Sự khác nhau giữa nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới

Nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới có sự khác nhau rất lớn về mục đích sử dụng cũng như giá trị. Cùng tìm hiểu rõ về những chiếc nhẫn này nhé.

Sự du nhập của văn hóa phương Tây.

Từ khi Việt Nam chính thức mở cửa thì làn sóng du nhập của văn hóa phương Tây cũng theo đó tiếp cận với người dân nước ta. Trừ ngày lễ Giáng Sinh là ngày lễ rất phổ biến du nhập Việt Nam qua các cuộc truyền đạo của Công Giáo thời Pháp thuộc,  thì hiện nay có rất nhiều sự kiện văn hóa phương Tây khác cũng được người Việt chúng ta đón nhận như là: Lễ Tình Nhân 14/2, Lễ Hallowen, … và trong cưới hỏi thì có sự kiện chàng trai quỳ gối cầu hôn người con gái, nhẫn cầu hôn …

Nhẫn cưới đối với người Việt chúng ta đã quá quen thuộc, nhưng cầu hôn và tặng nhẫn cầu hôn cho người yêu thì cũng còn là một điều gì đó hãy còn mới trong văn hóa cưới hỏi người Việt. Thật ra, giữa nhẫn cưới và nhẫn cầu hôn có sự khác nhau rất lớn về ý nghĩa, cũng như về số lượng và thiết kế.

Nhẫn cầu hôn PNJ

Sự khác nhau giữa nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới

Khác nhau về mục đích sử dụng nhẫn

Như đã đề cập bên trên, vai trò của chiếc nhẫn cầu hôn chính là thuyết phục người bạn gái chấp nhận kết hôn với các chàng trai. Nếu cô gái chấp nhận chiếc nhẫn thì nó như là một cái gật đầu đồng ý. Ngược lại, nếu cô gái không nhận chiếc nhẫn có nghĩa là chiến dịch cầu hôn của chàng trai đã thất bại.

Nhẫn cưới đóng một vai trò hoàn toàn khác so với nhẫn cầu hôn. Nhẫn cưới được đeo lên tay cả hai người khi mà người con gái đã chấp nhận kết hôn với chàng trai rồi. Nói như vậy có nghĩa là tất cả đã thuận bườm xuôi gió rồi, việc trao nhẫn cưới cho nhau chỉ là một hình thức, hay một nghi lễ trong đám cưới mà thôi.

Nhẫn cưới
Nhẫn cưới

Khác nhau về số lượng nhẫn

Nhẫn cưới luôn là một cặp, một chiếc được đeo cho cô dâu và chiếc còn lại đeo cho chú rể. Người ta thường thiết kế nhẫn cưới với kiểu dáng giống nhau. Trong đó nhẫn dành cho nam có thiết kế to hơn, còn nhẫn dành cho nữ có thiết kế nhỏ hơn, mềm mại hơn.

Ngược lại, nhẫn đính hôn thì chỉ có 1 chiếc duy nhất chứ không phải là một cặp giống như nhẫn cưới. Nhẫn đính hôn chỉ dành riêng đeo cho cô dâu mà thôi.

Nhẫn đính hôn chỉ có 1 chiếc và dành riêng cho cô dâu mà thôi
Nhẫn cầu hôn chỉ có 1 chiếc và dành riêng cho cô dâu mà thôi

Khác nhau về người quyết định mua nhẫn

Việc cầu hôn với nàng thường là điều bí mật và phải giữ kín. Như thế mới tạo được bất ngờ cho nàng. Chính vì vậy các chàng trai sẽ là người đi mua nhẫn cầu hôn. Họ sẽ là người tự quyết định kiểu dáng nhẫn và giá trị của chiếc nhẫn cầu hôn. Chiếc nhẫn này sẽ được các chàng dùng để cầu hôn người yêu của mình như đúng tên gọi của nó. Nếu nàng đồng ý, nàng sẽ xòe đôi tay ra để các chàng trai tự tay đeo chiếc nhẫn cầu hôn đó vào ngón tay của nàng.

Nhẫn cầu hôn sẽ do các chàng quyết định mua
Nhẫn cầu hôn sẽ do các chàng quyết định mua

Theo truyền thuyết của phương Tây, người ta cho rằng để thuyết phục được các nàng đồng ý lấy mình, các chàng trai cố gắng tìm mua chiếc nhẫn cầu hôn thật đẹp, thật quý giá để tặng cho người mình yêu khi cầu hôn. Một chiếc nhẫn đẹp bên cạnh lời cầu hôn chân thành như là tăng xác xuất chấp nhận của các nàng.

Sau khi lời câu hôn đã được chấp nhận, thì người ta mới tiến hành mua nhẫn cưới. Khi mua nhẫn cưới, hai vợ chồng thường cùng nhau đi mua chung để tham khảo ý kiến về kiểu nhẫn mà mình ưa thích. Hai vợ chồng cũng như thử kích thước nhẫn cưới sao cho vừa với ngón tay của hai người.

Khác nhau về thời gian mua nhẫn

Đối với nhẫn cầu hôn, khi đến thời điểm chín mùi thì chú rể tương lai sẽ tìm mua nhẫn để cầu hôn bạn gái mình. Vì thế, thời điểm mua nhẫn có thể cách ngày cầu hôn khoảng 1 tuần hoặc thậm chí khoảng 2 đến 3 ngày. Cũng có những trường hợp ngoại lệ là chàng trai bỏ tiền ra mua nhẫn cầu hôn trước đó rất lâu, nhưng cất vào tủ vì không đủ can đảm để nói với nàng.

Đối với cặp nhẫn cưới thì thời gian mua nhẫn có thể trước ngày cưới 1 tháng. Có nhiều người có sở thích khắc tên vợ chồng lên cặp nhẫn cưới hoặc khắc ngày tháng cưới của hai vợ chồng lên nhẫn cưới. Việc này đòi hỏi cần phải có thời gian nên nhẫn cưới thường đặt trước ngày cưới 1 khoảng thời gian đủ dài để hoàn thiện.

Khác nhau về kiểu dáng nhẫn

Nhẫn cầu hôn thường có thiết kế rất độc đáo và cầu kỳ. Chiếc nhẫn này được dùng để thuyết phục các nàng đồng ý lấy các chàng trai làm chồng. Chính vì thế nó còn được đính thêm những hạt đá quý lên trên nhẫn để tạo ra sự lấp lánh và đầy mê hoặc. Có khá nhiều chất liệu được sử dụng để chế tác chiếc nhẫn cầu hôn. Người ta có thể sử dụng những loại kim loại quý như vàng, bạch kim, titanium để tạo ra chiếc nhẫn cầu hôn. Các loại đá quý được đính trên nhẫn cầu hôn có thể là kim cương, hồng ngọc, lam ngọc … Nhìn chung, chiếc nhẫn cầu hôn giống với một món trang sức đắt tiền được chế tác một cách tinh xảo hơn là một chiếc nhẫn đeo tay bình thường.

Đối với cặp nhẫn cưới thì là loại trang sức được đeo trên tay thường xuyên nên kiểu dáng cũng không quá cầu kỳ phức tạp quá. Vì nó được đeo trên tay của cả cô dâu và chú rể nên đa phần mọi người chọn các kiểu nhẫn mang tính trung hòa, không quá nữ tính cũng không quá nam tính.

Khác nhau về loại đá đính trên nhẫn

Chiếc nhẫn cầu hôn thường được đính các loại đá quý để thể hiện đẳng cấp của chiếc nhẫn. Người ta có thể chọn lựa nhiều dạng đá quý khác nhau để đính lên trên chiếc nhẫn cầu hồn như là: kim cương, hồng ngọc (rubu), ngọc bích (saphie), ngọc lục bảo, thạch anh tím, ngọc hồng lựu, ngọc mắt mèo (opal) … Chính những loại đá được đính trên nhẫn đã tạo ra tuyệt tác mê hoặc các nàng.

nhẫn cầu hôn
Nhẫn cầu hôn luôn có đính những loại đá quý trên đó

Trái lại, đối với nhẫn cưới, người ta lại hiếm khi đính hạt lên trên đó. Hầu hết mọi người khi chọn nhẫn cưới đều thích chọn những mẫu nhẫn trơn, không đính hạt. Tuy nhiên, họ lại thích khắc tên hoặc là khắc ngày tháng đám cưới lên mặt trong của nhẫn để làm kỷ niệm.

Khác nhau về chất liệu chế tác nhẫn

Nhẫn cầu hôn có thể được tạo ra bằng rất nhiều chất liệu khác nhau để các chàng trai có thể chọn lựa. Có những chiếc làm bằng vàng 24k, có chiếc thì được làm từ vàng trắng, có chiếc làm từ bạch kim hoặc titanium. Chiếc nhẫn cầu hôn thường được các nàng tháo ra cất khi đám cưới, thay vào đó bằng chiếc nhẫn cưới. Vì thế nó có thể làm bằng vàng nguyên chất 24k. Vàng 24k là loại vàng nguyên chất không pha thêm kim loại khác vào, do vậy nó rất mềm dễ móp méo khi va chạm. Người ta chỉ dùng vàng 24k để tạo ra các loại trang sức dùng để làm của cải tài sản chứ không đeo trên cơ thể.

Cặp nhẫn cưới thì được chế tác bằng nguyên liệu là vàng 18k hoặc vàng 14k. Đây là loại vàng có pha thêm hợp chất kim loại vào để tạo độ cứng cho trang sức. Khi đeo nhẫn cưới được làm bằng vàng 18k hoặc 14k thì cô dâu và chú rể có thể thoải mái làm việc, không sợ va chạm làm móp méo chiếc nhẫn cưới của mình.

Nhẫn cưới thường được làm từ vàng 18k hoặc 14k
Nhẫn cưới thường được làm từ vàng 18k hoặc 14k

Như vậy chúng ta thấy rằng, giữa nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới đều có sự khác nhau về mục đích sử dụng, khác nhau về chất liệu chế tác, số lượng nhẫn và cả giá trị nữa. Vì thế, mọi người nên tham khảo và cân nhắc thật cẩn thận trước khi chọn mua nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới nhé.

>> > Xem thêm: Đám cưới tối giản, xu hướng cưới mới của giới trẻ hiện nay

>>> Xem thêm: Đám cưới người Việt tại Nga mê hoặc dân bản địa

, , , , ,

3 bình luận trong “Sự khác nhau giữa nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới

  1. Xưa anh cầu hôn em bằng chiếc nhẫn cỏ tuy mộc mạc đơn sơ nhưng chứa đựng tất cả tình yêu và tâm tình của anh dành cho em. Không như thời nay toàn hột xoàn với kim cương không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *