Đám cưới người Việt ở Nga mê hoặc dân bản địa

Mặc cho khác biệt văn hóa Nga Việt, đám cưới người Việt ở Nga vẫn được cộng đồng người Việt tổ chức không kém không khí đám cưới tại quê nhà.

Những người Việt sống ở Nga.

Người Việt đang sinh sống và học tập ở nhiều nơi trên thế giới. Có thể nói, người Việt có mặt ở cả 5 Châu, 4 biển. Họ đến các quốc gia này với nhiều mục đích khác nhau. Có người là du học sinh theo học trường đại học tại đất nước đó. Có người là nhân viên công ty được cử qua đó làm việc. Cũng có người theo chồng hoặc gia đình đi định cư. Trường hợp khá nhiều là những người Việt đi hợp tác lao động tại quốc gia đó. Trong đó, công đồng người Việt sinh sống tại Nga là không ít.

Trước chiến tranh Nga và Ukraine diễn ra vào tháng 2/2022 thì cũng có khá nhiều người Việt sinh sống, làm việc và học tập tại nước Nga. Tại một số vùng ở Liên Bang Nga, có những cộng đồng người Việt đã sinh sống tại đây thời gian khá lâu rồi. Họ sinh sống, làm việc và lập gia đình tại đây. Điều ấn tượng nhất là các đám cưới của người Việt ở Nga tuy được tổ chức cách xa quê hương, nhưng vẫn giữ những nghi lễ truyền thống và bản sắc dân tộc của đất Việt.

Đám cưới người Việt tại đất Nga

Mỗi khi xuất hiện đám cưới của người Việt, đều thu hút sự chú ý của dân bản địa người Nga. Lúc đầu chỉ là hiếu kỳ vì sự khác nhau trong văn hóa đám cưới, sau đó là những bình luận, thích thú và ngạc nhiên khi chứng kiến những cặp đôi người Việt lên xe Hoa tại xứ sở Bạch Dương.

Đám cưới người Việt ở Nga
Đám cưới người Việt ở Nga

Những chú rể lịch lãm bên cạnh cô dâu trong bộ áo dài thướt tha trong đám cưới của người Việt tại Nga luôn để lại những ánh nhìn trầm trồ ngạc nhiên của dân bản địa. Có rất nhiều người Nga bản địa cung cấp những dịch vụ cưới phục vụ cho cộng đồng người Việt như là chụp hình, quay phim, trang điểm cô dâu, trang trí đám cưới … Với họ, công việc không chỉ đơn thuần là kiếm tiền, mà còn là khám phá và trải nghiệm lễ cưới đến từ một nền văn hóa khác nữa.

Sự độc đáo của đám cưới người Việt tại Nga chính là sự hòa trộn văn hóa của Việt Nam và văn hóa của nước bản địa Nga. Bên cạnh những nghi lễ theo truyền thống thì đám cưới người Việt tại Nga luôn có sự đan xen những văn hóa của người Nga. Đó được xem như là một sự hòa nhập văn hóa, nhập gia tùy tục của người Việt tại nước ngoài.

Khác hẳn với tại Việt Nam không cho đốt pháo, những lễ cưới người Việt tại Nga luôn hiện hữu tiếng pháo nổ giòn giã như lời chào khởi đầu cho một lễ cưới được tổ chức thành công.

Thế nhưng đám cưới của người Việt ở Na cũng như nhiều đám cưới khác được tổ chức ở hải ngoại là luôn có đan xen nhiều nét văn hóa của phương Tây. Vì sống ở Nga đã lâu nên người Việt cũng chịu ảnh hưởng ở người địa phương một số phong tục đẹp trong ngày cưới: như đi xe hoa dạo chơi trong thành phố, đặt hoa ở các đài tưởng niệm…

Cô dâu chú rể chụp ảnh cùng bồ câu tại công viên
Cô dâu chú rể chụp ảnh cùng bồ câu tại công viên

Lễ rước dâu của đám cưới người Việt ở Nga

Cũng giống như tại Việt Nam, người Việt ở Nga tổ chức rước dâu trong ngày cưới. Vì điều kiện thời tiết tại Nga khác hẳn với thời tiết tại đất nước nhiệt đới như Việt Nam nên thời gian rước dâu cũng khác hẳn. Thời gian tổ chức rước dâu thường khoảng 3h chiều. Đoàn rước dâu của nhà trai bao gồm chú rể, các bà con họ hàng và bạn bè của chú rể. Khi đến nhà gái, bên nhà trai sẽ cử ra một thiếu nữ trẻ trung, xinh đẹp bưng mâm lễ đi trước, chú rể và đoàn đón dâu sẽ đi sau.

Để đáp lại, bên nhà gái sẽ cử những người trong gia đình gần gũi nhất và bạn bè thân thiết của cô dâu tiếp đón nhà trai. Đại diện nhà gái nhận lễ và chấp nhận lời xin dâu của đại diện nhà trai, thắp hương báo cáo trước ban thờ tổ tiên.

Sau khi mọi nghi lễ rước dâu đã hoàn tất, cả hai họ xuống đoàn xe đã chờ sẵn để đi dạo thành phố. Nó diễn ra khoảng 2 tiếng để mọi người vừa đi dạo chơi, vừa chụp ảnh cùng cô dâu, chú rể ở quảng trường, công viên. Đôi bạn trẻ cũng không quên đặt hoa ở đài tưởng niệm hoặc trước tượng đài những tượng đại theo đúng phong tục Nga.

Cô dâu chú rể đi dạo thành phố và đặt hoa tưởng niệm ở các tượng đài ở Nga
Cô dâu chú rể đi dạo thành phố và đặt hoa tưởng niệm ở các tượng đài ở Nga

Đến khoảng 6h tối thì xe hoa chở cô dâu, chú rể đến nơi tổ chức đám cưới. Mọi người chào đón cô dâu, chú rể bằng những tiếng pháo nổ giòn giã, bằng những cánh hoa khô được tung lên người cô dâu và chú rể. Cô dâu, chú rể sẽ bước lên sân khấu chính trong điệu nhạc quê hương của ban nhạc cộng đồng người Việt.

Tại đây, đại diện của hai họ sẽ đứng ra phát biểu, tuyên bố lý do buổi lễ, cũng như tỏ lời cảm tạ đến những bạn bè, bà con gần xa đã đến tham dự và giúp đỡ đám cưới. Ngay sau lời phát biểu là nghi thức quan trọng nhất trong lễ cưới. Đó chính là nghi thức trao nhẫn cưới cho nhau của cô dâu và chú rể. Mọi người sẽ cùng cô dâu và chú rể nâng ly khai tiệc ngay khi nghi thức trao nhẫn kết thúc.

Tiệc cưới của người Việt tại Nga

Cũng cần nói thêm, các món ăn trong tiệc cưới của người Việt tại Nga thường đều do cộng động người Việt cùng nhau đảm nhận. Các món ăn trong tiệc cưới luôn có những món đặc trưng của người Việt như giò lụa, chả quế, thịt gà, bánh phồng tôm, gỏi thập cẩm … những người dự tiệc cưới luôn cảm nhận được hương vị quê nhà qua các món ăn đậm chất dân tộc.

Gỏi và bánh phồng tôm
Gỏi và bánh phồng tôm

Có một món không thể thiếu trong bàn tiệc là xôi gấc. Nhưng tại đất Nga thì làm sao mà tìm ra được trái gấc để đồ xôi. Nhưng việc này cũng thể làm khó được cộng đồng người Việt tại Nga. Từ sớm hôm trước những người phụ trách làm món ăn đã nhanh trí, khéo tay đi mua những lọ tinh dầu gấc về và trộn với gạo nếp, thổi xôi màu đỏ tươi. Ăn vừa thơm, vừa ngon, không kém gì xôi gấc thật.

Xôi gấc, món ăn không thể thiếu trong tiệc cưới người Việt tại Nga
Xôi gấc, món ăn không thể thiếu trong tiệc cưới người Việt tại Nga

Để có được những món ăn mang hơi thở của Việt Nam trên đất Nga, công đồng người Việt phụ trách nấu ăn trong đám cưới phải chuẩn bị từ vài ngày trước. Người phụ trách mua nguyên vật liệu, người phụ trách nấu nướng. Công việc chuẩn bị tuy có phần vất vả nhưng mọi người đều có cảm giác như đang được trở về văn hóa truyền thống của dân tộc. Vì vậy, đám cưới không chỉ là ngày vui của cô dâu và chú rể, nó còn là ngày vui, ngày hội của những người thân, bạn bè, của cộng đồng người Việt. Chính sự giúp đỡ và sẻ chia của cộng đồng người Việt tại Nga trong ngày cưới đã mang đến những giây phút thấm được tình đồng bào và tạo ra không khí lễ cưới như tại quê nhà Việt Nam.

Có thể nói đám cưới không chỉ là ngày vui của cô dâu và chú rể, nó còn là ngày vui, ngày hội của những người thân, bạn bè, của cộng đồng người Việt. Chính sự giúp đỡ và sẻ chia của cộng đồng người Việt tại Nga trong ngày cưới đã mang đến những giây phút thấm đượm tình đồng bào và tạo ra không khí lễ cưới như tại quê nhà Việt Nam.

>>> Xem thêm: Lễ gia tiên truyền thống trong đám cưới của người Việt

>>> Xem thêm: Muốn có tiền cưới vợ, phải tuyệt đối tránh xa 2 địa điểm này

, , , , ,

1 bình luận trong “Đám cưới người Việt ở Nga mê hoặc dân bản địa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *