Hôn nhân theo phong tục Việt

Hôn nhân theo phong tục Việt, cái gốc của gia đình gọi là hôn nhân. Có hôn nhân mới có vợ chồng và con cái. Vì thế hôn nhân là việc rất quan trọng.

Ý nghĩa của hôn nhân theo phong tục Việt

Mục đích của hôn nhân là để duy trì gia thống nên việc lập gia đình là việc quan trọng của mỗi người. Việc lấy vợ, lấy chồng gọi là hôn nhân, cưới xin, hôn thú, hôn thư hay giá thú. Trên các giấy tờ chứng nhận, người Việt thường dùng chữ giá thú. Giá là lấy chồng, thú là lấy vợ. Còn hôn thú chỉ có nghĩa là lấy vợ.

Hôn có nghĩa là bố mẹ nàng dâu, nhân có nghĩa là bố mẹ chàng rể. Nghĩa tổng quát của từ hôn nhân là cưới xin. Theo truyền thống dân Việt, cha mẹ thường lo cho con tất cả mọi thứ, kể cả việc kén vợ, kén chồng cho con. Chính vì thế việc hỏi vợ gả chồng là bổn phận của cha mẹ. “Trai lớn dựng vợ, gái lớn gả chồng, cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”.

Vì muốn gia đình xứng hợp, tức là môn đăng hộ đối, nên đã có trường hợp ngay khi những đứa trẻ còn là bào thai trong bụng mẹ, đôi bên cha mẹ đã đính ước với nhau rằng: Nếu sau này một bên sinh con trai và một bên sinh con gái thì sẽ gả con cho nhau.

Ngoài vấn đề hai gia đình phải có môn đăng hộ đối  (hai bên gia đình phải xứng đáng với nhau) thì trai gái còn phải tốt nghiệp trường cao đẳng thì mới thành vợ, thành chồng. Vì ” Phi cao đẳng bất thành phu phụ.

Hôn nhân theo phong tục ngày xưa

Ở Việt Nam trước đây, con trai mười sáu tuổi và con gái mười ba tuổi đã có thể bắt đầu lấy vợ lấy chồng, vì vào lứa tuổi đó, trai gái đã hiểu sự đời và bắt đầu có tinh khi và biết giao cấu. Chính vì thế mà người Việt có câu tục ngữ “Nữ thập tam, nam thập lục

Từ xưa, ở Việt Nam việc dựng vợ gả chồng là quyền của cha mẹ, nhưng cha mẹ vẫn hỏi ý kiến con cái trước khi quyết định và việc thuận tình của con cái ít khi bị cha mẹ cản trở. Vì cha mẹ hết lòng yêu thương và lo cho con cái nên con cái đã vâng lời cha mẹ, cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy.

hôn nhân xưa
Hôn nhân xưa cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy

Ngày nay, các bậc cha mẹ chỉ đóng vai trò cố vấn và thực hiện cưới xin khi con cái đã đến tuổi hiểu biết trong việc kén chọn nhau.

Theo truyền thống dân Việt, việc kén vợ, kén chồng rất quan trọng, “Lấy vợ xem tông, lấy chồng kén giống” , “kén con ông cháu cha và kén gia đình có luân lý đạo đức“. Kén vợ cho con, các bậc cha mẹ chú trọng đến đức hạnh hơn là nhan sắc vì “Cái nết đánh chết cái đẹp”.

Xem tuổi để kết hôn

Các bậc cha mẹ còn phải xem trai gái có hợp tuổi với nhau không nữa. Vì có hợp tuổi nhau thì mới hòa thuận và làm ăn mới thịnh vượng, sinh con mới tốt lành, Trai gái không hợp tuổi nhau thì khi kết hôn sẽ có rất nhiều điều đáng tiếc như hay gây nhau, làm ăn hay bị thất bại, con cái sẽ bị hư hỏng và vợ chồng sẽ bị ly thân, ly dị.

Trong sách tử vi tướng số có bốn nhóm tuổi mà mỗi nhóm gồm có 3 loại tuổi hợp nhau gọi là tam hợp và có ba nhóm tuổi mà mỗi nhóm có bốn loại tuổi xung khắc nhau gọi là tứ hành xung.

Bốn nhóm tuổi tam hợp gồm có:

     – Than – Tý – Thìn hợp nhau

     – Tỵ – Dậu – Sửu hợp nhau

     – Dần – Ngọ – Tuất hợp nhau

     – Hợi – Mão – Mùi hợp nhau

Ba nhóm tuổi tứ hành xung gồm có:

     – Tý – Ngọ – Mão – Dậu xung khắc nhau

     – Thìn – Tuất – Sửu – Mùi xung khắc nhau

     – Dần – Thân – Tỵ – Hợi xung khắc nhau

>>> Xem thêm: Cách tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Chính vì thế, các bậc cha mẹ của hai gia đình bao giờ cũng phải so đôi tuổi của cặp trai gái trước khi làm lễ đính hôn, tức là lễ ăn hỏi.

Mai mối trong hôn nhân Việt

Khi hai bên gia đình nhà trai và nhà gái ở xa nhau mà muốn hiểu rõ về tình trạng mỗi gia đình, tính nét, tài năng và đức hạnh của con trai, con gái, họ phải nhờ người làm mai mối (ông mai, bà mai ) để giúp việc cưới xin,

Người làm mai mối thường là người quen cả đôi bên gia đình hoặc có liên hệ gia đình với một bên. Lời nói của mai mối rất quan trọng và có ảnh hưởng trực tiếp đến hai bên gia đình hiểu rõ nhau hầu tiến tới việc quyết định hôn nhân cho con cái.

>>> Xem thêm: Nghi lễ cưới của người Hà Nội

>>> Xem thêm: Lịch sử và nguồn góc của hôn lễ

, , , , , ,

1 bình luận trong “Hôn nhân theo phong tục Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *