Bánh phu thê là gì? Cách xếp bánh phu thê lên tráp cưới

Bánh xu xê hay còn gọi là bánh phu thê là loại bánh không thể thiếu trong đám cưới truyền thống của người Việt. Mặc dù thời đại ngày nay có rất nhiều loại bánh cưới hiện đại, được tạo hình đẹp mắt nhưng bánh phu thê vẫn là loại bánh phổ biến nhất được nhà trai chọn đặt vào trong tráp để làm lễ vật cho nhà gái.

Truyền thuyết về bánh phu thê

Truyền thuyết từ vua Lý Anh Tông

Theo truyền thuyết người xưa kể lại rằng: tên gọi bánh phu thê là do sự tích vua Lý Anh Tông đi đánh trận, người vợ ở nhà thương chồng vất vả đã tự tay vào bếp làm bánh gửi ra cho chồng…

Vua ăn thấy ngon, nghĩ đến tình vợ chồng đã đặt tên bánh là bánh phu thê. Cũng vì tên gọi ấy mà bánh phu thê (hay cũng còn gọi là xu xê) luôn được buộc thành cặp, biểu trưng cho sự gắn bó son sắt của tình chồng vợ.

Truyền thuyết từ người lái buôn

Chuyện kể rằng, trước lúc người chồng lên đường đi buôn ở phương xa, người vợ làm bánh tặng chồng và thề rằng cho dù xa nhau nhưng lòng nàng vẫn luôn ngọt ngào, đậm đà như bánh. Chồng cảm động đặt tên cho bánh là bánh phu thê. Chẳng ngờ đến phương xa, người chồng bị say đắm bởi sắc đẹp của các cô gái lạ và không muốn quay về. Người vợ ở nhà biết tin liền làm bánh gửi cho chồng kèm theo lời nhắn:

“Từ ngày chàng bước xuống ghe

Sóng bao nhiêu đợt bánh rầu bấy nhiêu”

Nhận được bánh và lời nhắn của vợ, người chồng hối hận liền tức tốc quay về và không còn nghĩ đến chuyện thay lòng đổi dạ nữa. Từ đó, người ta truyền nhau rằng bánh phu thê tượng trưng cho sự thủy chung của vợ chồng, và thường hay có mặt trong tiệc cưới như một lời nhắn nhủ đến các đôi vợ chồng trẻ.

Truyền thuyết từ vua Lý Thánh Tông

Theo truyền thuyết, trong thời nhà Lý, các nông dân thường sử dụng các loại nông sản của mình trồng ra để làm các loại bánh dâng cúng tổ tiên và thần linh, trong đó có một loại bánh gọi là bánh Su Sê. Trong một lần đi vi hành, vua Lý Thánh Tông cùng vợ là Nguyên Phi Ỷ Lan về quê lễ Lý Thái Tổ và Lý Thái Tông ở Đền Đô.

Tại đây, dân làng đã dâng Đức vua và Nguyên Phi đặc sản của quê hương là bánh Su Sê. Đức vua và Nguyên Phi thưởng thức món bánh này và khen ngon. Thấu suốt sự hàm chứa nhiều ý nghĩa nhân văn của loại bánh ngon, nhà vua đã truyền rằng bánh nên là một lễ vật trong ngày vui kết thành phu thê. Từ đó, bánh được gọi là bánh Phu Thê.  

Bánh phu thê được làm từ nguyên liệu nào?

Nguyên liệu chính làm ra bánh chính là tinh bột của gạo nếp cái hoa vàng thơm ngon. Tinh bột đó được xây nhuyễn, sau đó mới đem phơi và sấy khô trước khi được sử dụng để làm bánh.

Nhân bánh su sê được làm bằng đậu xanh, sợi dừa và cả hạt sen nữa. Vỏ bánh có màu vàng, màu vàng này được tạo ra từ chiết xuất hoa dành dành phơi khô.

Lớp bên ngoài cùng của bánh phu thê được gói bằng 2 loại lá. Lớp ngoài cùng là lớp lá dừa để bảo vệ bánh, lớp bên trong là lớp  lá chuối để chóng dính.

>>> Tham khảo cách làm bánh phu thê tại đây

Ý nghĩa của bánh phu thê trong ngày cưới

Bánh xu xê hay còn gọi là bánh phu thê là loại bánh không thể thiếu trong đám cưới truyền thống của người Việt. Mặc dù thời đại ngày nay có rất nhiều loại bánh cưới hiện đại, được tạo hình đẹp mắt nhưng bánh phu thê vẫn là loại bánh phổ biến nhất được nhà trai chọn đặt vào trong tráp để làm lễ vật cho nhà gái.

Những chiếc bánh xu xê sẽ được dán chữ Song Hỷ bằng giấy đỏ lên mỗi chiếc bánh trước khi nó được xếp vào trong tráp làm sính lễ cưới mang qua gia đình nhà gái.

Khay sính lễ bánh su sê
Khay sính lễ bánh su sê

Tráp bánh phu thê trong lễ ăn hỏi truyền thống của Việt Nam thường tượng trưng như lời chúc phúc cho đôi vợ chồng trẻ tình cảm thêm mặn nồng và sâu sắc.

Tráp bánh phu thê thông thường sẽ đi đôi với tráp bánh cốm. Bánh cốm đại diện cực Dương, trái ngược với bánh su sê đại diện cho cực âm. Khi kết hợp 2 loại bánh này sẽ tạo thành âm dương hòa hợp tượng trưng cho chuyện vợ chồng luôn hòa hợp và yêu thương nhau bền lâu.

Số lượng bánh và cách xếp bánh lên tráp trong lễ cưới

Nên đặt bao nhiêu bánh trong tráp bánh

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà số lượng bánh phu thê trong tráp có thể dao động từ 80 đến 100 cái. Có một lưu ý là số lượng bánh được xếp trong tráp luôn luôn phải là số chẵn

Cách xếp bánh lên tráp

Xếp bánh phu thê lên tráp không chỉ mang ý nghĩa là lễ vật cho nhà gái, nó còn là tạo hình để chụp những tấm ảnh hoặc những đoạn phim liên quan đến sính lễ cưới và các nghi lễ cưới của cô dâu và chú rể nữa. Vì vậy việc xếp bánh lên trát phải đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Có 4 kiểu xếp bánh lên tráp bánh phu thê

Cách xếp bánh lên tráp theo kiểu tháp hình chóp

Theo cách xếp bánh này thì bánh phu thê sẽ được đựng trong những chiếc hộp nhỏ thay vì được gói bằng lá chuối. Người ta xếp các hộp bánh lên nhau theo hình của một tòa tháp hình chóp và trang trí thêm nơ và dây ruban đỏ trắng. Sau đó buộc chặt các bánh lại với nhau

Cách xếp bánh lên tráp theo kiểu tháp hình chóp
Cách xếp bánh lên tráp theo kiểu tháp hình chóp

Cách xếp bánh theo kiểu hiện đại và cao cấp

Bánh sẽ được xếp vừa vặn trên 1 khay tròn làm bằng sơn mài cao cấp. Có thể sẽ xếp theo dạng hình tháp, tuy nhiên nó được trang trí thêm các loại hoa tươi làm cho tráp bánh trở nên hiện đại và đẹp hơn.

Cách xếp bánh theo kiểu hiện đại và cao cấp
Cách xếp bánh theo kiểu hiện đại và cao cấp

Cách xếp bánh theo hình ngôi sao

Cách xếp bánh này sẽ sử dụng loại bánh được gói bằng lá chuối và  chỉ việc xếp vừa vặn bánh vào mâm tráp tròn, đến lớp trên cùng thì các bạn xếp cách chiếc bánh khéo léo lại thành hình ngôi sao. Sau đó trang trí thêm nơ và hoa màu đỏ vào là được.

Cách xếp bánh bánh phu thê theo hình ngôi sao
Cách xếp bánh theo hình ngôi sao

Cách xếp bánh theo kiểu hình tròn

Vẫn sử dụng các loại bánh được gói bằng lá chuối. Bánh được xếp thành hình tròn theo viền của tráp, và nó được xếp thành 2 đến 3 hình tròn cho đến khi đầy tráp và người ta sẽ xếp đến lớp bánh thứ 2 đặt lên phía trên lớp bánh hình tròn vừa xếp

Cách xếp bánh bánh phu thê theo kiểu hình tròn
Cách xếp bánh theo kiểu hình tròn

Lời kết

Rất mong là sau những chia sẻ thông tin về bánh phu thê của webdamcuoi có thể giúp cho các bạn hiểu biết rõ hơn về loại bánh được cho là không thể thiếu trong bất kỳ đám cưới nào của người Việt.

>>> Xem thêm Lễ Nạp Tài Trong đám cưới là gì?

>>> Xem thêm Các Nghi Lễ Và Thủ Tục Cưới Hỏi Của Người Việt

, , , ,

2 bình luận trong “Bánh phu thê là gì? Cách xếp bánh phu thê lên tráp cưới

  1. Chỉ có những người chuyên làm dịch vụ mâm quả mới xếp được các loại bánh trái đẹp mắt như vậy vào mâm. Người không phải trong nghề mà xếp hơi bị khó à nha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *