Tại sao người ta kỵ cưới vào tháng 7 âm lịch

Cưới vào tháng 7 âm lịch được người Việt xem như là một điều cấm kỵ. Hầu hết mọi người chọn ngày tháng đám cưới đều tránh xa tháng 7 âm lịch.

Cưới vào tháng 7 âm lịch được nhiều người kiêng kỵ với nhiều lý do khác nhau. Ngoài lý do tháng 7 là tháng cô hồn theo quan niệm dân gian Việt Nam thì còn có nhiều lý do khác nữa. Chính những lý do này là điều người ta tránh xa tháng 7 âm lịch khi tổ chức đám cưới hay tiệc cưới.

Kỵ cưới vào tháng 7 âm lịch vì tháng 7 là tháng cô hồn

Người ta kỵ cưới vào tháng 7 âm lịch vì theo quan niệm dân gian của người Việt chúng ta, tháng 7 âm lịch chính là tháng cô hồn. Không chỉ kiêng kỵ cưới hỏi mà ngay cả những sự kiện lớn như là xây nhà, mua xe, thành lập công ty, khai trương … người ta đều tránh tổ chức vào tháng 7 âm lịch. Lý do là họ sợ gặp vận xui.

Nguồn góc của tháng cô hồn

Theo quan niệm của người xưa thì cứ vào tháng 7 âm lịch thì Diêm Vương ở dưới địa phủ cho mở của quỷ môn quan để quỷ đói và cô hồn được trở lại trần gian ăn uống. Vì thế, vào tháng 7 người ta thường cúng cô hồn với nhiều bánh kẹo và trái cây. Một số nơi còn rải tiền cho cho các cô hồn nhặt và đem về địa phủ tiêu xài nữa.

Theo phong tục truyền lại thì cô hồn và quỷ đói khi lên đến trần gian thường quấy nhiễu cuộc sống của con người. Do đó, người ta mới cúng cô hồn với nhiều thức ăn khác nhau để họ được ăn no và trở lại địa phủ. Những cô hôn lên trần gian trong tháng 7 âm lịch là những linh hồn cô đơn và đói khát nên rất quậy phá. Vì không muốn những phiền phức liên quan đến các linh hôn này, cho nên người ta rất kỵ cưới vào tháng 7 âm lịch.

Kỵ cưới vào tháng 7 âm lịch vì mưa nhiều

Tháng 7 âm lịch thường rơi vào khoảng tháng 8 hoặc tháng 9 dương lịch. Đây là thời điểm mùa hè và cũng là mùa mưa ở các vùng miền của đất nước ta. Khi chọn ngày cưới, người ta có xu hướng chọn những tháng trời tạnh ráo, không mưa để đám cưới được diễn ra thuận lợi. Chính vì thế, không chỉ người theo Phật giáo, mà ngay cả những người theo các tôn giáo khác cũng rất hiếm khi tổ chức đám cưới vào tháng 7 âm lịch do tháng này nhiều mưa.

Người ta thích chọn những tháng mùa khô, thời tiết mát mẻ hoặc se lạnh như là mùa xuân hay mùa đông để tổ chức lễ cưới hơn.

Tháng 7 mùa vu lan nhiều người ăn chay

Một lý do nữa người ta kỵ cưới vào tháng 7 âm lịch chính là vào tháng này rất nhiều người ăn chay. Không chỉ nhà hàng tiệc cưới, mà tất cả các nhà hàng cũng như quán ăn vào tháng 7 âm lịch đều bán rất chậm. Rất nhiều người ăn chay vào tháng 7 âm lịch. Người ăn chay ít ngày thì ăn vào ngày mùng 1 và 15 tháng 7 âm lịch. Người ăn chay dài ngày thì ăn chay nguyên cả tháng 7 luôn. Một số khác thì ăn chay nữa tháng, có người ăn nữa tháng đầu, có người ăn nữa tháng sau.

Nếu bạn tổ chức tiệc cưới vào tháng 7 rất có khả năng nhiều người họ không đến dự tiệc cưới của bạn vì lý do họ ăn chay. Còn tiệc cưới thì không thể tổ chức tiệc chay được vì cũng có rất nhiều người không ăn chay vào tháng 7.

Vậy cách tốt nhất là đừng tổ chức đám cưới và tiệc cưới vào tháng 7 mà dời qua tháng khác. Có như vậy thì số lượng khách dự tiệc mới đầy đủ và đông vui.

Kỵ cưới vào tháng 7 âm lịch vì không muốn hôn nhân của mình như chuyện tình Ngưu Lang và Chức Nữ

Tuy văn hóa Việt Nam và văn hóa Trung Quốc có sự khác biệt rất nhiều. Mặc dù vậy, với hàng nghìn năm chịu sự đô hộ của phong kiến Trung Quốc thì văn hóa Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng rất nhiều từ văn hóa từ đất nước phương Bắc này. Câu chuyện tình về Ngưu Lang và Chức Nữ trong truyền thuyết của Trung Quốc cũng ảnh hưởng không ít đến chuyện kiêng kỵ cưới vào tháng 7 âm lịch của người Việt chúng ta.

Sự tích Ngưu Lang, Chức Nữ kể lại rằng mỗi năm họ được gặp nhau mỗi 1 lần vào ngày 7 tháng 7 âm lịch. Vào ngày này thì những con chim sẽ hóa phép tạo ra một chiếc cầu trên bầu trời để vợ chồng Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau. Vì mỗi năm chỉ gặp 1 lần nên khi gặp nhau họ khóc rất nhiều, tạo ra những cơn mưa lớn trong ngày đó. Sau ngày 7 tháng 7, những con chim sẽ tản ra bay đi khắp nơi, chiếu cầu biến mất, Ngưu Lang và Chức Nữ lại phải rời xa nhau. Họ phải đợi đến ngày 7 tháng 7 năm sau mới có thể gặp lại nhau.

Người ta sợ cưới vào tháng 7 thì cuộc hôn nhân của họ cũng sẽ bi đát như chuyện tình Ngưu Lang, Chức Nữ mỗi năm chỉ được gặp 1 lần. Vì thế người Việt kiêng kỵ cưới vào tháng 7 âm lịch

Sự tích Ngưu Lang Chức Nữ

Theo truyền thuyết thì Ngưu Lang là một chàng trai người trần gian làm nghề chăn bò. Một hôm đang chăn bò trên một bãi cỏ thì Ngưu Lang vô tình nhìn thấy 7 tiên nữ xinh đẹp đang tắm trong một hồ nước gần bãi cỏ. 7 tiên nữ không biết sự có mặt của Ngưu Lang nên thoải mái đùa giỡn nhau. Ngưu Lang nghịch ngợm lấy trộm áo váy của các nàng tiên. Khi tắm xong, họ không có áo váy để mặc. Biết được Ngưu Lang lấy trộm, các nàng tiên cử cô em út xinh đẹp nhất là Chức Nữ đi gặp Ngưu Lang để lấy lại áo váy.

Khi gặp Ngưu Lang, thì Ngưu Lang chỉ chịu trả lại váy áo nếu Chức Nữ đồng ý với lời cầu hôn của Ngưu Lang. Nàng Chức Nữ đành phải chấp nhận. Ngưu Lang rước Chức Nữ về nhà để sống cuộc sống vợ chồng. Chức Nữ cho thấy mình là một người vợ tuyệt vời, còn Ngưu Lang là một người chồng tốt. Họ có 2 con và có cuộc sống hạnh phúc bên nhau cho đến khi một ngày tai họa ập đến.

Thiên Hậu, mẹ của Chức Nữ sau khi hay tin con mình lấy một người phàm trần, bỏ qua công việc dệt những những đám mây ngũ sắc của vị tiên nữ thì nổi giận đùng đùng. Bà dùng phép thuật để tạo ra một con sông trên dãy ngân hà chia cắt Chức Nữ và Ngưu Lang. Từ đó, Chức Nữ mãi mãi ngồi ở 1 bên sông buồn bã dệt vải. Còn Ngưu Lang ở bên sông còn lại lặng lẽ nhìn vợ mình từ xa. Hai vợ chồng từ đó mãi mãi bị chia cắt.

Cảm thương cho Ngưu Lang và Chức Nữ, có một ngày, tất cả những con chim quạ trên thế gian bay lên trên trời tạo thành 1 cây cầu bắt ngang qua dòng sông thiên hà để đôi vợ chồng trẻ có thể gặp nhau. Ngày đó chính là ngày 7 tháng 7 âm lịch. Sau ngày này, đàn quạ sẽ tản ra, cầu biến mất. Ngưu Lang và Chức Nữ lại chia tay nhau, hẹn đến ngày 7 tháng 7 năm sau mới gặp lại.

>>> Xem thêm: Lễ gia tiên trong đám cưới truyền thống của người Việt

>>> Xem thêm: Tiền đãi tiệc cưới ai sẽ trả?

, , , ,

3 bình luận trong “Tại sao người ta kỵ cưới vào tháng 7 âm lịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *