6 điều cần tránh khi thuê dịch vụ trang trí gia tiên

6 điều cần tránh khi thuê dịch vụ trang trí gia tiên sau đây sẽ giúp các bạn trẻ an tâm hơn khi thuê dịch vụ trang trí đám cưới

Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ có xu hướng thuê dịch vụ trang trí gia tiên cho đám cưới của mình. Với nhiều lợi ích khác nhau như là đội ngũ trang trí chuyên nghiệp, có nhiều phong cách và màu sắc khác nhau để lựa chọn … dịch vụ trang trí gia tiên thật sự giúp ích rất nhiều cho những bạn trẻ trong ngày cưới. Các nhà cung cấp dịch vụ trang trí gia tiên nói chung, trang trí đám cưới nói riêng sẽ phụ trách toàn bộ những công việc liên quan đến trang trí: từ bàn thờ cho đến bàn ghế, phông màn, hoa lá và cả tên cô dâu, chú rể nữa.

Tuy nhiên, đa số mọi người đều thuê dịch vụ này 1 lần nên rất thiếu kinh nghiệm. Để có thể thuê được các nhà cung cấp dịch vụ gia tiên tốt và chuyên nghiệp, cần chú ý tránh 5 điều sau đây.

Không xác định ngân sách tối đa khi thuê dịch vụ trang trí gia tiên

Bạn cần xác định ngân sách tối đa dành cho mọi khoản mục trong đám cưới của mình chứ không chỉ riêng về dịch vụ trang trí gia tiên. Ngân sách dành cho tiệc cưới luôn chiếm tỉ trọng lớn nhất. Nó xấp xỉ khoảng 50% tổng ngân sách dành cho đám cưới.

Ngân sách dành cho các mục khác như là trang trí gia tiên, chụp ảnh cưới, thuê xe hoa, đặt thiệp cưới … sẽ thấp hơn. Mặc dù vậy, bạn cũng phải xác định ngay từ đầu bạn sẽ dành tối đa ngân sách bao nhiêu tiền cho dịch vụ trang trí gia tiên. Xác định được mức ngân sách này sẽ giúp bạn tránh khỏi việc chi tiêu vượt quá ngân sách cho phép.

Nên xác định ngân sách khi thuê dịch vụ trang trí gia tiên
Nên xác định ngân sách khi thuê dịch vụ trang trí gia tiên

Một gói dịch vụ trang trí gia tiên cơ bản có giá tầm 3.500.000 đến 7.000.000 . Nó thường chiếm từ 5% cho đến 10% tổng ngân sách dành cho đám cưới. Mức ngân sách dành cho dịch vụ trang trí gia tiên như thế tương đối hợp lý.

Đương nhiên nếu bạn có thêm những yêu cầu đặt biệt khác như là trang trí hoa tươi hay sử dụng những loại vật liệu trang trí cao cấp, đắt tiền hơn hoặc thời gian sử dụng lâu hơn… thì mức giá sẽ cao hơn tương ứng với từng loại yêu cầu của bạn.

Không tham khảo ý kiến của những người đã từng thuê dịch vụ trang trí gia tiên

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ trang trí đám cưới cũng như dịch vụ trang trí gia tiên. Để giành được khách hàng về phía mình, một số nhà cung cấp sử dụng mức giá rẻ, một số khác lại sử dụng dịch vụ có chất lượng tốt.

Nếu lần đầu tiên đi thuê dịch vụ trang trí lễ gia tiên thì có thể bạn không thể biết được đâu là nhà cung cấp tốt nhất, hợp với mình nhất. Cách hay nhất là hỏi ý kiến của những người mới đám cưới và những người từng thuê dịch vụ trang trí gia tiên. Họ là những người từng sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp nên ý kiến của họ là ý kiến chính xác nhất, đáng để ta tham khảo nhất.

Nếu bạn không quen biết ai đã từng sử dụng dịch vụ trang trí gia tiên thì bạn có thể tham khảo những ý kiến đánh giá về dịch vụ của nhà cung cấp trên mạng. Những ý kiến đánh giá của khách hàng thường có trên website của nhà cung cấp hoặc facebook của nhà cung cấp.

Lưu ý là khi xem những đánh giá trên mạng, bạn phải để ý đây là đánh giá của khách hàng thật sự hay chỉ là những đánh giá ảo do nhà cung cấp tự mình đưa lên. Ai cũng có khuyết điểm, nó chỉ ít hoặc nhiều mà thôi. Nếu bạn xem những comment và đánh giá trên mạng chỉ toàn bộ đều là lời khen ngợi thì điều này có thể không chính xác. Nếu có nhiều comment trong cùng 1 thời gian ngắn và của một vài tài khoản giống nhau thì chắc chắn 100% đó là những đánh giá, comment ảo của nhà cung cấp tự đưa lên.

Ưu tiên thuê dịch vụ trang trí gia tiên giá rẻ mà không quan tâm chất lượng

Chi phí cho một dịch vụ trang trí gia tiên thường bao gồm chi phí cho vật liệu trang trí, chi phí nhân sự thi công trang trí, chi phí vận chuyển các vật liệu trang trí cả lượt đi và lượt về, cuối cùng họ cộng thêm khoản lợi nhuận của họ vào.

Nhà cung cấp dịch vụ trang trí gia tiên có thể cung cấp dịch vụ giá rẻ cho bạn bằng cách cắt giảm những khoản chi phí trên. Họ sử dụng vật liệu giá rẻ, sử dụng nhân sự thi công thiếu kinh nghiệm để có mức chi phí thấp hơn và tách chi phí vận chuyển ra khỏi mức giá. Điều này sẽ làm cho bảng báo giá trang trí gia tiên có mức giá khá thấp và hấp dẫn.

Không nên ưu tiên dịch vụ trang trí giá rẻ mà bỏ qua chất lượng trang trí
Không nên ưu tiên dịch vụ trang trí giá rẻ mà bỏ qua chất lượng trang trí

Tuy nhiên, bạn thấy đó, chất lượng trang trí sẽ không đảm bảo. Vật liệu giá rẻ sẽ làm trang trí không được đẹp và bắt mắt. Nhân công thiếu kinh nghiệm sẽ làm không tốt. Ngoài ra, bạn sẽ phải trả thêm chi phí vận chuyển lượt đi, lượt về vì chắc chắn trong báo giá nó sẽ có thêm dòng: “Bảng giá chưa bao gồm chi phí vận chuyển, chi phí vận chuyển sẽ do bên thuê dịch vụ chi trả”

Nếu bạn ưu tiên chọn những dịch vụ trang trí gia tiên giá rẻ thì bạn cần phải lưu ý những điều này.

Không tìm hiểu và nắm rõ các hạng mục mà nhà cung cấp trang trí gia tiên sẽ thực hiện

Khi thuê dịch vụ trang trí gia tiên trong đám cưới, bạn phải nắm bắt được họ sẽ trang trí những hạng mục nào. Tất nhiên các hạng mục trang trí càng nhiều thì giá càng cao. Nhưng nếu bạn thuê họ cung cấp cho bạn một gói trang trí gia tiên cơ bản thì bạn cũng phải hiểu rõ trong gói đó sẽ bao gồm những gì.

Thường thì một gói trang trí gia tiên cơ bản trong đám cưới sẽ phải có những hạng mục sau đây:

     – Cổng hoa
     – Phông màn trang trí phía sau bàn thờ gia tiên
     – Bình hoa bàn thờ gia tiên
     – Chữ Song Hỷ
     – Bộ lư đồng, bát nhang và chân đế
     – Bàn để các tráp sính lễ
     – Bàn và ghế hai họ đã được trang trí áo ghế, nơ và khăn trải bàn.
     – Bình hoa trang trí trên bàn hai họ
     – Bộ ly tách và ấm trà
     – Bộ chữ và số bằng xốp thể hiện ngày cưới và tên của cô dâu, chú rể.

Đây là những hạng mục cơ bản nhất mà bất kỳ một gói trang trí gia tiên nào cũng phải có. Ngoài ra, nếu có nhu cầu bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp thực hiện thêm một số hạng mục khác như là dựng rạp cưới, bạt che nắng, trang trí mâm quả cưới hay có thêm rồng phụng kết bằng trái cây đặt 2 bên của bàn thờ gia tiên …. Những hạng mục này là hạng mục thêm, nếu bạn có nhu cầu thì họ sẽ tính thêm một phần tiền.

Không làm hợp đồng ràng buộc cụ thể giữa 2 bên

Hợp đồng chính là thủ tục để ràng buộc 2 bên thực hiện nghĩa vụ của mình. Nó cũng là bằng chứng bằng giấy trắng mực đen có xác nhận của cả 2 bên. Tất cả các điều khoản như giá cả, thời gian thực hiện dịch vụ, chất lượng dịch vụ, số lượng các vật phẩm trang trí … đều phải được thể hiện một cách cụ thể và chi tiết trên hợp đồng. Hợp đồng thuê dịch vụ trang trí gia tiên cũng chính là những cam kết mà nhà cung cấp dịch vụ sẽ thực hiện cho bạn. Do đó, hãy yêu cầu bên cung cấp làm hợp đồng cụ thể khi thuê dịch vụ trang trí gia tiên.

Nếu bạn chỉ thỏa thuận bằng miệng các dịch vụ với bên cung cấp dịch vụ trang trí gia tiên, khi xảy ra vấn đề hay bất cập nào đó sẽ xảy ra tranh cãi giữa 2 bên. Có thể bên cung cấp dịch vụ cam kết với bạn gói trang trí với vật liệu tốt nhưng vì quá tải trong mùa cưới mà  khi thực hiện họ đưa các vật phẩm trang trí thay thế khác bằng chất liệu xấu hơn. Nếu chỉ thỏa thuận bằng miệng thì khó mà yêu cầu họ.

Nên ký hợp đồng và đặt cọc tiền với bên cung cấp dịch vụ trang trí gia tiên
Nên ký hợp đồng và đặt cọc tiền với bên cung cấp dịch vụ trang trí gia tiên

Không chỉ về chất liệu, giá cả cũng là vấn đề sẽ xảy ra tranh cãi khi thanh toán nếu không có hợp đồng. Nhà cung cấp thỏa thuận bằng miệng với bạn một mức giá tốt. Khi thực hiện xong và họ yêu cầu thanh toán với mức giá cao hơn mức giá họ đã thỏa thuận với bạn. Bạn nói rằng trước đó họ nói mức giá này, tại sao hôm nay lại yêu cầu thanh toán với mức giá cao hơn. Nhà cung cấp sẽ nói rằng bạn nghe nhầm, trước đó họ báo giá này chứ không phải giá mà bạn đã nghe. Rất nhiều trường hợp nhà cung cấp vòi thêm tiền của khách hàng bằng cách này. Khi làm hợp đồng có xác nhận của 2 bên thì bạn có thể đưa hợp đồng ra cho họ xem. Bằng chứng giấy trắng mực đen thì không thể nói giá này, giá kia được.

Vì vậy nên nhớ, bắt buộc phải làm hợp đồng khi thuê dịch vụ trang trí gia tiên cho đám cưới của mình nhé.

Không đặt cọc tiền

Tiếp theo hợp đồng chính là tiền đặt cọc khi thuê dịch vụ trang trí gia tiên. Nhiều bạn cho rằng không nên đặt cọc trước tiền thuê dịch vụ trang trí gia tiên vì họ đã làm gì đâu mà phải trả tiền trước cho họ. Điều này không đúng. Tiền cọc chính là số tiền mà chúng ta trả trước 1 phần cho nhà cung cấp để họ yên tâm và xác nhận mình sẽ sử dụng dịch vụ của họ. Khi họ đã nhận tiền cọc thì họ sẽ tiến hành lên kế hoạch sắp xếp đồ trang trí và nhân sự thi công lễ gia tiên cho bạn.

Các nhà cung cấp luôn ưu tiên cho những khách hàng đặt cọc tiền trước cho họ. Giữa những hợp đồng có đặt cọc tiền và không đặt cọc tiền có sự khác nhau rất lớn. Khi vào mùa cưới, nhà cung cấp có thể nhận được rất nhiều hợp đồng trang trí gia tiên. Trong trường hợp họ không đủ nhân lực và vật lực để thực hiện những hợp đồng này thì họ sẽ ưu tiên cho những hợp đồng có đặt cọc tiền trước.

Có 2 lý do: một là tiền cọc là một sự đảm bảo hợp đồng được thực hiện cho nhà cung cấp. Lý do thứ hai là nếu họ không thực hiện những hợp đồng đã đặt cọc thì họ sẽ phải hoàn trả và bồi thường số tiền cọc mà khách hàng đã đặt.

Vì thế, khi ký hợp đồng thuê dịch vụ trang trí gia tiên bạn nên đặt cọc tiền luôn nhé. Số tiền cọc vào khoảng từ 30% đến 50% giá trị hợp đồng, phổ biến nhất là khoảng 30% giá trị hợp đồng. Khi đặt cọc tiền thuê dịch vụ trang trí gia tiên bạn phải yêu cầu nhà cung cấp ký xác nhận vào giấy đã nhận tiền cọc.

Ngoài ra, trong hợp đồng cũng phải có điều khoản là nếu đã đặt cọc mà bạn không thuê dịch vụ trang trí nữa thì bạn sẽ bị mất tiền cọc. Ngược lại nếu đã nhận cọc mà nhà cung cấp không thực hiện việc trang trí theo đúng hợp đồng thì họ sẽ phải hoàn trả tiền cọc và bồi thường thêm 1 khoảng tiền bằng đúng giá trị số tiền mà bạn đã đặt cọc. Những điều khoản rõ ràng như vậy sẽ giúp bạn yên tâm rằng nhà cung cấp sẽ phải thực hiện đúng những gì đã cam kết với bạn.

>>> Xem thêm: Phong tục cưới hỏi của người Khmer ở đồng bằng sông Cửu Long

>>> Xem thêm: Tại sao lại có phong tục rước dâu trong đám cưới

, , ,

3 bình luận trong “6 điều cần tránh khi thuê dịch vụ trang trí gia tiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *