Lễ Nạp Tài là gì? Tiền nạp tài bao nhiêu là đủ?

Lễ Nạp Tài là nghi lễ không thể thiếu trong các nghi lễ cưới hỏi truyền thống của dân tộc Việt. Nó là một phần trong lễ ăn hỏi mà bên nhà trai chuẩn bị cho bên nhà gái.

Lễ Nạp Tài là gì?

Lễ Nạp Tài còn được gọi với những tên gọi khác là Lễ Đen hoặc là Lễ Nát tùy theo từng vùng miền. Trong lễ này, nhà trai sẽ trao cho nhà gái một khoản tiền nhỏ gọi là tiền nạp tài, cùng với những lễ vật cưới. Lễ Nạp Tài thường được diễn ra trong ngày đám hỏi hoặc ngày rước dâu.

Ý nghĩa của những khoản tiền và món quà này là để bày tỏ lòng biết ơn của bên nhà trai đối với bên nhà gái vì đã có công sinh thành và dưỡng dục cô dâu.

Ý nghĩa của Lễ Nạp Tài

Lễ Nạp Tài tượng trưng cho sự thách cưới của bên nhà gái đối với bên nhà trai trong ngày lễ ăn hỏi. Bên nhà gái sẽ yêu cầu bên nhà trai đáp ứng những sính lễ và số tiền nếu muốn bên nhà gái gả con cho họ

Tiền nạp tài được xem là khoản tiền mà bên nhà trai đóng góp cho bên nhà gái để cùng lo các chi phí tổ chức cưới hỏi cho đôi vợ chồng son

Những món đồ trang sức được họ hàng hai bên nhà trai và nhà gái tặng cho cô dâu và chú rể sẽ là vốn liếng sau này để 2 vợ chồng cùng nhau xây dựng tương lai và chung sống hạnh phúc.

Những lễ vật cần chuẩn bị cho lễ nạp tài

Những lễ vật nhà trai cần chuẩn bị để đem qua nhà gái trong Lễ Nạp Tài  phổ biến là các lễ vật sau:

Trầu Cau

Trầu cau đại diện cho tình phu thê, nó là lễ vật không thể thiếu trong đám cưới. Người ta thường dán thêm chữ Song Hỷ có nền đỏ lên mỗi quả cau để trang trí cho thêm màu sắc.

trầu cau đám cưới
trầu cau đám cưới

Heo quay hoặc xôi gà

Tùy theo mỗi vùng miền mà người ta đem theo heo quay hoặc xôi gà để làm lễ vật. Heo quay được nguyên con chưa chặt, được gói bằng giấy đỏ quanh thân, đầu và đuôi được trang trí thêm hoa lá.

Các lễ vật trong lễ nạp tài
Các lễ vật trong lễ nạp tài

Rượu, trà

Rượu và trà thường được tặng theo cặp. Các hộp trà được gói bằng giấy kiếng màu đỏ, trang trí nơ ở trên. Rượu có thể là rượu tây hoặc là cặp rượu Champage.

Tráp mâm quả trà rượu
Tráp mâm quả trà rượu

Bánh và trái cây

Đặc trưng nhất là bánh xu xê hay còn gọi là bánh phu thê. Đây là loại bánh không thể thiếu trong lễ vật của lễ nạp tài. Ngoài bánh xu xê, người miền Bắc còn tặng thêm bánh cốm, còn đám cưới tại khu vực Nam Bộ người ta lại sử dụng thêm bánh kem.

Tráp mâm quả bánh kem
Tráp mâm quả bánh kem

Đối với trái cây, người ta thường sử dụng nhiều loại trái khác nhau để kết thành mâm ngũ quả. Các loại trái cây hay sử dụng cho mâm ngũ quả là: xoài, táo, nho, mãn cầu, đu đủ, thanh long …..

tráp trái cây ngũ quả
tráp trái cây ngũ quả

Trang sức cưới

Trang sức cưới sẽ bao gồm cặp nhẫn cưới của cô dâu và chú rể. Ngoài ra, còn có thêm bộ trang sức cưới dành cho cô dâu bao gồm: dây chuyền vàng, lắc tay, cặp bông tay. Nếu bên nhà trai có khả năng, họ còn sắm thêm kiềng vàng đi theo bộ trang sức để tặng cho cô dâu.

Vòng kiềng vàng cưới
Vòng kiềng vàng cưới

Cách bày trí các lễ vật khi mang sang nhà gái

Tất cả các lễ vật ngoại đều được đặt vào các mâm tráp được phủ vải đỏ, trừ heo quay do quá to nên người ta sẽ đặt lên 1 mâm và bưng riêng bên ngoài.

Các lễ vật được đặt trong các mâm tráp
Các lễ vật được đặt trong các mâm tráp

Tiền nạp tài sẽ được để vào trong 1 bao lì xì màu đỏ có chữ Song Hỷ thật to và bắt mắt. Bao lì xì này sẽ được đặt chung với mâm tráp trầu câu khi được đem qua bên nhà gái

Số tiền nạp tài là bao nhiêu?

Tùy theo hoàn cảnh và khả năng kinh tế của mỗi gia đình, số tiền nạp tài có thể ít hoặc nhiều. Có thể là từ 5 triệu đến 15 triệu đồng hoặc tùy theo sự thống nhất của 2 bên nhà trai và nhà gái.

Số tiền nạp tài thường được lựa chọn là số lẻ hoặc cũng có thể là một con số đẹp nào đó có thể mang đến may mắn cho gia đình 2 bên và cô dâu chú rể. Ví dụ như là 8.888.000 đồng dụng ý là làm ăn phát đạt, hoặc 6.800.000 dụng ý là lộc phát, hoặc 9.999.000 dụng ý may mắn.

Ngoài số tiền nạp tài, bên nhà trai và nhà gái cũng chuẩn bị sẵn những phong lì xì đỏ để lì xì cho dàn bê tráp của 2 nhà và cho cả những họ hàng thân thuộc của 2 bên đến tham gia dự lễ. Số tiền lì xì này không lớn, có thể từ 20.000 đồng đến 100.000 đồng là vừa. Số tiền này ở nhiều nơi gọi là tiền mua duyên.

Lì xì cho đội bê tráp
Lì xì cho đội bê tráp

Sau khi nghi thức trao và nhận tráp của 2 bên kết thúc, đội bê tráp của nhà trai và nhà gái sẽ trao đổi lì xì cho nhau.

>>> Xem thêm: n bê tráp đám cưới “lầy” nhất quả đất

Lời kết

Như đã giới thiệu ở trên Lễ Nạp Tài là một trong những nghi lễ quan trọng, không thể thiếu trong đám cưới của người Việt Nam. Tuy vậy, bạn không cần phải làm cho buổi lễ quá trang trọng và màu mè mà điều quan trọng nhất là phải thể hiện được sự chân thành của nhà trai dành cho nhà gái, cũng như sự chúc phúc của mọi người dành cho cặp vợ chồng son.

Thời đại ngày nay, Lễ Nạp Tài đã được phần lớn mọi người cử hành gộp vào đám hỏi hoặc lễ rước dâu trong ngày cưới chứ không tổ chức một buổi lễ riêng như thời xưa. Việc gộp vào như vậy giúp cho mọi người tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí để tổ chức đám cưới.

Đây là tất cả những chia sẻ của webdamcuoi về lễ nạp tài, rất mong muốn với những chia sẻ trên sẽ giúp các cô dâu và chú rể trong tương lai có thể hiểu biết thêm nhiều về các nghi lễ cưới. Qua đó có thể tổ chức một đám cưới hoàn hảo, lãng mạn và đậm đà bản sắc dân tộc Việt cho chính bản thân mình

, , , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *