Nghi lễ cưới miền Trung gồm những lễ gì?

Nghi lễ cưới miền Trung có đầy đủ các lễ chạm ngõ, lễ hỏi, lễ vu quy. Tuy nhiên các lễ này thường diễn ra đơn giản, không phô trương và cầu kỳ.

Quy trình tổ chức lễ cưới ở miền Trung cũng có đầy đủ các bước từ lễ chạm ngõ, hỏi cưới đến vu quy. Đám cưới miền Trung thường diễn ra khá đơn giản, không phô trương nhưng ở mỗi phần cụ thể khá cầu kỳ với quan niệm “Trọng lễ nghi, khi (khinh) tài vật”.

Trước khi chuẩn bị lễ hỏi cưới, mọi người thường xem ngày giờ tốt xấu, có khi còn lên chùa thỉnh ý các cao tăng. Sau khi chọn được ngày giờ đẹp, hai bên thông gia sẽ báo cho nhau bằng một cuộc thăm đơn giản. Việc này đôi khi do 2 bạn trẻ thực hiện nhưng phải là 2 nhà có thân tình từ trước.

Đối với đám hỏi, người miền Trung chỉ xem là buổi gặp mặt giữa 2 gia đình và họ hàng thân thích để giới thiệu 2 bạn trẻ nên không tổ chức rầm rộ.

Đám cưới có các lễ: Xin giờ, bái tơ hồng, rước dâu diễn ra ở nhà gái, đón dâu, trình báo gia tiên ở nhà trai. Người miền Trung không có tục thách cưới. Lễ vật tối thiểu chỉ gồm: Mâm trầu cau, rượu trà, nến tơ hồng, bánh phu thê. Nếu khá giả, nhà trai có thể thêm bánh kem, bánh dẻo, tuy nhiên lễ vật không có :heo quay đi lộng” như các nơi khác. Ngoài ra đám cưới ở miền Trung thường có phù dâu, phù rể và hai đứa trẻ thường là một trai một gái có độ tuổi tương đương cầm đèn hay cầm hoa đi trước.

Lễ vật bánh phu thê
Lễ vật bánh phu thê

Khi đưa dâu, thông thường bố mẹ cô gái không đi cùng mà sang hôm sau mói qua đàn trai với ý nghĩa xem con gái ngày đầu về làm dâu có gì phật lòng nhà chồng không? Buổi gặp này, thông thường 2 bên thông gia đối đáp nhau những câu khách sáo, nhắn gửi con cái cho nhau, căn dặn con mình phải thuận thảo với gia đình.

Trong căn phòng tân hôn phải có: Một khay lễ với 12 miếng trầu, đĩa muối, gừng và rượu giao bôi. Đôi bạn trẻ phải nhai hết 12 miếng trầu, tượng trưng cho 12 tháng hòa hợp trong 1 năm, 12 năm hòa thuận tuần hoàn trong một giáp âm lịch. Việc ăn muối gần mang màu sắc dân gian, biểu tượng nghĩa tình nồng thắm. Rượu giao bôi theo đúng với lễ giáo phong kiến của phương Đông.

Hiện nay lễ cưới đã được nhiều gia đình miền Trung giảm bớt. Khi rước dâu, bố cô gái theo về nhà trai bằng một chiếc xe khác, tại tiệc đãi sẽ trao đổi với nhà trai. Ba ngày sau lễ cưới cô dâu mới được trở về nhà bố mẹ đẻ để thu dọn tư trang, bắt đầu cuộc sống mới tại nhà chồng.

Trầu cau là lễ vật không thể thiếu trong nghi lễ cưới của người miền Trung
Trầu cau là lễ vật không thể thiếu trong nghi lễ cưới của người miền Trung

Tính cầu kỳ của người miền Trung tại lễ cưới chủ yếu trong cách hành xử. Không ồn ào, thái quá trong các lễ nghi và tiệc cưới. Việc thưa gửi và trình bầy của chủ hôn, bố mẹ hai bên rất cầu kỳ và không bỏ sót. Vị chủ hôn thường là người cao tuổi trong dòng họ hai bên, thân thuộc với 2 bên gia đình, vợ con đầy đủ và không bệnh tật, tuổi không đối kỵ với đôi tân hôn. Các phù dâu , phù rể là người chưa có vợ , chưa có chồng, tính tình vui vẻ, nhanh nhẹn.

Việc bày trí phòng tân hôn phải do một người phụ nữ lớn tuổi, phúc hậu sửa soạn. Lễ vật rước dâu, nhà trai nhờ một người cao tuổi, đủ vợ chồng con cái, gia đình hòa thuận kiểm tra. Sau khi lễ xong, cặp nến hồng được người này thổi tắt. Số người nhà trai đi rước dâu luôn là số lượng chẵn. Khi đón dâu, nhà trai thường cử một số người đàn ông trẻ tuổi hoạt bát, đã có vợ con ra đứng đón sẵn để “lấy may” cho đôi tân hôn.

>>> Xem thêm: Nghi lễ cưới của người Nam Bộ

>>> Xem thêm: Nghi lễ cưới của miền Bắc

>>> Xem thêm: Nơi cung cấp thực đơn miền Trung ngon

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *