Lễ vấn danh là gì?

Lễ vấn danh là gì? Tại sao lại có lễ vấn danh? Lễ vấn danh có nguồn góc từ đâu? Lễ vấn danh thời nay như thế nào?

Lễ vấn danh là gì?

Trước khi tổ chức đám cưới, có một nghi lễ được tổ chức để những người lớn tuổi bên nhà trai có thể tìm hiểu tên tuổi của cô dâu. Việc này nhằm mục đích xem tuổi của cô dâu và chú rể có hợp nhau hay không, có bị xung khắc hay không? Sau đó, dự vào những chi tiết này, mọi người mới chọn ra được ngày lành tháng tốt và cử hành các nghi thức cưới hỏi.

Nghi lễ này được dân gian gọi là Lễ Vấn Danh. Thời xưa, những cô gái nào đã nhận lễ vấn danh của nhà trai thì được xem là đã có chồng, mặc dù lễ cưới chính thức vẫn chưa được cử hành.

Thời đại ngày nay, để tinh giản các thủ tục và nghi lễ trong đám cưới, người ta đã kết hợp lễ vấn danh và lễ dạm hỏi. Vào lễ dạm hỏi, nhà trai sẽ tiến hành các thủ tục hỏi cưới kết hợp với việc xem tên tuổi của cô dâu chú rể để chọn ra ngày cưới luôn.

Nguồn góc của lễ vấn danh tại Việt Nam

Vào thời Pháp thuộc, tại rất nhiều miền quê ở khắp nước Việt, rất nhiều những bé gái và bé trai sinh ra không được đặt tên chính thức mà chỉ gọi bằng những cái tên như là: thằng Dần, thằng Hai, thằng Ba, cái Tí, cái Mẹo …. Đương nhiên những bé này sinh ra cũng không có giấy khai sinh như thời ngày nay, không được đi học và hàng xóm láng giềng gọi họ theo những cái tên này cho đến lúc trưởng thành.

Lễ vấn danh thời xưa
Lễ vấn danh thời xưa

Đến khi họ kết hôn thì làng xã trong các miền quê mới yêu cầu phải ghi tên họ của những người đăng ký kết hôn vào sổ họ tộc, sổ làng… từ đó gia đình mới làm một buổi lễ vấn danh để ghi tên tên họ cô dâu chú rể vào sổ. Việc quan trọng nhất trong buổi lễ vấn danh là, các vị cha chú sẽ tìm hiểu và hỏi tuổi của cô dâu chú rể. Từ đó nhằm quyết định tuổi tác có hợp không, nếu tuổi tác hợp mới cho phép lấy nhau. Sau đó tiến tới chọn ngày lành tháng tốt phù hợp tuổi 2 đứa. Nếu tuổi nghịch nhau thì có thể họ sẽ không chấp nhận và hủy bỏ cuộc hôn nhân này.

Lễ rước dâu ngày xưa
Lễ rước dâu ngày xưa

Trong hôn nhân ngày xưa thì việc “Môn Đăng Hội Đối” và “Tuổi Hợp Nhau” là cực kỳ quan trọng. Nó có thể quyết định đến việc cử hành hôn lễ hay là hủy bỏ hôn lễ.

Lễ Vấn Danh thời nay

Như đã đề cập, thời nay để giảm thiểu các nghi lễ cưới, người ta thường kết hợp lễ vấn danh với lễ hỏi thành 1. Các bạn trẻ thời nay tự do yêu đương và họ đã quyết định tiến đến kết hôn trước khi tiến hành lễ hỏi. Vì vậy lễ hỏi chỉ mang ý nghĩa thủ tục theo phong tục truyền thống, chứ không mang ý nghĩa quyết định 2 nhà có đồng ý cho 2 bạn trẻ kết hôn hay không?

Tự do yêu đương
Tự do yêu đương

Trong lễ hỏi, nhà trai sẽ mang sính lễ sang nhà gái để hỏi cưới nhà gái theo truyền thông xưa kia. Trong khi nhà trai sang gặp nhà gái,  thì họ sẽ xem tuổi của cô dâu chú rể để tìm ra ngày lành tháng tốt và bàn bạc trao đổi với nhau về việc tổ chức lễ cưới cho 2 bạn trẻ luôn.

Lời kết

Đây là những chia sẻ những thông tin về Lễ vấn danh trong đám cưới truyền thống của dân tộc Việt. Webdamcuoi mong rằng bạn có thêm thông tin về những nghi lễ cưới để chuẩn bị cho mình một đám cưới thật đáng nhớ

>>> Xem thêm: Phong tục tập quán cưới hỏi của người Việt xưa và nay tại đây

>>> Xem thêm: Lễ Nạp Tài là gì?

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *