Có nên kết hôn với người cùng huyết thống?

Anh chị em chú bác hay anh chị em cô dì là những người chung huyết thống. Vậy việc yêu nhau và dẫn đến kết hôn với người cùng huyết thốngnày có nên không? Pháp luật có cho phép không?

Kết hôn với người cùng huyết thống trong thời phong kiến và các tiểu thuyết văn học

Trong tiểu thuyết Châu Âu

Trong tiểu thuyết văn học Eugénie Grandet của Honoré de Balzac, mối tình đẹp giữa hai anh em con chú bác ruột là Eugénie Grandet (con gái của lão Grandet tư sản giàu có nổi tiếng nhất vùng) và Charles (người anh em chú bác của Eugenie) bị trục trặc là do thói keo kiệt xấu xa của ông Grandet chứ không phải là do vấn đề huyết thống chung. Sở dĩ như vậy bởi vì tại các quốc gia Châu Âu hay Châu Mỹ, các anh chị em con chú bác vẫn được phép kết hôn với nhau. Nhưng đó là thời xa xưa khi khoa học và y học chưa đạt đến trình độ phát triển như ngày hôm nay.

>>> Xem thêm: Tóm tắt nội dung tác phẩm văn học Eugenie Grandet tại đây

Thời phong kiến Trung Hoa

Còn tại khu vực Á Đông, cụ thể là Trung Hoa nước chịu ảnh hưởng nặng nề của văn hóa phong kiến thì các anh chị em cô cậu và con dì vẫn có thể lấy nhau. Nếu bạn có xem qua tác phẩm văn học kiệt xuất Hồng Lâu Mộng thì bạn có thể bắt gặp các nhân vật Bảo Thoa, Bảo Ngọc, Đại Ngọc yêu nhau và kết hôn với nhau.

>>> Tìm hiểu tác phẩm Hồng Lâu Mộng tại đây

Thời phong kiến của Việt Nam

Trong các triều đại phong kiến của Việt Nam, thì ở thời nhà Trần có quy định: Con cháu nhà vua chỉ được lấy những người thuộc dòng dõi trong hoàng tộc vì thời đó họ sợ nếu lấy  những người thuộc dòng họ khác sẽ dễ bị soát quyền và cướp ngôi vua. Dưới đây là những dẫn chứng cụ thể:

  • Trần Hưng Đạo lấy Thiên Thành công chúa, người này là cô ruột của Trần Hưng Đạo
  • Vua Trần Thánh Tông lấy Thiên Cảm Hoàng Hậu, người này là chị em cô chú với vua Trần Thánh Tông
  • Vua Trần Minh Tông lấy Lệ Thánh Hoàng Hậu, người là là chị em cô chú vớ vua Trần Minh Tông

Nhưng từ nhà Lê trở về sau, nếu trong họ nội thân cùng quê mà lấy nhau, họ hàng sẽ không chấp nhận. Nếu cùng họ nhưng đã xa đời, thuộc chi khác nhau hay đã xa quê thì vẫn được lấy nhau.

Lý do không nên kết hôn với người cùng huyết thống

Do trước đây khoa học chưa phát triển, các nghiên cứu về gen và di truyền học chưa được nghiên cứu rộng rãi nên các anh chị em chú bác hay cô dì vẫn vô tư kết hôn với nhau.

Tuy nhiên hiện nay, di truyền học và việc nghiên cứu về gen đã đạt được những thành tựu vượt bậc. Người ta phát hiện và công bố những người chung huyết thống mà kết hôn và có con với nhau, qua nhiều thế hệ nồi giống sẽ bị thoái hóa, thậm chí sinh ra quái thai hoặc sinh ra những đứa trẻ có trí tuệ không phát triển, đầu óc không được bình thường.

Kết hôn
Không nên yêu và kết hôn với người cận huyết thống

Các bệnh lý do kết hôn cận huyết thống gây nên

Thực tế y học đã chứng minh hôn nhân cận huyết thống tạo cho những gen lặn bệnh lý ở chồng và vợ kết hợp với nhau sinh ra con dị  dạng hoặc bệnh di truyền như mù màu, bạch tạng, da vảy cá, đặc biệt  là bệnh tan máu bẩm sinh Thalas- semia (Thal).

Sơ đồ gene bệnh Thalassemia
Sơ đồ gene bệnh Thalassemia

Giải thích hiện tượng này, di truyền học cho biết, mọi đặc điểm trên cơ thể đều được quy định bởi gene, kể cả trường hợp bệnh lý. Cơ thể mỗi người có khoảng 500-600 nghìn gene, trong số đó không tránh khỏi có dăm bảy gene lặn bệnh lý, chưa có điều kiện bộc lộ gây tác hại.

Gene lặn bệnh lý tồn tại dai dẳng trong dòng họ từ thế hệ này qua thế hệ khác. Nếu cuộc hôn nhân được tiến hành với người khác dòng họ thì nguy cơ bệnh bộc phát thường không cao. Trái lại, hôn nhân cận huyết chính là điều kiện thuận lợi cho những gene lặn bệnh lý tương đồng gặp gỡ nhau, sinh những đứa con bệnh tật hoặc dị dạng di truyền.

Kết hôn với người cùng huyết thống
Kết hôn với người cùng huyết thống có khả năng sinh ra trẻ bị bệnh

Luật pháp nhiều nước cấm hôn nhân cận huyết thống

Chính vì nguyên nhân này mà pháp luật Việt Nam hiện nay quy định các đôi nam nữ có chung huyết thông 3 đời kể cả bên nội và bên ngoại đều không được kết hôn với nhau. Quy định này được đưa ra nhằm tránh tình trạng hôn nhân chung huyết thống hoặc huyết thống quá gần nhau sẽ sinh ra những đứa trẻ không bình thường.

Hôn nhân giữa những người có họ hàng gần không được pháp luật cho phép. Ngoài yếu tố đạo đức và phong tục, việc cấm kết hôn giữa những người cùng dòng máu trực hệ nhằm duy trì sự cường tráng của thế hệ sau.

Không chỉ tại Việt Nam, mà hiện nay tại rất nhiều quốc gia trên thế giới đều có quy định cụ thể và không chấp nhận hôn nhân hay kết hôn với người cùng huyết thống.

>>> Xem thêm: Bi kịch những đứa trẻ mang bệnh suốt đời từ hôn nhân cận huyết

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của webdamcuoi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn tại sao không nên kết hôn với người cùng huyết thống hoặc có huyết thống quá gần nhau .

>>> Xem thêm: 8 điều kiêng kỵ trong cưới hỏi của người Việt

>>> Xem thêm: Tiền nát là gì? Ý nghĩa của tiền nát trong phong tục cưới hỏi

, , , , , , , , , , , , ,

4 bình luận trong “Có nên kết hôn với người cùng huyết thống?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *