Mùa cưới là gì? Mùa cưới là tháng nào trong năm?

Mùa cưới là gì? Mùa cưới rơi vào tháng nào trong năm? Cùng webdamcuoi tìm hiểu mùa tổ chức đám cưới nhiều nhất trong năm tại VN nhé.

Mùa cưới là gì?

Mùa cưới là một khoản thời gian cụ thể trong năm mà mọi người có xu hướng tổ chức đám cưới nhiều nhất. Khoản thời gian này có thể kéo dài từ 2 đến 3 tháng. Nó có sự khác biệt tùy theo phong tục cưới hỏi và thời tiết của từng vùng miền của đất nước và dân tộc Việt Nam.

Mùa cưới ngày xưa

Ngày xưa ở đây được hiểu là thời Việt Nam còn là đất nước thuần nông nghiệp hoặc xưa hơn nữa là thời phong kiến của Việt Nam. Vào thời đó, phần lớn người dân Việt Nam sống bằng nghề nông như là trồng trọt, chăn nuôi. Mùa thu hoạch của người nông dân Việt Nam thời đó thường rơi vào cuối thu. Sau khi thu hoạch, nhà nhà đều có thóc lúa đầy áp trong kho, người nông dân cũng có một thời gian nghỉ ngơi thảnh thơi trước khi bước vào một vụ mùa mới.

Những hoạt động cưới hỏi của người xưa thường bắt đầu từ thời điểm này. Cụ thể mùa cưới hỏi của người xưa bắt đầu từ cuối mùa thu cho đến mùa xuân. Nó rơi vào thời gian cuối tháng 8 âm lịch đến cuối tháng 2 âm lịch năm sau.

Thời điểm này nhà nhà thu hoạch xong đều có của ăn, của để. Họ có thể bán lúa gạo để mua sắm sính lễ cưới để hỏi vợ cho con cháu. Đồng thời, thời tiết của mùa này cũng mát mẻ rất hợp với những hoạt động cưới xin.

Mùa cưới thời nay

Ngày nay, khác với ngày xưa, các đám cưới hầu như được tổ chức đều đặn quanh năm suốt tháng. Mặc dù vậy, theo tìm hiểu của webdamcuoi thì đám cưới được tổ chức nhiều nhất vào mùa cuối năm từ tháng 10 âm lịch cho đến tháng 2, tháng 3 âm lịch. Vì thế, rất nhiều người cho rằng khoản thời gian này chính là khoản thời gian mùa cưới trong năm.

Lý do người ngày nay thích tổ chức đám cưới vào thời gian này là do thời tiết mát diệu, ít mưa. Sau đám cưới các cặp đôi có thể đi du lịch trăng mật luôn vào dịp cuối năm khi mà các dịp lễ lớn như Giáng Sinh, Tết Dương Lịch, Tết Nguyên Đán đang đến gần.

Người thời nay rất kỵ cưới vào tháng 7 và tháng 5 âm lịch. Họ cho rằng tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, nếu cưới vào tháng này sẽ gặp phải điều không lành. Còn tháng 5 là tháng chia đôi của 1 năm. Nó mang ý nghĩa không tốt cho việc cưới hỏi.

tháng cô hồn
Kỵ cưới vào tháng cô hôn – tháng 7 âm lịch

Như vậy, ta thấy rằng thời gian mùa cưới thời nay và mùa cưới thời xưa nhìn chung cũng tương đối trùng khớp với nhau một phần.

đám cưới
Mùa cưới thời nay

Mùa cưới ở mỗi miền có sự khác nhau

Đất nước Việt Nam chia làm 3 miền Bắc – Trung – Nam. Thời tiết mưa nắng của cả 3 miền có sự khác biệt nên khoản thời gian được cho là mùa cưới ở cả 3 miền đều có sự khác nhau. Nó chịu ảnh hưởng lớn bởi thời tiết đặc trưng của vùng miền đó. Cụ thể như sau:

– Ở khu vực miền Nam, người ta thích tổ chức đám cưới vào tháng Giêng. Nói được phổ thành những lời bài hát như là “Ra Giêng Anh Cưới Em”. Lời bài hát thể hiện thời gian cưới là tháng Giêng khi mà những cánh đồng được gặt xong, người nông dân được thảnh thơi.

Ngược lại người miền Trung lại không thích tổ chức đám cưới vào tháng Giêng. Người miền Trung cho rằng tháng giêng thì không nên tổ chức đám cưới, bởi vì tháng giêng là tháng khởi đầu của một năm, mọi chuyện chưa ổn định, công việc rất nhiều, cho nên không phù hợp để tổ chức lễ cưới. Họ có xu hướng chọn mùa thu để tổ chức đám cưới cho con cháu hơn là những tháng đầu năm mới.

đám cưới việt
đám cưới người việt xưa và nay có sự khác nhau

Sự khác biệt của lễ cưới người xưa và người thời nay

Ngoài thời gian cưới thì lễ cưới của người xưa và lễ cưới của người thời nay cũng có sự khác biệt.

Lễ cưới người xưa đòi hỏi làm theo những phong tục, nghi thức phức tạp, cầu kỳ như là các nghi thức: rước dâu, dâng hương gia tiên, thực hiện các lễ chạm ngõ, nạp tài,…

Còn lễ cưới ngày nay người ta đơn giản hóa các nghi thức. Nghi thức nào không còn phù hợp với thời hiện đại được miễn trừ. Những nghi thức truyền thống tốt đẹp vẫn được gìn giữ và cử hành. Với cách làm như vậy đã góp phần làm cho những lễ cưới ngày nay văn minh hơn và cũng tiết kiệm chi phí tổ chức hơn so với những đám cưới thời xưa.

>>> Xem thêm: Tiền nát là gì? Ý nghĩa tiền nát trong phong tục cưới hỏi.

>>> Xem thêm: Bật mí cách chọn cà vạt cho chú rể cực kỳ sang chảnh

, ,

2 bình luận trong “Mùa cưới là gì? Mùa cưới là tháng nào trong năm?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *