Âm nhạc trong đám cưới và tiệc cưới

Âm nhạc trong đám cưới có chức năng tạo không khí vui tươi, sôi động cho lễ cưới của bạn. Vì thế, chọn nhạc đám cưới cũng là điều khá quan trọng.

Âm nhạc trong đám cưới rất cần được quan tâm. Âm nhạc đóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu trong các lễ cưới hay tiệc cưới. Qua việc sử dụng thể loại nhạc trong lễ cưới, mọi người có thể đánh giá được trình độ văn hóa cũng như trình độ thẩm mỹ của những người tổ chức lễ cưới.

Các hình thức âm nhạc trong đám cưới

Có 2 hình thức sử dụng âm nhạc trong đám cưới, người dân gian thường gọi 2 hình thức này là hình thức nhạc sống và hình thức nhạc máy

Chơi nhạc sống trong đám cưới

Hình thức nhạc sống là hình thức những người tổ chức đám cưới trực tiếp mời ban nhạc, ca sỹ đến chơi nhạc phục vụ cho đám cưới của mình. Hình thức này tốn kém hơn so với hình thức mở nhạc máy. Tuy nhiên, nó khá phổ biến tại các nhà hàng tiệc cưới của các thành phố lớn.

Nhạc sống tiệc cưới
Một ban nhạc sống tại tiệc cưới

Trong tiệc cưới, người chủ tiệc thường được bên nhà hàng tặng dịch vụ ban nhạc và ca sỹ hát phục vụ tiệc cưới khi chủ tiệc đặt tiệc đạt được số lượng bàn mà nhà hàng quy định.

Tùy theo loại ban nhạc cưới bạn đặt mà ban nhạc có những nhạc cụ khác nhau. Nhưng cơ bản nhất thì có 1 nhạc công chơi guita, 1 nhạc công chơi organ và 1 người chỉnh nhạc. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thấy những đám cưới ban nhạc còn có thêm những nhạc công chơi đàn violon, nhạc công thổi kèn saxophone hoặc có thể nhạc công đánh trống nữa. Đương nhiên, nếu muốn có thêm những nhạc công đặc biệt này, bạn phải chi thêm tiền.

Trong tiệc cưới, ngoài ban nhạc thì còn có thêm ca sỹ nữa. Những ca sỹ này thường là những ca sỹ nghiệp dư. Người dân gian thường hay gọi họ là những ca sỹ đám cưới. Thường một ban nhạc và ca sỹ bao gồm 4 nhạc công và 3 ca sỹ. Mỗi ca sỹ sẽ hát khoảng 2 bài/show, sau đó họ sẽ chạy qua những tiệc cưới khác và hát tiếp. Vì thế người ta hay nói đó là những ca sỹ đám cưới chạy show.

Sau khi kết thúc chương trình hát của ca sỹ hát thì MC thường hay mời những vị khách mời dự tiệc lên sân khấu hát góp vui. Thời điểm này là thời điểm bắt đầu chương trình văn nghệ của “cây nhà, lá vườn” với sự đóng góp giọng ca, tiếng hát của bạn bè, người thân của gia đình hai họ.

Khách dự tiệc cưới lên sân khấu hát
Khách dự tiệc cưới lên sân khấu hát

Mở nhạc máy trong đám cưới

Ngoài hình thức nhạc sống, nhiều người muốn tiết kiệm tiền hoặc không muốn đám cưới quá ồn ào, xô bồ, họ chọn hình thức mở nhạc máy.

Mở nhạc máy vẫn đảm bảo được lễ cưới hay tiệc cưới có những giai điệu tươi vui, tuy nhiên không quá ồn ào vì những giọng hát của những người khách mời đã say xỉn.

Nếu muốn tạo không khí nhẹ nhàng, lãng mạn trong tiệc cưới, bạn có thể chọn mở những bài hòa tấu không lời. Còn muốn không khí sôi động hơn, bạn có thể chọn mở những bài hát có lời vui tươi.

Với sự phát triển của công nghệ âm thanh hiện nay, phần lớn các bài hát mở nhạc máy đều được lưu bằng file MP3 trên những thiết bị phát nhạc kỹ thuật số. Đĩa nhạc và các loại băng nhạc hiện tại ít được sử dụng hoặc thậm chí không còn được sử dụng nữa.

Ưu điểm của các thiết bị phát nhạc bằng kỹ thuật số chính là không bị vấp đĩa, nhạc bị giật, bị gián đoạn. Điều mà thường xảy ra khi mở nhạc bằng các loại địa CD hay các loại băng. Ngoài ra, các thiết bị lưu trữ nhạc và phát nhạc kỹ thuật số hiện nay được thiết kế rất nhỏ gọn và có dung lượng lớn, có thể chứa được rất nhiều bản nhạc cưới với phong cách và ngôn ngữ khác nhau. Điều này đáp ứng được âm nhạc trong đám cưới của từng tiệc cưới theo phong cách khác nhau.

>>> Xem thêm: Dịch vụ cho thuê ban nhạc đám cưới

Lựa chọn nhạc cho đám cưới

Âm nhạc trong đám cưới nên sử dụng các bản nhạc, các ca khúc, các giai điệu có âm hưởng êm dịu, trữ tình. Các bài nhạc này nên có ca từ lành mạnh, ca ngợi tình yêu lứa đôi, tình yêu quê hương đất nước.

Bạn cũng có thể sử dụng những bài hát có tiết tấu trẻ trung, vui tươi, sôi động để tạo không khí vui vẻ cho đám cưới. Tuy nhiên, những bài hát sôi nổi này không được quá kích động.

Ngoài ra, những bản hòa tấu của nước ngoài với tiết tấu lãng mạn cũng là một lựa chọn không tồi cho đám cưới của bạn.

Ban nhạc cưới nên chọn những bản nhạc vui tươi với ca từ lành mạnh
Ban nhạc cưới nên chọn những bản nhạc vui tươi với ca từ lành mạnh

Các loại nhạc kiêng kị trong đám cưới

Đám cưới là ngày vui. Chính vì thế, âm nhạc trong đám cưới cũng phải sử dụng những bài hát vui tươi, sôi động để tạo không khí cho lễ cưới. Dù có yêu thích bao nhiêu đi nữa, bạn cũng không nên chọn những bài hát có nội dung, có giai điệu buồn bã, than vãn, ủy mị…

Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng những bài hát, ca khúc có âm hưởng anh hùng ca hay những bài hát, ca khúc chiến đấu, chết chóc. Những bản nhạc như vậy thật sự không phù hợp với một không khí đám cưới. Điều cuối cùng cần lưu ý là không nên quá lạm dụng đám cưới mà mở nhạc quá to, quá khuya làm ảnh hưởng đến cuộc sống của những người xung quanh.

>>> Xem thêm: Có nên chọn xe hoa mui trần làm xe cưới

Có nên chọn xe hoa mui trần làm xe cưới

>>> Xem thêm: Cách chọn lễ phục hoàn hảo cho chú rể

, , , ,

1 bình luận trong “Âm nhạc trong đám cưới và tiệc cưới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *