Quà cưới và cách nhận quà cưới

Quà cưới là vật không thể thiếu của khách mời khi dự đám cưới. Cô dâu và chú rể cũng cần chú ý cách nhận quà cưới sao cho thật văn minh và lịch sự

Quà cưới

Theo phong tục truyền thống trong đám cưới thì những người đến dự lễ cưới đều có chút quà mừng để chúc phúc cho cô dâu và chú rể. Quà cưới rất đa dạng, nhưng nhìn chung phổ biến nhất là các dạng quá cưới sau đây:

Tiền mừng đám cưới

Tiền mừng đám cưới có thể nói là quà cưới phổ biến nhất, thật tế nhất của các vị khách mời khi đi dự đám cưới. Tùy theo mức độ thân thiết mà tiền mừng đám cưới có thể nhiều hay ít.

Tiền mừng đám cưới thường được mọi người đặt trong bao lì xì đỏ trước khi trao cho cô dâu và chú rể. Tiền mừng đám cưới được xem là một món tiền nho nhỏ mà mọi người cùng tặng cho đôi tân hôn để họ có chút vốn liếng khi xây dựng một gia đình mới.

Để phù hợp với ngày nay, tiền mừng cưới nên sử dụng tiền mặt, được bao gói trong những bao bì đẹp là thích hợp nhất. Nên tránh những trường hợp sử dụng những bao thư có logo, địa chỉ của công ty, cơ quan mà khách mời đang làm việc, hoặc những bao bì nhầu cũ để đựng tiền mừng. Như vậy là không lịch sự, thiếu tôn trọng người được mừng.

Nếu tặng tiền mừng trong tiệc cưới, bạn có thể sử dụng lại bao thư của thiệp mời để bỏ tiền mừng vào. Như vậy vừa lịch sự, khi nhận tiền mừng, cô dâu chú rể cũng biết được đó là tiền mừng của ai vì bên ngoài bao thư thiệp mời đã có ghi sẵn tên của người nhận thiệp.

Quà cưới là nữ trang

Thường thì chỉ có họ hàng thân thích, bà con ruột thịt thì người ta mới tặng nữ trang. Nữ trang có thể là nhẫn, có thể là dây chuyền, có thể là bông tay … hoặc có thể là cả một chiếc kiềng vàng. Những loại quà cưới bằng nữ trang thường được đeo thẳng người của cô dâu ngay khi họ nhận quà.

Quà cưới là nữ trang
Quà cưới là nữ trang

Quà cưới là hiện vật

Nếu chọn tặng quà cưới bằng hiện vật, người tặng nên chọn các loại quà cưới có ý nghĩa về mặt văn hóa, tinh thần để cô dâu và chú rể có thể lưu lại làm kỷ niệm. Đó có thể là những sản phẩm quà tặng handmade, những vật phẩm độc đáo, lạ hiếm. Đối với những sản phẩm là hàng tiêu dùng bình thường thì không nên tặng vì có thể các vật phẩm đó cô dâu chú rể đã có rồi, tặng thêm chỉ làm dư thừa và không được sử dụng.

Ví dụ: nếu bạn tặng cô dâu chú rể một chiếc tivi hoặc một cái điện thoại di động thì có thể nó sẽ không được sử dụng vì nhà của cô dâu và chú rể chắc chắn đã có những thứ như thế rồi.

Người tặng cũng nên tránh tặng những vật phẩm mang ý nghĩa không hay cho đám cưới như tặng ly vì nó mang ý nghĩa ly biệt, không tốt cho đám cưới. Cũng không nên tặng tách vì nó mang ý nghĩa tách biệt, tách rời, cũng mang ý nghĩa không tốt cho đám cưới.

Cách nhận quà cưới

Khi đến dự đám cưới, thường khách mời trao quà cưới cho cô dâu và chú rể vào 2 thời gian phổ biến nhất như sau

Cách nhận quà cưới khi làm lễ cưới tại nhà

Những vị khách dự lễ cưới tại nhà thường là bà con, họ hàng, bạn bè thân thiết của cô dâu, chú rể. Quà cưới của họ thường được trao cho cô dâu và chú rể ngay sau khi hoàn tất lễ gia tiên. Quà cưới của họ thường là nữ trang, nhẫn vàng, dây chuyền, bông tay … hoặc là bao lì xì tiền mặt.

Khi nhận quà cưới là nữ trang, mọi người thường đeo lên người của cô dâu và chú rể luôn. Sau khi lễ kết thúc, cô dâu và chú rể tháo các trang sức ra và đem cất đi.

Quà cưới nữ trang được đeo lên người cô dâu ngay sau khi được nhận
Quà cưới nữ trang được đeo lên người cô dâu ngay sau khi được nhận

Còn đối với các vị khách tặng tiền mừng,  họ thường để vào bao lì xì đỏ được thiết kế tỉ mỉ và đẹp mắt. Bao lì xì được các vị khách này trao cho chú rể và cô dâu sau khi họ mời trà cho các vị khách mời trong lễ cưới.

>>> Xem thêm: Chị gái tặng 49 cây vàng và 2,5 tỉ cho em gái làm quà cưới

Cách nhận quà cưới tại nhà hàng tiệc cưới

Những vị khách không đến dự lễ cưới tại tư gia, chỉ dự tiệc cưới tại nhà hàng thôi thì họ sẽ trao quà ngay tại nhà hàng tiệc cưới. Khi đến dự tiệc cưới, khách mời thường tặng 2 loại quà cưới là quà bằng tiền mặt và quà bằng hiện vật;

Đối với quà bằng tiền mặt, họ thường để vào bao thư của thiệp mời, bao lì xì hoặc bao thư của họ để trao cho cô dâu và chú rể. Bạn nên chuẩn bị sẵn một bàn đón tiếp khách mời trước sảnh tiệc cưới của nhà hàng. Trên bàn tiếp khách, ngoài sổ ký tên lưu niệm thì cần phải có thêm 1 thùng thư được trang trí đẹp mắt để đựng các phong bì, lì xì của khách mời. Khách mời dự tiệc sau khi ký tên xong, họ có thể bỏ tiền mừng vào thùng thư để sẵn trên bàn. Như thế vừa lịch sự, vừa tiện lợi cho cả 2 bên.

Thùng đựng tiền mừng đám cưới hình bánh kem
Thùng đựng tiền mừng đám cưới hình bánh kem

Đối với những quà tặng bằng hiện vật, bạn cũng nên bố trí một bàn để đặt các loại quà tặng bằng hiện vật. Bàn trưng bày quà tặng bằng hiện vật được đặt gần và bên dưới sân khấu. Các loại quà tặng cô dâu và chú rể có thể nhận được là các khánh vàng, các loại quà tặng handmade, bức tranh, đèn ngủ, bộ tô chén … và nhiều thứ nữa có thể bạn không thể đoán được.

Một lưu ý khi nhận các quà cưới bằng hiện vật chính là có những loại quà là hàng dễ vỡ như bộ tô chén sứ hoặc thủy tinh… Đối với các quà tặng dễ vỡ, bạn nên đặt cẩn thận, tránh làm vỡ vì nó mang ý nghĩa không hay trong ngày cưới của mình

Có một số nơi có phong tục gia đình sắp đám cưới thường tổ chức tiếp khách tại nhà trước lễ cưới 1 đến 2 ngày. Nếu có điều kiện, khách đến dự cưới nên tranh thủ đến chia vui với gia chủ tại gia đình họ. Quà mừng cưới được trao cho cô dâu, chú rể lúc này là tốt nhất. Đến lễ cưới, khách dự cưới sẽ không phải băn khoăn cách mừng cưới nữa. Mừng cưới theo cách này văn minh và lịch sự hơn cả, không chỉ thể hiện được thành ý tốt đẹp của người mừng mà còn tránh được dư luận cho là “trả tiền bữa ăn”.

Việc mừng trong lễ cưới nhiều ít không câu nệ cốt sao cho ở sự thành tâm của người mừng. Mong hỗ trợ được phần nào, bước đầu tạo lập tổ ấm cho đôi nam nữ. Không nên tạo thành tâm lý được mừng rồi phải trả nợ, cả hai bên người đi mừng và người được mừng không nên coi quà mừng cưới là dịp “trả lễ” nhau bởi những hành vi không trong sáng, những toan tính vụ lợi.

>>> Xem thêm: Chàng trai rước dâu bằng xe súc đất

>>> Xem thêm: 4 điều không nên khi thuê xe cưới rước dâu

, , , , ,

1 bình luận trong “Quà cưới và cách nhận quà cưới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *