Tổ chức hôn lễ và 5 việc bạn nên nhờ người quen giúp đỡ

Tổ chức hôn lễ có khá nhiều việc phải làm. Đối với một số việc, bạn hoàn toàn có thể nhờ sự giúp đỡ của người quen để giảm tải công việc cho bạn.

Nhờ người thân kiểm tra danh sách khách mời

Tổ chức hôn lễ và tiệc cưới, ngoài bạn bè, đồng nghiệp và bà con của cô dâu, chú rể thì bao giờ cũng có thêm những người quen của cha mẹ, anh chị em của cô dâu chú rể nữa. Những người này có thể cô dâu và chú rể cũng chưa biết mặt hoặc ít gặp mặt nên không mấy ấn tượng.

Hãy nhờ những người thân của mình kiểm tra danh sách khách mời để đảm bảo bạn không bỏ sót bất kỳ người khách mời quan trọng nào trong tiệc cưới của mình.

>>> Xem thêm: Cách lên danh sách khách mời cho đám cưới

Nhờ người thân phát biểu trong ngày tổ chức hôn lễ

Trong ngày tổ chức hôn lễ, đại diên của hai bên nhà trai và nhà gái sẽ có những lời phát biểu trước mặt mọi người. Cho dù bạn là phía nhà trai hay phía nhà gái đi nữa, thì bạn cũng nên nhờ một thành viên trong gia đình thay mặt cho gia đình mình đứng ra phát biểu. Người được chọn là người đại diện đứng ra phát biểu phải là người có tài ăn nói khéo léo, nếu đó là các bậc trưởng bối, bậc cha chú thì càng tốt.

Mặc dù vậy, để cho buổi tổ chức hôn lễ được diễn ra thuận lợi, bạn cũng nên soạn sẵn một bài phát biểu hoàn chỉnh để cung cấp cho người đại diện của mình. Người đại diện sẽ dựa vào nội dung của bài phát biểu mà bạn soạn sẵn để phát biểu trong buổi hôn lễ.

Việc có sẵn bài phát biểu không những giúp cho người phát biểu nói chuyện dễ dàng hơn, mà nó còn tránh được những trường hợp phát biểu sai làm cho bạn rơi vào tình trạng “dỡ khóc dỡ cười”. Những lỗi lầm hay mắc phải trong phát biểu chính là đọc sai họ tên của cô dâu, chú rể, nói sai ngày tháng. Nhầm lẫn giữa ba mẹ nhà trai và ba mẹ nhà gái…

>>> Xem thêm: Các mẫu bài hát biểu phát hiểu hay và ngắn gọn

Nhờ người quen hỗ trợ trang trí đám cưới

Bạn có 2 lựa chọn để trang trí đám cưới. Một là bạn thuê dịch vụ trang trí đám cưới để họ làm cho bạn từ A đến Z. Thuê dịch vụ thì đương nhiên chi phí tương đối cao. Nếu muốn tiết kiệm chi phí thì bạn có thể mua đồ và tự trang trí cho đám cưới của mình.

Nếu bạn đã tiệc tại nhà hàng tiệc cưới thì bên nhà hàng họ phụ trách luôn việc trang trí đám cưới tại sảnh tiệc cho bạn luôn. Bạn chỉ cần quan tâm đến việc trang trí đám cưới tại nhà mình mà thôi.

dán chữ trang trí đám cưới
Hãy nhờ người thân hỗ trợ trang trí đám cưới

Các hạng mục trang trí đám cưới tại nhà,

Trang trí đám cưới tại tư gia hay còn gọi là trang trí tại nhà bao gồm các hạng mục sau đây:

   – Cổng hoa
   – Phông cưới hay còn gọi là backdrop đám cưới
   – Trang trí lễ gia tiên: trong phần trang trí lễ gia tiên sẽ bao gồm các phần trang trí bàn ghế ngồi cho hai họ, bàn thờ gia tiên, hoa để bàn, vải voan và hoa xung quanh tường.

Nếu bạn đã có ý tưởng cho việc trang trí đám cưới của mình rồi thì hãy viết nó cụ thể ra giấy. Sau đó lên danh sách các thứ mà bạn cần mua để tiến hành trang trí. Sau khi hoàn tất mọi việc, bạn có thể giao việc mua sắm và trang trí đám cưới của mình cho 1 vài  người thân để nhờ họ thực hiện.

Trang trí bàn thờ gia tiên
Trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới

Bạn nhớ phải nói rõ ý tưởng trang trí đám cưới của bạn cho người phụ trách rõ. Nếu bạn có khả năng vẽ thì thật tuyệt. Hãy vẽ ý tưởng đó ra, như vậy người phụ trách trang trí sẽ dễ dàng hình dung ra và trang trí giúp bạn.

Việc nhờ người thân trang trí đám cưới có một nhược điểm là họ không chuyên nghiệp. Chính vì thế, họ có thể trang trí không đẹp hoặc không giống như những gì mà bạn đã lên ý tưởng. Vì vậy, nếu đã quyết định giao cho người thân quen phụ trách trang trí, tốt nhất bạn chỉ nên đưa những ý tưởng trang trí dễ, những ý tưởng trang trí đơn giản để họ thực hiện.

Còn nếu muốn trang trí công phu, đẹp và chuyên nghiệp thì bạn nên sử dụng dịch vụ chuyên trang trí đám cưới thì tốt hơn.

Nhờ người quen bê tráp đám cưới

Trong phong tục tổ chức hôn lễ của người Việt Nam thì không thể thiếu nghi lễ bê tráp đám cưới. Các lễ vật cưới, sính lễ cưới được nhà trai chuẩn bị theo yêu cầu của bên nhà gái sẽ được đặt vào những tráp cưới phủ vải đỏ. Các tráp này sẽ được mang sang nhà gái vào đám hỏi hoặc đám cưới.

Tùy thuộc vào số lượng tráp cưới đã thống nhất giữa hai nhà, mà nhà trai và nhà gái sẽ bố trí đội bê tráp và nhận tráp.

Nếu trong số bạn bè, người thân hay đồng nghiệp của bạn có những người phù hợp với việc bê và nhận tráp, bạn hoàn toàn có thể nhờ họ giúp bạn. Với sự giúp đỡ của họ, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền khi không phải thuê dịch vụ bê tráp bên ngoài.

Đội bê tráp đám cưới
Đội bê tráp đám cưới

Khi nhờ bạn bè, đồng nghiệp, người thân bê tráp, bạn cần lưu ý nhắc nhở họ mặc những bộ quần áo với màu sắc tương đối giống nhau để có đội hình đẹp khi giao nhận tráp. Trang phục lịch sự và dễ kiếm nhất là áo sơ mi trắng đóng thùng và quần tây đen. Còn nếu muốn đẹp mắt hơn thì bạn có thể thuê riêng đồng phục áo dài cho họ.

Một điều cần chú ý nữa là sau khi kết thúc công việc bê tráp, hãy trao cho đội bê tráp bao lì xì để tỏ lòng cám ơn họ đã nhiệt tình giúp đỡ trong đám cưới của bạn nhé.

Nhờ người quen làm phù dâu và phù rể

Phù dâu thường là 1 hoặc nhiều cô gái, nhưng sẽ chỉ có 1 người là phù dâu chính và người này sẽ luôn xuất hiện cùng cô dâu trong các nghi thức của đám cưới, từ lễ ăn hỏi đến lễ cưới. Đồng thời, phù dâu cũng là những người sẽ phụ giúp cho cô dâu lo toan, sắp xếp một số chuyện trước, trong và sau khi tổ chức hôn lễ.

Đối với các đám cưới của người Việt Nam chúng ta thì xa xưa đã có sự xuất hiện của phù dâu, và người này cũng được coi là nhân vật hết sức quan trọng trong ngày cưới của cô dâu mới.

Ngày nay, vai trò của phù dâu trong đám cưới đã thay đổi rất nhiều. Phù dâu không còn đóng vai trò là người lo toan tất cả mọi thứ và phụ giúp cô dâu nữa. Vai trò chính của phù dâu ngày nay là đứng cạnh cô dâu trong ngày tổ chức hôn lễ và giúp đỡ cô dâu chỉnh sửa váy cưới, tóc tai và các phụ kiện… Ngoài ra, hôn lễ ngày này còn có thêm phù rể nữa. Chính những phù dâu và phù rể sẽ giúp cho đám cưới thêm náo nhiệt và long trọng hơn.

Phù dâu và cô dâu trong ngày tồ chức hôn lễ
Phù dâu và cô dâu trong ngày tồ chức hôn lễ

Trong những người quen của mình, bạn có thể chọn ra người phù hợp và nhờ họ làm phù dâu, phù rể cho ngày cưới của mình. Nếu đã là người quen thì chắc chắn họ sẽ nhận lời đồng ý thôi.

Nhờ người thân phụ trách bắn pháo kim tuyến.

Đốt pháo trong ngày vui, ngày lễ tết đã là truyền thống lâu đời của người Việt chúng ta. Trước đây, mỗi khi đón Tết Nguyên Đán, người dân thường có thói quen đốt pháo nổ. Nhà nào cũng chuẩn bị một hai đòn pháo để đốt vào dịp giao thừa hoặc mùng 1 Tết. Ngoài ra, trong các ngày vui như đám cưới, khai trương người ta cũng đốt pháo nữa. Nhưng từ ngày luật quy định không cho đốt pháo thì thói quen này cũng đã chấm dứt.

Mặc dù vậy, vẫn có những hình thức bắn pháo khác trong những sự kiện lớn, đó chính là pháo kim tuyến. Pháo kim tuyến mặc dù được gọi là pháo nhưng nó hoàn toàn không có thuốc pháo. Tuy không có thuốc pháo nhưng khi bắn vẫn nghe tiếng nổ vì các sợi kim tuyến được nén lại bằng hơi. Khi bắn hơi sẽ đẩy các sợi kim tuyến lên cao và tạo ra tiếng nổ huyên náo. Kim tuyến ở đây chính là những sợi giấy kiếng được cắt thành sợi hoặc thành những mảnh vụn nén vào trong ống pháo.

Pháo kim tuyến và hoa giúp đám cưới bạn thêm lãng mạn
Pháo kim tuyến và hoa giúp đám cưới bạn thêm lãng mạn

So với các dây pháo nổ thời xưa thì pháo kim tuyến vừa an toàn, vừa tạo ra không khí sôi động, đẹp mắt. Pháo kim tuyến được nén trong những ống dài và bất cứ ai cũng có thể bắn được. Trong thời điểm rước dâu, khi cô dâu và chú rể bước xuống xe hoa trên đường đi về nhà chồng là thời điểm đẹp nhất để bắn pháo kim tuyến.

Công việc bắn pháo này bạn có thể nhờ cậy, giao cho một số người bạn hoặc người thân của mình phụ trách. Bạn sẽ có được những tấm ảnh thật hoành tráng khi cô dâu và chú rể cùng sánh bước với những sợi pháo kim tuyến lấp lánh rơi nhẹ nhàng từ trên xuống.

Khi giao việc bắn pháo kim tuyến cho người khác, bạn nên dặn dò họ về thời điểm bắn và cách bắn. Bắn pháo kim tuyến đúng cách là hướng miệng pháo lên trời, không được chỉa pháo vào gần người khác. Tốt nhất là bạn nên mua một hai cây pháo về bắn thử rồi sau đó hướng dẫn cho người khác bắn.

>>> Xem thêm: Cách bắn pháo kim tuyến, pháo giấy

Sắp xếp chỗ ngồi cho khách dự tiệc cưới

Những người quen biết nhau thì thích ngồi cùng bàn với nhau để có thể trò chuyện. Vì thế, trong tiệc cưới của mình, bạn nên cố gắng sắp xếp những nhóm khách quen biết nhau vào cùng 1 bàn.

Bàn tiệc dành cho bạn cô dâu
Bàn tiệc dành cho bạn cô dâu

Tiệc cưới có rất nhiều nhóm khách khác nhau như: nhóm bạn học đại học, nhóm bạn lớp 12, nhóm hàng xóm, nhóm đồng nghiệp hiện tại, nhóm đồng nghiệp công ty cũ, nhóm bạn bè của cha mẹ …. bạn nên xếp các thành viên của nhóm vào chung 1 bàn để họ không bị lạc lõng vì không quen biết ai trong bàn tiệc.

Để làm được điều này bạn cần phải lên sơ đồ bàn tiệc trước. Giả sử bạn đãi 20 bàn thì bàn nhiêu bàn cho đàn trai, bao nhiêu bàn cho đàn gái. Bàn của đàn trai bố trí khu vực nào. Các bàn của đàn trai thì bàn nào dành cho bạn chú rể, bàn nào dành cho bà con, bàn nào dành cho đồng nghiệp, bàn nào dành cho bạn học ….

Bạn có thể liên hệ với người quản lý sảnh tiệc để được hỗ trợ về vấn đề sắp xếp bàn và vẽ sơ đồ bàn tiệc ra giấy. Người quản lý sảnh tiệc sẽ đặt bản tên lên mỗi bàn đã được sắp xếp để tiện theo dõi.

Sơ đồ bàn tiệc
Mẫu sơ đồ bàn tiệc

Sau khi đã có sơ đồ bàn tiệc rồi, bạn có thể nhờ người thân phụ trách việc sắp xếp chỗ ngồi cho khách dự tiệc cưới. Bạn nên giao sơ đồ bàn tiệc cho người mà mình nhờ phụ trách sắp xếp chỗ ngồi, giải thích cho họ chi tiết về sơ đồ bàn tiệc. Bàn nào dành cho nhóm khách nào. Khi khách đến dự tiệc, họ sẽ phải hỏi khách đó là khách nào và dẫn họ đến đúng bàn tiệc đã sắp xếp.

>>> Xem thêm: Thuê xe hoa đám cưới tốn bao nhiêu tiền

>>> Xem thêm: Có nên đặt tiệc cưới theo Set Menu của nhà hàng không?

, , , , , , ,

2 bình luận trong “Tổ chức hôn lễ và 5 việc bạn nên nhờ người quen giúp đỡ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *