Tại sao phải có phù dâu trong đám cưới?

Tại sao phải có phù dâu trong các lễ cưới? Phù dâu có nguồn góc từ đâu? Phù dâu có nhiệm vụ làm gì trong đám cưới? Hãy cùng tìm hiểu các thông tin về phù dâu nhé.

Phù dâu thời phong kiến

Tục lệ xưa cần phải có phù dâu vì hôn nhân là cưỡng ép, do cha mẹ định đoạt, thậm chí  nhiều nơi còn có tục lệ tảo hôn. Có câu nói truyền miệng như sau “Nữ Thập Tam, Nam Thập Lục” nghĩa là con gái mười ba tuổi đã phải kết hôn về nhà chồng, còn nam mười sáu tuổi đã phải cưới vợ.

Với độ tuổi 13 còn quá nhỏ, nên người con gái đâu biết gì, vì vậy cần phải có người hướng dẫn, chỉ bảo. Người hướng dẫn cho cô dâu nhỏ tuổi đó chính là phù dâu. Đó chính là lý do tại sao phải có phù dâu trong lễ cưới thời xưa.

>>> Xem Thêm: NHIỆM VỤ CỦA PHÙ DÂU TRONG LỄ CƯỚI

Ngày xưa, phù dâu phải là người cô hoặc là người dì hay là chị em thân thiết của cô dâu. Người này có khả năng thuyết phục và hướng dẫn dạy dỗ cô dâu, được sự kính mến và nể phục từ cô dâu. Chỉ những người như vậy mới được bố mẹ cô dâu ủy thác để làm phù dâu. Người phù dâu phải là người may mắn, tốt phúc, duyên ưa, phận đẹp. Người này phải có sức khỏe tốt, ngoan hiền, gia đình êm ấm mới có thể truyền đạt những kinh nghiệm của bản thân mình cho cô dâu.

Phù dâu thời hiện đại

Phù dâu nhiều khi còn phải ở lại 5 đến 7 ngày sau ngày tiến hành lễ cưới, để giúp cho cô dâu đỡ buồn và cũng là để hướng dẫn, chỉ bảo những kinh nghiệm mà mình có được cho cô dâu. Theo tục lệ xưa, phù dâu cũng trở lại với dâu rể trong lễ lại mặt.

Đám cưới ngày xưa phải có phù dâu, không định lệ và cũng không có danh từ “phù rể”. Ngày nay, các tục lệ đã thay đổi rất nhiều, rất nhiều nơi đám cưới có ả phù dâu và phù rể, có đám cưới mời đến 5 đến 6 đôi phù dâu, phù rể toàn là trai xinh, gái đẹp để làm cho đám cưới thêm màu sắc và đông vui. Những phù dâu và phù rể này đa phần là bạn bè hoặc đồng nghiệp của cô dâu chú rể.

Phù dâu phù rể trong đám cưới
Phù dâu phù rể

Các phù dâu và phù rể của đám cưới ngày nay không còn nhiệm vụ dẫn dắt cô dâu nữ, mà nhiệm vụ chính của họ chính là góp vui, tạo một đám cưới thật thân mật với bạn bè, bà con thân thích của 2 họ cùng chúc phúc cho cô dâu chú rể.

>>> Xem Thêm Cách Chọn Trang Phục Cho Phù Dâu Tại Đây

, , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *