Tại sao người phương Tây thích cử hành hôn lễ tại nhà thờ?

Có nhiều cách để cử hành hôn lễ. Tuy vậy, những người phương Tây vẫn thích cử hành hôn lễ tại nhà thờ vì muốn tuân theo những nghi thức hôn lễ truyền thống của cơ đốc giáo.

Lý do người phương Tây thích hôn lễ được tại nhà thờ

Tại các quốc gia Châu Âu và Châu Mỹ, đa số dân chúng đều theo đạo Cơ Đốc và các giáo quy của đạo Cơ Đốc đã có tác dụng cực kỳ quan trọng đối với đời sống của dân chúng.

Đạo Cơ Đốc có quy định rằng: “Khi các tín đồ kết hôn, hôn lễ nhất định phải được cử hành tại nhà thờ và do mục sư hay cố đạo chủ trì. Chỉ sau khi đã thông qua một loạt nghi thức do giáo hội quy định, thì các cặp trai gái mới có thể chính thức trở thành vợ chồng của nhau.”

Do những sự khác nhau về giáo phái và địa phương, các nghi thức hôn lễ ở nhà thờ cũng có phần khác nhau, nhưng về cơ bản là giống nhau.

Nghi thức cử hành hôn lễ tại nhà thờ

Hai bên nam nữ đầu tiên phải đăng ký kết hôn tại nhà thờ gần nơi họ ở.  Ngoài ra phải có hai người làm chứng cho hôn lễ của họ nữa. Đến hôm cử hành hôn lễ, chú rể và phù rể đứng trước lễ đường chờ cô dâu.

Cô dâu xuất hiện trên nền nhạc của bài “Hôn Lễ Tiến Hành Khúc” (tên tiếng anh của bài hát này là Wedding March) . Tay cô dâu vịn tay của bố (nếu bố đã qua đời thì anh hay chú bác có thể làm thay) từ từ đi lên lễ đường. Phía trước cô dâu có phù dâu, phía sau cô dâu có những đứa bé theo hầu và họ cùng nhau tiến lên lễ đường.

>>> Nghe bài hát kinh điển đám cưới Wedding March (Hôn Lễ Tiến Hành Khúc tại đây

Tiếp sau đó là nghi thức hôn lễ chính thức bắt đầu. Mục sư hay cố đạo sẽ là người chủ trì cho hôn lễ. Họ đứng ra phát biểu và hỏi hai bên nam nữ có đồng ý làm vợ và làm chồng của nhau không? Sau đó cô dâu và chú rể sẽ đọc to lời thề ước. Chú rể sẽ tặng nhẫn cưới cho cô dâu. Tiếp đến mục sư hoặc cố đạo ban phước lành và chúc mừng cô dâu chú rể, những người dự hôn lễ cũng cùng nhau hát vang bài ca mừng. Cuối cùng, chú rể và cô dâu cùng với những người thân thiết nhất và chủ lễ đi vào gian phía sau lễ đường. Tại đây, họ sẽ ký tên vào sổ đăng ký.

Người phương Tây thích cử hành lễ cưới tại nhà thờ theo truyền thống của Cơ Đốc giáo
Người phương Tây thích cử hành lễ cưới tại nhà thờ theo truyền thống của Cơ Đốc giáo

Sau khi hoàn tất thủ tục, cô dâu và chú rể tay trong tay từ từ đi ra khỏi nhà thờ trên nền nhạc piano du dương do ban nhạc của nhà thờ thực hiện. Lúc này, bạn bè và người thân của cô dâu và chú rể đã đứng sẵn ở hai bên cửa của nhà thờ. Họ cùng nhau tung hoa giấy vào cô dâu và chú rể. Chúc cho họ được hạnh phúc mỹ mãn và đến đây thì hôn lễ chính thức được khép lại.

Cô dâu chú rể tay trong tay đi ra khỏi nhà thờ trước sự chứng kiếng của bạn bè và người thân
Cô dâu chú rể tay trong tay đi ra khỏi nhà thờ trước sự chứng kiếng của bạn bè và người thân

Tuy là ở phương Tây cũng có những đám cưới lập dị như: hôn lễ trên không trung, hôn lễ trên mặt nước … nhưng phần lớn người dân vẫn cứ thích cử hành hôn lễ trong nhà thờ theo đúng các nghi thức long trọng, nghiêm túc và truyền thống của người cơ đốc giáo. Người ta cho rằng, nếu cử hành hôn lễ trong nhà thờ, thì có thể lưu giữ trong ký ức những thời khắc tốt đẹp nhất trong cuộc đời của mình.

>>> Xem thêm: 6 điều tuyệt đối không nên nói khi lên kế hoạch cho đám cưới

>>> Xem thêm: Nên cưới người mình yêu hay người yêu mình?

, , ,

5 bình luận trong “Tại sao người phương Tây thích cử hành hôn lễ tại nhà thờ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *