Nam tả nữ hữu trong đám cưới có ý nghĩa như thế nào?

Ngày nay, tục lệ “nam tả nữ hữu” trong đám cưới vẫn còn được giữ trong văn hóa cưới hỏi của người Việt Nam. Vậy tục lệ này có ý nghĩa như thế nào?

Nam tả nữ hữu là gì?

Tả nghĩa là bên trái, hữu nghĩa là bên phải. Câu nói “nam tả nữ hữu” nghĩa là phải nam bên trái và phái nữ bên phải.

Theo thuyết âm dương của tục lệ từ người xưa truyền lại thì nam giới đại diện cho cực dương, còn nữ giới đại diện cho cực âm. Cực dương nằm bên trái, còn cực âm nằm bên phải vì thế nên họ mới phân định là “nam tả nữ hữu”

Nam tả nữ hữu trong đám cưới

Trong đám cưới, đặc biệt đối với những người châu Á phương Đông, trong đó có Việt Nam rất coi trọng tục lệ nam tả nữ hữu trong đám cưới. Trong một lễ cưới truyền thống của người Việt, nếu quan sát chú ý, chúng ta có thể thấy được sự sắp xếp của những người tổ chức lễ cưới luôn tuân theo phong tục “nam tả nữ hữu.”

Đầu tiên về vấn đề nhẫn cưới, người nam luôn đeo nhẫn ở bên tay trái, còn người nữ sẽ đeo nhẫn ở bên tay phải.

Khi chụp ảnh cưới, thì người chụp ảnh bao giờ cũng xếp chú rể ở bên trái còn cô dâu đừng bên phải.

lễ tơ hồng
Nam Tả Nữ Hữu khi làm lễ tơ hồng

Không chỉ có trong việc chụp ảnh và đeo nhẫn cưới, các hoạt động khác trong đám cưới cũng tuân theo tục lệ nam tả nữ hữu.

Khi trao tráp lễ vật giữa đàn trai và đàn gái, dàn bê tráp nhà trai luôn đứng bên trái còn dàn bê tráp nhà gái luôn đứng bên phải.

Nam Tả Nữ Hữu khi trao tráp đám cưới
Nam Tả Nữ Hữu khi trao tráp đám cưới

Trong nghi lễ gia tiên, gia đình hai họ sẽ đứng trước bàn thờ gia tiên làm lễ. Gia đình phía họ nhà trai luôn đứng bên trái, còn gia đình phía họ nhà gái sẽ đứng bên phải.

Trong các nghi thức làm lễ cưới trên giáo đường, lễ đường, nếu cô dâu chú rể đứng không đúng vị trí nam tả nữ hữu thì chắc chắn những người lớn tuổi, những người quay phim chụp ảnh cũng sẽ điều chỉnh ngay giúp bạn.

Nam tả nữ hữu trong đời sống vợ chồng

Theo quy luật giới tính thì việc vợ nằm bên trái và gối đầu lên tay phải của chồng thì người vợ sẽ thấy yên tâm hơn, sẽ có cảm giác an toàn, được che chở và bảo bọc hơn. Còn về phía người chồng thì họ sẽ thấy tự hào và hãnh diện vì được là người chở che cho vợ.

Theo quy luật sinh lý thì việc người chồng nằm ở bên tay trái để vợ nằm nghiêng về bên phải mình thì hô hấp dễ thông suốt, đồng thời làm cho thức ăn trong dạ dày đi vào ruột non được thuận lợi. Ở tư thế này người chồng nằm được lâu hơn. Còn nếu người chồng nằm bên phải vợ do tính chủ động của người đàn ông buộc anh ta phải nằm nghiêng bên trái mình để ôm vợ thì ở tư thế này không nằm lâu được vì tim bị chèn ép, do đó không có cặp vợ chồng nào nằm ở tư thế này thường xuyên.

Nguồn góc của phong tục nam tả nữ hữu trong đám cưới

Treo cách giải thích của các nhà chuyên môn thì hiện tượng này bắt nguồn từ quan niệm âm dương trong triết học cổ đại Trung Quốc. Ý nghĩa xa xưa nhất của âm dương là chỉ phương hướng của các vật thể trong sự tương quan với mặt trời. Nếu hướng về mặt trời thì là dương, còn nếu quay lưng về mặt trời thì là âm.

Họ cho rằng mâu thuẫn giữa âm và dương là điều cố hữu trong bản thân các sự vật. Âm và dương thay đổi nhau là quy luật căn bản trong sự phát triển của vũ trụ. Trong hiện thực, họ coi những cái gì to, dài hoặc ở bên trên hay ở bên trái là dương. Còn những gì nhỏ, ngắn ở bên dưới hay ở bên phải thì được coi là âm.

Còn giữa hai giới nam và nữ thì nam được coi là dương và nữ được coi là âm. Do đó đã hình thành tập tục nam ở bên trái và nữ ở bên phải.

Nhưng lại có một số nhà chuyên gia cho rằng hiện tượng nam ở bên trái nữ ở bên phải có quan hệ tới tục sùng bái các bộ phận sinh dục trong thời đại cổ xưa. Trong xã hội thị tộc mẫu hệ, người ta chỉ biết có mẹ mà không biết có cha. Thêm vào đó các hoàn cảnh sống khắc nghiệt làm cho tỷ lệ sống còn của trẻ con rất thấp. Vì thế cho nên nữ giới, đặc biệt là đàn bà có khả năng sinh nở thì có địa vị xã hội cao hơn.

Do đó, trong thần thoại cổ đại có chuyện thủy tổ của nhân loài là nữ thần Nữ Oa. Nữ Oa đã dùng đất hoàng thổ (đất màu vàng) nặn ra con người. Thời cổ đại cũng coi trọng phía bên phải hơn. Phía bên phải là đại diện cho một địa vị cao hơn.

>>> Xem thêm: Nữ Oa là ai? Sự Tích Nữ Oa

Thành ngữ cũng có câu:

Vô xuất kì hữu

Nghĩa là không ra khỏi bên phải của nó

Như vậy, giới nữ cũng được đặt ở phía bên phải, đại diện cho một địa vị cao quý hơn.

>>> Xem thêm: 7 Nguyên tắc giúp cô dâu xinh tươi hơn trong ngày cưới

>>> Xem thêm: Tại sao người ta thường dán chữ Song Hỷ trong đám cưới

, , , ,

3 bình luận trong “Nam tả nữ hữu trong đám cưới có ý nghĩa như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *