Trang sức cưới bạch kim và tìm hiểu về bạch kim

Hiện nay, càng ngày càng nhiều các bạn trẻ chọn trang sức cưới bạch kim thay cho các loại trang sức làm bằng vàng 18k. Vậy bạch kim là loại nguyên liệu như thế nào? Giá trị của bạch kim so với vàng thì cao hay thấp hơn. Bảo quản các loại trang sức bằng bạch kim như thế nào? Cùng tìm hiểu về bạch kim qua bài viết sau.

Bạch kim là gì?

Bạch kim còn gọi là Platium là một loại kim loại cực kỳ quý hiếm. Nó thường được dùng để chế tác các loại trang sức quý giá. Từ thời xưa, bạch kim được xem là một loại nguyên liệu làm trang sức chỉ dành riêng cho giới quý tộc.

Đặc tính của bạch kim

Bạch kim có tính trơ, rất ít bị ăn mòn thậm chí ở nhiệt độ cao, vì vậy nó được xem là một kim loại quý. Bạch kim có ,màu xám trắng, khối lượng cao hơn khoảng 50% so với vàng trắng vì độ tinh chất cao, tỷ trọng lớn.

Khối bạch  kim nguyên chất
Một khối bạch kim nguyên chất

Bạch kim là một trong những nguyên tố hiếm nhất trong vỏ trái đất với mật độ phân bố trung bình vào khoảng 0,005mg/kg. Hiện nay, 80% trữ lượng Platin trên thế giới được phân bố chủ yếu ở Nam Phi, tại các quặng Niken và đồng. Sản lượng khai thác một năm cũng chỉ vào khoảng vài trăm tấn nên có thể nói Pltatin rất quý hiếm và có giá trị cao. 

Ứng dụng của bạch kim để làm trang sức cưới bằng bạch kim

Bạch kim ít bị mài mòn và mờ cho nên rất thích hợp để làm đồ trang sức cưới hay đồ mỹ nghệ. Độ bền của các loại trang sức cưới làm bằng bạck kim luôn đứng hàng đầu. So với các loại trang sức làm bằng nguyên liệu khác thì trang sức bằng bạch kim có kích thước tương đối nhỏ gọn hơn.

Việc chế tác bạch kim đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao và dày dặn kinh nghiệm, kỹ thuật cắt gọt hiện đại để làm ra những món trang sức bạch kim sang trọng và quý phái xứng tầm đẳng cấp đến khách hàng.

Trang sức được làm bằng bạck kim có sự tinh khiết cao và giá rất đắt
Trang sức được làm bằng bạck kim có sự tinh khiết cao và giá rất đắt

Chế tác bạch kim cực kỳ khó, đòi hỏi nghệ nhân phải thật sự có kinh nghiệm và tay nghề. Cùng với đó, công nghệ kỹ thuật cắt gọt cũng phải thật hiện đại. Để có một món trang sức bạch kim hoàn hảo đến tay người tiêu dùng cần rất nhiều thời gian mài giũa, chăm chút. Người ta thường dùng bạch kim để làm ổ nhẫn kim cương hay để giữ cố định các viên đá quý.

Nếu muốn tham khảo các mẫu trang sức cưới bạch kim bạn có thể xem tại đây

Bạch kim có giá trị bao nhiêu?

Với sự khang hiếm của bạch kim, có thời gian bạch kim có giá cao gấp 2 lần so với vàng ta 4 số chín. Tuy nhiên hiện nay giá bạch kim

Cách bảo quản trang sức cưới bạch kim?

Nhẫn bạch kim vẫn giữ được màu sáng trắng sau nhiều năm sử dụng. Nếu thời gian sử dụng quá dài, bạn có thể đánh bóng lại chiếc nhẫn bạch kim và chúng sẽ sáng như mới.

Mặc dù bạch kim rất cứng, ít bị trầy xước và khó bị oxy hóa nhưng cũng như những một món trang sức quý giá khác các bạn vẫn nên bảo quản thật cẩn thận. Đây là 3 phương pháp bảo quản bạch kim phổ biến nhất các bạn có thể tham khảo:

Phương pháp thứ nhất: tuyệt đối không để hóa chất, đặc biệt là Halogen Xianua tiếp xúc với bạch kim, vì nó sẽ ăn mòn bạch kim.

Phương pháp thứ hai: Cho các trang sức bằng bạck kim vào các loại hộp chuyên dùng để bảo quản nữ trang khi bạn không đeo nó trên người và cất vào nơi thoáng mát, an toàn

Phương pháp thứ 3: thường xuyên vệ sinh sản phẩm trong quá trình sử dụng để nó giữ được độ sáng bóng. Nếu cẩn thận hãy đem trang sức đến các tiệm vàng bạc đá quý có uy tín để nhờ họ làm sạch và đánh bóng. Tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại hóa chất đánh bóng mà không biết nguồn góc hay những loại phương pháp đánh bóng được chia sẻ trên mạng mà chưa được kiểm chứng vì có thể sản phẩm trang sức bạch kim bị ăn mòn hoặc hư hỏng

>>> Xem thêm: Sính lễ cưới trong đám cưới truyền thống của người Việt

, , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *