay và mặc váy đỏ.

trang phục cưới truyền thống của người Pakistan
trang phục cưới truyền thống của người Pakistan

>>> Xem thêm: SÍNH LỄ CƯỚI TRONG ĐÁM CƯỚI TRUYỀN THỐNG CỦA NGƯỜI VIỆT NAM

Trang phục cưới của các nước Châu Âu

Trang phục cưới của người  Scotland

Trên đất nước Scotland, trang phục cưới truyền thống là những chân váy kẻ caro. Nhưng điều đặc biệt chính là người sử dụng nó không phải là cô dâu mà chính là chú rể. Đúng vậy, vì Scotland là “đất nước của những người đàn ông mặc váy”, váy họa tiết caro chính là “quốc phục” của họ.

Áo cưới của người Scotland
Áo cưới của người Scotland

Vào ngày quan trọng của cuộc đời, chú rể sẽ mặc chân váy kẻ caro cùng sơmi và áo vest. Họa tiết carp sẽ được quy định tùy thuộc vào các gia tộc trên đất nước. Còn cô dâu sẽ mặc váy trắng trẻ trung, sau khi nghi lễ kết thúc, cô dâu sẽ được chú rể quàng khăn choàng có họa tiết của gia tộc quanh vai hoặc thắt quanh eo. Đánh dấu cho phần đời còn lại cô dâu sẽ theo gia tộc nhà chồng.

Áo cưới truyền thống của người Romania

Ngày nay phần lớn giới trẻ Romania thích kiểu trang phục hiện đại hơn, nhưng các đám cưới kiểu truyền thống vẫn có thể thấy ở những khu vực vùng sâu vùng xa. Mặc dù đây không phải một nước lớn nhưng mỗi vùng lại có trang phục riêng. 

Áo cưới truyền thống của người Na Uy

Ở Na Uy, Trang phục cưới truyền thống phải nói là cực kỳ bắt mắt và rực rỡ. Váy cưới truyền thống của nàng dâu gọi là “Brudekjole” màu trắng, đỏ, hoặc vàng. Đó là loại váy dài qua mắt cá chân, được thêu họa tiết nhỏ xinh trông rất cuốn hút.

Trang phục cưới của người Na Uy
Trang phục cưới của người Na Uy
Trang phục cưới của người Na Uy
Trang phục cưới của người Na Uy

Cô dâu thường đội chiếc vương miện làm bằng vàng hoặc bạc. Với mong muốn âm thanh phát ra từ các vòng đính trên vương miện có thể xua đi ma quỷ, cầu cho cuộc sống bình an, hạnh phúc.

Trang phục cưới của chú rể gọi là “Bunad”, đó là đồ làm thủ công bằng len. Tuy nhiên, ngày nay chú rể sẽ thay áo len bằng sơ mi và áo khoác trắng theo kiểu hiện đại.

Trang phục cưới của người Châu Phi

Trang phục cưới của người Nigeria

Cô dâu Nigeria thường chọn trang phục sáng màu và quấn khăn Gele trên đầu. Trang phục của chú rể cũng không kém phần long trọng.

Áo cưới người Nigeria
Áo cưới người Nigeria

Trang phục cưới của người Ethiopia

Ethiopia là một nước nằm ở khu vực Đông Phi. Ethiopia là quốc gia duy nhất ở châu Phi có đạo Thiên Chúa là tôn giáo chính thức. Phần lớn người Ethiopia thuộc Giáo hội Chính thống Ethiopia. Vậy nên lễ cưới ở đây giống với lễ cưới của người Hy Lạp hay người Nga.

Trang phục cưới của Ethiopia
Trang phục cưới của Ethiopia

>>> Xem thêm: CÁCH TỰ TRANG TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN TRONG NGÀY CƯỚI

Trang phục cưới của người Ghana

Ghana là một đất nước nằm ở khu vực Châu Phi. Ghana rất đa dạng về thành phần chủng tộc vì thế nền văn hóa của nó rất đa dạng. Điều này  được thể hiện cụ thể nhất trong cách ăn mặc, các nghi lễ của nó.

Đối với trang phục cưới, người Ghana ưa chuộng những bộ trang phục có màu sắc sặc sỡ, được thiết kế với nhiều hoa văn và họa tiết đa dạng. Mỗi một bộ trang phục cưới là một họa tiết và hoa văn khác biệt, tuy nhiên màu sắc chính vẫn là màu cam tươi kết hợp với màu họa tiết vàng, xanh lá và xanh dương.

Trang phục cưới của người Ghana
Trang phục cưới của người Ghana
Trang phục cưới của người Ghana
Trang phục cưới của người Ghana

Điểm đặc sắc nhất trong trang phục truyền thống của người Ghana không phải là chiếc áo cô dâu mà là chiếc áo của chú rể. Áo chú rể thường để lệch 1 bên vai hở ra. Nhìn sơ qua như là đang trùm 1 cái mền sặc sỡ lên trên người.

>>> Xem thêm: Nhiệm vụ của phù dâu trong ngày cưới

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

5 bình luận trong “Trang phục cưới truyền thống của các quốc gia trên thế giới

  1. Trang phục cưới truyền thống của người Ghana là kinh dị nhất. Màu mè, thêm nguyên cái mền quấn thẳng lên người nữa.Chú rể thì lúc nào cũng mặc trang phục áo lệch vai, nhìn thô thấy mồ

  2. Mình cứ tưởng người Nhật sẽ mặc Kimono trong đám cưới truyền thống của họ chứ. Thì ra họ có một bộ trang phục khác màu trắng như vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *